Ký Ức Vỡ Vụn

28 Tháng Chín 20151:02 CH(Xem: 1583)
  • Tác giả :

KÝ ỨC VỠ VỤN
tải xuống


Nguyên Anh

Thêm một tù nhân vì bất đồng chính kiến nữa, bà Tạ Phong Tần đã đến Hoa Kỳ tỵ nạn chính trị làm dấy lên nhiều chấn động trong giới tranh đấu cho Việt Nam và Hải ngoại….

Trước đó không lâu một thành viên của CLB nhà báo tự do do bà sáng lập, ông Nguyễn văn Hải cũng đã được Hoa Kỳ can thiệp phóng thích và định cư tại California…

Đó chỉ là bề nổi của tảng băng độc tài toàn trị, một quốc gia dùng chính sách bạo lực để ngăn cấm công dân của mình chỉ trích chế độ, tại đó chỉ có tiếng nói của đảng, đảng duyệt, cho phép thì giàn đồng ca cùng cất tiếng hót vang ca tụng, tô hồng, bưng bô chế độ, một chế độ tự cho mình là vinh quang mãi mãi, tự ngụy biện rằng những thành công của đà tiến hóa nhân loại mà Việt Nam đạt được là công lao trời bể của đảng ta, nhà nước ta.

Những tòa nhà lộng lẫy với ánh đèn màu sáng rực, những con người tự phụ giàu sang, những cuộc vui thâu đêm suốt sáng nói lên được điều gì ? nó chỉ nói lên sự kiêu căng hãnh tiến của một bộ phận nhỏ trong xã hội, nó không nói lên được sự bế tắc cùng cực của xã hội hôm nay, và quan trọng hơn nó càng không nói được giá trị về Tự do, Dân chủ, Nhân quyền của con người Việt Nam !

Bao nhiêu tù nhân chính trị bị bắt và bao nhiêu đã được giải thoát ?

Ngoài một số nhỏ được can thiệp thì tù nhân chính trị ở Việt Nam nhiều lắm, với một nhà nước xem sinh mạng  người dân như cỏ rác thì việc câu lưu, bắt giữ và tạm giam nằm trong tay những kẻ hành pháp, tại đó họ tự cho mình cái quyền đứng trên pháp luật (loại luật viết ra chỉ phục vụ chế độ), họ có thể giam cầm và giết chết bất cứ công dân nào của mình với những lý do ngụy biện….

Sau khi ông Nguyễn văn Hải và bà Tạ phong Tần được cho phép định cư tại Mỹ thì Việt Nam còn những tù nhân nào chưa được can thiệp ?

Danh sách nói về tù nhân chính trị tại Việt Nam dài lắm nhưng chỉ xin liệt kê ra đây những gương mặt tiêu biểu:

-          Linh mục Nguyễn văn Lý, thành viên khối 8406 đã bị nhà cầm quyền csVN giam giữ nhiều năm liền chỉ vì dám cất lên tiếng nói của mình.

-          Nhà báo tự do Nguyễn Ngọc, bút danh Nguyễn Ngọc Già đã bị bắt với những bài viết trên trang mạng Dân Làm Báo và bị an ninh cs tìm ra khi trả lời phỏng vấn với đài nước ngoài, đáng lưu ý hơn trong lúc anh đang bị giam giữ thì con trai của anh đã bị tai nạn giao thông thiệt mạng khi tuổi đời còn rất trẻ !

-          Nhạc sỹ Việt Khang, một nhạc sỹ tự do chỉ vì viết hai bản nhạc Việt Nam Tôi Đâu nói lên sự bành trướng của TC và sự hèn hạ của nhà  cầm quyền cùng với nhạc phẩm Anh Là Ai chỉ trích những người hành pháp tại Việt Nam đã bị giam giữ trong ngục tối.

-          Bùi Thị Minh Hằng, một phụ nữ đã xuống đường biểu tình chống bọn bá quyền TC và bị giam giữ với một tội danh quy chụp.

-          Ông Ngô Hào, một người sáng lập môn phái Ân Đàn Đại Đạo đã bị chụp mũ phản động và bị giam giữ cho đến hôm nay.

-          Trần huỳnh duy Thức, giám đốc một công ty tại SG, thành viên của nhóm Con Đường Việt Nam (một nhóm người chủ trương góp ý sửa đổi cho đảng và chung sống hòa bình) đã bị kêu án nhiều năm tù.

Đó chỉ là những người tranh đấu tại Việt Nam, dù đường lối của họ có cứng rắn hay ôn hòa, đối đầu hay thỏa hiệp nhưng tựu trung mẫu số chung của họ đều chung một con đường lao tù cs.

Một nhà nước lưu manh như vậy có đáng bị xem là phản động không ?

Những trò hề phê và tự phê chỉ là những hành động mị dân, láo lếu, những khuyết điểm khi bị chỉ trích cần được nhìn nhận sửa đổi thì mới có thể tiến bộ văn minh, còn những hành động trả thù đê tiện hèn hạ chỉ có thể xảy ra với một đất nước hoàn toàn không có nền luật pháp, nếu có thì cái gọi là nền luật pháp đó chỉ được viết ra để phục vụ cho một thiểu số con người.

Đâu phải chỉ bấy nhiêu đó tù nhân đã được phóng thích, con số những người đã từng bị nhà cầm quyền csVN bỏ tù, được trả tự do rất nhiều người, họ đã thoát ra khỏi nhà tù nhỏ nhưng vẫn còn ở trong cái ngục tù lớn bao la mang tên cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tại đó họ bị quản thúc tự do đi lại, làm việc, họ bị những con mắt cú vọ của cái được gọi là mạng lưới cơ sở như tổ trưởng, tổ phó, an ninh canh chừng ngày đêm, và những hành vi không chấp hành sẽ được quy tội là chống đối….

Ngày hôm nay một ngày trong thế kỷ 21, một thế kỷ của văn minh hiện đại, thật đau buồn khi nhìn lại đất nước Việt Nam, tại đó có hàng chục triệu con người đang phải sống trong nơm nớp lo sợ, hồi hộp khi ra đường, lo âu khi cưỡng chế, ở tù khi biểu tình thì cũng đủ nói lên cái được gọi là đảng ta là đạo đức, là văn minh mà những người cộng sản thường hay rêu rao chỉ là láo toét.

Quê hương Việt Nam của những con người Việt Nam, dù ngày hôm nay sống trong kiếp lưu vong tại mảnh đất  giàu sang xứ người nhưng những giấc mơ khơi gợi miền ký ức vẫn ùa về hàng đêm, nhớ từng ánh mắt trẻ thơ nghèo khó, từng dòng người thất thểu xin cơm từ thiện, nhớ mùi rơm rạ ngai ngái của các tỉnh miền Đông, nhớ tiếng rao hàng lanh lãnh của bánh mì ban sớm, tiếng tục tặc của mì gõ ban đêm, nhớ những người thân, bè bạn còn ở Việt Nam, nhớ tới những ngày hè oi bức, những cơn mưa nhiệt đới lạnh lùng, nhưng giấc mơ cũng chỉ sẽ mãi là giấc mơ, vì trong cái thế giới đó có một quyền lực khủng khiếp do con người tạo ra mang màu đỏ của máu, nó bao trùm lên tất cả, nó có thể cướp mất những hạnh phúc dù là nhỏ nhoi nhất, tầm thường nhất của bất cứ ai bước vào ….

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...
10 Tháng Tư 2021
Đã đến lúc người Việt khắp nơi trên thế giới lên tiếng, hãy nhìn nhận cho thấu đáo vấn đề và chia sẻ cùng người thân, bạn bè, gia đình về sự tàn bạo, phát xít của đảng csVN. Cao hơn nữa là tiến hành biểu tình khắp thế giới để người dân và chính quyền sở tại có cái nhìn nghiêm túc hơn về đảng cầm quyền Việt Nam hôm nay, qua đó các quốc gia sẽ có biện pháp cảnh báo, chế tài, ở mức cao hơn là cắt đứt ngoại giao, giao thương, không đồng ý để doanh nghiệp của mình kinh doanh tại Việt Nam, bởi vì giao hảo, giao thương cùng một bọn độc tài tàn bạo hoặc làm ngơ trước những...
10 Tháng Tư 2021
Tuy nhiên nếu ông Phạm Minh Chính trên cương vị mới mà không nhận ta chính sách sai căn bản như đã nêu thì xem như ông cũng không làm gì khác ông Nguyễn Xuân Phúc. Được biết chủ trương dùng doanh nghiệp nhà nước làm “sếu đầu đàn” là của đảng chứ không phải của chính phủ. Vậy nên cũng nói thẳng là ông Phạm Minh Chính cũng sẽ không làm gì được để thay đổi chủ trương thiếu sáng suốt này đâu. Phạm Minh Chính lên cũng chẳng hứa hẹn gì nhiều. Nếu tìm lối thoát cho nền kinh tế, chỉ còn một con đường là ngã về Tàu để xúc tiến chính sách đặc khu kinh tế, hết
10 Tháng Tư 2021
Trả lời phỏng vấn CNN vào thứ Năm, Sery Kim bào chữa rằng phát biểu của mình nhắm vào Đảng Cộng sản Trung Quốc chứ không hề nhắm vào người Mỹ gốc Á, đặc biệt những người nhập cư Trung Hoa chạy trốn khỏi chế độ áp bức cộng sản. Sery Kim tuyên bố không rút lại bất kỳ nhận định nào của mình. Hơn thế nữa, bất chấp báo cáo của FBI (2), Sery Kim nói với Dallas Morning News trong một cuộc phỏng vấn khác rằng chuyện kỳ thị chủng tộc, bạo hành người Mỹ gốc Á tồn tại từ lâu và không hề trở nên tồi tệ hơn trong năm qua. “Vấn đề chính là thiên hạ đã nói vống lên và...
09 Tháng Tư 2021
Hãy nhìn về lịch sử Việt và học hỏi từ lịch sử Việt là dân tộc ta thoát được 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc là nhờ chính sức mạnh của tự mình, tự dân tộc mình chứ không chờ đợi Trump đánh Tàu hay chờ đợi ông A, ông B đánh Tàu. Chỉ khi nào chúng ta nhìn sự thật bằng bản chất của sự thật, nhìn lịch sử bằng bản chất của sử thật; chỉ khi nào chúng ta cùng lên tiếng chống cái ác, giả dối, ngụy biện thì lúc đó Việt tộc mới có cơ may thay đổi vận mệnh của chính mình và đất nước mình.
09 Tháng Tư 2021
Sự méo mó và phản đạo đức được chính qui hóa thông qua cánh cửa an ninh. Muốn bắt bớ, đe dọa, khủng bố tinh thần, ngành an ninh đều có thể làm nó một cách công khai, không còn phải che giấu, bởi mọi thứ được chính qui hóa, hợp thức hóa. Nếu như những năm tháng bao cấp, ngành an ninh có thể bắt bớ, đánh đập người dân một cách tàn bạo trong chiếc áo công an, trong bộ dạng an ninh thì bây giờ, họ cũng có thể làm như vậy một cách gắt gao, sắt máu hơn nhưng không phải bằng bộ dạng an ninh hay công an mà nó được khoác bằng chiếc vỏ xã hội đen.
09 Tháng Tư 2021
Sự kiện LĐA đưa "chính trị" và "hành chính" vào Hiến Pháp có ý nghĩa gì? Phải chăng LĐA xem "chính trị" như là tài năng, năng khiếu của cá nhân với tầm nhìn (vision), lãnh đạo, thuyết phục... mà không phải ai cũng có (dĩ nhiên ngoài tài năng còn có cả đức độ chứ không phải chỉ dựa vào tài mà không dựa vào đức). Trong khi "hành chính" như là đức độ, cần mẫn của những ai không có khả năng như trên nhưng muốn phục vụ xã hội, đất nước. Họ sẵn sàng hy sinh sự kiếm sống trong lãnh vực tư nhân để có cơ hội đóng góp cho đất nước. Vì thế họ cần được sự bảo vệ của Hiến Pháp?
08 Tháng Tư 2021
Đồng ý bạn có quyền ủng hộ Trump, nhưng bạn có để ý là cựu tổng thống Bush, các thống đốc Cộng Hòa tại các tiểu bang, các cựu viên chức cao cấp như tướng Collins, cựu thượng nghị sĩ Trent Lott, cựu phó tổng thống Cheney, Rumsfeld ... đã lên tiếng ủng hộ Biden. Vì sao? Sự tấn công vào Quốc Hội không phải chuyện nhỏ. Đó là nơi đại diện cho nền dân chủ Mỹ. Luật pháp và cơ chế dân chủ cho phép bạn theo đuổi, tranh đấu ôn hòa. Mượn cớ biểu tình để bạo động, tấn công các nhà làm luật đang thực hiện nhiệm vụ của họ là phản loạn (vi phạm Hiến Pháp cho phép bạn biểu tình).
07 Tháng Tư 2021
Khi sốt đất lên cao quá, nhiều nhà đầu tư sẽ lo ngại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng, và từ đó một số nhà đầu tư chuyển sang dùng tiền nhàn rỗi mua đô la dự trữ để đề phòng rủi ro. Điều đáng nói là khi cảm thấy nền kinh tế đang gặp cảnh như thế thì nhà nước cũng cần dự trữ nhiều đô la hơn nữa để phòng rủi ro cho nền kinh tế. Tình trạng Việt Nam như vậy thì các nền kinh tế mới nổi khác cũng tương tự. Chính vì thế mà nhu cầu đô la trên thị trường thế giới tăng cao hơn lượng đô la bơm ra, kéo theo đó là nguy cơ đồng đô la sẽ tăng giá.