Chuyện Mạng Xã Hội

25 Tháng Ba 202212:02 SA(Xem: 329)

                                         Chuyện Mạng Xã Hội


zsa
Trần Công Lân

Kể từ khi có mạng xã hội xuất hiện, con người trên thế giới càng trở nên điên hơn bao giờ. Mối nguy hiểm không phải cơn điên mà là không biết mình đang điên, cứ cho là mình đúng trong khi những ai chống mới là điên.

Các môi trường của mạng xã hội (facebook, tik-tok, snapchat...) chỉ là phương tiện kỹ thuật để con người thông tin với nhau. Nhưng trong thời đại kinh tế toàn cầu thì tin tức có giá trị kinh tế nghĩa là .... làm giàu. Các công ty tài chính, thương mại tung tiền đi săn tin tức của mỗi cá nhân để thăm dò thị hiếu khách hàng qua kỹ thuật quảng cáo có trả tiền cho người tham dự mạng xã hội.

Và cơn điên bắt đầu.

Lúc đầu chuyện tìm bạn qua Internet chỉ là mượn hình ảnh của ai đó coi đẹp mã rồi nhận là của mình để lừa tình, tiền. Rồi đến kỹ nghệ phim ảnh Hollywood làm phim truyện (Avatar) về các nhà khoa học tạo nên thế giới ảo mà con người có thể làm ra một hình nhân thay thế mình sống trong thế giới đó để làm những gì mà trong thế giới đang sống mình không có hay không đạt được.

Khi điện thư (email) được dùng để thay thế bưu điện giao thư từ quá chậm vẫn không thỏa mãn nhu cầu con người và Facebook ra đời.

Trong khi Text message chỉ dùng để gửi điện văn ngắn gọn và không nhất thiết đòi hỏi người nhận phải trả lời hay đối thoại. Thế nhưng thiên hạ cứ cắm đầu gửi và trả lời quên cả lái xe, đi đường hay người trước mặt.

Cũng vậy, Twitter là điện văn được dùng để chia xẻ một ý kiến ngắn gọn cho nhiều người trong cùng một vấn đề. Vì đây không phải là cách đối thoại hữu hiệu, chỉ một chiều nên kẻ xấu thường dùng để xúi giục người ngây thơ, hay phao tin thất thiệt, mà không chịu trách nhiệm.

Riêng Facebook thì đặc biệt hơn vì có kèm hình ảnh. Mục đích là giúp người dùng chia xẻ với thân nhân, bạn bè nhưng không nhắc tới vấn đề an toàn, bảo vệ tin tức bạn phơi bày trên mạng. Khi người sáng lập tạo ra Facebook, ông ta tin rằng mọi người toàn là người tử tế, lương thiện và sẽ cư xử tốt đẹp trên môi trường ông ta tạo ra. Thế là địa ngục ảo xuất hiện.

Chỉ vì con người không phải ai cũng đều thánh thiện. Khi người nghèo muốn làm giàu nhanh chóng. Khi kẻ xấu/ác lợi dụng cơ hội để lừa gạt, chụp giựt thu lợi trên môi trường mới mà luật pháp luôn luôn là kẻ tới sau.

Internet cho phép cá nhân lập một trang Web để viết, trình bày, thu thập hình ảnh tin tức hay ý kiến mà cá nhân muốn phổ biến công chúng như một tờ báo. Công ty quản lý mạng thu thập tin tức cá nhân đem bán. Tùy theo con số người viếng thăm trang web của bạn thì các công ty sẽ chọn để gửi quảng cáo các mặt hàng trên trang web của bạn và trả ít tiền. Thế là mộng ngồi không làm giàu lan nhanh như cỏ dại. Thiên hạ làm đủ mọi chuyện để có "khách" viếng thăm từ sạch đến bẩn, từ lương thiện đến xảo trá...

Mọi người hầu như quên thế giới hiện tại, quên cái tôi tầm thường, dở dang, văn dốt vũ nhát... để nhảy vào thế giới ảo với giấc mộng làm giàu, thay trắng đổi đen hay là trở thành nhân vật nổi tiếng (celebrity) nhưng tất cả đều quên một điều: trong cuộc sống con người có hai mặt (trái- phải; tốt -xấu). Và thường lệ, mọi người chỉ nhìn một mặt mà quên mặt kia.

Trong đời sống thực tế, họ đã mất cân bằng. Đi vào thế giới ảo, họ cũng mất cân bằng. Và khi họ bị đảo lộn 2,3 vòng thì tìm đâu ra sự thật?

Đi vào thế giới ảo của mạng xã hội, họ tự phơi bày những dữ kiện của bản thân, gia đình, bạn bè... và kẻ xấu lợi dụng để lường gạt, làm chuyện phi pháp và hậu quả là họ rước họa vào thân thay vì tìm vui, giải trí thì chỉ gặp chuyện nhức đầu.

Khi thu nhận tin tức qua mạng xã hội, họ không biết kẻ đưa tin là ai mà chỉ đọc bản tin và phản ứng theo sở thích. Họ quên rằng báo chí, đài phát thanh, truyền hình có trách nhiệm truyền thông, nếu sai trái sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Còn trên mạng xã hội? Tự do ngôn luận, kể cả nói láo. Ai tin ráng chịu. Đó là hiện tượng Trump.

Thật là nguy hiểm khi sống dưới chế độ dân chủ mà người dân không làm chủ được tâm hồn. Họ lạm dụng tự do ngôn luận để nói láo, đe dọa kẻ khác không đồng ý với họ, ngay cả với giới chức đại diện dân mà họ đã chọn qua bầu cử. Khi pháp luật không đứng về phía họ thì với vũ khí trong tay họ kêu gọi lòng ái quốc, "tự do hay chết", bảo vệ quyền do Hiến Pháp quy định .... Họ quên trong Hiến Pháp đã nói gì. Họ quên luôn cả luật đa số- thiểu số trong sinh hoạt dân chủ. Họ tin rằng khi thiểu số vùng lên làm dữ sẽ đạt được điều họ muốn và đa số thầm lặng sẽ tiếp tục im lặng?

Đó là hậu quả những gì thế giới ảo của mạng xã hội đã đem lại cho người dân "thơ ngây" tin vào thế giới "thần tiên" đã cung cấp tin tức theo ý muốn của họ. Họ không chấp nhận là bị lừa gạt, xúi giục cho đến khi ra tòa, bị kết án thì họ kêu gọi xã hội thực tế cứu giúp họ vì đã phạm tội theo lời xúi giục của thế giới ảo?

Có ba hạng người tham dự mạng xã hội.

Loại thứ nhất là làm bất cứ điều gì để thu hút số người tham dự, khen chê mong các công ty thương mại sẽ chú ý và ban phát cho ít quảng cáo để có chút đỉnh lợi nhuận. Hoặc họ dựng lên một profile giả tạo để mục đích lừa gạt người khác về tiền lẫn tình.

Loại thứ hai là ăn không, rảnh rỗi nên lên mạng làm chuyện ruồi bu. Đa số là dân cù lần, chẳng mơ mộng gì cao xa bỗng dưng gặp sân khấu "mạng xã hội" cho phép tha hồ vung vít, múa gậy vườn hoang thì tại sao không...múa? Nhất là trên mạng chẳng ai biết gốc tích nên tha hồ vung vít, phê phán, nói thánh nói tướng để thỏa mãn tự ti mặc cảm. Họ hiên ngang phê phán từ chính trị, kinh tế... như một nhà chuyên môn lâu năm kinh nghiệm.

Loại thứ ba là những người vào mạng xã hội để giữ liên lạc với những người thân. Những điều viết của họ để người thân đọc chứ không để công chúng đọc. Hoặc họ là những người tham dự mạng xã hội để quan sát, học hỏi và biết im lặng bởi càng im lặng trước những tranh cãi trên mạng xã hội tâm hồn sẽ bớt bị khuấy động. Những người này vào mạng xã hội rất giới hạn bởi họ quý trọng thời gian của chính họ. Loại người thứ ba này đôi khi thấy được sự phiền toái của mạng xã hội và họ dứt khoát không tham gia vào bất cứ mạng xã hội nào sau một thời gian rút ra được bài học của bản thân là mạng xã hội là nơi cần tránh để tâm được yên tĩnh. Hoặc mạng xã hội là một đại diện của công ty, của trang mạng để trao đổi với khách hàng hoặc độc giả.

Khi mà dân Mỹ tỉnh lẻ còn lên mạng ủng hộ Trump thì có ai biết kiến thức của họ ra sao? Cho nên dân Mỹ gốc Việt có phất cờ theo đuôi là chuyện nhỏ. Quý vị mong mỏi Trump đánh Tàu cứu Việt mới là chuyện lớn bởi đó là dấu hiệu bệnh mất trí (Alzheimer).

Nước Mỹ dẫn đầu về các phát minh khoa học, kỹ thuật. Nhưng nhà phát minh cứ nghĩ và làm. Còn người sử dụng sẽ nhận hậu quả tốt hay xấu là do trình độ nhân chủ của mỗi người. Cứ lấy chuyện điện thoại cá nhân làm thí dụ: gọi là điện thoại thông minh nhưng không phải ai dùng cũng là người ... thông minh.

Nếu bạn chỉ làm lương 3 cọc, 3 đồng thì điện thoại thông minh sẽ giúp gì cho bạn (ngoài chuyện bị cướp giựt)?

Nếu bạn chỉ là thường dân, không phải nhân vật quan trọng, chủ hãng, nhà đầu tư... để có những quyết định giờ thứ 24 hay ý kiến trị giá bạc triệu... thì cũng chẳng cần tới Iphone.

Nhưng đa số vẫn có Iphone. Vậy thì họ làm gì với những chức năng đa dụng của Iphone? Hàng đầu là xem điểm cá độ các môn thể thao. Kế đến là chơi các trò chơi miễn phí (games). Thứ ba là lên mạng xem các trò khỉ, hình ảnh bậy bạ, coi phim, truyện.... Cuối cùng là ngồi hí hoáy gửi điện văn (texting) cho có vẻ là "nhân vật quan trọng".

Vậy thì có gì hại?

Hại ở chỗ họ đã phí thời gian “du hành” thế giới ảo trong khi đời thường đã không quản lý nổi nay lại phiêu lưu thế giới khác. Đến khi về hưu (hay không còn phải kiếm cơm) thì không những họ bị lạc trong thế giới đang sống mà đi lạc luôn cả trong thế giới ảo của mạng xã hội.

Có ai nghe tiếng họ đang kêu cứu không?


     
         TCL

Tháng 12 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...
10 Tháng Sáu 2022
Như ta biết, độc quyền thì ắt có quyền áp đặt giá bán. Chính sách của nhà nước CS Việt Nam hiện nay là chỉ có Ngân hàng Nhà nước được được độc quyền nhập khẩu vàng, và chỉ có nhà nước mới được quyền sản xuất vàng miếng. Việc sản xuất vàng miếng được nhà nước giao cho các công ty quốc danh độc quyền sản xuất và bán ra thị trường. Đây là một cơ chế chứa nhiều bất công xã hội, giúp cho nhà nước móc túi người dân một cách trắng trợn và đồng thời cũng tạo mảnh đất màu mỡ cho gian thương ngành vàng lộng hành.