Các tổ chức Nhân quyền Quốc tế : “Bắt bớ các nhà báo thể hiện Việt Nam là nhà nước độc đoán”

11 Tháng Tư 20219:52 CH(Xem: 488)

Các tổ chức Nhân quyền Quốc tế : “Bắt bớ các nhà báo thể hiện
Việt Nam là nhà nước độc đoán”

1e1cff60-f72a-43f4-85eb-0871f9c8a9bf                                              Nhà báo Nguyễn Hoài Nam - Hình RFACao Nguyên
    RFACác tổ chức theo dõi nhân quyền trên thế giới bày tỏ sự lo ngại khi cơ quan chức năng Việt Nam của Chính phủ Hà Nội dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời gian qua đã bỏ tù nhiều nhà báo. Trong số này không chỉ có những người viết báo độc lập, mà cả những nhà báo đã và đang làm việc cho các tờ báo nhà nước.

Việt Nam là nhà nước độc đoán

Chỉ trong vài tháng, cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam tiến hành bắt giam và kết án nhiều nhà báo độc lập. Đó là những nhà báo có tiếng nói đối lập như ông Lê Trọng Hùng, người đưa tin trên kênh truyền thông độc lập của mình là CHTV; hay ba thành viên của Hội Nhà báo Độc lập là ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn vừa bị kết án hồi tháng 1/2021.

Bên cạnh đó còn có cả những phóng viên đã từng làm việc cho các tờ báo do Nhà nước kiểm soát bị bắt bởi các bài viết chỉ trích lãnh đạo trên trang cá nhân, như ông Nguyễn Hoài Nam vừa bị bắt hôm 3/4 vừa qua, nhà báo Phan Bùi Bảo Thy cùng đồng sự, ông Trương Châu Hữu Danh…

Trả lời RFA, ông Nguyễn Trường Sơn, người giữ vai trò phụ trách chiến dịch cấp khu vực của văn phòng Ân xá Quốc tế tại Đông Nam Á và Thái Bình Dương, cho biết, có một điểm chung giữa các nhà báo đối lập và những cựu phóng viên của các tờ báo “chính thống” trong nước là những người này đã sử dụng phương tiện mạng xã hội cá nhân của mình để lên tiếng mạnh mẽ cho các vấn đề xã hội. Họ đã gây được những sự chú rất đáng kể từ công chúng. Việc bắt các nhà báo này cho thấy Việt Nam là một nhà nước độc đoán:

Công việc của những người này là những nhà báo độc lập hoặc những nhà báo công dân lên tiếng về các vấn đề xã hội. Trước hết, chúng ta thấy rằng tiếng nói của họ đã có được những hiệu quả, cũng như những hiệu ứng nhất định, trong việc phản ánh các vấn đề thời sự mà người dân quan tâm.

Và việc bắt bớ, bỏ tù những người này chỉ cho thấy rằng Việt Nam là một nhà nước độc đoán, không chấp nhận những tiếng nói độc lập, không chấp nhận những tiếng nói bất đồng với nhà nước. Đó là điểm nổi cộm nhất mà chúng tôi nhận thấy được trong các đợt bắt bớ nhắm tới các nhà báo trong thời gian vừa qua.”
Đại diện cấp cao của Uỷ ban bảo vệ Ký giả (CPJ) tại khu vực Đông Nam Á, ông Shawn Crispin trả lời RFA qua ứng dụng tin nhắn rằng, CPJ quan ngại về các vụ bắt giữ nhà báo gần đây tại cơ quan truyền thông nhà nước và kêu gọi trả tự do cho họ:
Thật đáng lo ngại khi thấy sự sách nhiễu liên tục đối với các nhà báo độc lập, nay mở rộng sang các phóng viên báo chí nhà nước.”

Theo báo cáo thường niên mới nhất của CPJ công bố hồi tháng 12/2020, Việt Nam đang giam giữ 15 nhà báo độc lập, đứng thứ hai châu Á, chỉ sau Trung Quốc.

Nhà báo nên được tạo điều kiện để giám sát

Riêng đối với các trường hợp phóng viên báo chí Nhà nước bị bắt, khi viết về các đề tài chống tham nhũng hay những hành vi sai trái của các quan chức Nhà nước, họ thường đưa ra những bằng chứng, thông tin được xếp vào hàng “mật” mà chỉ có nội bộ Đảng mới biết được. Do vậy, có nhận định của giới quan sát tình hình chính trị Việt Nam rằng đây là cuộc “đấu đá nội bộ” giữa các quan chức Việt Nam.

Trước nhận định như vậy, ông Nguyễn Trường Sơn cho biết, quan điểm của Ân xá Quốc tế là “không có bất kỳ một sự phân biệt nào” đối với những người hoạt động trong lĩnh vực báo chí hoặc là những nhà báo công dân sử dụng phương tiện truyền thông cá nhân cho mục đích báo chí:

Chúng ta phải nhìn nhận rằng đó là hoạt động báo chí, là một lĩnh vực có tính chất đưa tin đến với đại chúng. Việc các nhà báo người ta lấy được thông tin, nguồn thông tin từ đâu, hoặc là làm cách nào đó để họ lấy được thông tin, thì đó không phải là cái mà chúng tôi khi nhắm vào để đưa ra đánh giá của mình.

Thay vào đó, chúng tôi chú ý nhiều hơn vào các thông điệp cũng như các quá trình hoạt động nghề nghiệp của họ để đưa ra đánh giá của mình.

Ví dụ, một nhà báo đưa tin có trung thực hay không. Cái thông tin mà nhà báo đấy đưa ra có mang tính báo chí hay không, có mang tính kích động bạo lực hay không, hay là có mang tính cổ vũ cho sự phân biệt đối xử hay không. Đó mới là việc mà chúng tôi dựa vào để đưa ra các đánh giá của mình. Còn nguồn thông tin của các nhà báo thì chúng tôi không dựa vào đó để đưa ra đánh giá.”

Ông Shawn Crispin nêu quan điểm của CPJ về vấn đề này như sau:

Trong quá khứ, hành vi sách nhiễu như vậy đối với các phóng viên báo Nhà nước là phản ánh sự đấu đá trong nội bộ Đảng Cộng sản, với việc một phe phái tiết lộ cho các phương tiện truyền thông cùng phe với mình về chuyện tham nhũng hoặc tội ác của phe khác, nhằm đạt được lợi thế chính trị. Đặc biệt là trong cuộc chạy đua trước Đại hội Đảng.

Quan điểm của chúng tôi là không nên sử dụng và lạm dụng các nhà báo trong trò chơi chính trị  tồi tệ này. Họ nên được phép đưa tin mà không phải lo sợ bị trả thù.

Các nhà báo ở Việt Nam nên được phép thực hiện vai trò kiểm tra và cân bằng của mình mà không bị buộc tội chống nhà nước hay bị đe dọa bỏ tù.

Tình trạng tham nhũng đang tràn lan trong Đảng Cộng sản Việt Nam, như chính Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã thừa nhận. Các phóng viên nên được phép điều tra và đưa tin về những hành vi sai trái và tham nhũng trong Đảng, bất kể nguồn của thông tin hay nó có dính dáng đến quyền lực của các chính trị gia.”
Ngày 18/2/2021, CPJ lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Trưởng Văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng. Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy bị khởi tố và bắt tạm giam để điều tra về hành vi lập Facebook ẩn danh nói xấu lãnh đạo.
Theo Công an tỉnh Quảng Trị, ông Phan Bùi Bảo Thy và một cộng sự tên Lê Anh Dũng bị bắt vào ngày 10/2/2021 do đã lập ra một số tài khoản Facebook giả rồi đưa lên những bình luận, hình ảnh và video tố cáo lãnh đạo địa phương tham nhũng.

Ông Nguyễn Hoài Nam, cựu phóng viên báo Pháp Luật, Thanh Niên và VTV vừa bị bắt giam điều tra cũng theo điều 331 BLHS. Ông Nam viết các loạt bài viết về các vụ sai phạm xảy ra tại Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam. Ngoài ra, ông này còn tố cáo '"sự bắt tay" giữa công an và Viện Kiểm sát trong một số vụ án gây tình trạng bỏ lọt tội phạm, mà cụ thể là trong những vụ tiêu cực (tham nhũng) ở Cục Đường thuỷ nội địa Việt Nam.

Ngày 17/12/2020, Công an tỉnh Cần Thơ bắt nhà báo, Facebooker Trương Châu Hữu Danh, người từng viết cho báo Long An, Nông Thôn Ngày Nay, Lao Động… Ông Danh nổi tiếng là một người chuyên chống BOT “bẩn”, sau này là thành viên sáng lập Báo Sạch và có nhiều bài viết đấu tranh cho sự tự do của tử tù Hồ Duy Hải.

Tất cả các nhà báo Hữu Danh, Bảo Thy, Anh Dũng và Hoài Nam đều bị khởi tố theo điều 331 Bộ Luật Hình sự, tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân”. 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Năm 20228:26 CH(Xem: 520)
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
09 Tháng Năm 202210:33 CH(Xem: 394)
“Trong chế độ độc tài, khi chính quyền suy yếu thì nó càng gia tăng kiểm duyệt trên tất cả mọi lĩnh vực, bình thường khi mà nó mạnh thì nó chỉ kiểm duyệt trong lĩnh vực chính trị, nhưng một khi chính quyền lâm vào tình trạng suy yếu, mất uy tín với người dân, người dân mất niềm tin vào chính quyền, thì họ sẽ kiểm duyệt tất cả những gì làm gia tăng thêm sự mất niềm tin của người dân đối với chính quyền. Trong tất cả các lĩnh vực như kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội.”
08 Tháng Năm 20229:20 CH(Xem: 814)
Kính thưa cả họ nhà ếch chúng mày: Nhân quyền không phải là cơm ăn áo mặc nhé, có thể người dân thiếu ăn, thiếu mặc, nhưng họ được tôn trọng vào bảo vệ trong một nền pháp luật bình đẳng toàn dân, họ có quyền phát biểu chính kiến trong ôn hòa cho dù là trái chiều với cái đảng ếch của chúng mày mà không lo sợ bị bắt. Những lĩnh vực lo cho người dân có đủ ăn, đủ mặc, được giáo dục, được chữa trị y tế là chuyện của bất cứ chính phủ nào cũng phải làm cho toàn dân của mình. Đó không phải là "Nhân Quyền" mà đó là "An Sinh Xã Hội".
05 Tháng Năm 20227:15 CH(Xem: 841)
Việc gắn chip vào CCCD với lý do quản lý nhân thân người sử dụng thoạt nghe có vẻ hợp tình nhưng không - hợp - lý, bởi vì toàn bộ con chip mà VN sử dụng đều được sản xuất từ TQ (chắc chắn), mà khi con người đã tạo ra con chip để quản lý thì họ cũng sẽ dễ dàng tạo ra cho mình chương trình quản lý số hóa không chỉ có 100 triệu người dân VN mà còn có thể quản lý hàng tỷ người trên khắp hành tinh qua việc kết hợp cùng bản đồ vệ tinh. Do đó theo quan điểm của tôi TQ đã chuyển giao phần mềm này cho Bộ Công An csVN, hoặc nguy hiểm hơn là TQ không chuyển giao và...
05 Tháng Năm 20227:14 CH(Xem: 538)
Công an Cao Bằng hứa sẽ công bố quyết định xử lý ông Bằng vào ngày 10/5/2022. Tuy nhiên đối chiếu các diễn biến trong sự kiện này với cách hành xử của Công an tỉnh Cao Bằng, có thể khẳng định từ tiếp nhận đến đánh giá và xử lý scandal này không nghiêm. Tuy thừa nhận cách hành xử của ông Bằng “ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của lực lượng công an” nhưng công an tỉnh Cao Bằng nhấn mạnh đến yếu tố “bị hại không bị thương tích, không có đơn tố cáo”.
02 Tháng Năm 20229:45 CH(Xem: 1255)
Ông Nguyễn Đình Bin đã đánh tráo khái niệm về cuộc chiến Việt Nam, theo đó ông ngụy biện rằng đó là cuộc chiến tranh ‘Vệ Quốc”, nồi da xáo thịt…; tất cả những lời ông nói đều không đúng mà bản chất thực sự của cuộc chiến Việt Nam là cuộc chiến xâm lăng, áp đặt chủ thuyết cộng sản vào Việt Nam nói riêng và các quốc gia Đông Nam Á nói chung mà hcm chính là tên lính xung kích đi đầu trong đó. Ông hãy nghe lại lời nói của Lê Duẩn, lãnh đạo cao cấp của ông đã từng nói: “Ta đánh Mỹ là đánh cả cho Liên Xô, đánh cho Trung Quốc, cho các nước xã hội chủ nghĩa và cho cả nhân loại...
30 Tháng Tư 20229:05 CH(Xem: 651)
Chúng là ai, chắc dân ta đều biết. Bao năm qua chúng đã cướp chính quyền. Cướp và giết là nghề bọn chúng. Đã nhiều năm qua vẫn cướp đất dân lành. Và giam tù quá nhiều người yêu nước. “Giết! Giết nữa! Bàn tay không ngơi nghỉ Cho ruộng đồng lúa tốt thuế mau xong Cho Đảng bền lâu Cùng rập bước chung lòng Thờ Mao Chủ tịch, thờ Xit ta lin bất diệt!” (Kẻ nào viết chắc bạn đã biết). Chúng là ai sao lại thích giết dân mình. Đất nước của chúng ta, chúng coi như của riêng của chúng. Bẩy mươi năm qua chúng ta sống trong cảnh đọa đầy.
28 Tháng Tư 202211:45 CH(Xem: 909)
Như vậy công dân Việt Nam chỉ là những sinh vật câm lặng sống trong cái trại súc vật được mang tên nước CHXHCN Việt Nam, họ có tai như điếc, có mắt như mù và có miệng như câm, bởi vì nếu làm trái với ý đảng thì sẽ bị vu khống, chụp mũ bằng những tội danh vô lý như “chống phá”, “thù địch”, “phản động”, “lật đổ”…. Đó chính là công thức của một bộ máy cường quyền, phi dân chủ và phản nhân quyền trầm trọng và nhà nước csVN không phải là một nhà nước có mặt để phục vụ như họ hằng tuyên truyền là: “của dân, do dân và vì dân” mà đích thực nhà nước Việt Nam chỉ là để...
27 Tháng Tư 202211:43 CH(Xem: 722)
Kêu trời không thấu kêu ai bây giờ? Chính quyền thì lại bao che. Cùng tình đồng chí đồng tình ăn chia Làm cho dân khổ bao điều Công an là kẻ côn đồ. Ăn nói thô tục đánh người thẳng tay, Dùi cui chúng có trong tay. Dùng chân nó đạp vào đầu người dân. Dân tôi cay đắng quá nhiều Dân oan có khắp mọi miền quê hương Mong sao người Việt ta ơi. Cùng nhau đoàn kết đập tan bọn này. Quê hương sẽ có thanh bình. Ấm no hạnh phúc là điều tất nhiên Tự do bình đẳng con người. Dân chủ lan tỏa khắp miền quê ta. Cùng nhau hát một bài ca Chung tay góp sức dựng xây nước nhà Quê hương thắm đượm tình quê. Việt Nam đất nước sang trang sử vàng.
22 Tháng Tư 20229:44 CH(Xem: 561)
Mà cũng hãnh diện Việt Nam làm sao khi nguyên thủ cao nhất của đảng lại được nước ngoài phong cho danh hiệu "Kẻ thù của Internet", tuy nhiên đảng vẫn nhắm mắt bưng tai xem như không có chuyện gì xảy ra, ngoài mặt thì rao giảng nhân quyền, dân chủ, còn trong nước thì đàn áp thẳng tay... Với hơn 800 tờ báo đảng, cơ quan thông tấn, phát thanh, truyền hình, đảng đã thua đậm mạng báo của người dân, bởi vì bất cứ ai cũng có thể là một nhà báo khi viết trên Facebook, Youtube những suy nghĩ của mình, cuối cùng đảng giở cái trò hèn, kế bẩn của mình ra để ra lệnh cho...
15 Tháng Năm 2022
Thực ra Ucraina đánh Nga bằng vũ khí Mỹ là tự lực tự cường chứ chẳng dựa dẫm vào ai cả. Các nước nghèo như Ucraina, Việt Nam, hay hầu hết các quốc gia khác đều không có khả năng sản xuất những món vũ khí tối tân để tự trang bị cho mình. Hầu hết là nhập khẩu từ nước ngoài. Trên thế giới có đến trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, tuy nhiên quốc gia xuất khẩu vũ khí thì chỉ trên đầu ngón tay như: Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Israel và một số quốc gia khác có số lượng không đáng kể. Đằng nào quân Ucraina cũng chiến đấu bằng vũ khí do nước khác sản xuất.
14 Tháng Năm 2022
Đem hai tù nhân bị bắt vì cái luật rừng độc tài toàn trị ra để làm màu với nước Mỹ và khoác cái bộ mặt đạo đức giả cho mình là đất nước tôn trọng dân chủ và nhân quyền chỉ là một vở kịch tồi mà Phạm Minh Chính diễn vai kép độc, hồ sơ vi phạm nhân quyền và chà đạp dân chủ của Việt Nam chất đầy tại các tổ chức quốc tế theo dõi với gần 300 người hiện đang bị giam giữ chỉ vì họ đòi hỏi cái quyền dân chủ nhưng sau đó nhân quyền của họ bị đảng chà đạp không thương tiếc. Tồi đến như thế mà còn vác cái mặt mo đi sứ và huếch hoác rằng mình có thể đối thoại với bất kỳ ai về dân chủ...
14 Tháng Năm 2022
“Mỹ là bên đã nhượng bộ Việt Nam về các vấn đề lớn nhằm cải thiện mối quan hệ song phương tổng thể, bao gồm cả việc phá bỏ nghi thức ngoại giao để tiếp đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Nhà Trắng vào năm 2015 và giữ im lặng khi Việt Nam tiếp tục mua vũ khí của Nga, vốn trái với Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua cấm vận. Điều đáng chú ý là Mỹ đã trừng phạt đồng minh hiệp ước của mình là Thổ Nhĩ Kỳ vì đã mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga. Tóm lại, Việt Nam dường như đang nắm trong tay con át chủ bài trong quan hệ song phương dẫu cho Mỹ có sức mạnh...
13 Tháng Năm 2022
Sau một tháng tấn công Ucraina, Putin đã thấy chuyện thôn tính Ucraina không dễ như ông ta nghĩ. Công cụ trừng phạt trong tay Putin đã cạn nên ông ta mới dùng đến lời đe dọa hạt nhân. Tuy nhiên, dùng hạt nhân đe dọa không phải là chuyện đùa, hậu quả khôn lường. Trên mặt trận Ucraina, Nga đang từ thế có thể thắng bỗng chuyển sang thế không thể thắng. Và đến tháng thứ 3 của cuộc chiến, khi mà Mỹ và Phương Tây công khai ủng hộ Ucraina bằng tiền tài và vũ khí, thì cuộc chiến đang đảo chiều thấy rõ. Quân Nga có thể chiến bại.
12 Tháng Năm 2022
Ngay từ năm 2020, Ngân hàng Phát triển châu Á -ADB đã có báo cáo nói rằng “Tiềm năng đầu tư nước ngoài vào cơ quan xếp hạng tín nhiệm trong nước tại Việt Nam”. Thực ra đây là động thái chỉ ra yếu điểm của thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cách nói của ADB là nói tránh nên dùng từ “tiềm năng” như là để khen. Lẽ ra chính quyền CS cần phải sửa ngay, hoặc là lập ra cơ quan đủ uy tín để hoạt động ngành xếp hạng tín nhiệm hoặc mời những công ty uy tín trên thế giới vào Việt Nam hoạt động để gạn lọc những doanh nghiệp không đủ tiêu chuẩn ra khỏi thị trường...
11 Tháng Năm 2022
Thực ra Mỹ không cần Việt Nam dân chủ gì ráo, họ chỉ cần Việt Nam sát cánh cùng với họ kìm hãm sự lớn mạnh của tàu Cộng trên Biển Đông. Với Mỹ, đó là giúp họ duy trị tầm ảnh hưởng khu vực quanh đối thủ của họ, nhưng với Việt Nam thì đó là cơ hội thoát Trung. Vì ý thức hệ nhiễm vào đầu quá nặng, ĐCS vẫn rất dè chừng Mỹ, họ chỉ hợp tác với Mỹ trong vấn dề kinh tế, vì nó mang lại đô la, còn vấn đề quân sự thì họ vẫn từ chối. Họ cho rằng, gần Mỹ quá thì mất đảng, mất chế độ. Tuy nhiên, Mỹ chẳng thèm lật CS làm gì nữa khi mà CS vẫn có thể giúp họ khắc chế được Tàu Cộng./.
10 Tháng Năm 2022
Với những vi phạm nhân quyền trầm trong nước ông Phạm Minh Chính khi đến Mỹ, một quốc gia dân chủ tự do sẽ được nhìn bằng một ánh mắt khác, ánh mắt của thế giới văn minh nhìn những tên độc tài và sự đối xử có lẽ không được trọng vọng như nguyên thủ của các quốc gia dân chủ, nhưng chắc rằng ông Chính sẽ không nhận ra điều đó, bởi vì bao năm nay đảng chỉ sống trên sự giả tạo, những tung hô, vinh quang của đảng chỉ là những trò bốc thơm tự sướng cho nên giới lãnh đạo VN luôn có cái mặt mo để khoác vào nhằm che đậy những xấu xa bỉ ổi thực sự của mình cho nên...
10 Tháng Năm 2022
Như vậy, dù cho chính quyền Trung Quốc không cấm các doanh nghiệp của họ làm ăn với Nga, nhưng bản thân các doanh nghiệp cũng tự co vòi để đảm bảo an toàn. Khi lệnh cấm vận thít chặt thì có muốn dựa Trung Quốc để tồn tại thì khả năng của Trung Quốc cũng chỉ có giới hạn. Lệnh cấm vận ảnh hưởng đến nước Nga từ mọi hướng. Nước Nga giờ đang vùng vẫy trong khuôn khổ rất hẹp, mà cái khuôn đó là ngày càng teo lại, nền kinh tế Nga chẳng có gì sáng sủa.
09 Tháng Năm 2022
Bản chất của độc tài là cưỡng bức kẻ khác phục tùng. Nó không mang lại giá trị gì cho thế giới mà chỉ mang lại tai ương. Cường quốc độc tài nào cũng vậy, nó luôn cố vươn lên làm bá chủ, khi đã làm bá chủ nó bắt thế giới phải phục tùng nó, nếu không phục tùng thì nó tấn công. Không phải nước Nga thời Putin cho chúng ta cái nhìn nhận như vậy mà từ hàng ngàn năm trước, lịch sử đã chứng minh như thế. Phong Kiến cũng độc tài mà CS cũng độc tài. Nếu Trung Cộng vươn lên thành cường quốc số một thì thế giới đối đầu với hiểm họa khôn lường.
08 Tháng Năm 2022
Một thông tin đáng báo động là có đến 74% số nợ trái phiếu “dưới chuẩn” đang nằm trong hệ thống tài chính. Mà hệ thống tài chính tức là các công ty có chức năng trung gian tài chính như: các công ty chứng khoán, các ngân hàng vv... họ là những nhà bảo lãnh cho các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu. Nếu bất động sản sụp đổ thì hệ thống tài chính có nguy cơ sụp theo và khi đó cả nền kinh tế sẽ khốn đốn. ĐCS hiện nay đang lo vấn đề này xảy ra và không biết liệu họ sẽ xử lý ra sao? Nền kinh tế Việt Nam đang rất mong manh, mặc dù rất nhiều bài báo ca tụng nền kinh tế...