Con Đường Dân Chủ (P2)

02 Tháng Chín 20229:56 CH(Xem: 386)

                                     Con Đường Dân Chủ (P2)

dan-chu-la-gi-khai-niem-ve-dan-chu-1


Trần Công Lân
Như nước Mỹ hiện nay (2022)?

Khi có hiến pháp vô cùng dân chủ thì giới chính trị Mỹ cấu kết thành 2 đảng lớn đè bẹp mọi hy vọng vươn lên của đảng thứ 3. Khi lưỡng đảng hòa thuận thì sinh hoạt vô cùng tốt đẹp nhưng khi một trong hai đảng biến chất thì đấu tranh chính trị trở thành chơi "chụp mũ" (nếu không đồng ý với đảng A thì là thuộc đảng B hay ngược lại. Vậy nếu không đồng ý cả hai thì sẽ đi về đâu?). Một khi thiếu nhân tài thì dùng xảo thuật chụp mũ, vu khống, đe dọa, lập nhóm độc lập để phá thối hàng ngũ địch trong mùa tranh cử. Sự mua chuộc toà án, truyền thông đã khiến dân mất tin tưởng vào các cơ cấu dân chủ. Cũng như sự tham dự của các công ty bỏ tiền vào các cuộc tranh cử (do phán quyết của Tối Cao Pháp Viện) đã khiến bầu cử là mùa các tỷ phú, triệu phú tung tiền mua chuộc bầu cử.

Khi nền kinh tế đẩy con người làm 2, 3 việc để kiếm sống thì không còn thì giờ cho gia đình, cá nhân, xã hội.... Và sinh hoạt "dân chủ" chỉ dành cho kẻ có tiền. Trong khi giới chính trị dỡ chiêu bài đánh vào tâm lý người dân đang mong mỏi thay đổi vì nhu cầu trước mắt. Sự xung đột trong quần chúng (populism, black life matter, các nhóm quá khích võ trang…) là cơ hội cho những nhà độc tài xuất hiện, chấm dứt  chế độ dân chủ.

Vậy thì làm sao để người dân có thể kiếm sống (kinh tế) và có thời giờ tham dự sinh hoạt dân chủ (chính trị)?

Các chính trị gia Mỹ thường kêu gọi tạo công ăn việc làm, cơ hội miễn là bạn phải cố gắng, tranh đấu nhiều hơn... nhưng thế nào là đủ khi giới lãnh đạo tiếp tục dời mục tiêu xa hơn, cao hơn, khó hơn. Trong khi người dân không phải ai cũng có trình độ học vấn, sức khỏe, kiến thức và suy nghĩ như nhau. Và thời gian thì không chờ đợi ai cả. Đến một giai đoạn nào đó trong đời người, bạn sẽ bỏ cuộc, tụt hậu và bị sa thải ra khỏi xã hội. Bạn vẫn còn tự do, quyền bỏ phiếu, các hội đoàn từ thiện vẫn cố gắng giúp đỡ bạn nhưng con số nghèo, vô gia cư... vẫn gia tăng. Chỉ số có việc làm (job/employee) không có nghĩa là tốt đẹp. Con số đó chỉ là cơ hội cho các chính trị gia, kinh tế gia khoe thành tích. Nhìn vào thực tế khi người dân có việc làm mà không có bảo hiểm sức khỏe, làm nhiều giờ, lương không tăng theo vật giá... thì khác gì nô lệ khi họ có quyền bỏ phiếu mà không biết ai để chọn hay không có thời giờ tham dự bầu cử. Đó là dân chủ "nhà giàu".

Ai cũng biết giáo dục thay đổi con người những hiện nay nền giáo dục chỉ đào tạo những nhân sự để tiếp nối guồng máy đang chạy như như bộ phận chế sẵn. Tuy vẫn có những cá nhân vượt ra khỏi lề lối cũ nhưng vấn đề không phải làm giàu mà là xây dựng con người nhân bản chứ không phải con người với ý thức tê liệt, sống trong chế độ dân chủ mà không thực sự làm chủ vận mệnh của mình, gia đình.

Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền được các nước tôn trọng nhưng có thực hiện được chăng? Chế độ dân chủ dẫn đến kinh tế thị trường dựa trên cung cầu. Và khi cung-cầu được sắp xếp theo kiểu mẫu của các cường quốc, các đại công ty, tỷ phú... thì người dân mất tiếng nói trong mọi chế độ cộng hòa hay xã hội....

Sự lạm dụng quyền hiến pháp (Constitution right) và "tự do ngôn luận" cho thấy kẽ hở của các nhà làm luật, thi hành luật và phán quyết luật. Khi những luật gia bị dồn vào thế bị động thì họ tìm lối thoát bằng cách sáng tạo từ ngữ mới để tái xét lại toàn bộ vấn đề. Người dân không có điều kiện như vậy.

Như vậy nền dân chủ nằm trong tay kẻ nắm giữ chìa khoá luật và lèo lái sinh mệnh quốc gia chứ không thuộc người dân thường. Cho dù có bầu cử bao nhiêu lần thì đặc quyền vẫn giành cho giới chính trị gia, luật sư, ông tòa... như chúng ta thấy hiện nay trên đất Mỹ. Và đó là sự khác biệt về dân chủ của các nước Tây phương. Cũng vì vậy nhân quyền của Liên Hiệp Quốc được công nhận nhưng sự thi hành thì khác biệt tùy mỗi quốc gia.

Nếu nhân quyền chỉ là một (không có kiểu Trung Cộng hay Mỹ) thì dân chủ cũng chỉ là một: người dân có thực sự tham dự và lèo lái sinh hoạt quản trị đất nước hay không?

E S G  (Environment -Social -Governance)

Khi chính trị và kinh tế Mỹ và Trung Cộng tiến gần với nhau, giàu- nghèo càng khác biệt thì sự thay đổi khí hậu, môi sinh buộc thế giới phải xét lại lối sống hiện nay. Môi sinh, xã hội và quản trị phải thay đổi cho dù có sự chống đối của hệ thống cũ thì viễn ảnh môi sinh hủy diệt nền văn minh nhân loại nhanh hơn chiến tranh nguyên tử giữa loài người.

Có công thức, lý thuyết nào để phát triển nhân loại trên cùng một hướng, khác văn hóa, ngôn ngữ nhưng cùng mục tiêu (xây dựng hạnh phúc và tồn tại trong hòa bình) và tiêu chuẩn đạo đức (vượt lên trên các tôn giáo). Vì nếu con người thiếu đạo đức thì tôn giáo luật pháp nào có thể ngăn cản sự hủy hoại từ con người?

E S G chỉ mới là ý niệm. Nhưng tại Việt Nam, từ 1920s Lý Đông A đã đưa ra công thức tư tưởng (con người)- xã hội (quản trị) - thiên nhiên (môi sinh) trong thuyết Duy Dân để cuối cùng dẫn đến Cơ Năng Hiến Pháp, một quy chế hiến pháp động (thay đổi) theo chu kỳ của từng thế hệ nhân loại và một nền kinh tế phù hợp với con người trong xã hội (bình sản kinh tế: giới hạn sự sở hữu tài sản có tác dụng kinh tế của thiểu số muốn độc quyền kiểm soát sự phát triển của xã hội). Trở ngại của lý thuyết Duy Dân là sự tu dưỡng của cá nhân: phải có con người Nhân Chủ thì mới có dân chủ. Làm sao có con người Nhân Chủ trên các quốc gia hiện nay trong cùng thời đại?

Bạn có ý kiến khác hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?