Tập Cận Bình thề sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan

18 Tháng Mười 20228:27 CH(Xem: 367)
  • Tác giả :

               Tập Cận Bình thề sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan

Tập Cận Bình thề sử dụng vũ lực thống nhất Đài Loan  Tên bá quyền Tàu khựa Tập Cận Bình lên gân để tiếp tục được làm chủ tịch - Hình từ bài chủ.
RFAChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người có thể sẽ tiếp tục ngồi thêm nhiệm kỳ thứ ba, phát biểu tại Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc rằng ông sẽ không bao giờ từ bỏ ý định dùng vũ lực để thống nhất Đài Loan, đồng thời cũng ca ngợi các biện pháp đàn áp phong trào dân chủ ở Hong Kong.

Trong bài phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra năm năm một lần tại Bắc Kinh vào ngày 16/10, người đứng đầu Nhà nước và Đảng Cộng sản Trung Quốc nói về Đài Loan:

“Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ sử dụng vũ lực, và chúng ta sẽ giữ lựa chọn sử dụng tất cả các biện pháp cần thiết”

Ông cũng nói đến sự can thiệp của thế lực bên ngoài vào vấn đề Đài Loan dù không nêu tên trực tiếp nước nào.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đã leo thang vào tháng 8 vừa qua khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đến thăm Đài Loan và sau đó là một loạt các chuyến thăm khác của  các Dân biểu Mỹ đến đảo quốc độc lập này bất chấp những phản đối của Bắc Kinh vốn coi Đài Loan là một phần không thể tách rời của Trung Quốc.

Phát biểu trước gần 2,300 đại biểu dự Đại hội, ông Tập Cận Bình nói: “Giải quyết câu hỏi về đài Loan là vấn đề của Trung Quốc, một vấn đề cần phải giải quyết bởi người Trung Quốc”.

“Thống nhất hoàn toàn đất nước chúng ta cần phải được thực hiện và nó có thể làm được mà không còn nghi ngờ gì nữa” - Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Đài Loan Trương Đông Hàm (Chang Tun-han) đã lên tiếng phản ứng lại phát biểu này của Chủ tịch Tập Cận Bình.

“Đài Loan là một đất nước độc lập và có chủ quyền, và dân chủ, tự do là niềm tin và cách nhìn của người dân Đài Loan” – Ông Trương Đông Hàm nói.

Người Đài Loan nhất trí là chủ quyền lãnh thổ, dân chủ và tự do không thể được nhượng bộ và đối đầu quân sự không phải là giải pháp của cả hai bờ Eo biển Đài Loan” – Ông Trương Đông Hàm nói tiếp.

Ông Tập Cận Bình cũng ca ngợi việc Bắc Kinh đàn áp phong trào dân chủ ở Hong Kong với các cuộc biểu tình rầm rộ nổ ra hồi năm 2019. 

Vào khoảng giữa năm 2020, Bắc Kinh đã áp dụng luật an ninh mới lên Hong Kong để áp tội hình sự lên những người bất đồng chính kiến và đàn áp xã hội dân sự.

Trong bài phát biểu của mình, ông Tập cũng kêu gọi hiện đại hoá quân đội lên mức tiêu chuẩn quốc tế vào giữa thế kỷ 21.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh việc “thiết lập một hệ thống đánh chặn chiến lược mạnh” ý nói đến khả năng Bắc Kinh sẽ cải thiện khả năng hạt nhân của mình.

Kể từ khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền từ năm 2012 đến nay, Trung Quốc đã có nhiều hành động lấn lướt trong khu vực, đặc biệt là ở khu vực Biển Đông nơi nước này đã tiến hành cải tạo mở rộng đất và xây đảo nhân tạo ở các thực thể đang tranh chấp thuộc quần đảo Trường Sa, bất chấp phản đối của các quốc gia láng giềng.

Cũng trong phát biểu của mình, Chủ tịch Tập Cận Bình tiếp tục khẳng định chính sách Không COVID của Trung Quốc đã được thực hiện từ khi dịch bệnh bắt đầu vào cuối năm 2019, và gọi đây là cuộc chiến toàn dân chống đại dịch.

Chính sách Không COVID của Trung Quốc dẫn đến các lệnh phong toả rộng khắp đã ảnh hưởng đến đường dây cung ứng hàng hoá toàn cầu và ảnh hưởng đến việc xuất khẩu hàng hoá từ các nước láng giềng bao gồm Việt Nam vào Trung Quốc.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.