Góc nhìn từ trong thiên đường Mù

27 Tháng Năm 20219:32 CH(Xem: 773)
                         GÓC NHÌN TỪ TRONG THIÊN ĐƯỜNG MÙ*

10-anxinHình minh họa: Trong lòng quốc gia nằm trong top 'đáng sống nhất thế giới', các em thiếu nhi phải bươn chải ra đời kiếm tiền bằng nghề bán vé số từ rất sớm. Nguồn hình InternetPhạm Minh Vũ

Liên tục là sự trợ giúp cầu cứu của người nông dân khi lên mạng để kêu gọi giải cứu nông sản tại Bắc Giang, dưa hấu hay dứa có nguy cơ phải đổ bỏ vì dịch bệnh.
Hôm nay, tôi ngồi quán cà phê cóc, chứng kiến cảnh một bà cụ dáng vẻ gầy nhom, chân đi cà nhắc áo quần lấm luốc trên tay cầm tập vé số đi bán, vào tới bàn nào cũng bị xua đuổi như đuổi tà, vào quán đối diện thì bị chặn ngay cửa và đuổi đi.
Lấy xe ra về, ngang qua ngã tư gần nhà thấy một chị trên tay bế em bé chắc còn đỏ hỏn, mấy bữa thấy 2 mẹ con đi bán vé số, nay thì ngồi ngã tư để xin, chắc là bán vé số không ai mua?
Nhiều ngày vừa qua, dịch cúm Corona* lại đe dọa trở lại Việt Nam, lần này có vẻ nghiêm trọng hơn nên mọi người đều sợ hãi, và người ta giới hạn đến mức tối thiểu mọi tiếp xúc ở nơi công cộng. Ai cũng sợ lây nhiễm khi bị chào mời hay mua bán từ nguồn lây là những người bán hàng rong trên đường phố và trong các quán xá. Điều này ảnh hưởng đến người nghèo ngay tức thì, nhất là những người sống bằng việc buôn bán trên đường phố, cho nên hình ảnh người nghèo, bán hàng rong thêm một lần bị kỳ thị, đồng nghĩa rằng cuộc sống khó khăn hơn, cho nên cuộc sống của người nghèo mong manh hơn bao giờ hết. Từ nghèo giờ qua đói, từ bán vé số chuyển qua ăn xin.
Trong bài viết chính phủ ăn mày, có một comment như thế này:
“Hôm qua Tiểu Bang Hamburg ở Đức đã tổ chức một ngày chích ngừa cho di dân lậu không có giấy tờ, chích xong có giấy chứng nhận của Bs. Thuốc được chích là Johnson's & Johnson's chỉ 1 liều. Lòng nhân đạo của xứ tư bản giãy chết so với Thiên đường XHCN Việt Nam sao khác biệt quá”
Tự dưng tôi đọc xong lòng có cảm giác buồn đến lạ. Chính phủ người ta, đã lo cho tới cho người di dân lậu, trong đó có người Việt Nam vượt biên qua trên những thùng container. Người không giấy tờ chính phủ họ đã đối xử vô cùng nhân đạo là thế.
Vậy mà, Việt Nam giờ phải loay hoay đi xin tiền người dân để đặt mua Vaccine.
Đã bỏ rơi người dân tự lo liệu trong mùa vụ, họ phải tự bươn chải, và khi cần người dân tự kêu gọi giải cứu với nhau. Chưa kể ăn xin dân nghèo, Không giúp gì lại xin đểu, chính phủ Việt Nam quá đốn mạt. Rõ ràng chính phủ Việt Nam quá yếu kém, bởi vì quan chức toàn những kẻ hám danh, hám lợi chỉ lo cho bản thân mà không bao giờ nghĩ về nhân dân.
Dịch bệnh lần này là thực sự nghiêm trọng, vì Việt Nam đang còn ngủ say trong cơn mê chiến thắng dịch bệnh, chính phủ Việt Nam đang còn huyễn hoặc vì đã chiến thắng vang dội 3 lần. Nên khi số người chết ngày càng nhiều vì mức độ nghiêm trọng khi bệnh nhân không có bệnh nền, và số ca mắc có ngày lên tới 500 ca, đó là chưa kể chỉ test khi nghi mắc thôi, nếu trong cộng đồng giờ khó tưởng tượng nổi khi người ta vừa vui ngày “giải phóng” và “ngày hội non sông” thì số nhiễm đã lên tới mức nào? Khó thể tưởng tượng nổi.
Trước mắt, đã thấy nông dân và người nghèo đang lây lất qua ngày hôm nay để sống, còn ngày mai ngày mốt không biết phải sống ra sao khi dịch ngày càng nghiêm trọng, mà an sinh xã hội tệ hại, bởi tham quan đục cho ruỗng ngân sách rồi.
Bao số phận người nghèo ngày mai sẽ ra sao? nghĩ về họ, cầm ly cà phê sữa trên tay quậy thêm bao nhiêu sữa mà sao vẫn đắng chát!

* Tựa bài cho BĐB
* Kiểm duyệt bởi QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2022
Nói trước luôn để quý vị cuồng Vượng, cuồng Hồ, cuồng cộng sản, cuồng Trump khỏi bắt bẻ. Tôi chưa chạy chiếc Tesla nào, cũng chưa thử VF8 nên bài thơ của tôi không hề nói đến chuyện kỹ thuật, giá cả, độ bền của xe...Tôi chỉ phê bình, bỡn cợt tật nổ banh càng của Phạm Nhật Vượng, công ty Vinfast… Thế mà lập tức có một số người ở hải ngoại – những người bản thân hoặc cha anh họ đã từng bỏ nhà bỏ cửa chạy trốn chế độ cộng sản trối chết, nhẩy lên đông đổng như đỉa phải vôi, nước sôi...đảng hố chụp hình bài thơ của tôi đem về, treo lên tường nhà họ rồi rủ nhau...
05 Tháng Mười Hai 2022
May mắn cho dân Việt Nam là khi Trung Cộng xua quân đánh vào các tỉnh biên giới, Lê Duẩn phải ngưng thúc đẩy kế hoạch “tập thể hóa.” Các cán bộ địa phương, nhìn tận mắt thấy những hậu quả thảm khốc, nhân cơ hội Bộ Chính Trị bận lo đối phó cuộc chiến tranh biên giới, đã từ từ ngưng thi hành rồi cho cả kế hoạch “Mao ít hơn Mao” này chìm xuồng! Nếu còn tiếp tục, chỉ trong một vài năm không biết nạn đói sẽ giết bao nhiêu người! Chiến dịch “dạy cho Việt Cộng một bài học” của Đặng Tiểu Bình đã vô tình cứu sống hàng trăm ngàn người Việt thoát nạn chết đói.
04 Tháng Mười Hai 2022
Chính vì những lẽ đó mà tôi vẫn phải viết bài cho Việt Nam, chính vì sự ngu hóa của đảng, vì những thế hệ ngàn năm tăm tối đó mà tôi vẫn phải tranh đấu, đem lại luồng ánh sáng sự thật để vén đám mây đen u mê mà đảng tạo ra để người dân VN hiếu được mình đã bị đánh cắp thứ gì và hy vọng rằng họ sẽ đứng lên để dòi lại những gì đã mất. Còn những kẻ vẫn cố tình bịt mắt che tại, vẫn khoác lác ba hoa về tự do, dân chủ, nhân quyền VN có thừa thì sẽ có một ngày, khi người dân bừng tỉnh cơn mê, khi họ đã hiểu được mình đã bị đảng cs đánh cướp những gì,..
04 Tháng Mười Hai 2022
Suốt cả ngàn năm chúng ta chẳng làm được gì đã đành, nhưng cũng chẳng học được gì cho ra trò. Nho giáo cũng chỉ là thứ bề ngoài lớt phớt để thi cử làm quan. Cả dân tộc chẳng có ai có tư tưởng riêng, chẳng ai dám nói cái gì lệch khỏi cái đã ghi trong sách. Đến kiến trúc cũng không có lấy một cái gì mới, xây rập khuôn như Tàu, nhưng nhỏ và xấu hơn. Hội họa thì trống trơn. Từ vua đến dân chủ yếu thích tử vi, bói toán. Tuyệt vời làm sao cho một nền văn hiến mấy ngàn năm.
04 Tháng Mười Hai 2022
Ban Tuyên giáo của Hà Nội không hiểu được, tại một quốc gia với một bộ máy kiểm duyệt và theo dõi công dân càng lúc càng chặt chẽ như ở Trung Quốc, động cơ nào thúc đẩy người dân xuống đường, thanh niên tập hợp nơi các cư xá đại học? Người biểu tình giương cao một tờ giấy trắng, họa hoằn lắm mới vang lên những khẩu hiệu “đòi tự do”, hay khẩu hiệu “không cần xét nghiệm mà cần thức ăn”. Cũng có những biểu ngữ thể hiện tình đoàn kết với người dân ở Tân Cương sau vụ một chung cư bị hỏa hoạn. Nhân viên cứu hỏa chậm đến hiện trường do các biện pháp...
02 Tháng Mười Hai 2022
1. Em Xi Kỳ Duyên Dáng nhận 30 chiếc, một chiếc chạy, 29 chiếc để trong garage làm “sô-rum” bán lại dần cho người hâm mộ. 2. Ranh nhân thành đạt lòng luôn hướng về “tổ quốc” thân yêu Triệu Thanh Trùng 60 chiếc – một chiếc chạy, một chiếc kéo, 58 chiếc còn lại tặng bạn bè, thân nhân... các cái để họ biết là Vệ Nàm đã “sản xuất” được xe ô-tô điện. 3. Khoảng 15 chiếc cho các loa phường hải ngoại, những cái loa sử dụng quốc tịch Âu, Mỹ, Úc..., có đô la rủng rỉnh trong túi, phát thanh hàng ngày trong chương trình Khúc Ruột Ngàn Dặm và niềm Tự Hào Pháo Tết Vệ Nàm.
01 Tháng Mười Hai 2022
Chuyện hồi đầu năm nay, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền… “không nghe, không thấy” và… “không làm gì cả”, bỏ thí hàng chục ngàn gia đình nông dân ở Long An, Tiền Giang từng dốc tất cả mọi thứ họ có (sức lực, vốn liếng) vào 20 héc ta thanh long, cuối cùng thanh long “chín đỏ đồng” nhưng không bán được, phải cho… bò ăn (6) hoàn toàn không… mới! Xây dựng kinh tế thị trường theo định hướng XHCN có thể khiến “chính sách tam nông” và “nông sản” ửng hồng nhưng đã có bao giờ sắc thái đó trở thành màu chủ đạo cho nông nghiệp – nông dân – nông thôn?
01 Tháng Mười Hai 2022
Cái gọi là “kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa” là một loại thể chế kinh tế lai căng, nó muốn được phát triển như các nước tư bản nhưng lại cũng muốn bảo vệ lợi ích nhóm. Nhà nước giữ độc quyền các ngành mang tính thiết yếu tạo ra độc quyền nhà nước buộc dân phải chấp nhận. Trong Chính phủ có một “siêu ủy ban”, đó là Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, ủy ban này quản lý nguồn vốn đến 5 triệu tỷ đồng tức khoảng 200 tỷ đô la Mỹ. Ủy ban này được lập ra là để cho đảng luôn được đảm bảo phần hơn trong miếng bánh kinh tế đất nước bất chấp nền kinh tế có bị ảnh hưởng tiêu cực thế nào.
30 Tháng Mười Một 2022
Một điểm rất đáng lưu ý của sự tương đồng trong cách đàn áp này là, thoạt tiên các viên công an quay phim người biểu tình, để làm hồ sơ, mà chưa đánh đập bắt bớ vội. Tiếp theo là bắt bớ. Việc bắt bớ này sẽ tùy cơ ứng biến, nếu căng quá thì khoan hẳn bắt, mà là bắt nguội, dựa trên hồ sơ phim ảnh, cũng như đám “đặc tình” len lỏi trong “quần chúng”. Không có bộ máy thực thi pháp luật nào trên hành tinh này đông đúc như đội quân “đặc tình” của các chế độ cộng sản. Đó cũng là nguyên nhân hút hết nguồn lực quốc gia, làm cho các chế độ cộng sản… “hết pin”, không có sáng tạo để cạnh tranh được.
28 Tháng Mười Một 2022
Vinfast, một thương hiệu xe hơi non trẻ so với thế giới không phải của VN sản xuất - Phải nói cho rõ như thế - mà chỉ là một đơn vị gia công lắp ráp, tất cả các bộ phận đều được nhập từ TQ và Vinfast chỉ có mỗi một việc lắp ráp vô và cho rằng đó là thương hiệu của mình – tất nhiên họ cũng phải mua bản quyền mẫu mã của những thương hiệu nổi tiếng mà mình nhái – Cách làm của Phạm Nhật Vượng không khác gì tên gian thương Khải Silk dạo nào khi y mua cà vạt TQ về và khoác lác là của mình sản xuất và lên mặt dạy đời thiên hạ.