Các tổ chức Nhân quyền Quốc tế : “Bắt bớ các nhà báo thể hiện Việt Nam là nhà nước độc đoán”

11 Tháng Tư 20219:52 CH(Xem: 88)

Các tổ chức Nhân quyền Quốc tế : “Bắt bớ các nhà báo thể hiện
Việt Nam là nhà nước độc đoán”

1e1cff60-f72a-43f4-85eb-0871f9c8a9bf                                              Nhà báo Nguyễn Hoài Nam - Hình RFACao Nguyên
    RFACác tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới bày tỏ sự lo ngại khi cơ quan chức năng Việt Nam của Chính phủ Hà Nội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian qua đã bỏ tù nhiều nhà báo. Trong số này không chỉ có những người viết báo độc lập, mà cả những nhà báo đã và đang làm việc cho các tờ báo nhà nước.

Việt Nam là nhà nước độc đoán

Chỉ trong vài tháng, cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam tiến hành bắt giam và kết án nhiều nhà báo độc lập. Đó là những nhà báo có tiếng nói đối lập như ông Lê Trọng Hùng, người đưa tin trên kênh truyền thông độc lập của mình là CHTV; hay ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn vừa bị kết án hồi tháng 1/2021.

Bên cạnh đó còn có cả những phóng viên đã từng làm việc cho các tờ báo do Nhà nước kiểm soát bị bắt bởi các bài viết chỉ trích lãnh đạo trên trang cá nhân, như ông Nguyễn Hoài Nam vừa bị bắt hôm 3/4 vừa qua, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng đồng sự, ông Trương Châu Hữu Danh…

Trả lời RFA, ông Nguyễn Trường Sơn, người giữ vai trò phụ trách chiến dịch cấp khu vực của văn phòng Ân xá Quốc tế tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết, có một điểm chung giữa các nhà báo đối lập và những cựu phóng viên của các tờ báo “chính thống” trong nước là những người này đã sử dụng phương tiện mạng xã hội cá nhân của mình để lên tiếng mạnh mẽ cho các vấn đề xã hội. Họ đã gây được những sự chú rất đáng kể từ công chúng. Việc bắt các nhà báo này cho thấy Việt Nam là một nhà nước độc đoán:

Công việc của những người này là những nhà báo độc lập hoặc những nhà báo công dân lên tiếng về các vấn đề xã hội. Trước hết, chúng ta thấy rằng tiếng nói của họ đã có được những hiệu quả, cũng như những hiệu ứng nhất định, trong việc phản ánh các vấn đề thời sự mà người dân quan tâm.

Và việc bắt bớ, bỏ tù những người này chỉ cho thấy rằng Việt Nam là một nhà nước độc đoán, không chấp nhận những tiếng nói độc lập, không chấp nhận những tiếng nói bất đồng với nhà nước. Đó là điểm nổi cộm nhất mà chúng tôi nhận thấy được trong các đợt bắt bớ nhắm tới các nhà báo trong thời gian vừa qua.”
Đại diện cấp cao của Uỷ ban bảo vệ Ký giả (CPJ) tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin trả lời RFA qua ứng dụng tin nhắn rằng, CPJ quan ngại về các vụ bắt giữ nhà báo gần đây tại cơ quan truyền thông nhà nước và kêu gọi trả tự do cho họ:
Thật đáng lo ngại khi thấy sự sách nhiễu liên tục đối với các nhà báo độc lập, nay mở rộng sang các phóng viên báo chí nhà nước.”

Theo báo cáo thường niên mới nhất của CPJ công bố hồi tháng 12/2020, Việt Nam đang giam giữ 15 nhà báo độc lập, đứng thứ hai châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Nhà báo nên được tạo điều kiện để giám sát

Riêng đối với các trường hợp phóng viên báo chí Nhà nước bị bắt, khi viết về các đề tài chống tham nhũng hay những hành vi sai trái của các quan chức Nhà nước, họ thường đưa ra những bằng chứng, thông tin được xếp vào hàng “mật” mà chỉ có nội bộ Đảng mới biết được. Do vậy, có nhận định của giới quan sát tình hình chính trị Việt Nam rằng đây là cuộc “đấu đá nội bộ” giữa các quan chức Việt Nam.

Trước nhận định như vậy, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, quan điểm của Ân xá Quốc tế là “không có bất kỳ một sự phân biệt nào” đối với những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí hoặc là những nhà báo công dân sử dụng phương tiện truyền thông cá nhân cho mục đích báo chí:

Chúng ta phải nhìn nhận rằng đó là hoạt động báo chí, là một lĩnh vực có tính chất đưa tin đến với đại chúng. Việc các nhà báo người ta lấy được thông tin, nguồn thông tin từ đâu, hoặc là làm cách nào đó để họ lấy được thông tin, thì đó không phải là cái mà chúng tôi khi nhắm vào để đưa ra đánh giá của mình.

Thay vào đó, chúng tôi chú ý nhiều hơn vào các thông điệp cũng như các quá trình hoạt động nghề nghiệp của họ để đưa ra đánh giá của mình.

Ví dụ, một nhà báo đưa tin có trung thực hay không. Cái thông tin mà nhà báo đấy đưa ra có mang tính báo chí hay không, có mang tính kích động bạo lực hay không, hay là có mang tính cổ vũ cho sự phân biệt đối xử hay không. Đó mới là việc mà chúng tôi dựa vào để đưa ra các đánh giá của mình. Còn nguồn thông tin của các nhà báo thì chúng tôi không dựa vào đó để đưa ra đánh giá.”

Ông Shawn Crispin nêu quan điểm của CPJ về vấn đề này như sau:

Trong quá khứ, hành vi sách nhiễu như vậy đối với các phóng viên báo Nhà nước là phản ánh sự đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản, với việc một phe phái tiết lộ cho các phương tiện truyền thông cùng phe với mình về chuyện tham nhũng hoặc tội ác của phe khác, nhằm đạt được lợi thế chính trị. Đặc biệt là trong cuộc chạy đua trước Đại hội Đảng.

Quan điểm của chúng tôi là không nên sử dụng và lạm dụng các nhà báo trong trò chơi chính trị  tồi tệ này. Họ nên được phép đưa tin mà không phải lo sợ bị trả thù.

Các nhà báo ở Việt Nam nên được phép thực hiện vai trò kiểm tra và cân bằng của mình mà không bị buộc tội chống nhà nước hay bị đe dọa bỏ tù.

Tình trạng tham nhũng đang tràn lan trong Đảng Cộng sản Việt Nam, như chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thừa nhận. Các phóng viên nên được phép điều tra và đưa tin về những hành vi sai trái và tham nhũng trong Đảng, bất kể nguồn của thông tin hay nó có dính dáng đến quyền lực của các chính trị gia.”
Ngày 18/2/2021, CPJ lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Trưởng Văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng. Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo.
Theo Công an tỉnh Quảng Trị, ông Phan Bùi Bảo Thy và một cộng sự tên Lê Anh Dũng bị bắt vào ngày 10/2/2021 do đã lập ra một số tài khoản Facebook giả rồi đưa lên những bình luận, hình ảnh và video tố cáo lãnh đạo địa phương tham nhũng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, cựu phóng viên báo Pháp Luật, Thanh Niên và VTV vừa bị bắt giam điều tra cũng theo điều 331 BLHS. Ông Nam viết các loạt bài viết về các vụ sai phạm xảy ra tại Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. Ngoài ra, ông này còn tố cáo '"sự bắt tay" giữa công an và Viện Kiểm sát trong một số vụ án gây tình trạng bỏ lọt tội phạm, mà cụ thể là trong những vụ tiêu cực (tham nhũng) ở Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam.

Ngày 17/12/2020, Công an tỉnh Cần Thơ bắt nhà báo, Facebooker Trương Châu Hữu Danh, người từng viết cho báo Long An, Nông Thôn Ngày Nay, Lao Động… Ông Danh nổi tiếng là một người chuyên chống BOT “bẩn”, sau này là thành viên sáng lập Báo Sạch và có nhiều bài viết đấu tranh cho sự tự do của tử tù Hồ Duy Hải.

Tất cả các nhà báo Hữu Danh, Bảo Thy, Anh Dũng và Hoài Nam đều bị khởi tố theo điều 331 Bộ Luật Hình sự, tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân”. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....