Sự khập khiểng tư duy của các làn sóng đấu tranh

15 Tháng Tư 202111:11 CH(Xem: 497)

    SỰ KHẬP KHIỂNG TƯ DUY CỦA CÁC LÀN SÓNG ĐẤU TRANH

 

666Nguyên Anh

       Sự kiện bộ máy an ninh đảng bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh vừa qua nổi lên hai vấn đề trong làn sóng tranh đấu dân chủ cho Việt Nam khi một số người ở nước ngoài chỉ trích tấm ảnh bà ta choàng lá cờ đỏ sao vàng phía sau, và cho rằng bà là một người của cộng sản, hay chí ít bà ta cũng mang tư tưởng cộng sản và bà ta là một kẻ không đáng tin trong giới tranh đấu.

Từ trong nước các cây viết tự do phản biện lại rằng những người ở phía bên này chiến tuyến là những kẻ cực đoan, nuối tiếc quá khứ, ăn mày dĩ vãng vv…; và tranh đấu như thế không thể nào đoàn kết dân tộc thành một khối để có thể thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.

Điều đó đúng và đó là vấn nạn của người Việt khi cứ loay hoay tìm cách chống phá lẫn nhau, không tạo thành một sức mạnh có thể đe dọa vị trí của nhà cầm quyền Hà Nội.


Hôm nay tôi xin mạn phép mổ xẻ vấn đề để mọi người cùng nhìn nhận thế nào là đúng thế nào là sai?

Đảng cộng sản Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay đã gây ra bao nhiêu đau thương, mất mát cho dân tộc, những hành vi của đảng trong quá khứ đã được các nhà viết sử ghi lại, tôi không cần phải lập lại, nhưng điểm tôi muốn nhấn mạnh là cho đến hôm nay, những ngày của thế kỷ 21, của văn minh và tiến bộ, nhưng đảng csVN vẫn cai trị quốc gia như thời kỳ mông muội xa xưa, với bộ mặt Cộng Hòa giả hiệu, thức chất bên trong là một quốc gia phong kiến đảng truyền từ đời này đến đời khác làm cho đất nước mỗi ngày mỗi nghèo hèn vì khan hiếm nhân tài, đặc biệt nhất trong chế độ này họ không hề biết và tôn trọng đến những giá trị của nhân loại như tự do, dân chủ, nhân quyền và áp đặt chính sách cai trị độc tài lên đầu một dân tộc.

Vì thế những bức xúc của người dân trong nước hôm nay là đòi hỏi dân chủ, nhân quyền, tự do, nhưng điều đó sẽ là không thể trong lòng quốc gia mang tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Và họ không hề có ý thức về một nhà nước mới, một chính phủ mới. Nếu đảng đáp ứng được những yêu cầu của họ thì họ sẽ an phận làm một công dân trong một quốc gia cộng sản của mình!


Về phía những phong trào tranh đấu tại nước ngoài.

Nói về các tổ chức tranh đấu nằm ngoài nước thì phải gọi là thượng vàng hạ cám, ai cũng cho mình chống cộng, ai cũng căm thù cộng sản hay ít ra là không ưa, thế nhưng nếu nói về những tổ chức tranh đấu cho quyền con người, quyền dân chủ của người dân Việt Nam thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, các tổ chức ồn ào nhất là của những người cựu binh quân lực VNCH trong đó nổi lên cái được gọi là “Nền Đệ Tam Cộng Hòa”. Đây là phong trào của những kẻ tâm thần, không tưởng, bởi vì không có một quốc gia nào trên thế giới hậu thuẩn, ủng hộ, vì thế những công dân trong nước tin theo chỉ mau chóng bị sa vào lưới tình báo, phản gián của cộng sản và phải trả giá trong lao tù với sự phủi tay làm ngơ của những người chủ xướng, những phong trào mang tên này cũng nói lên tư cách thấp hèn của một bọn người tham quyền cố vị, tự phong cho mình và đồng bọn những chức danh nguyên thủ, lãnh đạo,  làm trò hề như những gánh cải lương và không có thực lực gì cả về kinh tế lẫn quân sự để có thể thay đổi sự lãnh đạo đất nước!

Vì thế tôi sẽ không tranh đấu cho cái gọi là “Đệ Tam Cộng Hòa”, nếu có được điều đó thì phải do người dân trong nước tự đứng lên giành lấy, thiết lập nền cộng hòa, chính phủ và quân đội cho mình, khi đó tùy theo ý thức hệ họ đi theo mới có tên gọi đúng tên theo thể chế.


Về phía người dân trong nước đang chỉ trích những người đấu tranh ở nước ngoài quy chụp mình là cộng sản.

Ít ra, họ nói đúng một phần, dù các bạn không là cộng sản nhưng các bạn sinh ra, trưởng thành, sinh sống, học tập trong lòng một quốc gia cộng sản, với những gì đã bị nhồi sọ, bị tuyên truyền qua báo đài, các bạn ít ra cũng đã nhiễm một phần nào đó trong tư tưởng, do đó những người tranh đấu như bà Nguyễn Thúy Hạnh đã chọn cho mình con đường tự ứng cử chức vụ Đại Biểu Quốc Hội nhằm góp phần nào đó cho quyền dân chủ, quyền con người của người dân, mặc nhiên các bạn đã chấp nhận sự cai trị của đảng cộng sản, làm việc cùng những người cộng sản và cho dù các bạn có nói rằng tôi không phải là đảng viên đảng cộng sản thì các bạn cũng là những người thân cộng sản, chấp nhận cộng sản.

Một góc nhìn khác của các nhà tranh đấu trong nước khi các bạn không có được một nền tảng kiến thức vững vàng và hiểu rõ cốt lõi thế nào là quyền dân chủ, quyền con người, quyền tự do tư tưởng, tự do tư duy, và nếu các bạn thành công trong việc xóa bỏ đảng cộng sản thì các bạn sẽ xây dựng được một quốc gia dân chủ hay sẽ tiến tới một quốc gia độc tài toàn trị hơn cả đảng cộng sản?!

Sự trang bị kiến thức về những giá trị dân chủ, nhân quyền, tự do là cần thiết, nhưng cao hơn nữa là sự học hỏi, trau giồi kiến thức về thể chế, nền tảng quốc gia theo các mô hình tiên tiến của thế giới.

Có nhiều người cho rằng dân chủ là phải chấp nhận ý kiến trái chiều, đối lập, do đó sự có mặt của đảng cộng sản là một mặc nhiên, không thể nào xóa bỏ đảng cộng sản khi tranh đấu cho dân chủ.

Theo quan điểm của tôi, đây là một khái niệm bị đánh tráo. Tôi đồng ý về chủ trương, nhưng khi phân tích ra thì sẽ thấy những tội ác của đảng cộng sản với dân tộc, từ trong chiến tranh cho đến hòa bình, từ việc đẩy các thế hệ thanh niên miền bắc vào chỗ chết để nắm lấy quyền lực cho đến việc cai trị người dân như những loại súc vật hôm nay thì đảng cộng sản không xứng đáng có chỗ đứng trong khái niệm đó. Do đó tranh đấu để xóa bỏ đảng cộng sản hoàn toàn tại Việt Nam là điều tôi đã và đang làm.

Chỉ có dân tộc Việt Nam mới có đủ tư cách để thay đổi thể chế chính trị cho mình, do đó tôi chấp nhận sự khác biệt nhưng đó phải là sự khác biệt rõ ràng của những người không chấp nhận đảng cộng sản, của những đảng viên từ bỏ đảng, của tất cả các tầng lớp người dân trong nước hôm nay, còn riêng đảng cộng sản Việt Nam thì hoàn toàn ngoài vòng pháp luật.

Ít ra cũng trong quan điểm của tôi.

Và tôi hy vọng rằng điều đó sẽ hình thành theo cấp số nhân tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 20218:53 CH(Xem: 105)
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 20218:50 CH(Xem: 75)
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 20219:51 CH(Xem: 208)
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 202110:44 CH(Xem: 320)
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 202110:21 CH(Xem: 327)
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 202110:51 CH(Xem: 444)
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 20219:20 CH(Xem: 470)
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 202110:22 CH(Xem: 493)
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 202110:20 CH(Xem: 509)
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 20219:55 CH(Xem: 810)
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...