Khi Người Việt Học Dân Chủ Mỹ (P2)

15 Tháng Tư 202111:09 CH(Xem: 1907)

                             Khi Người Việt Học Dân Chủ Mỹ (P2)

 

TS-tt-trump-xuat-hien-tai-dc-1


Trần Công Lân    Cũng như TNS Ted Cruz và Hawley phản đối cử tri đoàn của tiểu bang khác (Arizona, Penn..) là đã không hiểu Hiến Pháp chứ không phải là bảo vệ Hiến Pháp. Chuyện bầu cử mỗi tiểu bang thì tiểu bang đó tự lo liệu. Nếu cần thì liên bang sẽ giúp. Mỗi tiểu bang đều có Quốc Hội, Tối Cao Pháp Viện. Tại sao Texas hay Mississippi phải chống đối kết quả bầu cử của tiểu bang khác mà không có chứng cớ? Vậy là vi phạm chủ quyền (hiến pháp) tiểu bang mà 50 tiểu bang đã cam kết để họp thành nước Mỹ?

Sự kiện trên cho thấy các nhà chính trị Mỹ không biết (hay giả vờ) "sinh mệnh tâm lý" của con người để lừa gạt cử tri qua những vấn đề hóc búa như Trump. Là con người với bản tính từ nhỏ, làm sao Trump có thể là người yêu nước để nói là America first hay MAGA? Đó chỉ là khẩu hiệu của những nhà độc tài lừa gạt, mị dân vì nắm được yếu điểm (bên ngoài) của dân Mỹ đang bất mãn với chính trị Hoa Thịnh Đốn. Và (bên trong) là sự kỳ thị của nhóm da trắng quá khích (white supremacist) sau khi Obama là người da màu lên làm tổng thống Mỹ.

Còn chuyện các công ty truyền thông đá đít Trump ra khỏi dịch vụ thì phe Trump kêu gào "tự do ngôn luận"? "tự do ngôn luận" của Trump vẫn còn đó.  Ông ta muốn nói gì thì nói nhưng các công ty truyền thông không muốn ông ta dùng phương tiện của họ để tiếp tục nói láo và gây rối xã hội. Hãy thử hỏi các ông bà ủng hộ Trump sẽ làm gì khi con cái của quý vị hành động như Trump (nói láo, gây bạo loạn...)? Bạn đang "nuôi ong tay áo"? Bầu cử dân chủ 2016 đưa Trump lên thì bầu cử dân chủ 2020 đưa Trump xuống. Phe Trump tố cáo gian lận không có bằng chứng, tòa án bác bỏ thì xúi giục gây loạn. Đó là dân chủ quý vị muốn hay sao? Đó là lòng ái quốc của quý vị hay sao? Còn việc bảo vệ Hiến Pháp? Bạn là thiểu số thua cuộc bầu cử, nay muốn bạo loạn để giành chính quyền? Đó là Hiến Pháp của bạn đó sao (sao giống cách mạng cộng sản vậy)?

Đó không phải là kiểm duyệt (kiểm qua và duyệt lại, có phần còn, có phần cắt bỏ) khác với bị đá đít ra khỏi hiệp hội Golf, các công ty ủng hộ tài chính mùa bầu cử  đòi tiền ủng hộ tranh cử, các cơ sở dịch vụ cắt liên lạc với Trump vì Trump là kẻ phá hoại, không ai muốn giao du nữa chứ không ai cấm Trump tiếp tục nói láo. Trump đã chọn tự do ngôn luận là tự do nói láo và kẻ ủng hộ Trump đã chọn tự do ngôn luận là tin lời nói láo của Trump. Không ai cấm cản bạn tin kẻ nói láo nhưng khi tòa án bác vụ kiện thì thay vì tỉnh ngộ, kẻ ủng hộ Trump đi gây bạo loạn rồi nay tố đảng Dân Chủ không chịu "đoàn kết" dân tộc? Ai có thể đoàn kết với kẻ muốn giết mình? Đốt nhà (Quốc Hội), bắt cóc và xử tội kẻ không làm theo ý mình? Đó có phải là độc tài cộng sản hay không?

Tại sao cơ chế và phương thức sinh hoạt dân chủ Mỹ cho phép bạn phản đối và tu sửa những gì bạn cho là sai (nhưng phải có đa số ủng hộ). Vậy bạn đã thử chưa? Nếu thất bại thì đó là kết quả của sinh hoạt dân chủ chứ bạn không thể đeo súng ra đứng đường kiếm chuyện gây sự để gọi là ái quốc, bảo vệ Hiến Pháp kiểu rừng rú như vậy. Bây giờ là thời đại 2000s không phải là 1776, khi mà nước Mỹ chưa có Hiến Pháp và bị Anh cai trị thì bạn có lý do để chống đối. Bạn không có lý do gì sống qua 300 năm với Hiến Pháp, qua bao nhiêu các cuộc bầu cử không có gian lận và bây giờ dở chứng tố  gian lận chỉ vì "đó là Trump nói vậy???"

Bạn còn nói chuyện Hiến Pháp và tam quyền phân lập? Vậy thì khi Hành Pháp nói láo, tố cáo gian lận bầu cử không bằng chứng thì tòa án bác đơn kiện rồi Hành Pháp xúi giục dân tấn công Lập Pháp. Đó là sinh hoạt dân chủ hay sao? Nếu không truy tố thì chẳng lẽ đợi kẻ bạo động xông vào Quốc Hội lôi các nhà làm luật ra xử thì phe ủng hộ Trump sẽ nói rằng "tôi không có tội, ai (dân chủ) xử là có tội”? Phải chăng đó là công lý của phe Trump? Là lòng ái quốc, là MAGA?

Lại có ông Huỳnh Thái Bình viết bài kết tội Biden và đảng Dân Chủ "cứu" Trung Cộng khỏi bị tiêu diệt bởi Trump??? Tại sao chuyện đã xảy ra thì không nói tới, không hiểu mà cứ luận chuyện chưa xảy ra? Phải chăng đó là trò gây rối để chạy tội?

Ông Bình biết gì về chính sách đối ngoại của Mỹ để kết luận như vậy? Bằng chứng không phải ý bạn muốn, hay thiểu số cộng đồng Việt Nam muốn. Nếu Trump đã thắng 2016 và đại diện nước Mỹ trong 4 năm. Vậy thì Biden sẽ đại diện nước Mỹ từ 2021-2024. Tại sao ông Bình lại "chụp mũ" Biden cứu Trung Cộng? Cho dù quá khứ ông Biden đã làm năm 19xx thì đó là quá khứ (khi chưa là tổng thống). Còn bây giờ là 2021, nếu Biden (giống như Trump) làm bậy mà đảng bộ không dám lên tiếng can thiệp thì dân Mỹ ráng chịu. Ông Bình có muốn nổi loạn hay không?

Tới ngày 20 tháng 1 năm 2021 thì Biden mới nhậm chức, ông ta chưa nhậm chức thì tại sao ông Bình đã tố là "cứu" Trung cộng? Cứu hay đánh Trung Cộng là chuyện nhu cầu của nước Mỹ, có Quốc Hội quyết định (gây chiến) không phải là tổng thống muốn gây chiến là xua quân đánh liền. Hay ông Bình muốn Mỹ đánh Trung Cộng như đã đánh Iraq? Ông Bình có đi lính chưa? Có ăn đạn vào thân, tàn phế chưa để hiếu chiến như vậy? Ông quên rằng Nixon (Cộng Hòa) đã bán VNCH như thế nào? Ông là dân Mỹ gốc Việt mà đặt quyền lợi nước Việt lên trên nước Mỹ? Nếu các người Mỹ gốc ABC đều làm như vậy thì còn gì là nước Mỹ. Hãy để Biden làm việc, rồi nếu ông ta quá dở thì dân Mỹ sẽ chọn người khác vào năm 2024.

Nếu hiểu chính trị Mỹ thì người Mỹ gốc Việt phải biết con cháu các bạn sẽ là Mỹ con. Chúng có thể biết tiếng Việt, văn hóa Việt nhưng sinh hoạt chính trị Mỹ thì sẽ không bao giờ chúng nghe lời bạn. Chỉ vì bạn cũng là một loại cực đoan. Thí dụ: nói tăng thuế là bị chụp mũ là "xã hội chủ nghĩa" (socialist). Vậy thì bạn sẽ trả lời ra sao để cân bằng ngân sách? Các nước Âu Châu, Nhật... đóng thuế cao có bị gọi là socialist không?

Chuyện Trump còn dài, 10 năm đến 20 năm, khi các vụ án, tố tụng, nghiên cứu của các cơ quan công, tư, đại học... thu thập dữ kiện về 4 năm tổng thống và lịch sử của gia đình Trump, in thành sách cho quần chúng đọc thì các bạn (nếu còn sống) sẽ làm gì? Đấm ngực: lỗi tại tôi?

Tại sao người Việt không học bài học của người Nhật sau khi thất trận, họ đã nhìn nhận sự sai lầm của họ để xây dựng lại đất nước. Tại sao người Do Thái có ảnh hưởng mạnh tại Mỹ? Ứng cử viên tổng thống nào cũng phải đi qua Do Thái trong mùa tranh cử? Lại còn phải viện trợ cho Do Thái hàng năm? Hình như chúng ta chỉ khôn vặt, khôn lỏi để nhảy bàn độc, làm thầy đời viết, nói nhăng cuội chứ còn suy nghĩ chính chắn, phân tích kỹ càng, truy xét nguồn cơn thì..... lười?

Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ...

Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.


         TCL

Tháng 1 năm 2021
  (Việt lịch 4900)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Năm 20228:44 CH(Xem: 58)
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 102)
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 20229:07 CH(Xem: 208)
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 202211:51 CH(Xem: 370)
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 548)
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 20229:10 CH(Xem: 506)
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 20228:02 CH(Xem: 1273)
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 559)
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 20228:03 CH(Xem: 731)
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 20228:01 CH(Xem: 708)
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”
17 Tháng Năm 20228:28 CH(Xem: 607)
Đặc trưng của hệ thống chính quyền Việt Nam là lương cho quan chức là loại lương chết đói, nhưng quan chức CS thì rất giàu. Quan nào cũng có lớn xe sang và thậm chí còn dư giả đến mức cho con học nước ngoài, mua nhà nước ngoài, mua quốc tịch nước ngoài. Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh bắt cựu Chủ tịch TP. Hạ Long, kèm theo lệnh bắt là niêm phong 4 xe hơi hạng sang trị giá đến 20 tỷ đồng. Đấy là những đồng tiền được hút từ các dự án mà ra. Chính nó đẩy chi phí vô hình lên cao ngất.
17 Tháng Năm 20228:23 CH(Xem: 677)
Có một cái lệ bất thành văn, lãnh đạo Việt Nam vì mắc căn bệnh “khệnh khạng” (trừ một số ít ngoại lệ), nên khi ra tiếp xúc bên ngoài cơ quan, đều muốn tỏ ra mình là người của công chúng, dễ gần gũi, nên thường có thói quen ăn nói đời thường, giản dị. Họ không ngần ngại dùng các “phương ngữ đường phố”. Nguyên nhân là vì hàng ngày tại các công sở, trong các cuộc họp, họ đều phải dùng một loại “ngôn ngữ gỗ”, cứng nhắc, giả tạo, che đậy hầu hết sự thật… Vì vậy lúc nào, các quan chức này cũng có nhu cầu “xả stress”...
16 Tháng Năm 20227:56 CH(Xem: 613)
Chính sách quốc phòng 4 không: “Việt Nam chủ trương không tham gia liên minh quân sự; không liên kết với nước này để chống nước kia; không cho nước ngoài đặt căn cứ quân sự hoặc sử dụng lãnh thổ Việt Nam để chống lại nước khác; không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế” là thái độ của ĐCS trước nhiều lần “ve vãn” của Mỹ về vấn đề hợp tác quân sự. Dù có ra chính sách tỏ rõ thái độ rồi, nhưng lời đề nghị từ phía bên kia đại dương không hề tắt mà vẫn tiếp tục.
16 Tháng Năm 20227:54 CH(Xem: 722)
Sau khi được giới thiệu trên YouTube và một số cơ quan truyền thông ở bên ngoài Việt Nam (2), video clip vừa đề cập đã khuấy động mạng xã hội, đặc biệt là mạng xã hội Việt ngữ vì người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam có thể lĩnh hội trọn vẹn ý nghĩa của những tuyên bố như: “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!”, hay việc các viên chức khác trong phái đoàn Việt Nam, người thì gọi đối tác - chính quyền sở tại là “nó”, người thì gọi một vài viên chức cụ thể của đối tác là... “thằng”...
15 Tháng Năm 20229:50 CH(Xem: 1056)
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
26 Tháng Năm 2022
Còn Việt Nam thì sao? Cơn bệnh đã khỏi nhưng thuốc thì vẫn chưa uống. Khi nền kinh tế Việt Nam điêu đứng vì covid, Chính phủ cũng dự trù một gói kích cầu 347.000 tỷ đồng tương đương 15 tỷ đô la. Tuy nhiên cho đến nay, gói kích thích này không được giải ngân được một xu nào. Gói kích thích mà bị nghẽn thì hậu quả là doanh nghiệp chết hàng loạt và nội lực nền kinh tế bị tổn thương nghiêm trọng. Nếu bung hết 15 tỷ đô ấy, cứu bao nhiêu là công ty ông Phạm Minh Chính có biết không? Ông Chính có cho thống kê thiệt hại không?
25 Tháng Năm 2022
Putin tưởng mình mạnh, hắn “bợp tai” Ucraina thì lập tức nước Nga bị đánh hội đồng. Nga cô đơn dù kế bên có anh bạn Tàu. Bạn của Putin là thế, loại bạn “mạnh ai nấy lo”. Cuộc chiến ở Ucraina, ngoài Tàu thì Putin cũng được sự ủng hộ của Belarus. Tuy nhiên, quốc gia này chỉ ủng hộ miệng, không hề có hành động nào cả. Như vậy rõ ràng, bạn của Putin là loại bạn “mạnh ai nấy lo” chứ không phải là như những người bạn “không sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm nhưng nguyện chết cùng ngày cùng tháng cùng năm” của Mỹ. Việt Nam đang “làm bạn với tất cả” cũng theo dạng...
24 Tháng Năm 2022
Vấn đề là miếng bánh kinh tế đất nước quá ngon, ĐCS thì tham lam, không giành lấy miếng bánh kinh tế với dân thì làm sao Đảng đủ tiền để cột lòng trung thành của quan chức với đảng? Tiền vì tham nhũng, tiền vì rút rỉa từ các công ty có vốn nhà nước chính là một thứ “dòng sữa ngọt” làm giàu cho quan chức đồng thời nuôi sống Đảng. Xem sự giàu có của Trần Bắc Hà khi nắm BIDV thì biết doanh nghiệp nhà nước mang lại lợi ích cho đảng viên của nó kinh khủng như thế nào? Doanh nghiệp nhà nước thua lỗ thì quan chức đầy túi.
22 Tháng Năm 2022
Dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng Trung ương Nga đang bị Mỹ và EU cho đóng băng mất một nửa. Vì vậy dư địa cho chính sách ổn định đồng ruble bị bóp lại. Nước Nga đang rất cần USD để trữ vào kho phòng rủi ro, vì vậy chính phủ Nga mới quy định, tất cả các doanh nghiệp xuất khẩu phải đổi 80% lượng USD thu được cho Nhà nước và hạn chế việc rút ngoại tệ của người dân. Chính sách này tuy giúp kho dự trữ ngoại tệ của Nga tăng lên nhưng ngược lại nó lại làm cho thị trường tự do khan hiếm USD, mà càng khan hiếm Dollar chợ đen càng bị đẩy lên cao là điều khó tránh.
20 Tháng Năm 2022
Một rạp hát mà có “lỗ chui” rộng gấp 4 lần cổng soát vé thì rõ ràng trong rạp có mấy người dùng vé để vào xem? Ai dùng vé chắc bị chửi là “đồ điên”. Với kẽ hở đó, nếu tôi là chủ doanh nghiệp, thì dù có đáp ứng đủ điều kiện niêm yết tôi cũng chọn “đi cửa hậu”. Vì ít nhất, đi cửa hậu tôi huy động nguồn vốn lớn hơn so với việc đi cửa chính. Như vậy, trong 80% doanh nghiệp không niêm yết ấy, rất có thể có doanh nghiệp đủ khả năng niêm yết nhưng họ không chọn con đường chính. Bởi không niêm yết có lợi đủ điều.
20 Tháng Năm 2022
“Bởi vậy, mỗi lần đặt vấn đề với người Việt trong nước và người Việt hải ngoại thì nó lại thêm một lần nhức nhối cho dân tộc Việt Nam này. Tôi cũng nói thẳng, nhiều lãnh đạo Việt Nam đi ra nước ngoài nhất là sang Mỹ, chưa ai dám mời cộng đồng người Việt Quốc gia ở Mỹ để mà đối thoại để cho hai bên thông cảm lẫn nhau. Và tôi cũng chưa thấy một quan chức Việt Nam nào dám bước ra vùng Little Sài Gòn để tìm gặp cộng đồng người Việt Quốc gia để mà đối thoại.”
19 Tháng Năm 2022
Ông hãy nhìn đi, chỉ sau mấy chục tiếng ông khoác lác tại nước ngoài thì trong nước lực lượng công an của ông đã bạo hành một luật sư tại chính trụ sở công an Sài Gòn, sau đó đối diện với đơn tố cáo của ông luật sư thì người phát ngôn công an thành hồ cho là ông ta bị trượt ngã, tự té chứ không có ai đánh đập cả. Chuyện tự ngã này nó cũng như là chuyện người dân tự treo cổ trong đồn công an, như CSGT không có vung ma trắc vào mặt người dân trong quá trình đi kiếm bánh mì mà chỉ là người dân… tự đến gần CSGT và lấy cây gậy của công an… tự đánh vào mặt mình!
19 Tháng Năm 2022
Như vậy là câu khen của Trịnh Văn Quyết đối với ông Trà và ông Trung rằng “tin vui cho chứng khoán Việt Nam” nên hiểu là “tin vui cho những gian thương trên sàn chứng khoán Việt” mới đúng. Bản chất của nhân sự cấp cao trong ngành chứng khoán của nhà nước là cấu kết và trục lợi. Nó là loại lợi ích nhóm ngành chứng khoán y hệt như lợi ích nhóm các lĩnh vực khác. Mà vốn hóa của HoSE là rất lớn, khoảng trên 5 triệu tỷ đồng tương đương 217 tỷ đô la Mỹ. Một thị trường vốn lớn như vậy mà do con người như Lê Hải Trà điều hành thì có thể nói, rất rủi ro.
18 Tháng Năm 2022
Sự thật rành rành như thế nhưng ngày 12/5, trên trang Báo Điện Tử Chính Phủ có lời chống chế rằng “SEA Games 31 phải là cuộc chơi vô tư, sòng phẳng, trung thực, Việt Nam sẽ không dùng "kỹ thuật, kỹ xảo" để lấy huy chương bằng mọi giá”. Việc gian xảo ở tổ trọng tài có hay không tôi không biết, tuy nhiên hành đông gian gian trá ở ban tổ chức SEAGAMES là quá rõ. Họ đã áp các môn địa phương thuộc lợi thế nước chủ nhà để vét huy chương. Thậm chí vét rất đậm. Thực sự, lời thanh minh của Chính phủ CS Việt Nam là một lời nói của kẻ vô liêm sỉ. Làm bất chấp những gì đã cam kết rồi sau đó phủ nhận.
18 Tháng Năm 2022
Không chỉ Phạm Minh Chính văng tục mẹ nó mà đám quần thần cũng hùa theo cùng giọng điệu. Bộ trưởng Công an Tô Lâm khi đề cập đến cựu Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump là ông Matthew Pottinger đã gọi ông này là “thằng”. Một thuộc hạ của Chính còn nịnh tung tóe “Mình nói nó mãi nó cũng phải ngại”. Phạm Minh Chính hể hả thể hiện sự độ lượng, kiềm chế đã không dạy dỗ hết ý hết lời “Mình có thêm một ý nhưng nói chi cho nó dài dòng. Như tôi với các ông ngày xưa nói mãi mới tìm được tiếng nói chung. Nhưng mà thôi nó loãng vấn đề”