Kết quả bầu cử giả

01 Tháng Mười Hai 20209:35 CH(Xem: 473)
                                             Kết Quả Bầu Cử Giả


41lk+9+Qg2L._SX348_BO1,204,203,200_                                                              Hình Amazon.comD.J.T     Cuộc bầu cử của Mỹ chấm dứt trong ngày 3 tháng 11 năm 2020. Những mãi đến một tuần sau thì ai thắng bại đã được giới truyền thông tuyên bố kết quả cho dù các tiểu bang vẫn chưa đếm hết phiếu. Chẳng có gì ngạc nhiên về chuyện này bởi giới truyền thông dựa vào những dữ kiện, cộng với số phiếu đã đếm, đem toán học vào trong phương trình nhận định để quyết định ai sẽ thắng ở từng tiểu bang một. Con số này chưa từng sai ngoại trừ năm 2000, tại Florida, một số cơ quan truyền thông tuyên bố là ông Gore thắng nhưng sau đó rút lại ngay lời tuyên bố đó vì số phiếu thắng quá thấp, cần phải đếm phiếu lại và kết quả không phải ông Gore mà là Bush thắng. Đây là lần duy nhất các cơ quan truyền thông bị hố và từ đó họ rút bài học kinh nghiệm để làm nhiệm vụ tốt hơn.

Năm 2020 là năm mà nhiệm vụ truyền thông tuyên bố ai thắng rất là khó hiểu bởi sự tuyên bố không giống nhau ở tất cả những cơ quan truyền thông. Trong đêm 3 tháng 11, nếu ai đó theo dõi các đài truyền thông lớn của Hoa Kỳ, con số tuyên bố Biden hoặc Trump thắng bao nhiêu Đại Cử Tri hoàn toàn khác nhau. Sự khác nhau này bởi ở một số tiểu bang quan trọng, số phiếu bỏ cho cả hai ứng cử viên này khác biệt rất thấp. Chính vì thế mà trong đêm 3 tháng 11 và mãi một tuần sau thì ai thắng được các đài truyền thông lớn ở Mỹ công nhận, dù rằng phiếu vẫn tiếp tục đếm ở những tiểu bang không phải là chiến lược.

Ở những tiểu bang luôn luôn đỏ, hoặc luôn luôn xanh vẫn tiếp tục đếm phiếu và không ai đặt vấn đề có gian lận phiếu. Thế nhưng ở những tiểu bang chiến lược, quyết định ai sẽ thắng thì tự nhiên trở thành nạn nhân của những vụ tố cáo gian lận. Sự tố cáo này khởi đầu từ ông Trump vì ông ta bị thua cho nên cách tốt nhất là tố cáo phe thắng gian lận mà không đưa ra bằng chứng. Các đài truyền thông thì có đài Fox, đài ủng hộ ông Trump, đưa ra vài thí dụ người chết bỏ phiếu nhưng cuối cùng người không chết lên tiếng không có chuyện đó và ông Tucker phải lên tiếng đính chính sai lầm của mình.

Rồi một ngày sau gần 10 ngày mọi người đã biết Biden thắng thì cơ quan truyền thông OAN or OANN (One American Network News), một đài thuộc dạng bảo thủ, được thành lập năm 2013, một đài được nổi tiếng là đưa những tin tức không có bằng chứng chứng minh đó là tin thật. Nói đơn giản là cơ quan truyền thông tung tin giả để thính giả của họ thưởng thức món tin tức mà họ muốn nghe, cho dù đó là giả.

Đài này tung tin là Trump thắng 410 đại cử tri và Biden có 128 đại cử tri sau khi quân đội Hoa Kỳ vào một công ty phần mềm (software) ở Đức để lấy một máy chủ chứa dữ kiện gian lận bầu cử này. Thế là tin giả này được các trang mạng tiếng Anh, thuộc loại báo lá cải, thay phiên nhau phân tán mọi nơi và được người Việt ủng hộ Trump bắt được vàng, không cần biết thật hay giả tung tin này lên các trang mạng xã hội, gồm cả những người đã từng làm truyền thông có những bài viết rất giá trị vẫn bị cú lừa độc đáo này của OAN, chỉ bởi vì họ mang tinh thần lãnh tụ và ủng hộ Trump bằng mọi giá. Tin này các hãng tin lớn của Mỹ và các nước khác hoàn toàn không đưa tin, gồm cả Fox vì họ biết là tin giả. Ngay cả ông Chris Krebs, người lãnh đạo cơ quan an ninh quốc gia cho rằng đây là tin giả. Những sự thật này người Việt không màng đến bởi vì họ không muốn nghe sự thật mà họ chỉ muốn nghe những tin giả và cái giả đó thích hợp với ý muốn của họ. Cộng sản và Trump thành công ở điểm này, nói những cái người khác muốn nghe, không cần biết thật hay không thật. Chính vì điều đó mà không ngạc nhiên khi Trump vẫn tiếp tục nói dối bởi càng nói dối thì càng có người tin vì cái nói dối nghe sướng tai, hợp tâm lý mà người muốn nghe đang mong đợi.

Tuy nhiên người Việt, vốn mang tinh thần tôn thờ lãnh tụ và không có khả năng để kiểm nguồn tin thật, cho dù họ đã từng là những nhà bình luận rất chuẩn xuất  ở quá khứ nay hiện rõ Con Người bất cẩn chỉ vì muốn Trump thắng và muốn bôi nhọ kết quả bầu cử ở Mỹ. Có người khẳng định rằng chỉ có cơ quan bầu cử mới có quyền tuyên bố ai thắng cử chứ không phải cơ quan truyền thông. Sự khẳng định này là đúng nhưng lại sai ở chỗ là cơ quan truyền thông dựa vào số phiếu đã đếm với sự tính toán bằng toán học để tuyên bố ai thắng cử dù phiếu vẫn chưa đếm xong và phần trăm đúng rất cao, kể cả cuộc bầu cử năm 2020. Người Việt ủng hộ Trump tìm đủ mọi lý do để tin rằng Trump sẽ thắng cuộc bầu cử dù rằng họ không dựa vào một sự thật nào. Cái mà họ dựa vào là những tin đồn, tin giả, và thay phiên nhau chia sẻ những tin tức giả đó. Có niềm tin là điều tốt nhưng niềm tin phải dựa vào thực tế của sự thật chứ không thể nào niềm tin đi trên mây mà người Việt ủng hộ Trump đang mơ tưởng. Cái niềm tin mà người Việt mong đợi Trump đánh Trung Cộng sập đó là niềm tin của tinh thần nô lệ chờ người khác làm giùm cho mình thay vì tự mình, như chính cha ông đã tự mình đứng lên thoát khỏi 1000 năm đô hộ của giặc phương Bắc.

Điều lạ là những người Việt này, con số rất đông ở tại Việt Nam và ở các nước khác trên thế giới, thế nhưng họ điên cuồng ủng hộ cá nhân ông Trump mà không hề biết rằng, ông Trump đã bỏ rơi Á Châu và để cho Trung Cộng cướp lấy hiệp ước thương mại TPP do Mỹ đề nghị, dưới thời Obama, nhằm mục đích cô lập Trung Cộng trên lãnh vực kinh tế nhưng Trump rút ra để tạo cơ hội cho Trung Cộng ký hiệp ước thương mại RCEP với 14 quốc gia Á Châu gồm cả Nhật, Nam Hàn, Tân Tây Lan và Úc.  Hiệp ước này xem thường chuyện bảo vệ người lao động và môi trường, một hiệp ước mà Trung Cộng có thể tự tung, tự tác trên các nước nhỏ và mang lợi kinh tế cũng như ảnh hưởng của Trung Cộng với các nước Á Châu.  Đây là sự thật nhưng người Việt ủng hộ Trump không muốn nhìn sự thật này và cũng không muốn nhìn cái gọi là đánh Tàu của Trump thực tế nó ra sao, có kết quả hay thất bại. Họ tiếp tục dựa vào thông tin giả và lưu chuyển thông tin giả để biến giả thành thật như đảng csvn đã từng làm.

Họ sẽ làm gì sau khi Trump không còn là tổng thống? Hay lại tiếp tục tìm một lãnh tụ khác với những lời hứa hẹn đánh Trung Cộng, dẹp bỏ chủ nghĩa cộng sản để ủng hộ như Trump mà họ đã từng ủng hộ? Và lại tiếp tục chửi đảng Dân Chủ nhưng lại hưởng thụ các chương trình phúc lợi xã hội do chính đảng Dân Chủ đưa ra? Liệu những gì họ viết, những gì họ chuyển tải trên mạng xã hội có phải là sự thật trong khi 4 năm dưới sự lãnh đạo của Trump, họ sẵn sàng tung tin giả mà không biết ngượng? Khi mà sự thật được bẻ cong và giả dối được tung hô thì họ với đảng csVN có gì khác biệt?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 168)
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 20218:18 CH(Xem: 60)
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 20218:16 CH(Xem: 82)
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 81)
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 202110:10 CH(Xem: 65)
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 202110:16 CH(Xem: 122)
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 202110:21 CH(Xem: 107)
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 202110:17 CH(Xem: 88)
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 202110:43 CH(Xem: 154)
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 202110:41 CH(Xem: 129)
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.