Trang sử đáng ghi nhớ của nước Đức

02 Tháng Mười 202110:02 CH(Xem: 538)
                     TRANG SỬ ĐÁNG GHI NHỚ CỦA NƯỚC ĐỨC

244202935_2226190064190338_3798518355073378189_nHoa Mai Nguyen.Ba mươi hai (32 ) năm là một quãng thời gian dài đủ cho những con người suy ngẫm, để đưa ra kết luận đúng hay sai của một sự việc trong lịch sử đối với đất nước và con người.
Ngày 09/10/1989. Bức tường Berlin chính thức bị sụp đổ, những giây phút đó người dân ở hai vùng Đông và Tây Đức đã gặp lại nhau trong lòng đầy vui sướng và hạnh phúc, sự sụp đổ bức tường Berlin là một sự thành công lớn cho nước Đức, cũng là một bước ngoặt quan trọng trong trang lịch sử nước Đức, nước Đức đã không phải tốn một viên đạn, cũng như chẳng phải mất một giọt máu.
Ngày 09/10/1989 sự sụp đổ bức tường Berlin, nhờ vào sự tác động không nhỏ của 70.000 người dân đông Đức đã xuống đường biểu tình tại thành phố Leipzip.
Sau đó, Ngày 3 tháng 10 được chỉ định là ngày thống nhất nước Đức trong Hiệp ước thống nhất năm 1990 như một ngày lễ chung ở Đức vào hàng năm.
Sự kiện bức tường Bá Linh sụp đổ đã khiến hàng triệu người nước ngoài đến từ nhiều nước ở trong khối Đông Âu đến xin tỵ nạn trong đó có rất nhiều người Việt Nam đang làm việc ở những nước như Đông Đức, Tiệp Khắc, Bungari và Hungari, Nga, trong đó có gia đình tôi.
Nay ngoảnh nhìn lại sự kiện lịch sử, bỗng nhiên quá khứ lại trở về trong ký ức tôi. Vào mùa thu cuối tháng 9/1989 tại Thành phố Praha (Thủ đô Cộng hòa Séc hiện nay) nơi tôi làm việc, đã có rất nhiều người dân Đông Đức đến Praha bằng chiếc xe auto Trabi do Đông Đức sản xuất, và đã đỗ xe khắp nơi trong thành phố Praha rồi sau đó từng đoàn người đông Đức đến sứ quán Tây Đức xin Visum để được phép nhập cảnh vào Tây Đức, họ mong muốn được cư trú và làm việc bên Tây Đức. Chính những sự việc đó đã làm thay đổi nhận thức của tôi. Lúc bấy giờ mình đã tự hỏi chính bản thân mình, tại sao nước Đông Đức là một trong những nước đang phát triển ở trong khối CS Đông Âu, mà người dân phải tìm đủ mọi cách để sang xin tỵ nạn bên Tây Đức, mong có một cuộc sống ấm no và hạnh phúc, hay phải chăng bên Đông Đức không có tự do và dân chủ và nhân quyền, cuộc sống người dân luôn bị đàn áp với một chế độ CS Đông Đức. Thế là tôi cũng quyết định tìm đến nước Tây Đức xin cư trú tị nạn.
Những ngày đầu mới đặt chân tới nước Đức tôi đã ngỡ ngàng trước sự phát triển nhanh chóng của Tây Đức. Sau 45 năm cả đất nước đã bị tàn phá do chiến tranh, cuộc chiến tranh thế giới lần thứ hai, thủ phạm là Hitler gây ra, thế mà chỉ mấy chục năm sau Tây Đức đã xây dựng lại và phát triển nhanh chóng. Các thành phố lớn nhìn rất đẹp và khang trang, còn những siêu thị thì rộng lớn hàng hóa phong phú, nhà cửa quá đẹp, những đường xa lộ có 3 làn đường xe chạy, cùng với rất nhiều hãng xe như Mercedes, BMW, Audi, và hãng xe VW. Tôi cảm tưởng như không tin vào mắt của mình, về sự phát triển nhanh đến như vậy. Chính vì một đất nước có tự do và dân chủ, xã hội công bằng, và văn minh, con người có tất cả các quyền cơ bản của một con người. Trong thời gian đó, ở Đông Đức, nhà cửa và đường phố bị xuống cấp, còn người dân chủ yếu là chạy chiếc xe Trabi do Đông Đức sản xuất. Hình thức vừa xấu và kém phẩm chất. Bởi vì dưới chế độ CNXH với những chính sách yếu kém và sai lầm, xã hội không có tự do và dân chủ, người dân không có quyền, cái quyền cơ bản làm người, họ luôn bị đàn áp, bắt bớ và giam cầm khi họ nói lên những sự thật của chế độ CS.
Ba hai năm (32) đã trôi qua, đất nước Đức đã được hoàn toàn thống nhất, Đông và Tây Đức đã sáp nhập thành một, bức tường ô nhục bị đập phá và trở thành một sự kiện lịch sử của nước Đức.
Sự phát triển 2 vùng Đông Và Tây Đức ngày càng vững mạnh, khoảng cách giàu nghèo hai vùng Đông và Tây Đức không còn cách xa nhau nữa, đường phố và nhà cửa bên Đông Đức đã thay đổi hoàn toàn, đó là do những chính sách đi đúng đường hướng của một chế độ dân chủ.
Cùng với sự phát triển đất nước, nước Đức luôn quan tâm tới mức sống của người dân, vừa qua luật mới ban hành kể từ ngày 01/01/2022 mức lương tối thiểu cho một người lao động sẽ là 12 Euro cho một giờ làm việc.
Đã từ lâu những chế độ Cộng sản luôn cho rằng chế độ Tư Bản sẽ không tồn tại được lâu, và sẽ có một ngày tự nó giãy chết, nhưng cho đến nay thời gian đã minh chứng cho chúng ta, chế độ Tư Bản không giãy chết, mà chính chế độ cộng sản đã có rất nhiều nước giãy chết. Ngày nay chỉ còn sót lại bốn nước CS trên thế giới, trong đó có chế độ csVN.
Những đất nước Tư Bản ngày nay, hàng năm phát triển mạnh mẽ không ngừng về mọi lĩnh vực, văn hóa, xã hội, khoa học và kỹ thuật.
Thời gian năm tháng cũng minh chứng cho chúng ta biết, từ trước kia cho tới ngày nay chỉ có những người dân ở các nước có chế độ cộng sản chạy đến đất các nước Tư Bản xin tị nạn, cũng như nhiều người dân Bắc Triều Tiên ngày đêm tìm cách chạy sang Nam Triều Tiên xin tị nạn.
Các chế độ độc tài luôn nói rằng những đất nước dân chủ đa đảng sẽ dẫn đến bạo loạn, đó là một sự dối trá và bịp bợm lừa dối người dân. Nguy cơ bạo loạn chỉ xảy ra với những chế độ độc tài, còn những đất nước Tư Bản luôn ổn định và phát triển vững mạnh, xã hội công bằng và văn minh. Con người có tất cả các quyền của một công dân. Dưới những chế độ CS độc tài, người dân chẳng bao giờ có được quyền tự do, dân chủ, điều đó mỗi người trong chúng ta cũng có thể nhìn thấy được.
Đất nước Việt Nam chúng ta, theo lời tuyên truyền của chính quyền cộng sản Việt Nam, đã được hoàn toàn giải phóng cách đây 46 năm.
Bốn mươi (46) năm đã trôi qua, đất nước Việt Nam dưới sự điều hành của một chế độ CS độc tài, đã trở thành đói nghèo và lạc hậu. Mặc dù vài thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Nha Trang có phát triển đôi chút về kinh tế, nhưng những tệ nạn xã hội nảy sinh như nấm, gái mại dâm, nghiện ngập, trộm cắp ngày càng nhiều. Môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, do những khói xe máy và bụi bẩn, cùng với các khí thải của các nhà máy độc hại, nhưng sau đợt đại dịch Covid 19 này thì hầu như nền kinh tế VN bị suy sụp hoàn toàn, nhân dân đói khổ, ngân sách nhà nước trống rỗng, các nhà máy và doanh nghiệp lớn nhỏ đều đóng cửa, một đất nước đang đứng dưới bờ vực thẳm. tất cả là do lỗi của một tập đoàn lãnh đạo yếu kém về trình độ kiến thức, suy đồi văn hóa và phẩm chất đạo đức của một con người dưới chế độ chủ nghĩa cộng sản.

maxresdefault

Hiện nay những vùng thôn quê hẻo lánh, người dân vẫn còn rất nghèo và đói khổ, thanh niên nam nữ hàng ngày rủ nhau lên thành phố kiếm việc làm, đã để lại một vùng quê nghèo nàn chỉ có những người già và các em nhỏ. Đó là do hậu quả của một chính sách xây dựng và phát triển kinh tế không đồng đều của guồng máy độc tài yếu kém gây lên.
Qua sự kiện lịch sử nước Đức, nhà cầm quyền Việt Nam nên nhìn nhận lại, đừng vì lợi ích cá nhân mà cố tình quên đi việc xây dựng và phát triển kinh tế đất nước. Hãy quan tâm đến cuộc sống người dân hơn nữa. Tập đoàn lãnh đạo CS Việt Nam hãy nhìn và noi gương nước Đức mà học tập như những gì mà họ đã làm cho nhân dân và đất nước.

     HMN.
03.10.2021
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tư 2024
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024. Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
24 Tháng Tư 2024
Vốn là đảng cướp nên tìm một người có khả năng, vừa khôn ngoan vừa hiểm độc để có thể nắm đầu trùm công an là người ngăn chặn mọi chống đối từ bên trong cũng như bên ngoài thì không dễ kiếm. Đại diện trong Quốc Hội chỉ là bù nhìn. Đại hội đảng là chiến trường thanh lọc, sắp xếp hàng ngũ trung ương, địa phương và chính trị bộ là giai đoạn cuối cùng để chọn lãnh đạo tương lai. Đừng coi thường tiến trình "dân chủ" của CSVN đi từ trên xuống dưới. Vì mục tiêu của đảng là cầm quyền. Mọi đe dọa quyền lực đảng có nghĩa đảng sẽ bị tiêu diệt. Để tìm lãnh đạo có khả năng đó đòi hỏi Khôn và Ác. Từ trên...
23 Tháng Tư 2024
Tuy nhiên lịch sử của Việt Nam đã phủ nhận sự mạo nhận này. Chưa hề có cuộc trưng cầu ý kiến nào chứng minh “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân”. Vì vậy, khi bị chống đối, ban Tuyên giáo Trung ương đã quay cuồng với giọng điệu thù nghịch: “Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến...
22 Tháng Tư 2024
Điều đáng chú ý là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cả hai lần gặp hai vị lãnh đạo công nghệ này đều mời họ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, khác với Samsung, cả hai công ty này đều không sở hữu nhà máy sản xuất sản phẩm cho chính họ. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là lãnh đạo Hà Nội có thực sự hiểu đối tác mình đang nói chuyện? Ai cũng thấy Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để nhận được đầu tư lớn hơn về công nghệ nói riêng và kinh tế nói chung
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!