Quan hệ Mỹ – Trung khiến ‘nhiệt độ’ biển Đông càng lúc càng cao

14 Tháng Hai 20239:00 CH(Xem: 189)

      Quan hệ Mỹ – Trung khiến ‘nhiệt độ’ biển Đông càng lúc càng cao

GettyImages-140237980_0                           USS Nimitz hoạt động tại biển Đông - Hình Asia Society.
Trân Văn

VOA Blog
Tin mới nhất liên quan đến “nhiệt độ” càng lúc càng cao ở khu vực Đông Á nói chung và biển Đông nói riêng là hôm chủ nhật, một tàu khảo sát của hải quân Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển thuộc tỉnh Kagoshima của Nhật trong khoảng thời gian từ…

Trong vòng tám ngày vừa qua, Mỹ đã bắn hạ bốn vật thể bay – ba trên lãnh thổ Mỹ (North Carolina, Alaska, Minnesota) và một trên lãnh thổ Canada, đồng thời xác định một trong bốn là phương tiện dọ thám của Trung Quốc (1).

Cuối tuần vừa qua, chính phủ Mỹ loan báo sẽ trừng phạt năm doanh nghiệp và một cơ quan nghiên cứu của Trung Quốc vì đã hỗ trợ nỗ lực hiện đại hóa quân sự của Trung Quốc, đặc biệt là hỗ trợ các chương trình kiểm soát không gian của quân đội Trung Quốc, trong đó có việc phát triển các phương tiện thám không, trong đó có phương tiện xâm nhập lãnh thổ Mỹ” (2)…

Cũng vào cuối tuần qua, sau khi có những phỏng đoán rằng Trung Quốc cho khinh khí cầu xâm nhâp lãnh thổ Mỹ nhằm thu thập các thông tin trong liên lạc viễn thông tại Mỹ, hai dân biểu của Hạ viện tiểu bang California đã đệ trình dự luật cấm chính phủ ngoại quốc sở hữu, thuê mướn hoặc tham gia các dự án đầu tư nhằm thu lợi trên bất kỳ tài sản nào nằm trong phạm vi 50 dặm tính từ các căn cứ quân sự của Mỹ trên địa phận California (3)…

Lúc đầu, sau khi Mỹ công bố đã phát giác khinh khí cầu của Trung Quốc xâm nhập lãnh thổ Mỹ, Trung Quốc tuyên bố đó là trục trặc ngoài ý muốn và cảm thấy rất tiếc nhưng khi Mỹ bắn hạ khinh khí cầu này ở khu vực duyên hải North Carolina, Trung Quốc đổi giọng, lên án Mỹ “hành xử thái quá, vi phạm chuẩn mực quốc tế”. Các dân biểu của Hạ viện Liên bang tại Mỹ đã đáp trả bằng một nghị quyết lên án Trung Quốc “trắng trợn vi phạm chủ quyền của Mỹ và đang lừa dối cộng đồng quốc tế bằng những tuyên bố sai sự thật về các chiến dịch thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc”.

***

Sự căng thẳng trong quan hệ Mỹ – Trung không chỉ có thế. Ở biển Đông, hàng không mẫu hạm (HKMH) Nimitz và các chiến hạm trong hải đội hộ tống tiếp tục thực hiện cuộc tập trận theo kế hoạch dự trù từ trước. Sau cuộc tập trận trong phạm vi hải quân, giờ – lực lượng hải quân thuộc Hạm đội 7 đang phối hợp với Trung đoàn Viễn chinh 13 của Thủy quân lục chiến Mỹ thực hiện cuộc tập trận hỗn hợp để gia tăng khả năng phối hợp tấn công cả trên biển, trên không lẫn trên bộ (4).

HKMH Nimitz và hải đội hộ tống vào khu vực biển Đông từ trung tuần tháng trước để tập trận và không cho biết bao giờ thì hoạt động tập trận kết thúc và Nimitz cũng như hải đội hộ tống sẽ rời khỏi đó. Trong thông cáo báo chí mới nhất, Hạm đội 7 của hải quân Mỹ cho biết, tập trận ở biển Đông nhằm: Thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ để hỗ trợ hòa bình và ổn định trong khu vực. Các lực lượng của quân đội Mỹ chuẩn bị để sẵn sàng phản ứng khi cần. Thủy quân lục chiến thực tập đổ bộ, tham gia tiếp cứu nhân đạo khi xảy ra thảm họa và ngăn chặn những đối thù tiềm ẩn thông qua thể hiện sức mạnh một cách rõ ràng.

Có một điểm đáng chú ý là để tránh ngộ nhận dẫn tới phản ứng sai khiến xung đột bùng phát, đặc biệt là tại khu vực biển Đông – nơi Trung Quốc thường xuyên thực hiện các hành vi khiêu khích đối với những chiến hạm và chiến đấu cơ Mỹ băng qua khu vực này nhằm minh định nỗ lực bảo vệ quyền tự do lưu thông – Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý thiết lập một đường dây nóng để giới lãnh đạo quốc phòng có thể đối thoại ngay lập tức khi cần. Tuy nhiên mới đây, khi ông Lloyd Austin (Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ) sử dụng đường dây nóng này để thảo luận với ông Ngụy Phương Hòa (Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc) về việc bắn hạ khinh khí cầu dọ thám của Trung Quốc, phía Trung Quốc đã từ chối tiếp nhận cuộc gọi. Một số viên chức cao cấp trong lĩnh vực quốc phòng của Mỹ đã xem điều này là “dấu hiệu thật sự nguy hiểm” (5).

Tin mới nhất liên quan đến “nhiệt độ” càng lúc càng cao ở khu vực Đông Á nói chung và biển Đông nói riêng là hôm chủ nhật, một tàu khảo sát của hải quân Trung Quốc đã xâm nhập vùng biển thuộc tỉnh Kagoshima của Nhật trong khoảng thời gian từ giữa đêm 12/2/2023 đến rạng sáng 13/2/2023. Tính từ tháng 11 năm 2021 đến nay thì đây là lần thứ bảy tàu khảo sát của hải quân Trung Quốc xâm nhập khu vực này và là lần đầu tiên trong năm nay. Tàu khảo sát thường được sử dụng để tiến hành nghiên cứu địa hình bên dưới mặt nước biển để hỗ trợ hoạt động của tàu ngầm (6).


Chú thích

(1) https://www.ctvnews.ca/world/u-s-jets-down-4-objects-in-8-days-unprecedented-in-peacetime-1.6271134

(2) https://www.nbcnews.com/politics/national-security/us-blacklists-6-chinese-entities-spy-balloon-program-rcna70239

(3) https://www.sacbee.com/news/politics-government/capitol-alert/article272347688.html

(4) https://www.stripes.com/branches/navy/2023-02-12/navy-marines-south-china-sea-drills-9117810.html

(5) https://abcnews.go.com/Politics/wireStory/rang-crises-us-china-hotline-unanswered-97025524

(6) https://www.japantimes.co.jp/news/2023/02/12/national/china-ship-japan-waters/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.