Cách Mạng: Tư Tưởng Đến Hành Động & Con Người (P2)

08 Tháng Ba 202211:29 CH(Xem: 313)

       Cách Mạng: Tư Tưởng Đến Hành Động & Con Người (P2)


index                                                                     Hình Internet
Trần Công Lân
B . Nhận diện người

- Máu giang hồ (lương sơn bạc) thì tốt nhưng không phải là lãnh đạo.

- Dám liều mình nhưng có tầm nhìn, có nhìn thấy sau lưng. (công và thủ)

- Nhìn bên ngoài nhưng có thấy bên trong ruột (hay nhưng vì giấu diếm).

- Trước tiên bạn phải là một nhà báo, phóng viên biết lấy tin tức phân tách tin tức, chuyển tin tức đến người cần biết và bảo mật nguồn tin.

- Bạn là con sói đơn độc (lone wolf). Bạn phải biết thủ thân. Có đồng đội thì tốt mà không có cũng không chết hay lâm nguy.

- Bạn phải là một Nina sát thủ khi cần thiết. (khi tính mạng bạn bị lâm nguy)

- Bạn phải là một nhân sự đa tài, đa dạng: nông dân, thủ công nghệ (handyman), biết đủ thứ lặt vặt để sống qua ngày những lúc khó khăn.

- Biết kiên nhẫn.

- Có sức chịu đựng (thể xác lẫn tinh thần).

- Óc quan sát.

- Không nóng giận, không rơi vào đam mê rượu chè, tình dục, cờ bạc...

- Con người cách mạng: trong bóng tối, không chức vụ, giữ nguyên tắc, mục đích. Tổ chức là chính, cá nhân là phụ. Chủ trương đường lối không thể thay đổi. Cách mạng là công tác hiện tại. Một khi thành công con người cách mạng rút lui. Có thể trở thành hoạt động chính trị tùy mỗi người.

- Chính trị là những người tranh đấu để cầm quyền điều hành đất nước trên căn bản hiến pháp, luật pháp sẵn có. Họ có thể là đối thủ (rival, opponent) của nhau nhưng không phải là kẻ thù (enemy) và phải tôn trọng luật lệ tranh cử cũng như cung cách hành xử của xã hội, văn hóa mà dân tộc họ muốn phục vụ đang theo đuổi.

- Con người chính trị: cần ra ánh sáng công chúng, cần vai trò, chức vụ, có thể thỏa thuận để đạt mục tiêu. Tổ chức chỉ là phương tiện. Nếu cần có thể thay đổi để đạt yêu cầu, vai trò (image) của cá nhân cần bảo vệ cho tương lai.

- Con người Chính (cần thiết, quan trọng, nổi bật, ở giữa, thẳng..) Trị (điều hành, quản lý, ổn định, hòa hợp) cần sự điềm tĩnh, khiêm nhường, biết nghe, biết chọn lựa, cân nhắc, dám chấp nhận sai lầm. Biết chuẩn bị để đón nhận trách nhiệm. Khi nắm trách nhiệm biết nhìn về tương lai để có kế hoạch. Con người chính trị không chấp nhận xáo trộn, khuynh đảo cho dù có lợi cho mình. Sẵn sàng đối thoại với đối lập. Dùng thủ đoạn để triệt hạ đối lập là triệt hạ cơ chế dân chủ.

- Tương quan đa số-thiểu số phải đặt trên "danh dự -trách nhiệm -tổ quốc (hay dân tộc)".

- Đảng không phải chỉ là chủ trương, đường lối mà còn là con người (đảng trưởng, đảng viên).

- Lầm lẫn thông thường của người đi đấu tranh cho dân tộc là quá tin vào những ai tự tuyên bố là (đi làm cách mạng) mà không có một tiến trình thử thách (test), thử nghiệm qua hành động, lời nói, quá khứ và dự tính tương lai; suy nghĩ và phân tách các vấn đề đã và đang xảy ra. Tiến trình phối hợp (cộng tác) cũng cần theo thứ tự của an ninh, tình báo chứ không thể phó mặc qua cam kết, hứa hẹn.

- Tình cảm linh tinh: bạn bè, gia đình, họ hàng…( cả 2 chiến tuyến) cộng sản tuyệt đối dứt khoát (thoát ly gia đình, vợ con, họ hàng chỉ là bề ngoài, để lợi dụng che mắt thiên hạ...). Cách mạng không phải tàn nhẫn mà cần dứt khoát để khỏi lấn cấn khi phải quyết định quan trọng (cấp lãnh đạo).


C. Tổ chức cách mạng và tổ chức chính trị

Đa số các tổ chức chính trị của người Việt tự do rất mơ hồ, lỏng lẻo về nội dung lẫn hình thức. Lý do chính là những người tham dự vẫn chịu ảnh hưởng của thời 1930s với tổ chức chống lại sự cai trị của nước ngoài. Sau 1954 thì miền Nam thành một quốc gia nhưng các đảng chính trị vẫn hoạt động theo kiểu cũ: cách mạng mà không có lý thuyết, cơ cấu, kiến thiết (kiến trúc và cơ năng) và nhân sự cũng hầu như không có hay có mà không biết làm gì ngoài việc tranh giành chức vụ trong chính quyền chứ không phải phục vụ người dân hay nâng cao dân trí.

Sinh hoạt này tiếp tục cho khối người Việt hải ngoại và đưa đến tình trạng hôm nay.

Trở lại tổ chức cách mạng đòi hỏi lý thuyết (tư tưởng chỉ đạo, sách lược, tham mưu); tổ chức các cơ cấu để đối phó với bạo quyền và nhân dân; chiêu mộ nhân sự để huấn luyện và vận động ngoại giao. Nếu hoạt động trong nước sẽ phải đối đầu với sự đàn áp của bạo quyền. Có được sự ủng hộ của người dân là yếu tố chính để sống còn. Nếu là hoạt động tại hải ngoại thì sự đe dọa của bạo quyền giảm bớt nhưng mất đi sự liên hệ trực tiếp với quần chúng.

Vì đặt nặng trọng tâm là lật đổ bạo quyền, đảng cách mạng thường bỏ sót phần kiến thiết sau cách mạng. Nhất là giai đoạn tổ chức cách mạng trở thành tổ chức chính trị, sinh hoạt nghị trường chứ không còn là bí mật. Mọi bất đồng ý kiến với các tổ chức bạn phải được tranh luận công khai, qua luật lệ, nguyên tắc chứ không còn là bạo động, thủ tiêu, ám sát...

Đó là trở ngại lớn nhất của các tổ chức cách mạng vì nhân sự đã được huấn luyện và hoạt động theo tiêu chuẩn đấu tranh có xung đột. Khi con người đã có quán tính trong suy nghĩ và hành động thì khó mà thay đổi trong thời gian ngắn để chuyển từ bạo động sang ôn hòa. Khối nhân sự tham dự từ đầu có thể có công với cách mạng nhưng liệu có thích hợp với giai đoạn kiến thiết (sau cách mạng)?

Đối với các tổ chức có kế hoạch, lý thuyết thì lại khó khăn hơn. Họ phải duy trì nhân sự để tiếp tục thực hiện giai đoạn kiến thiết như đã chủ trương. Nhưng nếu không có hiệu quả thì sao?

Quan trọng hơn hết là mặt tinh thần: đạo đức. Sau một thời gian đấu tranh, hy sinh mọi mặt thì sau khi thành công thì lớp nhân sự đó sẽ được phần thưởng như thế nào? Còn đối với lớp người mới thì mức độ tu dưỡng bản thân sẽ như thế nào để có thể tiếp tay thực hiện phần kiến thiết nếu không chọn lựa kỹ thì sẽ phá hoại thành quả cách mạng. 


          TCL

Tháng 2 năm 2021

  (Việt lịch 4900)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 2022
Học theo đạo đức của hắn là những tên lãnh đạo chóp bu, dù không tin rằng Việt Nam có thể thành công trong con đường xây dựng XHCN nhưng chúng vẫn hô hào toàn dân phải kiên định đi theo và núp sau đó là sự cai trị của một đảng phái độc tài để bốc hốt cho đầy túi tham, hết đời này đến đời khác, chúng càng giàu thì người dân càng nghèo đi, đất nước tan hoang vì tài nguyên khoáng sản bị khai thác cạn kiệt mà hôm nay chỉ còn lại những vùng đất xác xơ, khi không còn gì để xơi thì chúng đè người dân ra đường để chiếm đất của họ mà bán cho ngoại bang, lớp thì đầu tư xây dựng...
28 Tháng Sáu 2022
Trong các nền chính trị dân chủ đa Đảng, chính phủ luôn vì lợi ích của đất nước và Nhân dân mà phục vụ. Bởi vậy chính phủ luôn điều chỉnh chính sách thuế hợp lý để nền kinh tế phát triển và nguồn thu thuế cao, ổn định. Nhưng trong chế độ độc tài CSVN thì chóp bu độc tài CSVN chỉ nghĩ tới quyền lực và lợi ích của chúng. Và để có tiền nuôi bộ máy cai trị đất nước và Nhân dân, độc tài CSVN nghĩ kế tận thu thuế trong mọi lĩnh vực. Điều này càng suy yếu nền sản xuất và gây ra lạm phát.
27 Tháng Sáu 2022
Nhà cầm quyền Cộng Sản hiện nay đang đứng giữa những lựa chọ khó khăn. Nếu giữ thuế xăng dầu cao thì doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp vận tải phải giảm quy mô hoạt động hoặc giải thể, ngành điện có thể phải tăng giá và toàn xã hội đối diện với nguy cơ lạm phát cao. Ngược lại, nếu dỡ bỏ thuế xăng dầu thì nhà nước thất thu và nguồn dự trữ xăng dầu của Việt Nam sẽ vơi đi, đất nước đối diện với nguy cơ mất an ninh năng lượng. Nếu nhà cầm quyền Cộng Sản dỡ bỏ thuế xăng dầu và tăng cường nhập khẩu mặt hàng này để tăng dự trữ nhằm đáp bảo năng lượng thì...
22 Tháng Sáu 2022
Trở lại với bà K.L về nước hát những nhạc phẩm của anh chàng nhạc sỹ phản chiến T.C.S với số lượng fan hâm mộ đông đảo trong nước, đây hoàn toàn không phải là một hiện tượng âm nhạc riêng lẽ mà hòa cùng giòng nhạc này là hiện tượng nhạc Bolero rên rĩ, ảo não thinh hành tại miền nam trước năm 1975 cũng được làm sống lại với đa số người hâm mộ từ miền bắc, vùng đất cái nôi của cs, mà không những thế, tại đó còn có nhưng group, những nhóm nhỏ yêu chuộng quân phục Mỹ và VNCH, họ sưu tầm, trang phục và hẹn giao lưu cùng nhau trông thật buồn cười khi sinh sống...
16 Tháng Sáu 2022
Luật mà đảng giành cho đảng viên của mình là một loại luật phi pháp luật, trong đó họ đặt ra cái được gọi là “xử lý nội bộ” trên tình đồng chí anh em, dù tội nặng đến thế nào nhưng do quen biết, qua lại, chung chi, họ xử cho nhau thật nhẹ với những cụm từ bào chữa như ”có quyết tâm, nhưng trình độ có hạn dẫn đến sai lầm chứ không cố ý…, đảng giao cho làm chứ không xin làm…” … và những lời bào chữa tương tự mà toàn dân nhìn vào đều muốn mữa, cá biệt hơn đảng còn đặt mình trên cả pháp luật mà điển hình là Nguyễn Phú Trọng với cương vị TBT đảng csVN đã...
16 Tháng Sáu 2022
Đã từ lâu, quà biếu cho sếp bằng những chai rượu ngoại đắt tiền trở thành mốt thời thượng. Uống rượu ngoại đòi hỏi đồ ăn cũng cầu kì hơn bia, “sang chảnh” hơn bia nên nó được giới có quyền, có tiền ưa chuộng. Ông Đinh La Thăng, một Ủy viên Bộ Chính trị đang thi hành án tù cũng là người thích rượu ngoại. Ông thích uống những chai đắt tiền như Macallan 30 trị giá mỗi chai vài chục triệu. Từ thường dân đến quan chức các cấp, rượu bia vẫn là thứ mà người ta rất ưa dùng. Nếu chính sách về thức uống có cồn mà khắt khe như Thái Lan, như Singapore thì liệu rượu bia có trở nên...
16 Tháng Sáu 2022
Ngày 3-1-2022, báo chí lề phải thông tin rầm rộ khởi tố cụ Lê Tùng Vân và ba thành viên Hoàng Nguyên, Nhất Nguyên, Trùng Dương vì lừa đảo chiếm đoạt tài sản bị bắt quả tang. Ngày 4 -1 lại đưa tin khởi tố về ba tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản, loạn luân và lợi dụng quyền tự do dân chủ. Báo, đài quốc doanh, YouTube kền kền lại tung ra bản kết luận giám định ADN, vẽ ra phả hệ loạn luân. Ngày hôm sau lại công bố chỉ khởi tố theo Điều 331 và tiếp tục xem xét các tội danh khác.
13 Tháng Sáu 2022
Cách đây 60 năm, có một cuộc chiến tương tự đã xãy ra, một bên muốn giải phóng bên kia mặc dù bên kia không cần bị giải phóng, đó là cuộc chiến Việt Nam 1954-1975. Trong 20 năm đó, người dân Miền Nam có đời sống kinh tế cao hơn người dân Miền Bắc. Đảng cộng sản Bắc Việt lại nói là người dân Miền Nam bị đàn áp, nghèo khổ, cần thanh niên Miền Bắc đem súng đạn vào giải phóng. Người dân Miền Bắc nghe thông tin của đảng và chấp nhận điều đó. Sau 20 năm chiến tranh, hơn 3 triệu người chết, người dân hai Miền gặp nhau, mọi người thấy ra sự thật phủ phàng...
12 Tháng Sáu 2022
Kế sách trồng cây thế nào mà rừng xanh thành đồi trọc làm cho rừng không giữ được nước nên làm cho tiên tai tàn phá dữ dội hơn. Vì lợi ích mười năm trồng cây mà sao để cho nông dân Việt Nam không sống nổi với nghề nông? Lớp thì bỏ nghề nông đi bán vé số, đi làm công nhân, đi bán hàng rong vv... Người bám trụ với nghề nông thì trồng cây gì cũng thất, nuôi con gì cũng thất. Cứ được giá thì mất mùa, kịch bản diễn đi diễn lại từ năm này qua năm khác. Nông dân đổ mồ hôi trồng ra hoa trái, cuối cùng không bán được phải cầu cứu xã hội giải cứu.
11 Tháng Sáu 2022
Tội lợi dụng quyền tự do dân chủ để xâm hại lợi ích cá nhân, nhà nước (qua lời nói), nếu xét theo quan điểm của những quốc gia dân chủ văn minh thì đó chỉ là tội nhẹ, nếu có thì chỉ cần mức án giáo dục, răn đe vài tháng tù hay lao động công ích, thế nhưng tại Việt Nam những người vi phạm lại bị tuyên những mức án nặng nề, để làm gì? Để suy tôn ngôi vị tối cao của đảng cộng sản, một cái đảng đã bốc mùi thối um mà vẫn còn khoác cái mặt nạ đạo mạo khả kính để che đi cái khuôn mặt thật khả ố của mình...