Thương Saigon!

13 Tháng Sáu 202111:52 CH(Xem: 346)
                                            THƯƠNG SAIGON!


197886705_874671900058627_3677135389899696927_n                                                              Hình từ bài chủPhạm Minh Vũ

    Nghe tin, một bệnh viện ở Sài gòn hôm nay phát hiện 53 ca dương tính một lúc. Và hàng ngày phát hiện thêm nhiều ca mới, đây là điều hết sức lo lắng, nếu diễn biến như phức tạp như thế, thì Saigon không những không dỡ bỏ lệnh phong tỏa, giãn cách mà sẽ tiếp tục gia hạn và phong tỏa mức độ nghiêm trọng hơn, chưa biết sẽ ra sao.
Trong khi nhiều quốc gia mạnh mẽ đối đầu với dịch, và lướt nhẹ nhàng vì đã gần như đạt tới miễn dịch cộng đồng do chính phủ họ đẩy mạnh tiêm vắc-xin.
Bây giờ đây, tình hình dịch ở VN nóng như chảo lửa. Suốt ngày phải quét F0 và truy tìm F1, F2, F3 tạo ra một cuộc chạy đua với dịch thay vì phải ngăn chặn nó bằng cách tiêm Vắc-xin.
Hơn suốt một năm qua, Chính phủ VN ngạo nghễ đã tưởng rằng có đảng vinh quang chống lưng dịch ắt sẽ né VN ra. Nên tiền bạc ngân sách chính phủ chi tiêu vào những việc vô ích, hết đại hội đảng các cấp tới bầu cử đại biểu quốc hội, rồi các cơ quan nhà nước liên tục xin kinh phí đi du lịch, ít vài trăm triệu, nhiều thì vài chục tỷ trên một cơ quan. Rồi xây tượng đài, biệt thự bò... mà chưa một lần, chưa một lần chính phủ chuẩn bị ngân sách để mua Vắc-xin. Tới khi không ngạo nghễ được nữa thì mới ôm mặt ngửa tay xin tiền dân, từ bà bán vé số tới heo bỏ ống của em học sinh 8 tuổi.
Những ngày qua, Sàigòn bị ảnh hưởng nhiều bởi cúm Covid*, có những khi, nhiều tỉnh thành đã phân biệt, kỳ thị với Sàigòn, đòi cách ly Sàigòn, xua đuổi, hắt hủi mà thấy thương Sàigòn vô cùng. Tổn thương chớ sao không? Một ngày Sàigòn làm ra hơn 2.000 tỷ, một mình Sài gòn gánh gần như cả giang sơn này.
“Con khóc mẹ cho ăn”, khi Yên Bái đói xin TW, ngân sách rót về xây tượng đài, xây đường xá, thậm chí gạo, tiền đó đa số của Sài gòn làm ra chứ ai? Lúc Lào Cai cần tiền làm dự án này dự án nọ cũng xin TW tiền đó lấy đâu? Có mồ hôi công sức Sài gòn trong đó đó. Khi Quảng Trị xây tượng ông râu xồm phi-đen gì đó lấy ngân sách đâu? Xin TƯ luôn đó. Và những khi thiên tai bão lũ vào Miền Trung, Sài gòn tổ chức các đoàn cứu trợ nhiều lắm. Và đặc biệt, mới đây, số tiền góp cho Quỹ Vắc-xin riêng Sàigòn đã chiếm hơn 1 nửa.
Sài gòn rộng lòng lắm, bao dung và sống tình cảm lắm. Nhưng đứng trước dịch bệnh tai quái này, Sàigòn cũng rướm nước mắt, chật vật nhưng cũng dang hết vòng tay để ôm đất nước vào lòng.
Những ngày qua, ngay quận 1 Trung tâm Sàigòn bao cảnh đời lây lất, vì nửa tháng qua gần như kiệt quệ rồi. Nhiều cảnh đời khổ cực không chốn dung thân bám vào mấy tờ vé số hay ve chai thì gần như những ngày giãn cách là họ sống nhờ quán cơm không đồng, sống nhờ tình thương tha nhân. Chính phủ với họ gần như chưa hề tồn tại, hay là chưa từng một đại biểu QH nào suy nghĩ về bao cảnh đời ấy.
Trách sao được, khi chuẩn bị đề cử thì ai cũng nói hay lắm, ai cũng đòi chăm lo cho nhân dân, không bỏ một ai lại đằng sau. Để rồi khi an vị trên ghế mới, leo lên chức mới... họ lặn sủi tăm chẳng nhớ từng nói gì, hứa gì với dân.
Đọc nhiều tin tức những ngày vừa qua, có bao cảnh muốn tự vẫn để kết thúc sự dằn vặt vì túng thiếu, nhiều thai phụ mất việc do dịch cũng tìm tới quán cơm 0 đồng để sống qua ngày mà lòng quặn thắt.
Rồi đây, cứ kéo dài thêm thế này thì bao cảnh người nghèo khổ trong xã hội này sống ra sao? Khi chính phủ mặc kệ họ... biết trách ai bây giờ?
Chỉ biết ngậm ngùi, cùng lắm trách cho số phận đã sinh nhầm thời, hay là trách ai đã tạo ra virus này...?* Không biết nữa, hoang mang là một suy nghĩ bao trùm lên trên tất cả, mọi thứ đang rối tung, chênh vênh vì thật sự vô định.
Ngày mai Sàigòn sẽ trả lời tiếp tục phong tỏa nữa hay không?
Dù là lệnh ban ra như thế nào đi chăng nữa quan chức vẫn kê cao gối ngủ, vì phong toả thêm trăm năm nữa cũng chẳng sao, tài sản mà họ bao năm vơ vét xương máu của dân xài bao giờ mới cho hết?
Cuối cùng dân vẫn chịu thiệt thòi trong mọi hoàn cảnh.
... Thương Sàigòn!

* Kiểm duyệt và Edit bởi QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
04 Tháng Tám 2021
Theo tà ý của Ban tuyên giáo, tờ Vnexpress đã viết bài gian, trong đó họ dùng hình ảnh minh họa và chủ thích gian lận có chủ đích. Mục đích là xúi dân chích vaccine Tàu để vaccine Mỹ cho quan chức hưởng. Nếu dân không phát hiện thì họ đã xúi được khối dân nghe theo. Đây là cái gian có tính toán, cái gian xuất phát từ trung ương đảng truyền qua ban tuyên giáo rồi từ ban tuyên giáo truyền qua báo chí. Vì thế bài báo gian trên Vnexpress làm dậy sóng cộng đồng mạng mấy ngày qua là bài viết gian có chủ ý. Mà chủ ý ở đây không phải là chủ ý riêng của ban biên tập tờ báo này mà là chủ ý từ Bộ Chính Trị truyền xuống đến thằng viết báo.
03 Tháng Tám 2021
Người dân hôm nay đã thấy rõ cái được gọi là dân chủ, công bằng, văn minh của cộng sản chỉ là cái bánh vẽ to tướng, ăn hoài, ăn mãi mà vẫn không thấy thế nào là dân chủ, công bằng, văn minh. Họ đang thất nghiệp - không một nhà nước nào hỗ trợ, họ đang đói – không một cơ quan nào cứu đói cho họ, họ đang nhiễm Covid19 – không một cơ quan y tế nào quan tậm đến họ, có nhiễm thì đem cách ly, chết thì bó xác đem đi thiêu và chấm hết. Thế thì còn gì có thể ngăn cản người dân trong bước đường cùng này? Không phản kháng cũng chết mà phản kháng cũng chết thì có lý do gì...
03 Tháng Tám 2021
Ngoài chuyện vài viên chức hữu trách vô tình tiết lộ, hệ thống y tế đã lẳng lặng chích vaccine ngừa COVID-19 cho… cán bộ cấp cao (4), người sử dụng mạng xã hội đã chuyền cho nhau xem nhiều văn bản cho thấy, lãnh đạo, cựu lãnh đạo, cán bộ, kể cả cán bộ hưu trí của các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh tới huyện được ưu tiên chích vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer, Moderna – những loại vaccine mà nhiều người Việt vẫn tin là tốt nhất, tỉ lệ hiệu quả cao nhất! Sự bất minh trong phân bổ, sử dụng vaccine không chỉ chừng đó, vaccine còn trở thành vật phẩm để… cho mượn ...
02 Tháng Tám 2021
Thống kê dân số cho thấy dân da màu, thiểu số ngày càng tăng và có khuynh hướng bầu cho đảng Dân Chủ trong khi dân da trắng có khuynh hướng bầu cho đảng Cộng Hòa ngày càng giảm. Kinh tế Mỹ chỉ có lợi cho dân nhà giàu, dân da trắng lao động (blue collars) không vươn lên nổi, lại bị mất việc khi các hãng, công ty chuyển việc làm ra nước ngoài. Khi chính trị gia Cộng Hòa mượn di dân bất hợp pháp để tố ván bài "công ăn việc làm" đã khơi dậy máu kỳ thị. Thực tế cho thấy di dân bất hợp chỉ làm những công việc mà người bản xứ chê bỏ.
01 Tháng Tám 2021
Chính sách của Trump không rõ rệt vì nội các không bao giờ thành hình, chỉ làm tạm bợ vì không tìm ra người hay không thông qua được sự phê chuẩn của Thượng Viện. Trong khi Trump đuổi các nhân vật cũ vì cho là phe đảng nhưng lại đưa con gái, con rể vào làm việc nước. Sự thách đố và hứa hẹn của Trump đối với các luật thành văn và bất thành văn đã gây xáo trộn cho chính quyền Mỹ và quốc tế khiến Mỹ gần như bị cô lập trên thế giới. Bức tường biên giới Mỹ-Mễ, thương chiến với Trung Cộng và các vụ kích động xung đột trong nước đã đẩy làn sóng kỳ thị ngày càng rõ rệt.
01 Tháng Tám 2021
Lý thuyết người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế người dân hoàn toàn không có sự lựa chọn bởi tất cả những công ty tham gia vào thị trường mở đều mang mục đích lợi nhuận và họ mua điện từ các nhà sản xuất điện cùng giá hoặc theo giá thương thuyết với công ty sản xuất điện. Nhìn tất cả các công ty ở Texas, họ đều tính giá rất cao cho những ai sử dụng điện dưới 500 hoặc 1000 kWh cho mỗi tháng. Giá trên 2000 kWh mỗi tháng thì lúc đó tính giá thành của mỗi kWh mới rẻ còn không thì người tiêu thụ trả giá mắc hơn 30% nếu sử dụng điện dưới 2000 kWh....
30 Tháng Bảy 2021
Bội thu trong lúc toàn nhân dân gặp họa thì đủ thấy chính quyền CS này có vì dân hay không rồi. Nếu vì dân thì họ đã rót tiền vào túi dân rồi, mà nếu rót tiền nuôi 100 triệu dân thì bội thu ngân sách thế nào được? Vậy nên, con số đã nói lên tất cả. Chính quyền này nó xem núi tiền trong ngân khố của nó quan trọng hơn số phận toàn dân. Đảng chỉ biết bóc lột toàn dân chứ chưa bao giờ biết hỗ trợ toàn dân. Người Việt kỳ vọng gì ở cái chính quyền ích kỷ này chứ? Đừng mơ!
29 Tháng Bảy 2021
Cái thiệt hại gây ra bởi cái sai của con người thì con người sửa, cái thiệt hại bởi con virus thì chỉ có thể dùng vaccine để trị thôi. Việc doanh nghiệp sản xuất ngưng hoạt động và cảng Cát Lái bị giảm khả năng hoạt động là do virus, những trường hợp này cần phải đẩy tiến độ tiêm vaccine thật nhanh mới có thể cứu vãn, còn không thì bó tay. Tuy nhiên theo thống kê của trang Our World In Data cho thấy, tiến độ tiêm vaccine của Việt Nam tệ nhất trong 9 nước Đông Nam Á gồm: Singapore, Brunei, Phillipines, Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Lào, Campuchia và Việt Nam...
27 Tháng Bảy 2021
Nền kinh tế thị trường – định hướng XHCN của đảng đang phá sản vì Covid19, khi một quốc gia thất bại về kinh tế thì sẽ kéo theo sự khủng hoảng chính trị, bởi vì tầng lớp đảng viên đảng csVN chỉ là một bọn cơ hội chủ nghĩa, chúng vào đảng để làm giàu, để hạ cánh an toàn hưởng thụ nhưng khi bầu sửa của đảng đã cạn kiệt thì ngay lập tức bọn chúng sẽ phản đảng và đào thoát sng một quốc gia khác, vì thế chúng ta có thể nhìn thấy sự rạn nứt từ cơ sở hạ tầng cho đến thượng tầng cấu trúc đảng trong thời gian sắp tới; nếu Việt Nam vẫn không có giải phảp khắc phục dịch bệnh...
27 Tháng Bảy 2021
Nhưng tôi biết nhiều người hoàn toàn không nằm trong danh sách 9 nhóm này đã được tiêm chủng ngay trong tháng Năm tháng Sáu vừa qua. Các doanh nghiệp bỏ kinh phí ra “mua” ưu tiên cho nhân viên của mình. Các tòa báo, cơ quan nhà nước không có tiền thì “mua” bằng gì mà được ưu tiên? Tôi dám chắc nhiều cán bộ lãnh đạo trong tầm tuổi 50-60, khỏe mạnh, đã tiêm rồi, bỏ mặc hàng triệu người già yếu bệnh tật phơi thân cho virus. Đây không phải là sự lạm dụng tiền bạc, địa vị, quan hệ, mà là dùng cùi chỏ tranh giành sự sống với những người yếu đuối nhất trong xã hội.