Cái Lý của Lý Đông A

25 Tháng Tám 202111:17 CH(Xem: 640)

                                            Cái Lý của Lý Đông A 


capitalismTrần Công Lân
Tại sao Lý Đông A (LĐA) đưa ra chủ nghĩa Duy Dân? Phải chăng để chống lại chủ nghĩa Duy Vật?

Thực sự Duy Vật chỉ là một chủ nghĩa nửa vời, không hoàn thiện của Karl-Marx mà Lenin đã mượn để xúi giục công nhân Nga nổi loạn (gọi là cách mạng) mà mục đích là chiếm chính quyền. Chuyện chủ nghĩa Duy Vật xây dựng xã hội tiến lên thiên đường cộng sản chẳng bao giờ xảy ra cho các nước theo Cộng Sản Chủ Nghĩa. Sau hơn 70 năm xây dựng và sụp đổ 1989, cuối cùng nước Nga vẫn què quặt về kinh tế với hệ thống chính trị độc tài không lối thoát.

Trung Hoa là quốc gia thứ hai theo Duy Vật chủ nghĩa để rồi lột xác thành Tư Bản Đỏ sau biến cố Thiên An Môn 1989. Nhưng Mao cũng chỉ là vay mượn Duy Vật để cướp chính quyền mà thực tâm vẫn là giấc mộng của Tần Thủy Hoàng: thống trị thế giới. Các nước Âu-Mỹ chạy theo giấc mơ thuộc địa để làm giàu (Tư Bản) để rồi ý thức trào lưu đã lỗi thời và phải trả lại độc lập cho các dân tộc nhược tiểu nhưng sự bóc lột qua kinh tế, thương mại vẫn tiếp tục.

Sự chênh lệch về chính trị, kinh tế, xã hội giữa Đông-Tây đã gây nên các cuộc xung đột khắp thế giới vì Tây phương chỉ nhắm lợi nhuận kinh tế và Đông phương chỉ mượn màu sắc chính trị để cầm quyền. Con người (người dân) đã bị tha hóa vì giới lãnh đạo chẳng bao giờ thực tâm xây dựng xã hội và cộng đồng thế giới để sống hoà bình vì họ nắm được tâm lý con người: lòng tham vô tận.

Đó là lý do tại sao LĐA đưa ra Duy Dân để đặt lại nền tảng con người: Tu Dưỡng và Sinh Mệnh Tâm Lý. Có đào tạo con người Nhân cách mới có xã hội, có dân chủ để sống chung hòa bình. Muốn được như vậy phải chận Lòng Tham (tự kỷ) và xã hội loài người phải chấp nhận "bình sản kinh tế".

Tại sao phải là "bình sản kinh tế"?

Trước khi tìm hiểu "Bình sản kinh tế" là gì, chúng ta hãy nhìn lại thế giới hôm nay:

Loài người sống nhờ thiên nhiên (trái đất) mà LĐA đã đưa ra công thức: Nhiên-Nhân-Dân. Tài nguyên của trái đất có giới hạn. Sự phát triển khoa học, kỹ thuật của Tây phương đã đưa đến sự cạn kiệt về môi trường: rừng, biển, quặng mỏ, đất trồng hoa màu, nước sông, hồ và các loài sinh vật. Sinh hoạt chính trị chỉ mượn danh nghĩa dân chủ (cho dù là Tư Bản hay Cộng Sản) vì giới cầm quyền chẳng bao giờ chú tâm đến giáo dục con người thành NGƯỜI. Một con người tự chủ, nắm vững sinh mệnh tâm lý để không còn bị mê hoặc bởi quyền lợi kinh tế hay chính trị. Giới cầm quyền Tư Bản hay Cộng Sản đều dùng tâm lý để khống chế con người. Cho tới khi nào nền giáo dục thay đổi để có con người thực sự có nhân quyền, nhân cách, nhân đạo thì mới có dân chủ.

Cùng với tiến bộ của loài người là sự ô nhiễm môi sinh. Các chất hóa học, cao su (plastic) đã làm ô nhiễm không khí, đất và nước -- ảnh hưởng tới đời sống của các sinh vật và con người. Một môi trường sống bị hủy diệt thì cho dù các chính quyền chạy theo bất kỳ chủ nghĩa hay sức mạnh quân sự siêu cường nào cũng không thể tồn tại.

Vậy thì con người phải xét lại cách sống hiện nay.

Nếu một dân tộc dùng sức mạnh quân sự hay kinh tế một cách khôn ngoan để bóc lột các nước khác thì cũng không thể sống yên khi các nước nghèo đói, dân đông sẽ di dân lan tràn để kiếm đất sống. Các nước giàu không thể tiêu diệt các nước nghèo để bảo vệ quyền lợi mà cũng không thể mở cửa chấp nhận di dân. Sự nghèo đói là thất bại kinh tế, chính trị, xã hội của đa số nước nhược tiểu sẽ gây chiến tranh, bệnh tật... lan tràn khắp thế giới.

Nước uống, thực phẩm và không khí trong sạch trở thành vũ khí trong tương lai.

Các tài nguyên thiên nhiên sẽ phải được duy trì và quản trị như các loài sinh vật có nguy cơ diệt chủng. Như vậy, cho dù tình hình chính trị thế giới vẫn còn trong tình trạng phân cực (chiến tranh lạnh) hay đa cực thì các thế lực chính trị vẫn phải bảo vệ môi trường sống của mình. Nhưng nếu một (hay nhiều) quốc gia thất bại trong việc bảo vệ môi trường sống thì sự hủy diệt của một vùng (quốc gia) cũng sẽ đe dọa sự tồn tại của toàn thể nhân loại. Vũ khí (sức mạnh quân sự) và biên giới không ngăn chặn được bệnh tật và ô nhiễm môi sinh.

Trong tình trạng đó thì đời sống của loài người sẽ ra sao?

Cũng tương tự như trường hợp đại dịch (pandemic): giàu nghèo như nhau. Phòng bệnh đúng thì sống. Phòng bệnh sai thì chết. Vấn đề sống còn là chống hiểm họa tiêu diệt loài người, bất kể giàu, nghèo, khôn, ngu.... Tình trạng khẩn trương sẽ đặt con người vào vị trí căn bản: sống còn trong điều kiện tối thiểu.

Như vậy vai trò của chính quyền sẽ như thế nào?

Giới nhà giàu, trí thức sẽ đòi hỏi điều kiện sống cao hơn quần chúng lao động?

Kẻ có quyền lực, vũ khí sẽ chiếm đoạt các cơ sở, điều kiện có thể giúp họ sống còn?

Dân đen sẽ nổi loạn vì bất mãn, không được giúp đỡ về thực phẩm, việc làm, y tế.... Dân nhà giàu bất mãn vì không được tiêu xài  hưởng thụ trong khi chính quyền không có biện pháp giải quyết lối thoát cho khủng hoảng xã hội.

Những ai yêu mến và tin tưởng một nền kinh tế tư bản, thịnh vượng sẽ không muốn và không bao giờ muốn nhìn tới viễn tượng này vì đó là kết thúc của giấc mơ kinh tế thị trường: chạy theo lợi nhuận, tham muốn, đam mê của con người phải được điều trị. Tài năng làm giàu hay cướp chính quyền không phải là khả năng làm cách mạng để cải tổ và kiến thiết con người, xã hội.

Vậy thì muốn tránh ngõ cụt đó (nếu ai còn hy vọng có lối thoát thì xin đóng góp) thì trước hết phải ngưng giấc mơ tư bản. Làm sao ngưng được?

Hãy trở lại cội gốc của "tư bản": làm giàu cho bản thân trước, đất nước sau.

Vậy thì làm giàu bao nhiêu, bao giờ cho đủ? Bất tận!

Ở đây không nói tới chuyện Cấm làm giàu mà muốn nhấn mạnh "Làm giàu để làm gì?". Vì kinh tế thị trường chỉ khuyến khích con người làm giàu. Còn khi giàu rồi sẽ làm gì thì không có ai dạy ai cả. Tinh thần làm giàu khiến con người khai thác vật chất mà tiền và tài sản tượng trưng cho sự giàu. Khi bạn có vài chục căn nhà bạc triệu với vài chục phòng ngủ, du thuyền, máy bay riêng, hồ tắm, phòng tập thể dục riêng, sở thú riêng, rạp xi nê riêng... để làm gì? Trong khi bạn cũng chỉ có 24 giờ một ngày để sống mà giấc ngủ đã mất 8 giờ/ngày. Tất cả chúng ta đã quên đi số lượng vật chất, nhân lực đã tiêu hao cho sự làm giàu đó là để lại sự hủy hoại, ô nhiễm môi sinh. Nền văn minh nhân loại cũng là nền tảng hủy diệt nhân loại.

Nếu bảo là kinh tế thị trường tạo công ăn việc làm thì cũng có thể nói tới những công ăn việc làm mà không hủy hoại thiên nhiên, môi sinh.

Từ giai đoạn con người sống với thiên nhiên để kiếm ăn từng ngày cho tới nay: con người có khả năng sản xuất thức ăn dư thừa để dự trữ và điều kiện sống lâu dài. Vậy như thế nào là đủ để đừng làm cạn kiệt môi sinh? Tại sao vẫn có nơi dư thừa thực phẩm (khô, đông lạnh, đóng hộp, tươi...) và có nơi không có giọt nước, cọng cỏ?

Không thể gọi là hòa bình, hạnh phúc, nhân quyền khi sự chênh lệch đó vẫn còn xảy ra trong đời sống con người cho dù được quản trị bởi nền kinh tế thị trường hay quốc doanh (nhà nước chỉ đạo) bởi vì nền kinh tế tư bản thúc đẩy chính quyền chạy theo tổng sản lượng (GDP) trong khi kinh tế chỉ huy chạy theo chính sách của đảng độc tài. Họ (những nhà lãnh đạo) là sản phẩm của chế độ (tư bản hay cộng sản). Đó cũng là lý do tại sao nhân quyền vẫn không được thực hiện mà chỉ là món hàng rao bán.

Chỉ khi nào những con người có tu dưỡng để có ý thức tự kỷ, thực hiện lý tắc Nhiên-Nhân-Dân (Con người-Xã hội-Thiên nhiên) để có Nhân đạo, Nhân cách, Nhân bản thì mới đem lại Nhân quyền cho con người. Sự thực hiện đó đến từ đáy tầng chứ không do từ chính quyền quy định cho người dân.

Khi đất nước của bạn giàu thì bạn nghĩ sao về những đất nước nghèo (hay kém hơn)? Tình trạng di dân, chiến tranh, thiên tai, bệnh tật sẽ xảy ra như trên đã nói.

Như chúng ta thấy hiện giờ các nhà đại tư bản (sau khi đã đạt tới mức quá giàu, giàu thừa thải, giàu không thể bị phá sản) sẽ làm:

(1) làm từ thiện, nhân đạo (philanthropist).

(2) làm chuyện không tưởng: du hành liên hành tinh. Đầu tư vào các dịch vụ khoa học, kỹ thuật cao cấp... để cung ứng cho nhu cầu hưởng thụ, đòi hỏi của con người; đầu tư các cơ sở, đất, sông, biển...làm tài sản riêng.

(3) trường hợp các nhà "tư bản đỏ" (cộng sản Nga- Hoa) vẫn còn giấc mơ thống trị thế giới. Nhưng giả sử họ thành công thì sau đó sẽ là gì? Họ vẫn không thể cải tạo hay thay đổi sự suy nghĩ tự nhiên của con người là tự do, là độc lập (tự kỷ, tự phát chứ không do người khác áp đặt) mà tình yêu giữa con người không thể là sản phẩm của một chính quyền bạo lực. Và bất ổn xã hội vẫn còn khi con người không có hạnh phúc.

Do đó quyền lực và tài lực không thể dẫn đến giải pháp của con người, xã hội và thiên nhiên (vật chất hay tinh thần). Để giải quyết vấn nạn đó, loài người phải có một khởi điểm (điểm xuất phát) mở ra lối thoát mà trong mọi biến động đều mở ra lối thoát. Nhưng con người có đủ can đảm để nhìn ra lối thoát chính là đời sống căn bản.

Vậy "đời sống căn bản" là gì? Là vừa đủ sống để dồn hết năng lực trí óc, vật lực, nhân lực xác định con  đường sống (gọi là nhân đạo) cho nhân loại và chúng sinh (mọi sinh vật = sentient being). Nhưng nếu một dân tộc cố gắng tìm lối thoát trong khi các dân tộc khác lại đang đi vào con đường chết, hủy diệt trái đất (qua bệnh tật, chiến tranh tàn phá môi sinh...) thì vẫn chưa giải quyết vấn nạn.

Chỉ khi nào nhân loại, các chính quyền ý thức được sự chạy đua về kinh tế, quân sự (hay chính trị) chỉ dẫn tới bế tắc và khủng hoảng thì mới có thể thỏa thuận về một cuộc đối thoại cho "tương lai nhân loại" .

Đối với LĐA thì "đời sống căn bản" và "tương lai nhân loại" = bình sản kinh tế.

Vậy bình sản kinh tế là gì? Suy nghĩ kỹ đi các bạn.


        TCL

Tháng 3 năm 2021
   (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...