Ý nghĩa của chữ “Ngụy” trong tư duy người cộng sản

05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 457)

Ý NGHĨA CỦA CHỮ “NGỤY” TRONG TƯ DUY NGƯỜI CỘNG SẢN

 
582-16119978615531417433550Nguyên Anh

 
     Sau ngày 30/04/1975 người dân miền nam Việt Nam được tiếp xúc với một loạt từ mới do người miền bắc đem vào, và chữ ‘Ngụy’ (魏) là chữ được dùng thường xuyên để chỉ những người thua trận, bại trận của miền nam như “Ngụy quân, Ngụy quyền, tàn dư Mỹ - Ngụy…”

Tại sao họ không nói là tàn dư Mỹ - Nam Việt mà lại dùng từ “Ngụy”?

Trong kho tàng chữ nghĩa Tiếng Việt từ Ngụy chỉ những gì không thật, xảo trá...; nhưng không ai nói trống không một chữ ngụy mà gắn vào đó là ngụy biện, ngụy ngôn…; nhằm làm rõ ý nghĩa hơn một chữ ngụy cộc lốc.

Thế nhưng chữ “Ngụy” mà người cộng sản gán cho bên thua cuộc không hề đơn giản trong suy nghĩ như thế mà nó có bắt nguồn từ nền văn hóa Trung Hoa, và miền Bắc Việt Nam dưới sự lãnh đạo của hcm đã nghiên cứu, học hỏi và thấm nhuần cái tư tưởng ngoại lai ấy.

Chữ “Ngụy” mà người cộng sản gọi người dân miền nam có ý nghĩa miền nam Việt Nam là một bọn Tào Ngụy (曹魏), một quốc gia có trong lịch sử TQ xa xưa do Tào Tháo lập ra cuối thời Đông Hán mang tên nước Tào Ngụy trong thời Tam Quốc phân tranh giữa ba quốc gia, Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô.

Tào Tháo làm đến chức Tể Tướng dưới triều Đông Hán, tự phong mình là Ngụy Vương, chết năm 220, con là Tào Phi nối ngôi phế bỏ Hán Hiến Đế lên ngôi vua, lấy quốc hiệu là Tào Ngụy, đóng đô tại Lạc Dương, hiệu Ngụy Vũ Đế và tôn cha mình Tào Tháo là Thái Tổ Vũ Hoàng Đế. Sau đó một năm (221) Lưu Bị cũng xưng vương kế tục nhà Hán tên gọi nước Thục Hán, cuối năm 222 Lưu Bị chết, Tôn Quyền cũng tự xưng vương lên ngôi thành lập nhà Đông Ngô, hình thành nên khối chân vạc của ba  quốc gia Ngụy – Thục – Ngô...

Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa, những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Trung Hoa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục Hán của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng đó lại là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương là chuyện mạnh được yếu thua của thời kỳ tiến hóa bằng dao kiếm thô sơ, còn cuộc chiến 1954-1975 là chuyện của thời kỳ cận đại, miền bắc đã xé bỏ những cam kết của mình, dùng vũ lực tấn công miền nam để áp đặt chủ nghĩa cộng sản lên toàn quốc, đó không phải là nước Thục Hán bởi vì nước Thục của Lưu Bị chỉ đánh Ngô để trả tư thù cho Quan Văn Trường, Trương Phi, và đánh Tào Ngụy chỉ để khôi phục vương triều nhà Hán. Không có chủ nghĩa, chủ thuyết nào ở đây cả, vì thế khi người cộng sản cho rằng mình là chính nhân quân tử như nhà Thục khi đánh miền nam Việt Nam chỉ là một tư tưởng vay mượn, gượng ép, không thuyết phục!

Khi cho rằng ông Ngô Đình Diệm truất phế vua Bảo Đại giống như là Tào Phi truất phế Hán Hiến Đế, người cộng sản đã ngụy biện với việc vua Bảo Đại làm cố vấn tối cao cho hồ chí minh, tất nhiên vua Bảo Đại cũng như nhiều người dân Việt Nam đã bị cộng sản mê hoặc trong các khái niệm “Độc Lập, Thống Nhất”. Hồi ký vua Bảo Đại viết đã cho thấy bộ mặt thật của hồ chỉ là một tên”Đại Ngụy”, cái chế độ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa của hcm hoàn toàn không giống nước Thục vì họ không hề muốn khôi phục lại vương triều phong kiến trải qua 13 đời của nhà Nguyễn, ngoài ra họ còn dùng những ý tưởng mơ hồ mị dân, đức vua Bảo Đại sau đó đã nhận ra khuôn mặt thật của hồ và đã rời khỏi chức vụ sống lưu vong tại nước ngoài. Như vậy có thế nói vua Bảo Đại cũng là một trong những kẻ đầu tiên bị bọn “Ngụy cộng sản, Ngụy chính danh” lừa gạt một cách có hệ thống, và sau đó là hàng triệu người dân miền bắc và miền nam tiếp tục bị lừa để góp phần dựng lên một bọn “Ngụy Thục cộng sản”, một bọn giả danh áp đặt một chế độ sắt máu toàn trị lên toàn cõi Việt Nam!

Khi dùng chữ “Ngụy” để gọi một chính thể hợp pháp tại miền Nam trước năm 1975, Hà Nội cho thấy những vấn đề sau trong tư duy của người cộng sản:
- Nhiễm nặng tư tưởng của lịch sử Tàu.

- Họ dùng chữ Ngụy nhưng chính họ mới là một bọn ngụy danh, ngụy biện, ngụy xưng và ngụy quyền.
Ngụy danh bởi vì cái tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam là một danh xưng bịp bợm khi chính tên đầu sỏ nguyễn phú trọng còn không biết đi hết thế kỷ 21 này đã đến hay chưa?!, ngụy biện vì các giòng chữ độc lập, tự do, hạnh phúc chỉ là cái bánh vẽ to tướng.
- Độc lập gì khi giặc vào vùng biển nước nhà mà không dám hó hé một tiếng?!;
- Tự do gì khi các bộ Luật Đặc Khu, An Ninh Mạng và các điều luật rừng rú đang kiểm soát công dân từng ngày từng giờ?!;
- Hạnh Phúc gì khi dân đói lên đói xuống, đợi 62 ngàn tỷ của nguyễn xuân phúc đỏ con ngươi, thậm chí cho đến ngày hôm nay mầm dịch tại Việt Nam đã hơn 2000 người thế nhưng chương trình tiêm chủng bảo vệ người dân vẫn không có?!

Lịch sử luôn khách quan và chân thật, dù cho đảng csVN có cố tình bẻ cong thì chính đảng cộng sản của họ sẽ được viết vào trang lịch sử nước nhà với danh từ Ngụy, chính họ mới là một lũ ngụy biện xảo trá, cũng chính họ mới chính là bọn Ngụy cướp đoạt đất nước, tước bỏ những khao khát, quyền lợi của người dân.

Hãy trả lại sự thật cho Lịch Sử!


Tham khảo:

https://vi.wikipedia.org/wiki/Tam_Qu%E1%BB%91c

http://www.geocities.ws/xoathantuong/bd_hoiky.htm

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10 Tháng Năm 20219:12 CH(Xem: 155)
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 202111:43 CH(Xem: 75)
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 202111:38 CH(Xem: 71)
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 136)
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 202110:53 CH(Xem: 108)
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 84)
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 241)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 195)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 158)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 152)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
10 Tháng Năm 2021
Những người mà nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam ưu tiên chích ngừa trước được chính trị hóa danh xưng “Những người trên tuyến đầu chống dịch” trong đó bao gồm cả nhân viên y tế và lực lượng công an – một thành phần không thể thiếu của các quốc gia độc tài – thế nhưng chính những con người này cũng không hề biết rằng chính bản thân mình đã bị xem là con chuột thí nghiệm mà cái chết mới đây nhất của một nữ nhân viên y tế 35 tuổi tại An giang là một minh chứng thiết thực ngoài ra con số người bị tác dụng phụ sau khi chích đã bị ém nhẹm thông tin. Để trấn an dư luận Phạm Minh Chính, thủ tướng chính phủ csVN đã đăng đàn trấn an dư luận rằng vắc xin nào cũng có tác dụng phụ và người dân đừng quá lo lắng về điều đó!
09 Tháng Năm 2021
Thực tế với việc tỷ trọng xuất khẩu dịch chuyển sang FDI nó cho thấy, lợi nhuận lớn từ xuất khẩu bị FDI ăn gần hết, còn Việt Nam thì chỉ được con số để tính GDP bình quân đầu người cho cao chứ thực chất người dân Việt Nam không được hưởng bao nhiêu. Với thực trạng như vậy nhưng ông Nguyễn Phú Trọng vẫn khẳng định "đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Cũng phải thôi, vì ông Trọng là dân tuyên giáo, ông đi lên từ Tạp Chí Cộng Sản rồi sang Ban Lý Luận Trung Ương làm việc chứ ông có biết gì về kinh tế đâu mà để có một lời nhận xét có giá trị?
09 Tháng Năm 2021
Những phát triển quân sự của quân đội Trung Quốc được truyền thông nước này tung hô nhiều nhất là hai con ngáo ộp hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và Sơn Đông. Tuy nhiên cả hai đều bắt chước mô hình hàng không mẫu hạm thập niên 1980 thời Liên Xô, tức là bốn mươi năm trước. Hai con ngáo ộp này chỉ hoạt động được liên tục 6 ngày không tiếp nhiên liệu, trong khi các hàng không mẫu hạm tối tân của Mỹ và phương Tây có thể hoạt động liên tục cả năm trời. Cuộc chạy đua vũ trang của Bắc Kinh gợi nhớ đến sự sụp đổ của Liên Xô, vì một trong những nguyên nhân làm...
08 Tháng Năm 2021
Rồi đến nhiệm kỳ 3 ông cũng tạo ra suất đặc biệt như thế nữa. Hành động đạp lên đảng luật thì không thể gọi là “đảng phân công” được mà phải gọi chính xác là lộng quyền. Thực tế là vậy nhưng khi tiếp xúc cử tri ông Trọng nói rằng “Đến bây giờ tôi năm nay 77 tuổi rồi. Đại hội (Đảng) vừa rồi tôi đã xin nghỉ, xin thôi rồi. Tại họp báo sau Đại hội tôi nói công khai. Tôi nói năm nay tôi đã cao tuổi rồi, sức khoẻ có hạn, tôi xin không ứng cử nhưng Trung Ương quyết định, Đại hội bầu, là đảng viên nên tôi phải chấp hành”. Đấy! Vẫn là cách quen thuộc, đổ tội cho “đảng ép tôi phải làm”.
08 Tháng Năm 2021
Làm tay sai cho Việt cộng tại hải ngoại thì có lợi gì? Phải chăng đó chỉ là thành phần "chân trong, chân ngoài" (làm ăn trong nước và hải ngoại) tình trạng bắt cá hai tay chứng tỏ loại người này chẳng có tổ quốc, dân tộc gì cả mà chỉ có tiền. Vậy người Việt có gì hãnh diện với loại "triệu phú" vong bản này? Những ai không thích chế độ cộng sản và muốn có một nước Việt tự do, dân chủ thì thay vì đi moi móc chuyện Do Thái thì hãy nên học hỏi cộng đồng Do Thái đã vận động như thế nào với Mỹ để giúp quốc gia Do Thái tồn tại.
08 Tháng Năm 2021
Vì vậy sự "Phân Công, Phân Mệnh, Phân Lợi" khởi đi từ trong phạm vi quốc gia nhưng mục tiêu cuối cùng là phải hoà đồng với thế giới. Nếu ngay từ Hiến Pháp của quốc gia đã không nhắm tới sự chung sống hòa bình với thế giới thì đợi đến khi "phát triển" hay "suy tàn" thì mới đưa tay ra với thế giới thì sẽ không còn thích hợp nữa. Đa số các Hiến Pháp chỉ phục vụ quốc gia địa phương mà quên đi giai đoạn chót là tiếp xúc với thế giới. Khi tiếp xúc với thế giới mà cơ chế quốc gia không thể hòa đồng được thì sao?
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....