Ý nghĩa của chữ “Ngụy” trong tư duy người cộng sản

05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 369)

Ý NGHĨA CỦA CHỮ “NGỤY” TRONG TƯ DUY NGƯỜI CỘNG SẢN

 
582-16119978615531417433550Nguyên Anh

 
     Sau ngày 30/04/1975 người dân miền nam Việt Nam được tiếp xúc với một loạt từ mới do người miền bắc đem vào, và chữ ‘Ngụy’ (魏) là chữ được dùng thường xuyên để chỉ những người thua trận, bại trận của miền nam như “Ngụy quân, Ngụy quyền, tàn dư Mỹ - Ngụy…”

Tại sao họ không nói là tàn dư Mỹ - Nam Việt mà lại dùng từ “Ngụy”?

Trong kho tàng chữ nghĩa Tiếng Việt từ Ngụy chỉ những gì không thật, xảo trá...; nhưng không ai nói trống không một chữ ngụy mà gắn vào đó là ngụy biện, ngụy ngôn…; nhằm làm rõ ý nghĩa hơn một chữ ngụy cộc lốc.

Thế nhưng chữ “Ngụy” mà người cộng sản gán cho bên thua cuộc không hề đơn giản trong suy nghĩ như thế mà nó có bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa, và miền Bắc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của hcm đã nghiên cứu, học hỏi và thấm nhuần cái tư tưởng ngoại lai ấy.

Chữ “Ngụy” mà người cộng sản gọi người dân miền nam có ý nghĩa miền nam Việt Nam là một bọn Tào Ngụy (曹魏), một quốc gia có trong lịch sử TQ xa xưa do Tào Tháo lập ra cuối thời Đông Hán mang tên nước Tào Ngụy trong thời Tam Quốc phân tranh giữa ba quốc gia, Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô.

Tào Tháo làm đến chức Tể Tướng dưới triều Đông Hán, tự phong mình là Ngụy Vương, chết năm 220, con là Tào Phi nối ngôi phế bỏ Hán Hiến Đế lên ngôi vua, lấy quốc hiệu là Tào Ngụy, đóng đô tại Lạc Dương, hiệu Ngụy Vũ Đế và tôn cha mình Tào Tháo là Thái Tổ Vũ Hoàng Đế. Sau đó một năm (221) Lưu Bị cũng xưng vương kế tục nhà Hán tên gọi nước Thục Hán, cuối năm 222 Lưu Bị chết, Tôn Quyền cũng tự xưng vương lên ngôi thành lập nhà Đông Ngô, hình thành nên khối chân vạc của ba  quốc gia Ngụy – Thục – Ngô...

Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa, những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Trung Hoa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục Hán của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng đó lại là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương là chuyện mạnh được yếu thua của thời kỳ tiến hóa bằng dao kiếm thô sơ, còn cuộc chiến 1954-1975 là chuyện của thời kỳ cận đại, miền bắc đã xé bỏ những cam kết của mình, dùng vũ lực tấn công miền nam để áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên toàn quốc, đó không phải là nước Thục Hán bởi vì nước Thục của Lưu Bị chỉ đánh Ngô để trả tư thù cho Quan Văn Trường, Trương Phi, và đánh Tào Ngụy chỉ để khôi phục vương triều nhà Hán. Không có chủ nghĩa, chủ thuyết nào ở đây cả, vì thế khi người cộng sản cho rằng mình là chính nhân quân tử như nhà Thục khi đánh miền nam Việt Nam chỉ là một tư tưởng vay mượn, gượng ép, không thuyết phục!

Khi cho rằng ông Ngô Đình Diệm truất phế vua Bảo Đại giống như là Tào Phi truất phế Hán Hiến Đế, người cộng sản đã ngụy biện với việc vua Bảo Đại làm cố vấn tối cao cho hồ chí minh, tất nhiên vua Bảo Đại cũng như nhiều người dân Việt Nam đã bị cộng sản mê hoặc trong các khái niệm “Độc Lập, Thống Nhất”. Hồi ký vua Bảo Đại viết đã cho thấy bộ mặt thật của hồ chỉ là một tên”Đại Ngụy”, cái chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của hcm hoàn toàn không giống nước Thục vì họ không hề muốn khôi phục lại vương triều phong kiến trải qua 13 đời của nhà Nguyễn, ngoài ra họ còn dùng những ý tưởng mơ hồ mị dân, đức vua Bảo Đại sau đó đã nhận ra khuôn mặt thật của hồ và đã rời khỏi chức vụ sống lưu vong tại nước ngoài. Như vậy có thế nói vua Bảo Đại cũng là một trong những kẻ đầu tiên bị bọn “Ngụy cộng sản, Ngụy chính danh” lừa gạt một cách có hệ thống, và sau đó là hàng triệu người dân miền bắc và miền nam tiếp tục bị lừa để góp phần dựng lên một bọn “Ngụy Thục cộng sản”, một bọn giả danh áp đặt một chế độ sắt máu toàn trị lên toàn cõi Việt Nam!

Khi dùng chữ “Ngụy” để gọi một chính thể hợp pháp tại miền Nam trước năm 1975, Hà Nội cho thấy những vấn đề sau trong tư duy của người cộng sản:
- Nhiễm nặng tư tưởng của lịch sử Tàu.

- Họ dùng chữ Ngụy nhưng chính họ mới là một bọn ngụy danh, ngụy biện, ngụy xưng và ngụy quyền.
Ngụy danh bởi vì cái tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một danh xưng bịp bợm khi chính tên đầu sỏ nguyễn phú trọng còn không biết đi hết thế kỷ 21 này đã đến hay chưa?!, ngụy biện vì các giòng chữ độc lập, tự do, hạnh phúc chỉ là cái bánh vẽ to tướng.
- Độc lập gì khi giặc vào vùng biển nước nhà mà không dám hó hé một tiếng?!;
- Tự do gì khi các bộ Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng và các điều luật rừng rú đang kiểm soát công dân từng ngày từng giờ?!;
- Hạnh Phúc gì khi dân đói lên đói xuống, đợi 62 ngàn tỷ của nguyễn xuân phúc đỏ con ngươi, thậm chí cho đến ngày hôm nay mầm dịch tại Việt Nam đã hơn 2000 người thế nhưng chương trình tiêm chủng bảo vệ người dân vẫn không có?!

Lịch sử luôn khách quan và chân thật, dù cho đảng csVN có cố tình bẻ cong thì chính đảng cộng sản của họ sẽ được viết vào trang lịch sử nước nhà với danh từ Ngụy, chính họ mới là một lũ ngụy biện xảo trá, cũng chính họ mới chính là bọn Ngụy cướp đoạt đất nước, tước bỏ những khao khát, quyền lợi của người dân.

Hãy trả lại sự thật cho Lịch Sử!


Tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tam_Qu%E1%BB%91c

http://www.geocities.ws/xoathantuong/bd_hoiky.htm

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 21)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 15)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 19)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 14)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 13)
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 100)
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 90)
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 202110:08 CH(Xem: 102)
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 224)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
03 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 214)
Dương Đức Thịnh là một thanh niên, chắc chắn thuộc gia đình có tiền của mới được đi du học tại Úc. Chắc chắn cậu ta không thuộc nhóm người Việt ở những “vùng sâu vùng xa”, đến nỗi không biết rằng lá cờ vàng là một biểu tượng thiêng liêng của một cộng đồng có cùng tiếng nói với cậu ta. Anh ta biết lá cờ đó thiêng liêng với một cộng đồng, và vì biết cho nên cậu ta cố tình chà đạp lên nó. Dù biết hay không biết thì Dương Đức Thịnh chính là kết quả của nền giáo dục què quặt của chế độ Cộng sản Việt Nam nói chung, là kết quả của kiểu tuyên truyền chính trị ma mãnh của tuyên giáo....
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.