Vụ đụng độ máy bay: Trung Quốc tố Mỹ “vu khống và nói quá”

01 Tháng Giêng 20235:57 CH(Xem: 424)
  • Tác giả :

      Vụ đụng độ máy bay: Trung Quốc tố Mỹ “vu khống và nói quá"


1633c50b-1a9c-48d1-a769-901ceeb72a49
Máy bay J-11 của Trung Quốc bay gần máy bay RC-135 của Mỹ ở Biển Đông (theo một video do Mỹ có được hôm 21/12/2022) - Reuters


QĐB: Bọn giặc Ba Tàu chỉ là một bọn lưu manh, ỷ sức mạnh hiếp nước yếu, còn với đối thủ mạnh hơn thì chúng đánh võ mồm!RFA

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 31/1 ra thông cáo nói rằng Mỹ đã vi phạm luật quốc tế còn “vu khống và nói quá” vụ đụng độ giữa máy bay Mỹ và Trung Quốc ở Biển Đông hôm 21/12 vừa qua.

Thông báo này được đưa ra sau khi vào ngày 30/12, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết một máy bay chiến đấu của Trung Quốc đã bay cách một máy bay giám sát của Mỹ ở khoảng cách sáu mét trên vùng Biển Đông. 

Theo phía Mỹ, máy bay J-11 của Trung Quốc đã bay không an toàn để ngăn cản máy bay RC-135 của Không quân Mỹ. Bộ Tư lệnh Ấn độ - Thái Bình Dương của Mỹ cũng công bố một video chứng minh điều này.

Video cho thấy máy bay của Trung Quốc chỉ bay cách mũi máy bay Mỹ vài mét khiến máy bay của Mỹ phải thực hiện biện pháp để tránh đâm nhau.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm (Tian Julin) nói Bộ Tư lệnh Ấn độ - Thái Bình Dương Mỹ đã bóp méo sự thật về vụ việc và rằng máy bay Mỹ đã có các “động tác nguy hiểm” trước máy bay Trung Quốc.

Ông Ngô Khiêm nói máy bay Mỹ đã thực hiện do thám gần cố ý tại vùng bờ biển miền nam của Trung quốc khi Chiến khu Miền Nam của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc điều các máy bay chiến đấu lên để giám sát máy bay do thám này.

Cũng theo ông Ngô Khiêm, bất chấp những cảnh báo từ phía Trung Quốc, máy bay Mỹ bất thình lình thay đổi vị trí "bằng một cách tiếp cận nguy hiểm đối với an toàn bay của máy bay Trung Quốc”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng đồng thời công bố video cho thấy sự việc máy bay Mỹ đang bay hướng tới máy bay Trung Quốc.

“Mỹ đã cố tình dẫn dắt ý kiến dư luận nhằm gây khó hiểu cho cộng đồng quốc tế” - Ông Ngô Khiêm phát biểu.

“Chúng tôi yêu cầu phía Mỹ kiềm chế các hành động của lực lượng hải quân và không quân, tôn trọng luật và các thoả thuận quốc tế, ngăn chặn các vụ việc xảy ra trên biển và trên không” - ông Ngô Khiêm khẳng định.

Trung Quốc hiện là nước đang đòi chủ quyền phần lớn diện tích Biển Đông với đường đứt khúc chín đoạn mà nước này tự vẽ ra trên biển. Toà Trọng tài Quốc tế trong một phán quyết vào năm 2016 đã bác bỏ tính hợp lệ của đường này nhưng Trung Quốc không tuân thủ.

Hoa Kỳ đã nhiều lần lên tiếng phản đối những đòi hỏi về chủ quyền quá đáng của Trung Quốc ở Biển Đông, đồng thời liên tục điều máy bay và tàu chiến đến tuần tra khu vực này.

Trong thông cáo mới đây, phía Mỹ nói rằng máy bay của Mỹ đã bay hợp lệ khi thực hiện các hoạt động thường kỳ ở vùng trời quốc tế. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.