Sự khập khiểng tư duy của các làn sóng đấu tranh

15 Tháng Tư 202111:11 CH(Xem: 291)

    SỰ KHẬP KHIỂNG TƯ DUY CỦA CÁC LÀN SÓNG ĐẤU TRANH

 

666Nguyên Anh

       Sự kiện bộ máy an ninh đảng bắt giữ bà Nguyễn Thúy Hạnh vừa qua nổi lên hai vấn đề trong làn sóng tranh đấu dân chủ cho Việt Nam khi một số người ở nước ngoài chỉ trích tấm ảnh bà ta choàng lá cờ đỏ sao vàng phía sau, và cho rằng bà là một người của cộng sản, hay chí ít bà ta cũng mang tư tưởng cộng sản và bà ta là một kẻ không đáng tin trong giới tranh đấu.

Từ trong nước các cây viết tự do phản biện lại rằng những người ở phía bên này chiến tuyến là những kẻ cực đoan, nuối tiếc quá khứ, ăn mày dĩ vãng vv…; và tranh đấu như thế không thể nào đoàn kết dân tộc thành một khối để có thể thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.

Điều đó đúng và đó là vấn nạn của người Việt khi cứ loay hoay tìm cách chống phá lẫn nhau, không tạo thành một sức mạnh có thể đe dọa vị trí của nhà cầm quyền Hà Nội.


Hôm nay tôi xin mạn phép mổ xẻ vấn đề để mọi người cùng nhìn nhận thế nào là đúng thế nào là sai?

Đảng cộng sản Việt Nam từ khi ra đời cho đến nay đã gây ra bao nhiêu đau thương, mất mát cho dân tộc, những hành vi của đảng trong quá khứ đã được các nhà viết sử ghi lại, tôi không cần phải lập lại, nhưng điểm tôi muốn nhấn mạnh là cho đến hôm nay, những ngày của thế kỷ 21, của văn minh và tiến bộ, nhưng đảng csVN vẫn cai trị quốc gia như thời kỳ mông muội xa xưa, với bộ mặt Cộng Hòa giả hiệu, thức chất bên trong là một quốc gia phong kiến đảng truyền từ đời này đến đời khác làm cho đất nước mỗi ngày mỗi nghèo hèn vì khan hiếm nhân tài, đặc biệt nhất trong chế độ này họ không hề biết và tôn trọng đến những giá trị của nhân loại như tự do, dân chủ, nhân quyền và áp đặt chính sách cai trị độc tài lên đầu một dân tộc.

Vì thế những bức xúc của người dân trong nước hôm nay là đòi hỏi dân chủ, nhân quyền, tự do, nhưng điều đó sẽ là không thể trong lòng quốc gia mang tên nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam.

Và họ không hề có ý thức về một nhà nước mới, một chính phủ mới. Nếu đảng đáp ứng được những yêu cầu của họ thì họ sẽ an phận làm một công dân trong một quốc gia cộng sản của mình!


Về phía những phong trào tranh đấu tại nước ngoài.

Nói về các tổ chức tranh đấu nằm ngoài nước thì phải gọi là thượng vàng hạ cám, ai cũng cho mình chống cộng, ai cũng căm thù cộng sản hay ít ra là không ưa, thế nhưng nếu nói về những tổ chức tranh đấu cho quyền con người, quyền dân chủ của người dân Việt Nam thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, các tổ chức ồn ào nhất là của những người cựu binh quân lực VNCH trong đó nổi lên cái được gọi là “Nền Đệ Tam Cộng Hòa”. Đây là phong trào của những kẻ tâm thần, không tưởng, bởi vì không có một quốc gia nào trên thế giới hậu thuẩn, ủng hộ, vì thế những công dân trong nước tin theo chỉ mau chóng bị sa vào lưới tình báo, phản gián của cộng sản và phải trả giá trong lao tù với sự phủi tay làm ngơ của những người chủ xướng, những phong trào mang tên này cũng nói lên tư cách thấp hèn của một bọn người tham quyền cố vị, tự phong cho mình và đồng bọn những chức danh nguyên thủ, lãnh đạo,  làm trò hề như những gánh cải lương và không có thực lực gì cả về kinh tế lẫn quân sự để có thể thay đổi sự lãnh đạo đất nước!

Vì thế tôi sẽ không tranh đấu cho cái gọi là “Đệ Tam Cộng Hòa”, nếu có được điều đó thì phải do người dân trong nước tự đứng lên giành lấy, thiết lập nền cộng hòa, chính phủ và quân đội cho mình, khi đó tùy theo ý thức hệ họ đi theo mới có tên gọi đúng tên theo thể chế.


Về phía người dân trong nước đang chỉ trích những người đấu tranh ở nước ngoài quy chụp mình là cộng sản.

Ít ra, họ nói đúng một phần, dù các bạn không là cộng sản nhưng các bạn sinh ra, trưởng thành, sinh sống, học tập trong lòng một quốc gia cộng sản, với những gì đã bị nhồi sọ, bị tuyên truyền qua báo đài, các bạn ít ra cũng đã nhiễm một phần nào đó trong tư tưởng, do đó những người tranh đấu như bà Nguyễn Thúy Hạnh đã chọn cho mình con đường tự ứng cử chức vụ Đại Biểu Quốc Hội nhằm góp phần nào đó cho quyền dân chủ, quyền con người của người dân, mặc nhiên các bạn đã chấp nhận sự cai trị của đảng cộng sản, làm việc cùng những người cộng sản và cho dù các bạn có nói rằng tôi không phải là đảng viên đảng cộng sản thì các bạn cũng là những người thân cộng sản, chấp nhận cộng sản.

Một góc nhìn khác của các nhà tranh đấu trong nước khi các bạn không có được một nền tảng kiến thức vững vàng và hiểu rõ cốt lõi thế nào là quyền dân chủ, quyền con người, quyền tự do tư tưởng, tự do tư duy, và nếu các bạn thành công trong việc xóa bỏ đảng cộng sản thì các bạn sẽ xây dựng được một quốc gia dân chủ hay sẽ tiến tới một quốc gia độc tài toàn trị hơn cả đảng cộng sản?!

Sự trang bị kiến thức về những giá trị dân chủ, nhân quyền, tự do là cần thiết, nhưng cao hơn nữa là sự học hỏi, trau giồi kiến thức về thể chế, nền tảng quốc gia theo các mô hình tiên tiến của thế giới.

Có nhiều người cho rằng dân chủ là phải chấp nhận ý kiến trái chiều, đối lập, do đó sự có mặt của đảng cộng sản là một mặc nhiên, không thể nào xóa bỏ đảng cộng sản khi tranh đấu cho dân chủ.

Theo quan điểm của tôi, đây là một khái niệm bị đánh tráo. Tôi đồng ý về chủ trương, nhưng khi phân tích ra thì sẽ thấy những tội ác của đảng cộng sản với dân tộc, từ trong chiến tranh cho đến hòa bình, từ việc đẩy các thế hệ thanh niên miền bắc vào chỗ chết để nắm lấy quyền lực cho đến việc cai trị người dân như những loại súc vật hôm nay thì đảng cộng sản không xứng đáng có chỗ đứng trong khái niệm đó. Do đó tranh đấu để xóa bỏ đảng cộng sản hoàn toàn tại Việt Nam là điều tôi đã và đang làm.

Chỉ có dân tộc Việt Nam mới có đủ tư cách để thay đổi thể chế chính trị cho mình, do đó tôi chấp nhận sự khác biệt nhưng đó phải là sự khác biệt rõ ràng của những người không chấp nhận đảng cộng sản, của những đảng viên từ bỏ đảng, của tất cả các tầng lớp người dân trong nước hôm nay, còn riêng đảng cộng sản Việt Nam thì hoàn toàn ngoài vòng pháp luật.

Ít ra cũng trong quan điểm của tôi.

Và tôi hy vọng rằng điều đó sẽ hình thành theo cấp số nhân tại Việt Nam.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Năm 202110:47 CH(Xem: 21)
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 202110:44 CH(Xem: 13)
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 202110:43 CH(Xem: 18)
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 202110:42 CH(Xem: 14)
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 202110:41 CH(Xem: 13)
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 202110:28 CH(Xem: 100)
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 202110:24 CH(Xem: 90)
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 202110:11 CH(Xem: 369)
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 202110:08 CH(Xem: 101)
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 202110:25 CH(Xem: 224)
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.
07 Tháng Năm 2021
Đôi khi chúng cũng làm ra vẻ thanh liêm trong sạch, phát biểu vài ba câu linh tinh như: "họ ăn không chừa một thứ gì - Nguyễn Thị Doan", "Đất nước nhìn đâu cũng thấy sâu - Trương Tấn Sang", sau đâu lại vào đấy, ai nói thì cứ nói, ai ăn thì cứ ăn. Vì sao? Bởi vì sống - học tập - làm theo tấm gương đạo đức hcm mà bọn chúng ra rả hàng ngày là như thế! Bác chả từng ăn cướp vàng, cướp nhà của bà Cát Hanh Long đó sao? bác chả từng quyên góp Tuần Lễ Vàng để ẳm gọn cùng đồng bọn sao? Lãnh tụ đã lưu manh như vậy thì lũ đàn em không thấm nhuần tố chất ma cô, ma cạo sao được?!
07 Tháng Năm 2021
Bỏ số tiền gần 6 tỷ rưỡi cho chuyến đi chơi, nghỉ mát, đàn đúm của quan chức trong khi nhân dân lao đao vì dịch bệnh, và cả nước đang khốn khổ điêu tàn vì những não trạng lãnh đạo không biết làm gì chỉ ăn chơi trác táng trên xương máu nhân dân. Quan chức vô cảm. Đó chỉ là mới Hà Nội thôi, các tỉnh thành khác cũng đâu có kém cạnh. Tôi nhớ tới bát cơm chan nước của em học sinh Đăk Nông hay bát cơm trộn ve sầu của cu em Vụ Bổn Đắk Lắk, không biết các em có biết sắp tới các quan ở Hà Nội sẽ tổ chức những buổi tụ tập ăn chơi ngay ở tỉnh các em?
07 Tháng Năm 2021
“Đừng nghe những gì CS nói, hãy xem những gì CS làm”, không cần biết ông Phạm Minh Chính nói gì, chỉ cần thấy quan chức CS mà không đưa con đi tây du học nữa thì cải cách giáo dục thành công, và quan chức không phải xây biệt phủ tường cao nữa thì xã hội yên bình. Quan chức CS mà làm được những điều đó là điều không tưởng, bởi không ai hiểu giáo dục XHCN cho bằng CS, không ai hiểu xã hội này cho bằng CS, nó không thể thay đổi mà chỉ có thể vứt đi.
07 Tháng Năm 2021
Ở những nước cộng sản, họ tuyên truyền về một xã hội chủ nghĩa mà người lao động làm việc theo sức lực nhưng được hưởng theo nhu cầu. Nghe rất là hay, rất là nhân bản nhưng thực tế, giới lãnh đạo ở các nước cộng sản chỉ lợi dụng cái gọi là xã hội chủ nghĩa để làm giàu, bóc lột, cướp giựt tài sản của người dân nhằm mục đích làm giàu cho bản thân, cho đảng cầm quyền. Họ đặt quyền lợi của đảng lên trên quyền lợi của dân tộc. Họ xem sinh mạng của đảng viên quan trọng hơn sinh mạng của quần chúng. Ngay cả chính đảng viên với nhau, họ sẵn sàng thủ tiêu, tiêu diệt nhau....
07 Tháng Năm 2021
Những chi tiết ở đây trong Cơ Năng Hiến Pháp sẽ cho chúng ta cái nhìn về cấu trúc chính quyền của LĐA khác với những cấu trúc của Tây Phương và quan niệm "phân quyền" cũng như "cân bằng và kiểm soát" (check & balance) của Tây Phương đã được LĐA thay bằng "đan quyền" (sự đóng góp của Trung Tâm Hội Nghị và Công Dân Đoàn cùng các cơ quan bên Chính Trị lẫn Hành Chánh tạo thế đan quyền mà nếu không đan với nhau thì hệ thống sẽ trì trệ hoặc đổ vỡ) là yếu tố quyết định của chính thể "Duy Dân" và sự thực hiện "Bình Sản Kinh Tế".
06 Tháng Năm 2021
“Việt Nam là một nước nghèo và đông dân giống Ấn Độ. Nếu Chính phủ Việt Nam mà giấu dịch thì sẽ bùng phát như Ấn Độ. Lúc đó số người chết sẽ tăng rất cao vì y tế Việt Nam không kham nổi. Dân số Việt Nam bằng 1/3 dân số Mỹ mà số nhiễm bệnh chỉ bằng 1/100 số nhiễm bệnh ở Mỹ là điều vô lý. Em không tin. Em ở Việt Nam em cũng lo lắm tại vì không biết kết quả xét nghiệm có đúng hay không, rồi có quản lý được hay không. Đến lúc bùng phát dịch lên thì không biết làm sao!?”
06 Tháng Năm 2021
‘Nhiều người hỏi, sao không thấy Bác Hồ dạy: Thương yêu cha mẹ?”, trong đó người dân thắc về 5 điều Bác Hồ dạy sao không có “yêu thương cha mẹ?” thì ông Hoàng Chí Bảo đã bẻ lái “yêu tổ quốc bắt đầu từ “tình yêu đối với gia đình”, vậy thì ông Hoàng Chí bảo giải thích vì sao Lý Mỹ cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng lại đấu tố cha mẹ? Rồi Dương Đức Thịnh cũng “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” nhưng tại sao lại sỉ nhục đồng bào? Vậy cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” của đảng nó thế nào? Vậy rõ ràng cái gọi là “yêu tổ quốc, yêu đồng bào” ấy, dưới bàn tay nhào nặn của đảng...
05 Tháng Năm 2021
Sơ lược vài giòng để chúng ta sẽ thấy rằng khi người cộng sản dùng ám từ Ngụy để chỉ một chính thể mang tên Việt Nam Cộng Hòa và những người phục vụ trong đó (ngụy quân, ngụy quyền), cho đến dân lành (Ngụy dân), là do cái tâm lý mê say thấm nhuần lịch sử Tàu Khựa, họ cho mình là chính nhân quân tử là nước Thục của Lưu Bị với quân sư Khổng Minh để cưỡng chiếm miền nam Việt Nam trong vũ lực, thế nhưng dó là một sự so sánh khập khiểng, bởi vì hoàn cảnh, bối cảnh giữa hai phạm trù đều khác nhau, chuyện Tam Quốc là chuyện thời xa xưa trong đó tranh giành lãnh địa, xưng bá, xưng vương...
05 Tháng Năm 2021
Trong những năm tới, nhiều khả năng Bắc Kinh sẽ lợi dụng thành quả của một cuộc bầu cử ở Đài Loan làm cái cớ để thông báo rằng họ sẽ bắt đầu khai thác và thực thi Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) xung quanh hòn đảo này để chuẩn bị cho một cuộc “thống nhất”. Động thái này sẽ nhanh chóng leo thang thành cuộc xâm nhập quy mô lớn và có tổ chức nhắm vào các vùng biển của Đài Loan bằng các tàu không vũ trang hoặc vũ trang hạng nhẹ, tương tự như việc Bắc Kinh chiếm đóng Đá Ba Đầu trong năm nay. Do thiếu lực lượng quân sự truyền thống, nên hải quân Đài Loan sẽ...
04 Tháng Năm 2021
Liệu thép sản xuất tại VN của Lê Phước Vũ, tập đoàn Tôn Hoa Sen có chịu nổi những cái test này không? Thời gian sẽ trả lời. Hơn thế nữa, cho dù cơ xưởng sản xuất của Vinfast nằm ở Hải Phòng, thuận tiện cho việc vận chuyển cơ phận, tiếp nhận hàng hóa, thành phẩm đi và đến bằng đường thủy, Vinfast cũng cần có một hệ thống hạ tầng cơ sở (infastructure) hòan chỉnh, điều Việt Nam chưa hề có được ở bất cứ nơi nào trên cả nước. Chưa xây dựng được hạ tầng cơ sở hoàn chỉnh, tốt đẹp, không thể có nền công nghiệp hiện đại.