Băn khoăn: Chống dịch thành công, và rồi sao nữa?

16 Tháng Chín 20218:48 CH(Xem: 471)

                Băn khoăn: Chống dịch thành công, và rồi sao nữa?

hinh-anh-lang-bac-nemtv-10                                       Một điểm phong tỏa trong nước - nguồn TTcs.   Thái Hạo
Báo Tiếng Dân
Trong khoảng hai ngày nay số ca nhiễm và tử vong đã giảm đáng kể so với một tuần trước, tình hình dịch bệnh đang lắng dần xuống, không khí đã bắt đầu dễ thở hơn, tình trạng căng thẳng ngột ngạt và khốc kiệt cũng đang dần dịu lại, một số địa phương đã bỏ chỉ thị 16…

Kết quả này là do chính sách phong tỏa quyết liệt, truy vết ráo riết và nhiều nguồn lực khác nữa đã được tập trung một cách tổng thể vào công tác phòng chống dịch. Tuy nhiên, cho đến nay, cả nước mới có khoảng hơn 600 ngàn người (chưa tới 1% dân số) là bị nhiễm – tức đạt được miễn dịch tự nhiên, và mới có gần 23% dân số trên 18 tuổi được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine; 3,6% người dân đã được tiêm đủ 2 mũi. Nghĩa là gì, là nguy cơ bị nhiễm bệnh của những người chưa nhiễm và chưa tiêm vác-xin là rất lớn.

Cứ cho rằng 1 tuần nữa sẽ không còn ca nhiễm mới, và tất cả những người đã nhiễm thì đều được xuất viện, tức là công tác chống dịch đã thành công; và mọi lệnh phong tỏa, giới nghiêm đều được dỡ bỏ, người dân được tự do đi lại, các doanh nghiệp tái sản xuất, chuỗi cung ứng được lưu thông. Tuy nhiên, vì kết quả chống dịch của VN (theo giả định thành công như trên) chủ yếu là do phong tỏa, do cách ly tập trung, vậy thì nếu sau 1 tuần “mở cửa” (hay lâu hơn nữa, một tháng chẳng hạn) mà dịch lại bỗng bùng lên thì chúng ta sẽ làm gì? Lại tiếp tục phong tỏa, tiếp tục truy vết, tiếp tục cách ly tập trung ư?

Chúng ta đã biết tình trạng âm tính giả có tỉ lệ khá lớn, lại thêm những biến thể mới có tỉ lệ lây nhiễm rất cao thì chuyện dịch lại bùng lên là hoàn toàn có cơ sở – đó là chưa kể tới những trường hợp mà dù đã tiêm vác-xin nhưng vẫn bị nhiễm hoặc mang mầm bệnh và tử vong như số liệu ở nhiều nước đã công bố mà báo chí chính thống của ta cũng đã đưa tin.

Câu hỏi đặt ra là có phương án nào tốt hơn thay vì lại phong tỏa và cách ly mỗi khi dịch bùng lên hay không? Đây là điều phải tính, không thể cứ mỗi lần có ca nhiễm mới là lại đóng của, lại cách ly, lại phong tỏa được.

Toàn bộ nền kinh tế đang bị đe dọa nghiêm trọng, đời sống của nhân dân đang lâm vào khốn quẫn, an sinh ở nhiều nơi rất tồi tệ. Nếu vừa mới gượng ngồi dậy được đôi ngày mà tiếp tục bị đè sập xuống thì sau vài lần như thế có thể sẽ không đứng lên được nữa.

Một chính sách với các phương pháp để chung sống lâu dài, ổn định với dịch bệnh phải được thực hiện ngay từ bây giờ, để dù cho sau này có xuất hiện ca nhiễm mới hay đâu đó có hình thành các ổ dịch thì xã hội vẫn sẽ hoạt động, không bị ngưng trệ, không bị đóng băng, không bị dồn vào tình trạng hoảng loạn và kiệt quệ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...