Sự khập khiểng tư duy của các làn sóng đấu tranh

15 Tháng Tư 202111:11 CH(Xem: 341)

    SỰ KHẬP KHIỂNG TƯ DUY CỦA CÁC LÀN SÓNG ĐẤU TRANH

 

666Nguyên Anh

       Sự kiện bộ máy an ninh đảng bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh vừa qua nổi lên hai vấn đề trong làn sóng tranh đấu dân chủ cho Việt Nam khi một số người ở nước ngoài chỉ trích tấm ảnh bà ta choàng lá cờ đỏ sao vàng phía sau, và cho rằng bà là một người của cộng sản, hay chí ít bà ta cũng mang tư tưởng cộng sản và bà ta là một kẻ không đáng tin trong giới tranh đấu.

Từ trong nước các cây viết tự do phản biện lại rằng những người ở phía bên này chiến tuyến là những kẻ cực đoan, nuối tiếc quá khứ, ăn mày dĩ vãng vv…; và tranh đấu như thế không thể nào đoàn kết dân tộc thành một khối để có thể thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.

Điều đó đúng và đó là vấn nạn của người Việt khi cứ loay hoay tìm cách chống phá lẫn nhau, không tạo thành một sức mạnh có thể đe dọa vị trí của nhà cầm quyền Hà Nội.


Hôm nay tôi xin mạn phép mổ xẻ vấn đề để mọi người cùng nhìn nhận thế nào là đúng thế nào là sai?

Đảng cộng sản Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay đã gây ra bao nhiêu đau thương, mất mát cho dân tộc, những hành vi của đảng trong quá khứ đã được các nhà viết sử ghi lại, tôi không cần phải lập lại, nhưng điểm tôi muốn nhấn mạnh là cho đến hôm nay, những ngày của thế kỷ 21, của văn minh và tiến bộ, nhưng đảng csVN vẫn cai trị quốc gia như thời kỳ mông muội xa xưa, với bộ mặt Cộng Hòa giả hiệu, thức chất bên trong là một quốc gia phong kiến đảng truyền từ đời này đến đời khác làm cho đất nước mỗi ngày mỗi nghèo hèn vì khan hiếm nhân tài, đặc biệt nhất trong chế độ này họ không hề biết và tôn trọng đến những giá trị của nhân loại như tự do, dân chủ, nhân quyền và áp đặt chính sách cai trị độc tài lên đầu một dân tộc.

Vì thế những bức xúc của người dân trong nước hôm nay là đòi hỏi dân chủ, nhân quyền, tự do, nhưng điều đó sẽ là không thể trong lòng quốc gia mang tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Và họ không hề có ý thức về một nhà nước mới, một chính phủ mới. Nếu đảng đáp ứng được những yêu cầu của họ thì họ sẽ an phận làm một công dân trong một quốc gia cộng sản của mình!


Về phía những phong trào tranh đấu tại nước ngoài.

Nói về các tổ chức tranh đấu nằm ngoài nước thì phải gọi là thượng vàng hạ cám, ai cũng cho mình chống cộng, ai cũng căm thù cộng sản hay ít ra là không ưa, thế nhưng nếu nói về những tổ chức tranh đấu cho quyền con người, quyền dân chủ của người dân Việt Nam thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, các tổ chức ồn ào nhất là của những người cựu binh quân lực VNCH trong đó nổi lên cái được gọi là “Nền Đệ Tam Cộng Hòa”. Đây là phong trào của những kẻ tâm thần, không tưởng, bởi vì không có một quốc gia nào trên thế giới hậu thuẩn, ủng hộ, vì thế những công dân trong nước tin theo chỉ mau chóng bị sa vào lưới tình báo, phản gián của cộng sản và phải trả giá trong lao tù với sự phủi tay làm ngơ của những người chủ xướng, những phong trào mang tên này cũng nói lên tư cách thấp hèn của một bọn người tham quyền cố vị, tự phong cho mình và đồng bọn những chức danh nguyên thủ, lãnh đạo,  làm trò hề như những gánh cải lương và không có thực lực gì cả về kinh tế lẫn quân sự để có thể thay đổi sự lãnh đạo đất nước!

Vì thế tôi sẽ không tranh đấu cho cái gọi là “Đệ Tam Cộng Hòa”, nếu có được điều đó thì phải do người dân trong nước tự đứng lên giành lấy, thiết lập nền cộng hòa, chính phủ và quân đội cho mình, khi đó tùy theo ý thức hệ họ đi theo mới có tên gọi đúng tên theo thể chế.


Về phía người dân trong nước đang chỉ trích những người đấu tranh ở nước ngoài quy chụp mình là cộng sản.

Ít ra, họ nói đúng một phần, dù các bạn không là cộng sản nhưng các bạn sinh ra, trưởng thành, sinh sống, học tập trong lòng một quốc gia cộng sản, với những gì đã bị nhồi sọ, bị tuyên truyền qua báo đài, các bạn ít ra cũng đã nhiễm một phần nào đó trong tư tưởng, do đó những người tranh đấu như bà Nguyễn Thúy Hạnh đã chọn cho mình con đường tự ứng cử chức vụ Đại Biểu Quốc Hội nhằm góp phần nào đó cho quyền dân chủ, quyền con người của người dân, mặc nhiên các bạn đã chấp nhận sự cai trị của đảng cộng sản, làm việc cùng những người cộng sản và cho dù các bạn có nói rằng tôi không phải là đảng viên đảng cộng sản thì các bạn cũng là những người thân cộng sản, chấp nhận cộng sản.

Một góc nhìn khác của các nhà tranh đấu trong nước khi các bạn không có được một nền tảng kiến thức vững vàng và hiểu rõ cốt lõi thế nào là quyền dân chủ, quyền con người, quyền tự do tư tưởng, tự do tư duy, và nếu các bạn thành công trong việc xóa bỏ đảng cộng sản thì các bạn sẽ xây dựng được một quốc gia dân chủ hay sẽ tiến tới một quốc gia độc tài toàn trị hơn cả đảng cộng sản?!

Sự trang bị kiến thức về những giá trị dân chủ, nhân quyền, tự do là cần thiết, nhưng cao hơn nữa là sự học hỏi, trau giồi kiến thức về thể chế, nền tảng quốc gia theo các mô hình tiên tiến của thế giới.

Có nhiều người cho rằng dân chủ là phải chấp nhận ý kiến trái chiều, đối lập, do đó sự có mặt của đảng cộng sản là một mặc nhiên, không thể nào xóa bỏ đảng cộng sản khi tranh đấu cho dân chủ.

Theo quan điểm của tôi, đây là một khái niệm bị đánh tráo. Tôi đồng ý về chủ trương, nhưng khi phân tích ra thì sẽ thấy những tội ác của đảng cộng sản với dân tộc, từ trong chiến tranh cho đến hòa bình, từ việc đẩy các thế hệ thanh niên miền bắc vào chỗ chết để nắm lấy quyền lực cho đến việc cai trị người dân như những loại súc vật hôm nay thì đảng cộng sản không xứng đáng có chỗ đứng trong khái niệm đó. Do đó tranh đấu để xóa bỏ đảng cộng sản hoàn toàn tại Việt Nam là điều tôi đã và đang làm.

Chỉ có dân tộc Việt Nam mới có đủ tư cách để thay đổi thể chế chính trị cho mình, do đó tôi chấp nhận sự khác biệt nhưng đó phải là sự khác biệt rõ ràng của những người không chấp nhận đảng cộng sản, của những đảng viên từ bỏ đảng, của tất cả các tầng lớp người dân trong nước hôm nay, còn riêng đảng cộng sản Việt Nam thì hoàn toàn ngoài vòng pháp luật.

Ít ra cũng trong quan điểm của tôi.

Và tôi hy vọng rằng điều đó sẽ hình thành theo cấp số nhân tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 202110:45 CH(Xem: 134)
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 75)
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 202110:23 CH(Xem: 103)
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 202110:21 CH(Xem: 54)
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 202110:13 CH(Xem: 66)
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 165)
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 202111:23 CH(Xem: 169)
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 202111:22 CH(Xem: 156)
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 202110:51 CH(Xem: 219)
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 202110:50 CH(Xem: 182)
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....