Sinh sau năm 1975, sống trong nước là một cái tội?

04 Tháng Mười Hai 20226:40 CH(Xem: 790)
                Sinh sau năm 1975, sống trong nước là một cái tội?

maxresdefault-1                         Đại diện cho những thế hệ bị đầu độc đầu óc - nguồn Internet.

Nguyễn Tiến Cường
Một số bạn trẻ trong nước – bạn trên FB của tôi - đọc một status của tôi nói về việc dọn dẹp trang nhà trên FB đã “than phiền” rằng họ cũng sinh sau năm 1975, vậy có bị tôi đưa vào trong 4 nhóm liệt kê trong status không?
Xin trả lời chung cho tất cả các bạn.
Không ai chọn được ngày sinh, nơi sinh của mình. Sinh ra trong nước sau năm 1975, lớn lên, hấp thụ nền giáo dục của chế độ cộng sản Việt Nam không phải là một cái tội, bởi với hầu hết không có một sự chọn lựa nào khác.
Status của tôi viết rất rõ ràng, tôi chỉ nói đến những người bị tiêm nhiễm, đầu độc bởi môi trường giáo dục, khiến cho những đứa trẻ từ khi đến trường đã bị nhồi nhét những giáo điều vô văn hóa, mất nhân tính. Cộng sản tập cho những đứa trẻ 5-6 tuổi tính kèn cựa, theo dõi, báo cáo những người chung quanh, bạn đồng học trong lớp, trong trường, ngoài xã hội, trong gia đình…
Nhân chi sơ tính bản thiện - Con người sinh ra bản tính vốn thiện lương, hiền lành, chân thật. Bản tính đó chịu ảnh hưởng, tác động của 3 môi trường giáo dục – gia đình, học đường, xã hội – để trở thành bản chất (character) của một người. Bản chất đó như thế nào, tùy theo sự hấp thụ nhiều hay ít những điều giảng dậy từ các môi trường giáo dục nêu trên.
Chủ trương của chế độ cộng sản, dùng môi trường giáo dục đào tạo nên những con người đúng theo ước muốn của họ – gian manh, quỷ quyệt, xảo trá, nói láo, nói dối, độc ác, tàn bạo...- tập họp họ lại thành một tổ chức là đảng Cộng Sản Việt Nam, cai trị đất nước. Ông Hồ Chí Minh người thành lập đảng CSVN đã dùng câu nói của Quản Trọng “Vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người” (1) để đề ra chính sách giáo dục cho chế độ CSVN.
Tuy nhiên, không phải bất cứ ai sinh ra sau năm 1975, hấp thụ nền giáo dục của chế độ CS đều trở thành những khuôn mẫu mà chế độ mong muốn. Bởi nhân chi sơ tính bản thiện, tập cho con người độc ác, gian manh, quỷ quyệt, láo lếu không phải là điều dễ dàng kể cả bắt đầu ngay từ khi còn trẻ với các tổ chức đội, đoàn, đảng...
Vậy người cộng sản VN có thành công trong chính sách giáo dục của họ không? Có! Nhưng chỉ một phần rất ít và họ cũng chỉ cần như thế. Để cai trị 100 triệu dân, chỉ cần 5 triệu (5%) tập họp thành một khối đồng nhất - đảng CSVN – với 5 triệu đảng viên, họ dễ dàng thực hiện chính sách cai trị sắt máu, tàn độc của họ.
Trong số 95% dân còn lại, rất nhiều người trẻ sinh sau năm 1975 thấy được chính sách giáo dục của chế độ gây ra những bất cập, những tệ nạn xã hội, sự tụt hậu của đất nước nhưng ít người dám lên tiếng, bởi những người can đảm lên tiếng đã bị trù dập, bắt bớ, giam cầm với những bản án nặng nề như Phạm Đoan Trang, Bùi Văn Thuận...
Chính sách giáo dục của CSVN sẽ thất bại nặng nề nếu không có hệ thống đảng ủy trong trường học, lực lượng công an đi cùng – lực lượng trấn áp còn đảng còn mình. Biết như vậy nên cộng sản VN thâm hiểm hơn – bên cạnh lực lượng công an, hệ thống đảng ủy – chủ trương giáo dục của họ còn bày ra thêm các trò chơi gợi dục trong học đường. Chỉ cần gõ vài chữ “ những trò chơi gợi dục trong học đường dưới chế độ CSVN” vào công cụ tìm kiếm của Google, sẽ có ngay 28.400.000 kết quả trong 0,59 giây. Có đủ kinh khiếp chưa?
Ngoài những trò chơi kích dục, chính sách giáo dục của cộng sản cũng (ngầm) khuyến khích sử dụng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn. Google search cho ra 110.000.000 kết quả trong 0,44 giây sau khi gõ “nữ sinh trung học đánh hội đồng bạn học”, còn nam sinh đánh hội đồng bạn trong lớp học, google cho 160.000.000 trong 0,56 giây – kinh hoàng – nam sinh thời tôi học trung học, đôi khi thấy có 2 bạn mâu thuẫn trong các trò chơi thể thao, cãi nhau rồi đánh nhau nhưng chỉ là tay đôi, không hề có chuyện đánh hội đồng. Chuyện nữ sinh đánh nhau ở lớp học là một điều không hề có, chưa bao giờ xẩy ra ở miền Nam trước năm 1975.
Chế độ, chính sách giáo dục của miền Nam dưới 2 nền Cộng Hòa (1954-1975) không phải là hoàn hảo, cần có nhiều thay đổi nhưng ít nhất đó là một chính sách giáo dục nhân bản, tôn trọng phát triển kiến thức, suy nghĩ độc lập, xây dựng nhân cách từng cá nhân, không dạy dỗ, khuyến khích bất cứ học sinh, sinh viên nào theo dõi, báo cáo sinh hoạt của bạn đồng học.
Thoát được ảnh hưởng, tác động của chính sách giáo dục của chế độ cộng sản – chính sách giáo dục mà những nhà giáo như các ông Thái Hạo, Chu Mộng Long...liên tục lên tiếng trong suốt mấy năm qua - vẫn giữ được bản chất thiện lương của mình - không trở nên bất lương, bất nghĩa, gián tiếp hoặc trực tiếp góp phần vào sự băng hoại của xã hội - không phải là dễ dàng nếu không có sự giải thích, giúp đỡ của phụ huynh và những nhà giáo còn lương tâm chức nghiệp, đạo đức.
Mừng cho đất nước vẫn còn những người trẻ sinh sau năm 1975 sống trong nước, dù hấp thụ nền giáo dục của chế độ cộng sản VN nhưng vẫn giữ được nhân cách của mình, không bị tiêm nhiễm sự gian manh, xảo quyệt, cách hành xử côn đồ, lẽo lự của cán bộ, lãnh đạo chế độ CSVN. Hy vọng một thời điểm nào đó, các bạn có thể tập họp, đoàn kết lại thành một lực lượng, đủ sức mạnh để thay đổi tình trạng hiện nay của đất nước.
**********
(1) Nguyên câu nói của Quản Trọng: Nhất niên chi kế mạc như thụ cốc, thập niên chi kế mạc như thụ mộc, bách niên chi kế mạc như thụ nhân – Vì lợi ích một năm phải trồng lúa, vì lợi ích mười năm phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm phải trồng người.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
03 Tháng Hai 2023
Như vậy, sau hơn 12 năm cầm quyền, ông Trọng vẫn để cho những chứng hư, tật xấu xẩy ra trong cán bộ, đảng viên. Và từ những hạn chế này, nhân dân là người phải lãnh đủ những thất bại do đảng gây ra trong cuộc sống hàng ngày. Nếu ở một nước văn minh có pháp quyền và dân chủ thì người như ông Trọng phải từ nhiệm lâu rồi. Nhưng đảng lại đỗ lỗi cho những nguyên nhân vô thưởng vô phạt như cán bộ sa vào tham nhũng do nền kinh tế thị trường gây ra và do lợi ích cá nhân, phe nhóm thiếu tu dưỡng cách mạng.
03 Tháng Hai 2023
Họ không bao giờ viết, đưa tin về những vấn nạn xã hội, những biến cố gây chấn động cả nước như vụ mất tích bí mật của cháu Thái Lý Hạo Nam, vụ 2 nữ sinh viên đi học quân sự bị cưỡng hiếp, vụ người dân bỏ tiền mua công khố phiếu, trái phiếu bị mất trắng tài sản dành dụm cả đời, vụ bộ thử nghiệm Covid 19, chuyến bay giải cứu hàng chục ngàn USD/ người...những vụ mà kẻ có chức quyền liên hệ đến cấp thứ trưởng, bộ trưởng, chủ tịch nước đang bị cách chức, đi tù…Không ai tìm thấy một dòng đưa tin nào trên những status, bài viết của họ. Hoàn toàn không.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.