Tản mạn về hạnh phúc tại VN nhân Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3

19 Tháng Ba 202210:00 CH(Xem: 335)
  • Tác giả :

   Tản mạn về hạnh phúc tại VN nhân Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc 20/3


images                                                                      Hình QĐBThanh Trúc

    RFANgày 20/3 hàng năm được gọi là Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc (International Happiness Day) do Liên Hiệp Quốc khởi xướng, được tất cả 193 quốc gia thành viên ủng hộ.

Từ năm 2011, Đại Hội Đồng LHQ đã thông qua Nghị Quyết công nhận “ Hạnh phúc là mục tiêu cơ bản của con người”, kêu gọi “Một cách tiếp cận toàn diện, bình đẳng và cân bằng hơn về tăng trưởng kinh tế với tăng cường hạnh phúc và phúc lợi của tất cả mọi dân tộc mọi nơi, mọi nước.”

Năm 2012, Hội Nghị về Hạnh Phúc đầu tiên của Liên Hiệp Quốc diễn ra. Đại Hội đồng LHQ chỉ định Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc vào ngày 20/3 hàng năm.

Ý tưởng cũng được thúc đẩy bởi Hành Động Vì Hạnh Phúc, một phong trào dân sự phi lợi nhuận của 160 nước, bên cạnh sự hỗ trợ hợp tác từ các tổ chức đồng chí hướng.

Năm 2013, lễ kỷ niệm Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc tại Liên Hiệp Quốc nhắc lại thông điệp hạnh phúc là một trong những quyền căn bản đáng được ăn mừng, và nếu ngày đó mà bạn chưa cảm thấy hạnh phúc thì Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc có thể tạo thay đổi, có nghĩa thái độ sống trong một thế giới tiến bộ phải là tăng cường phúc lợi cho dân  chứ không chỉ tăng trưởng kinh tế cho đất nước.

Việt Nam có theo kịp yêu cầu của Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc không. Hôm 5/3/2021, RFA dẫn tin các báo Nhà nước và báo mạng Việt Nam liên tục loan tải thông tin về “Chỉ Số Hành Tinh Hạnh Phúc” do tổ chức New Economics Foundation (NEF) của Anh công bố, trong đó Việt Nam đứng hạng 5 thế giới, vượt qua cả Bhutan là quốc gia mà người dân có cuộc sống hạnh phúc.

Thế nhưng, theo kiểm chứng của RFA ngay sau đó, thì đây là chỉ số mà tổ chức của Anh loan báo từ năm 2016 và đến giờ chưa cập nhật, trong lúc báo chí  thân Chính phủ tìm cách đăng lại rồi lập lờ rằng New Economics Foundation vừa mới công bố.

Đương nhiên những thông tin như vậy không thể đánh lừa người am hiểu, là nhận định của blogger Tuấn Khanh:

“Con số thống kê bao giờ được kiểm chứng bởi những tổ chức xã hội độc lập thì mới là những con số đáng tin hoặc tin cậy ở mức tương đối.”

“Việt Nam nghĩ rằng hôm nay ta có ăn có mặc đã là hạnh phúc rồi. Hạnh phúc hôm nay bị san sẽ rất nhiều với sự cầm quyền và nền kinh tế gọi là yếu kém của nhà cầm quyền. Cho nên chỉ số hạnh phúc đó còn được bàn cãi rất nhiều”.

Đất nước chỉ thực sự hạnh phúc khi người dân được sống thật, nói thật, blogger Tuấn Khanh chia sẻ:   

“Đó là một đất nước mà người dân tự quyết định được cuộc đời của mình. Nếu mà nói hạnh phúc trong tương lai thì có lẽ người dân mong mỏi rằng một ngày nào đó họ được bầu cử tự do, bỏ Điều IV Hiến Pháp, người lãnh đạo có trách nhiệm chứ không phải những trò chống tham nhũng loanh quanh.”

“Mỗi  quốc gia trên thế giới đều có vấn đề của họ để nói không đạt được hạnh phúc tận cùng. Ở những quốc gia như Anh, Mỹ, Thụy Điển, Na Uy vân vân… con người được sống  cuộc sống có giá trị. Họ không ngại không sợ Điều 117, Điều 331, chính quyền của họ không phải lúc nào cũng mong chờ không có ai lên tiếng chỉ trích chế độ hết.”

“Còn ở Việt Nam lúc này đừng  trách vì sao có những quan chức, vì sao có những gia đình làm tất cả để giàu có rồi đến Mỹ, đến Anh, đến Canada…Đơn giản là vì họ muốn sống như một con người và nhìn thấy hạnh phúc thật sự của họ”.   

Một đất nước hạnh phúc như Liên Hiệp Quốc mô tả thì phải như thế nào. Theo ca nhạc sĩ Mai Khôi, người tranh đấu nữ quyền cho Việt Nam, được giải nhân quyền Václav Havel năm 2018 và sắp tới, tháng tư năm 2022, sẽ lãnh giải Rosevelt The Four Freedoms Speech:

Được đi nhiều nơi, Châu Âu, Châu Úc, Châu Mỹ, Mai Khôi thấy đất nước hạnh phúc nhất là Na Uy. Ở đó người dân được thở không khí trong lành, được uống nguồn nước trong sạch. Hệ thống chính trị của Na Uy tạo nên tất cả những quyền mà người dân có được trong một xã hội hạnh phúc”. 

Việt Nam thì không có cửa vào một thế giới có niềm tự hào 20/3 Ngày Quốc Tế Hạnh Phúc, là vì:

Mai Khôi đọc  ở “đâu đó” rằng Việt Nam nằm trong danh sách những đất nước hạnh phúc nhất Châu Á và đứng hạng thứ 5 hạnh phúc nhất thế giới. Sống và lớn lên trong một đất nước không hề có tự do biểu đạt, một xã hội bảo thủ và có nhiều định kiến như vậy thì hạnh phúc ở Việt Nam không có thật. Bởi  vì tất cả mọi người đâu ai dám nói lên sự thật về cuộc sống không hạnh phúc. Có phải vì chưa hài lòng với các chính sách của Nhà Nước, vì xã hội còn nhiều bất công, phụ nữ có lương thấp hơn đàn ông, thỉnh thoảng còn bị chồng đánh chửi nữa…”

Muốn được coi là một đất nước hạnh phúc thì Việt Nam phải cho dân được hưởng tất cả mọi quyền cơ bản của con người:

“Chẳng hạn quyền bầu cử tự do, quyền được nói lên sự thật. Xã hội thì không có định kiến giới, bất bình đẳng giới. An sinh xã hội tốt, cơ sở hạ tầng tốt, hệ thống giáo dục tốt, chưa kể người dân phải được thở không khí trong lành nữa. Mình rất mong Việt Nam phấn đấu đến một quốc gia hạnh phúc thật sự.”

“Với tư cách một ca sĩ và một người sáng tác nhạc, Mai Khôi ước ao rằng trong tương lai hệ thống kiểm duyệt của Việt Nam, vốn hạn chế hạnh phúc sáng tác của người nghệ sĩ, sẽ không còn tồn tại, để nghệ sĩ được tự do sáng tác, được tự do ca hát, và những người thưởng thức âm nhạc sẽ được nghe những bài hát mà trước đây bị cấm. Chắc lúc đó mọi người sẽ rất hạnh phúc”.

Việt Nam có hạnh phúc nhưng là thứ hạnh phúc tưởng tượng và rất kêu trên giấy tờ, khẳng định dứt khoát của nhà báo tự do, blogger JB Nguyễn Hữu Vinh, từng bị đánh đập khủng bố vì lên tiếng bảo vệ tự do tôn giáo:

“Quốc hiệu “Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, đi kèm “Độc Lập- Tự Do-Hạnh Phúc” đều là biểu tượng dối trá từ đầu.”

“Trước đây Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Lê Khả Phiêu rồi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hiện nay đều khẳng định chưa hoàn toàn biết Xã Hội Chủ Nghĩa là cái gì. Nguyễn Phú Trọng còn bảo ‘đến cuối thế kỷ này chưa chắc đã có Chủ Nghĩa Xã Hội’. Rõ ràng quốc hiệu Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam: Độc Lập-Tự Do-Hạnh Phúc thì cũng đi kèm với sự tưởng tượng nên nó hoàn toàn không có thật”.

Bà Đặng Bích Phượng, tự ra ứng cử Quốc Hội năm 2014 và đã gặp rất nhiều khó khăn, cho rằng hạnh phúc chung của con người không tự dưng có mà phải tranh đấu, đòi hỏi nó: 

Ai cũng có quyền mưu cầu hạnh phúc nhưng chưa chắc người đó đã hiểu được quyền của họ đâu. Phải hiểu được thì mới có sự so sánh.”

“Đất nước Việt Nam từ cổ đại kiên cường như thế nào thì đến giờ cái đấy hình như đã mai một đi. Người dân trả qua quá nhiều đau thương mất mát rồi nên bây giờ không muốn hy sinh nữa, không muốn  chiến đấu nữa, họ cam chịu lắm. Thấy cái gì mà chỉ cần nói chứ chưa cần hành động thì mình đã cảm thấy rất cô đơn rồi.”

“Bảo là để chiến đấu chống lại một thể chế đang tước đoạt cái hạnh phúc gọi là cơ bản của con người thì Việt Nam cần một khoảng thời gian rất dài nữa người ta mới dám nói và dám hành động. Bởi vậy muốn cho dân mình, bạn bè mình, người chung quanh mình được hạnh phúc thì  gần như là bất lực. Có muôn vàn trở ngại, chướng ngại phải vượt qua để tồn tại và mưu cầu hạnh phúc”.

Đạo diễn Trần Văn Thủy, tác giả bộ phim nổi tiếng một thời về những bất công trong xã hội có tựa ‘Chuyện Tử Tế”, cho rằng hạnh phúc đi liền với sự tử tế, có nghĩa chính quyền đối xử công bằng phải lẽ với dân, ngược lại dân có quyền tin hay không tin vào thể chế. Ông nói:

“Bài toán không dễ dàng! Tôi làm những bộ phim Hà Nội Trong Mắt Ai và Chuyện Tử Tế vì tôi nghĩ đất nước phải bắt đầu giai đoạn đối xử tử tế. Tử tế  với truyền thông, với khoa học-xã hội, với văn học –nghệ thuật, với trí thức.”

“Mặc dù không có gì quí hơn độc lập tự do thật, nhưng đường đến hạnh phúc xã hội của đất nước ta quá gian nan”.

Ai cũng thấy đất nước Việt Nam cần một bộ máy cầm quyền thật tốt, thật trung thực và tận tụy. Còn không thì hướng đi cho hạnh phúc Việt Nam mãi vẫn là con đường tù mù như bao lâu nay. Đạo diễn Trần Văn Thủy kết luận như vậy. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2022
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...