Chính Trị 30/4

08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 353)

                                           Chính Trị 30/4


vinh danh cờ vàng 3                                                                 Hình Internet
Trần Công LânBạn thân,

Sau 46 năm tỵ nạn, cộng đồng Việt hải ngoại nhìn lại ngày 30/4 với một lối nhìn khác. Báo chí không còn chú trọng đến Việt cộng nữa mà quay sang nói chuyện Do Thái xen vào chính trị Mỹ (qua Kissinger) làm miền Nam mất.

Đây không phải là điều mới lạ. Trước 1975 khi tướng độc nhãn Moshe Dayan sang thăm Việt Nam không phải để cứu miền Nam mà để cố vấn cho Mỹ bỏ VN. Dĩ nhiên chẳng có bằng cớ nào cả (cho đến nay) nhưng câu chuyện có cái lý do: cứu mặt trận Trung Đông

Đa số các bài viết đều kết luận vì Do Thái nên Mỹ bỏ VN. Nói như vậy có ích lợi gì?

Nếu người Do Thái biết vận động chính giới Mỹ làm như vậy thì thử hỏi nếu chúng ta cũng ở trong vị thế đó có làm như vậy không?

Trách người lại nghĩ đến ta.

Tại sao Mỹ giữ Nam Hàn mà không giữ Nam VN?

Phải chăng vì dân Hàn (miền Nam) quyết chí chống cộng (cho dù cùng máu huyết) còn dân miền Nam VN thì ỡm ờ (vì tập kết hay vì kỳ thị Nam-Bắc cho rằng chống cộng là chuyện của dân di cư).

Hay vì quân đội Nam Hàn không tham nhũng (không bị ảnh hưởng Pháp) còn tướng tá miền Nam VN quá tham nhũng?

Còn chuyện ngoại vận:

Phải chăng Việt cộng vận động phong trào phản chiến Mỹ bỏ rơi miền Nam? Hay chính vì người Do Thái âm thầm giựt dây trong bóng tối?

Mà sự thực có như vậy không? Nếu quả như vậy thì nói ra trước công chúng thế giới có ích lợi gì?

Tại sao chúng ta không học bài học Do Thái?

Sau 46 năm chúng ta có rất nhiều trang mạng (website) viết về VNCH: chính trị, lịch sử, văn hóa (thơ, văn, nhạc...) nhưng không thấy các trang chủ kêu gọi một sự hợp tác làm việc cho có quy mô, lớp lang, lâu dài. Vì theo thời gian các trang chủ sẽ tàn tạ (như cộng đồng Việt hay các hội đoàn) theo năm tháng.

Trước khi khối Liên Xô sụp đổ, người tỵ nạn nhìn thấy một tương lai không tươi sáng: những người Việt định cư tại nước ngoài sẽ tàn lụi dần, con cháu họ sẽ trở thành công dân của quốc gia định cư. Người Việt trong nước sẽ trở thành một đàn cừu dưới sự kiểm soát gắt gao của cộng sản (như tại Trung Cộng, Bắc Hàn).

Nhưng sau 1989, khối Liên Xô tan rã, Trung Cộng phải đổi mới kinh tế và Việt cộng theo sau dẫn đến chuyện mở cửa kinh tế và giao thương với Mỹ. Từ đó, người Việt trong nước làm ăn khá hơn, cho con cái du học nước ngoài (đa số là Mỹ, Úc, Âu Châu...). Sự kiện này khiến sinh hoạt cộng đồng Mỹ gốc Việt thay đổi.

Thay vì tàn tạ từ từ như các hội đoàn quân đội VNCH, các hội ái hữu vùng, miền, trường học... được tiếp hơi bởi số người mới sang định cư từ thập niên 1990s trở đi. Đa số là những người có chút liên hệ với miền Nam cũ nhưng thời gian họ sống dưới chế độ Cộng sản nhiều hơn.

Chính vì vậy vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Khi định cư tại nước ngoài (Mỹ) họ muốn có sinh hoạt như cộng đồng Mỹ gốc Việt đã có từ 1980s. Họ muốn gia nhập các hội đoàn đã có để tiếp tục các sinh hoạt.

Trở ngại đầu tiên là họ nói tiếng Việt cộng.

Ngôn ngữ cộng sản là thứ ngôn ngữ mất gốc, thô tục mà cộng sản muốn sử dụng để nhục mạ văn hóa miền Nam. Vì dùng kẻ dốt lãnh đạo để dễ sai khiến và phân biệt kẻ chống đối qua ngôn ngữ. Đó là thứ ngôn ngữ trái tai, gai mắt mà đa số dân không để ý, cứ dùng bừa (và người hải ngoài lại đi bắt chước). Khi còn trong nước thì tạm chấp nhận. Nhưng khi bạn định cư nước ngoài thì tại sao còn tiếp tục sử dụng ngôn từ Việt cộng? Có người cho rằng không có ngôn ngữ Việt cộng mà chỉ có ngôn ngữ thời cộng sản. Dĩ nhiên ngôn ngữ luôn luôn thay đổi theo thời gian. Nhưng nếu đó là ngôn ngữ hạ cấp, thiếu văn hóa, người Việt hải ngoại chấp nhận thứ ngôn ngữ đó để tự mình hạ cấp chính cộng đồng Việt tại hải ngoại?

Trở ngại thứ hai là kẻ sang sau muốn sinh hoạt trong cộng đồng Mỹ gốc Việt thì họ có từ bỏ sự ủng hộ chế độ Việt cộng không? Hay họ muốn biến cộng đồng Mỹ gốc Việt thành công cụ ủng hộ Việt cộng?

Mọi người đều biết con cháu chúng ta là công dân Mỹ, nếu có tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ thì cũng phải phục vụ quyền lợi nước Mỹ trước. Còn chuyện VN thì nếu họ được hưởng tự do, dân chủ tại Mỹ thì tại sao họ lại có thể ủng hộ chế độ độc tài, độc đảng tại VN?

Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này?

Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.

Tiếc thay các đảng phái chính trị VN hải ngoại vẫn nhắm mắt tập trung vào trong nước với hy vọng XYZ mà quên đi hậu cứ hải ngoại.

Hỏi rằng các ông không có hậu cứ thì lấy sức đâu mà đánh địch bằng gì? Tranh đấu trong nước, có dân đấy nhưng dân có theo các ông không? "Giải phóng trong lòng bàn tay" Việt cộng thì chỉ có chết tiệt. Người (nhân sự) kiếm đâu ra? Tuyển nhân sự và huấn luyện trong nước hay hải ngoại?

Không trả lời được câu hỏi thì đấu tranh làm gì. Thời gian đối với các ông thì ngắn vì các ông đều là 60, 70 tuổi cả rồi mà đường thì dài. Nếu không trao lại được cho thế hệ sau thì hết hy vọng.

Chuyện trong nước là của người trong nước giải quyết. Các ông ở hải ngoại mà cứ đòi làm chuyện trong nước bỏ quên cái hậu cứ Mỹ mà cộng đồng Do Thái đã mượn để giúp quê nhà.

Moi móc cái hay của người mà không học lấy cái hay của người thì lãnh đạo làm gì.


           TCL

Tháng 4 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 20218:53 CH(Xem: 288)
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 20218:50 CH(Xem: 225)
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 346)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 461)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 462)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 576)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 565)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 569)
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 584)
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 888)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...