Công nhân chật vật vì mất việc, cán bộ sợ trách nhiệm không dám giải ngân?

06 Tháng Ba 20237:43 CH(Xem: 235)
  • Tác giả :
Công nhân chật vật vì mất việc, cán bộ sợ trách nhiệm
không dám giải ngân?

download (1)- Thằng bên trái nói gói hổ trợ 62 ngàn tỷ đồng
- Thằng bên phải nó nói: "không để ai bị bỏ lại phía sau..."
Người dân đói quá cứ lôi đầu tụi nó ra mà hỏi - Qđb
Trong khi hơn 60.000 công nhân m
t vic làm ngày trưc và sau Tết nguyên đán 2023 phi đi mt vi nhiu khó khăn, các gói h tr b đánh giá là gii ngân rt chm do cán b s chu trách nhim. 
Ngưi lao đng khó tìm vic mi.
RFAÔng T., m
t công nhân tng làm vic cho Pou Yuen 16 năm, va nhn quyết đnh thôi vic hi cui tháng hai va qua. Ông nói vi RFA rng không có vic làm khiến hoàn cảnh gia đình ông tr nên khó khăn hơn nhiu. Tình hình kinh tế hiện nay làm ông T. loay hoay mãi cũng chưa tìm đưc công vic mi. Trong khi s tin tr cp ngh vic ch đ đ ông tr s n mà ông phi vay mưn t nhng năm khó khăn do dch COVID:

“Hin ti tôi đang  quê, chưa tìm đưc công vic mi. Hoàn cnh cũng khó khăn vì đâu có d đ tìm đưc công vic trong thi đim này. Chc tôi tìm mt công ty khác làm ch tin tr cp và bo him không đ đ t kinh doanh gì c.”

Ch N., có thâm niên 13 năm làm vic trong công ty Pou Yuen b cho ngh vic t hôm 25/2. Tuy nhiên, ch N. cho biết s tin tr cp ngh vic mà công ty chi tr, cng vi bo him tht nghip cũng đ đ ch v quê kinh doanh nh:

“Công ty nói lý do là ít đơn hàng quá cho nên phải giảm bớt số lượng công nhân. Năm nay nhận được 80% lương cơ bản nhân với số năm làm việc. Nói chung là tiền trợ cấp thất nghiệp cũng đủ để trang trải, mở một quán nước nhỏ.”

Luật gia Trịnh Khánh Ly, chuyên nghiên cứu về tình hình lao động Việt Nam cho biết 83% trong s lao đng b ngh vic ti Pou Yuen là n. Đ tui ngh vic chiếm đa s là trên 40 tui. Đây là nhng đi tưng lao đng s gp nhiu khó khăn trong vic tìm kiếm vic làm khác phù hp.

Thông tin gim ct gim lao đng do Pou Yuen đưa ra ngay sau Tết nguyên đán Quý Mão vi lý “rít đơn hàng sn xut trong năm 2023”.

Cán b s sai

Con s rt lngười lao động bị mất việc din ra trưc và sau tết không ch  Công ty Pou Yuen mà còn ti nhiu doanh nghip FDI thuc ngành dt may, da giày, chế biến g, đin t...tp trung ti các tnh phía Nam do thiếu đơn hàng sn xut.

Trong năm 2022, B Lao đng, Thương binh và xã hi (B LĐBT-XH) ghi nhn có hơn 630.000 lao đng trong nưc b mt vic làm hay b gim gi làm.

Theo bà Khánh Ly, vic ban hành kp thi các chính sách, chương trình an sinh xã hi đ h tr ngưi lao đng gp khó khăn, nht là nhng lao đng b mt vic làm, b n BHXH, b “treo” bo him tht nghip là rt cn thiết.

Tuy nhiên, làm sao đ các chính sách, chương trình  này đưc thc hin mt cách hiu qu, tránh tình trng “có tin mà không tiêu đưc” còn quan trng hơn.

Bà Khánh Ly dn mt bài viết đưc đăng trên Bloomberg nói rằng các cán b, công chc có thm quyn hin đang khá dè dt trong vic phê duyt các d án đu tư.

“Tâm lý ca các cán b, công chc cp đa phương tr nên ti t hơn khi phi phê duyt các văn bn pháp lut và d án do lo s b dính líu đến các cuc điu tra tham nhũng.

Vì vy, các cơ quan chc năng cũng cn phi đưa ra các bin pháp hp lý trong vic thc hin các chính sách, chương trình nhm h tr cho ngưi dân, ngưi lao đng và tránh tình trng các cán b, công chc có thm quyn s sai, s vi phm mà nh hưng đến tiến đ thc hin và gii ngân các chương trình, chính sách h tr an sinh xã hi.”

Tiến đ gii ngân thp

Tình trng chm gii ngân các gói chính sách an sinh xã hi ca Chính ph Vit Nam din ra phổ biến  nhiều B, cơ quan trung ương và đa phương. Bà Khánh Ly nói:

Thực trạng “có tiền mà không tiêu được” không chỉ diễn ra trong các dự án, chương trình đầu tư công mà còn phổ biến trong các dự án, chương trình liên quan đến an sinh xã hội nhằm hỗ trợ hỗ trợ cho người dân, người lao động, đặc biệt là từ khi dịch COVID bùng phát đến nay.”

Bà Khánh Ly nêu ra rt nhiu chương trình đu tư công và các chính sách an sinh xã hi đã đưc trin khai nhm h tr ngưi dân trong bi cnh đi dch COVID-19, nhưng hiu qu thc hin ca chúng không đt đưc như mong đi.

Điển hình như gói an sinh xã hi tr giá 61.000 t đng nhm h tr ngưi dân gp khó khăn và gim thiu nhng tác đng tiêu cc ca đi dch COVID. Theo báo cáo ca B LĐTB&XH, kết quả thực hiện ca gói an sinh xã hi này ch đt hơn 53%.

Tháng 3/2022, Chính ph ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, gói hỗ trợ trị giá 6.600 tỷ đồng. Kết quả là cho đến nay mới giải ngân được khoảng 3.740 tỷ đồng, chiếm 56,7%.

Gói phục hồi kinh tế với tổng số ngân sách lên tới 347.000 tỷ đồng trong hai năm 2022-2023 được Quốc hội thông qua vào tháng 1/2022 nhằm đảm bảo an sinh xã hội và đời sống của người dân, nhất là người lao động, người nghèo, người yếu thế, đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID.  Tuy nhiên, sau hơn một năm, tính đến hết tháng 1/ 2023 mới giải ngân được 80,8 nghìn tỷ đồng tới người dân, lao động, đạt mức khoảng 23%.

Tình trạng chậm giải ngân cũng diễn ra tại các chương trình cho vay ưu đãi để mua nhà ở xã hội được ban hành vào tháng 4/2022. Theo thống kê của Ngân hàng Chính sách xã hội, việc giải ngân chương trình này cho đến hết năm 2022 mới đạt khoảng 66.2%.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh cũng thừa nhận rằng các cán b, công chc có thm quyn cũng lo ngi s sai và s trách nhim trong vic trin khai chính sách, và nhiu doanh nghip s b thanh tra, kim tra và liên đi trách nhim nên không hp tác trong vic tuyên truyn, hưng dn ngưi lao đng nhn các gói h tr.

Điu này gây nên hu qu là đi sng ca ngưi lao đng, đin hình như ông T. và ch N. gp vô vàn khó khăn, kéo dài sut t lúc dch bùng phát cho đến nay. C gia đình ch N. ch có đưc bn triu đng cho sáu tháng phong to do dch:

“Các gói h tr đó chưa có thiết thc vi ngưi dân. Ví d như nhà tôi, chng tôi không đưc hưng, con ca tôi là sinh viên cũng không đưc nhn tin. Nhà tôi phi thuê tr mà ch nhn đưc bn triu đng cho sáu tháng.”

Ông T. cho biết mình ch nhn đưc ba triu gói h tr tin tr còn tin h tr COVID thì không đưc đng nào. Do đó, ông cũng không còn tin các gói h tr t Nhà nưc:

“Thôi, tôi không trông ch vào Nhà nưc đâu, toàn nói không à! Nói chung tôi mun tìm mt công vic mn đnh đ t trang tri cho cuc sng thôi.”

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
28 Tháng Ba 2023
Dọc đường Trần Hưng Đạo có nhiều chung cư cũ được xây từ trước 1975. Trước kia chúng là những ngôi nhà to rộng, cao ráo, thoáng đãng, nằm ngay trong trung tâm thành phố nhộn nhịp nên giá bán không rẻ. Thành phố càng phát triển, trung tâm ngày càng đông đúc sầm uất, việc buôn bán kinh doanh hay sinh sống của những người dân ở đó cũng theo đó thuận lợi hơn. Giá đất thì khỏi nói, nó tăng phi mã. Đó chính là tài sản, vốn liếng lớn của những người chủ sở hữu nhà, đất ở đó.
25 Tháng Ba 2023
Tại VN đảng chỉ mong có một thứ tôn giáo duy nhất là “Đạo Đảng”, phải nói rõ là đạo đảng chứ không phải “Đạo hồ, đạo Hẹ” gì cả. Trước đây cũng có mấy tên cơ hội đem hình ảnh tên hồ ra làm màu để khai sinh ra cái đạo Hoàng Thiên Long, trong đó bọn chúng sao chép, xuyên tạc giáo lý Đạo Phật thành Đạo hồ, thế nhưng như đã nói đảng cs làm sao mà cho phép khi đạo này lôi kéo được tín đồ và ẳm bộn bạc, cho nên chỉ sau một thời gian thì Đạo hồ bị giật sập và chìm vào dĩ vãng, chỉ còn một loại đạo hiện diện, thường trực, thường xuyên là đạo đảng mà người dân trong nước bắt buộc phải nghe theo hàng ngày, phải tin theo những gì đảng nói...
24 Tháng Ba 2023
Vì vậy, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA Tiếng Việt) đã đưa tin ngày 03/05/2022: “Trên bảng Chỉ số Tự do Báo chí năm 2022, Việt Nam xếp hạng 174, ngay dưới Cuba (173) và trên Trung Quốc (175), hai quốc gia cùng do Đảng Cộng sản cầm quyền như Việt Nam. Với vị trí này, Việt Nam tăng một bậc so với năm trước, trong bối cảnh mà RSF, tổ chức Ký giả không biên giới có trụ sở ở Paris, nhận định rằng các nền dân chủ trên toàn cầu bị suy yếu trong sự trỗi dậy của các thể chế độc tài.” “Dù tiến hơn một bậc so với những năm trước đó, Việt Nam vẫn nằm trong nhóm 10 quốc gia tồi tệ nhất trên thế giới, tức danh sách đỏ của bảng Chỉ số, gồm những nước có tình hình báo chí “rất tồi tệ”, với Triều Tiên đứng cuối bảng (180).”
22 Tháng Ba 2023
Cái trò này cũng như khi thằng tư bản đỏ Phạm Nhật Vũ làm thua lỗ vụ AGV hàng ngàn tỷ đồng nhưng được thằng anh thái giám Phạm Nhật Vượn vào lạy lục van xin tên TBT Nguyễn Phú Trọng tha chết, sau đó bọn chúng làm lên một luận điệu là Phật Tử, Hội Phụ Huynh Học Sinh, có đơn xin giảm án cho tên Vũ, cuối cùng nó chỉ ở tù có vài ba năm là được ra sống sung sống sướng! Đó chính là nét đặc thù của một quốc gia độc tài, theo đó dù có phạm tội tày đình thì cũng hóa vô tội, còn người vô tội mà bọn chúng muốn diệt trừ thì đủ lý do mà có tội. Đó cũng là lý do vì sao mà đảng csVN e sợ tiến trình đa đảng phái, vì nếu có đảng đối lập cùng...
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.