Góc nhìn từ trong thiên đường Mù

27 Tháng Năm 20219:32 CH(Xem: 346)
                         GÓC NHÌN TỪ TRONG THIÊN ĐƯỜNG MÙ*

10-anxinHình minh họa: Trong lòng quốc gia nằm trong top 'đáng sống nhất thế giới', các em thiếu nhi phải bươn chải ra đời kiếm tiền bằng nghề bán vé số từ rất sớm. Nguồn hình InternetPhạm Minh Vũ

Liên tục là sự trợ giúp cầu cứu của người nông dân khi lên mạng để kêu gọi giải cứu nông sản tại Bắc Giang, dưa hấu hay dứa có nguy cơ phải đổ bỏ vì dịch bệnh.
Hôm nay, tôi ngồi quán cà phê cóc, chứng kiến cảnh một bà cụ dáng vẻ gầy nhom, chân đi cà nhắc áo quần lấm luốc trên tay cầm tập vé số đi bán, vào tới bàn nào cũng bị xua đuổi như đuổi tà, vào quán đối diện thì bị chặn ngay cửa và đuổi đi.
Lấy xe ra về, ngang qua ngã tư gần nhà thấy một chị trên tay bế em bé chắc còn đỏ hỏn, mấy bữa thấy 2 mẹ con đi bán vé số, nay thì ngồi ngã tư để xin, chắc là bán vé số không ai mua?
Nhiều ngày vừa qua, dịch cúm Corona* lại đe dọa trở lại Việt Nam, lần này có vẻ nghiêm trọng hơn nên mọi người đều sợ hãi, và người ta giới hạn đến mức tối thiểu mọi tiếp xúc ở nơi công cộng. Ai cũng sợ lây nhiễm khi bị chào mời hay mua bán từ nguồn lây là những người bán hàng rong trên đường phố và trong các quán xá. Điều này ảnh hưởng đến người nghèo ngay tức thì, nhất là những người sống bằng việc buôn bán trên đường phố, cho nên hình ảnh người nghèo, bán hàng rong thêm một lần bị kỳ thị, đồng nghĩa rằng cuộc sống khó khăn hơn, cho nên cuộc sống của người nghèo mong manh hơn bao giờ hết. Từ nghèo giờ qua đói, từ bán vé số chuyển qua ăn xin.
Trong bài viết chính phủ ăn mày, có một comment như thế này:
“Hôm qua Tiểu Bang Hamburg ở Đức đã tổ chức một ngày chích ngừa cho di dân lậu không có giấy tờ, chích xong có giấy chứng nhận của Bs. Thuốc được chích là Johnson's & Johnson's chỉ 1 liều. Lòng nhân đạo của xứ tư bản giãy chết so với Thiên đường XHCN Việt Nam sao khác biệt quá”
Tự dưng tôi đọc xong lòng có cảm giác buồn đến lạ. Chính phủ người ta, đã lo cho tới cho người di dân lậu, trong đó có người Việt Nam vượt biên qua trên những thùng container. Người không giấy tờ chính phủ họ đã đối xử vô cùng nhân đạo là thế.
Vậy mà, Việt Nam giờ phải loay hoay đi xin tiền người dân để đặt mua Vaccine.
Đã bỏ rơi người dân tự lo liệu trong mùa vụ, họ phải tự bươn chải, và khi cần người dân tự kêu gọi giải cứu với nhau. Chưa kể ăn xin dân nghèo, Không giúp gì lại xin đểu, chính phủ Việt Nam quá đốn mạt. Rõ ràng chính phủ Việt Nam quá yếu kém, bởi vì quan chức toàn những kẻ hám danh, hám lợi chỉ lo cho bản thân mà không bao giờ nghĩ về nhân dân.
Dịch bệnh lần này là thực sự nghiêm trọng, vì Việt Nam đang còn ngủ say trong cơn mê chiến thắng dịch bệnh, chính phủ Việt Nam đang còn huyễn hoặc vì đã chiến thắng vang dội 3 lần. Nên khi số người chết ngày càng nhiều vì mức độ nghiêm trọng khi bệnh nhân không có bệnh nền, và số ca mắc có ngày lên tới 500 ca, đó là chưa kể chỉ test khi nghi mắc thôi, nếu trong cộng đồng giờ khó tưởng tượng nổi khi người ta vừa vui ngày “giải phóng” và “ngày hội non sông” thì số nhiễm đã lên tới mức nào? Khó thể tưởng tượng nổi.
Trước mắt, đã thấy nông dân và người nghèo đang lây lất qua ngày hôm nay để sống, còn ngày mai ngày mốt không biết phải sống ra sao khi dịch ngày càng nghiêm trọng, mà an sinh xã hội tệ hại, bởi tham quan đục cho ruỗng ngân sách rồi.
Bao số phận người nghèo ngày mai sẽ ra sao? nghĩ về họ, cầm ly cà phê sữa trên tay quậy thêm bao nhiêu sữa mà sao vẫn đắng chát!

* Tựa bài cho BĐB
* Kiểm duyệt bởi QĐB
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...