Đã đến lúc chính quyền obama phải cứng rắn hơn nữa về vấn đề nhân quyền ở VN

25 Tháng Sáu 201511:33 SA(Xem: 3977)

Đã đến lúc chính quyền Obama phải cứng rắn hơn nữa về vấn đề nhân quyền ở VN !

tải xuống

 

John Sifton (Lê Quốc Tuấn) dịch - Câu chuyện về tù nhân Nguyễn Đặng Minh Mẫn nhắc nhở chúng ta rằng thành tích vi phạm quyền con người của Việt Nam vẫn rất đáng lo ngại.

Nguyễn Đặng Minh Mẫn năm nay 30 tuổi, và đã phải bị giam cầm trong tù ở Việt Nam đến một phần ba cuộc đời trưởng thành của mình.

Trong tháng này, tôi đã gặp cha cô, ông Nguyễn Văn Lợi, người đã đến Washington để nói về số phận của con gái mình. Minh Mẫn là một trong tối thiểu 160 tù chính trị bị chính quyền Việt Nam kết án trong những năm gần đây theo quy định của bộ luật hình sự về tội chỉ trích chính phủ. Cha cô đã đến Washington để thức tỉnh mọi người về trường hợp của con gái mình, trong một chuyến đi trùng hợp với chuyến đi của Tổng Bí thư Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyễn Phú Trọng, đang chuẩn bị đến thăm Washington vào đầu tháng Bảy.

Khi bị bắt vào năm 2011, Minh Mẫn chỉ mới 26 tuổi, bị kết án âm mưu lật đổ chính quyền. Các cáo buộc cụ thể đối với cô? Vẽ các tranh trên tường "để kích động người dân chống đối." Nhà chức trách cũng cho biết cô là thành viên của đảng đối lập lưu vong Việt Tân. Vào năm 2013, Minh Mẫn bị kết án đến tám năm tù giam. Hiện nay, cô ở trại tù số 5, Thanh Hóa, một tỉnh miền bắc Việt Nam.

"Mẫn đã bắt đầu các hoạt động của mình khi cô khoảng 24 tuổi," cha cô nói với tôi. "Cô không thể chấp nhận tất cả những bất công ở quanh mình." Cô bắt đầu tham gia vào các cuộc biểu tình chống chính phủ. "Cô có một máy ảnh và một chiếc xe máy. Cô đã đi đến những nơi khác nhau, chụp hình về sự tàn bạo của công an, các cuộc biểu tình, những ngôi nhà to lớn và các căn hộ được xây dựng bởi các quan chức chính phủ tham nhũng. "

Mặc dù nhà tù cách nhà ở của họ ở đồng bằng sông Cửu Long miền Nam hơn 1000 dặm, hàng tháng ông Lợi vẫn cố gắng đi thăm cô, một hành trình qua bốn chuyến xe lửa và xe đò khác nhau. "Tôi phải đi đến 40 tiếng đồng hồ để thăm con" ông nói với tôi. "Và đôi khi tôi không được phép đến thăm con tôi. Họ cho tôi biết là cháu vi phạm quy tắc và bị biệt giam. "

Ông Lợi đang lo lắng về cách đối xử của các quản tù. Ông nói với tôi rằng khi đến thăm, ông phải nói chuyện qua lớp kính, thậm chí qua điện thoại trong khi các tù không chính trị khác luôn được phép thăm gặp tự do trong sân. "Có hai bảo vệ đứng bên tôi. Hai bảo vệ khác ngồi bên cạnh con tôi. Và một người bảo vệ thứ năm, mang máy nghe trên tai, lắng nghe chúng tôi nói chuyện"

Họ có thể nói chuyện tự do không ? "Cô ấy thực không thể nói bất cứ điều gì. Có lẽ cháu phê phán, luận bình, nhưng phải nói cho khôn khéo." Cô tìm cách nói thầm khi bảo vệ cho phép ôm nhau để chia tay, hoặc trong những khoảnh khắc ngắn ngủi khi họ cho ông đưa cho cô thức ăn, quần áo, đồ vệ sinh cá nhân mà ông đã mang lại từ nhà. "Cháu chỉ có thề nói vài lời với tôi, như 'Họ chỉ cho con ăn cơm với muối" hoặc "Họ đã biệt giam con trong mười ngày."

Những mô tả của ông Lợi phù hợp với những gì xảy ra cho các tù chính trị khác. Tổ chức Human Rights Watch đã nhận được các báo cáo đáng tin cậy từ các cựu tù về cô Tạ Phong Tần, một người phụ nữ bất đồng chính kiến nổi tiếng, bị giam trong cùng khu trại, người đã bị các bảo vệ trại giam đánh đập ít nhất là một lần trong năm qua. Cô Tần, người được Ngoại trưởng John Kerry đề cập đến trong một tuyên bố công khai vào tháng 5, nhân Ngày Tự do Báo chí Thế giới, hiện đang tuyệt thực.
Truong Minh Tam, một cựu tù nhân bị giam cùng trại, cùng ông Lợi đến Hoa Kỳ, nói với tôi rằng các tù nhân phải làm việc lao động mỗi ngày, làm hàng dệt may, công việc nông nghiệp, hoặc làm vệ sinh, nấu ăn cho các bảo vệ, và phải trả thêm phí nếu họ không làm đủ việc được giao. Nhà chức trách cũng thường xuyên động viên hoặc khiêu khích tù thường phạm đến quấy rối các tù chính trị. Như Tam nói với tôi: "Có một quy tắc bất thành văn là: những người có án tù lâu dài có thể được giảm bớt ngày tù của mình nếu họ làm điều gì đó cho các bảo vệ, như kích động tù chính trị đánh nhau, hoặc kiếm chuyện với họ." 

Tù thường phạm có thể sẽ xô đổ phần ăn của những người bất đồng chính kiến, hoặc ngáng chân khiến họ ngã khi đi ngang qua. Nếu xảy ra đánh nhau, hoặc thậm chí chỉ là một cuộc cãi cọ, thì các tù nhân chính trị này bị mang đi biệt giam, trong một căn phòng nóng, tối tăm, ẩm ướt trong mười ngày, chỉ được ăn cơm và một lít nước mỗi ngày, không nước tắm.

Mối lo lắng của ông Lợi về con gái mình thật đau lòng, và chuyến đi tới Washington này đặt ra một câu hỏi quan trọng: Tại sao chính phủ Mỹ vẫn còn quá quan tâm đến việc cải thiện quan hệ với Hà Nội?

Chắc chắn là chính phủ Hoa Kỳ biết thành tích vi phạm của Việt Nam, và đã nhiều lần chỉ trích họ. Gần đây, Tổng thống Obama đã gặp một nhà bất đồng chính kiến Việt Nam lưu vong tại Nhà Trắng. Đồng thời, gần đây nhất, chính quyền tiếp tục hâm nóng quan hệ ngoại giao, bằng việc nới lỏng lệnh cấm bán vũ khí.

Chính quyền Obama khẳng định rằng những nỗ lực này của mình nhằm giúp thúc đẩy Việt Nam cải thiện thành tích về nhân quyền của họ, nhưng với bằng chứng về một cuộc cải cách thực sự vẫn khó xảy ra, mọi người phải tự hỏi phải chăng lý thuyết về sự thay đổi của họ có còn hiệu lực hay không.

Đã đến lúc để phải cứng rắn hơn. Trong một vài tuần nữa, khi Tổng thống Obama gặp Trọngg, nhà lãnh đạo đảng cầm quyền của Việt Nam, tổng thống nên hỏi ông Trọng rằng tại sao chính phủ nước ông không thể trả tự do cho những tù nhân như cô Minh Mẫn. Obama nên nói với Trọng rằng nếu Việt Nam tiếp tục coi các nhà phê bình như kẻ thù, mối quan hệ Mỹ-Việt nồng ấm sẽ chạm phải một mặt trận lạnh lẽo.

Nguồn: The Diplomat
Lê Quốc Tuấn 
FaceBook

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 20238:45 CH(Xem: 233)
Tất cả bọn họ chỉ biết nói theo những gì đảng nói, chỉ biết gật theo những gì đảng đã thông qua, và nếu có nói thì chỉ bàn những chuyện không cần thiết trong khi những vấn đề nổi cộm như thiếu thốn vật tư y tế, công nhân thất nghiệp, tăng trưởng quốc gia giảm thì lại bị ngó lơ?! – Đó là cái chính phủ gì nếu không gọi bằng một bộ máy tay sai?! Một chính quyền chỉ phục vụ cho đảng cầm quyền, tìm cách móc túi người dân, nuôi dưỡng một bầy sâu tham nhũng, xổ toẹt lên mọi giá trị căn bản của nhân loại như dân chủ, tự do, và nhân quyền thì cái chính quyền đó là một chính quyền thực dân mọi rợ, một nhà nước không phải do người dân bầu ra thì...
04 Tháng Mười Hai 20237:55 CH(Xem: 79)
Tuy nhiên, cùng có mặt tại cuộc họp, bà Biap Krong, thuộc BPSOS - một tổ chức chuyên vận động cho Quyền Tự do tôn giáo và Quyền của người bản địa ở Việt Nam, cho rằng, cách giải thích của ông Y Thông chỉ là một chiến thuật “chơi chữ” của chính quyền Hà Nội. Bà nói với RFA: “Bởi vì trong Công ước về quyền của người bản địa thì họ có rất nhiều quyền tự quyết. Họ có thể áp dụng những quyền ở trong đó để nói chuyện lại với nhà nước Việt Nam. Tôi nghĩ rằng họ (Chính phủ Việt Nam - PV) sợ người bản địa có được ưu thế dựa vào bản tuyên ngôn về người bản địa. Họ cũng có chiến thuật hết trơn rồi.”
02 Tháng Mười Hai 20234:28 CH(Xem: 542)
Ông Y Quynh Bdap, 31 tuổi, người sang Thái Lan tị nạn từ năm 2018, đồng sáng lập nhóm Người Thượng Vì Công lý (MSFJ), nói với VOA sau khi hay tin ông bị phát bệnh truy nã đặc biệt với cáo buộc “Khủng bố” theo Điều 299 Bộ Luật Hình sự: “Những hoạt động của tôi là về lĩnh vực tôn giáo và đòi nhân quyền cho người Thượng bản địa tại Việt Nam. Mọi hoạt động của Nhóm Người Thượng Vì Công lý với mục đích là đấu tranh cho công lý và đấu tranh ôn hòa. “Tôi biết rằng nhà nước Việt Nam đã lợi dụng vụ này và vu khống cho Nhóm Người Thượng Vì Công lý của chúng tôi”. “Chúng ta vô cùng lo ngại trước những cáo buộc thiếu cơ sở...
01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 291)
Việt Nam bị xếp gần cuối bảng, đứng thứ 178/180 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong Chỉ số Tự do Báo chí Thế giới 2023 của tổ chức Phóng viên Không biên giới vì tình trạng trấn áp, giam cầm các nhà báo, bloggers, những cây viết tự do. Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế cáo buộc Việt Nam trong những năm qua đã gia tăng sử dụng Điều luật 331 với những quy định mơ hồ về tội “Lợi dụng quyền tự do, dân chủ” để bóp nghẹt những tiếng nói bất đồng và bắt giam những người lên tiếng bênh vực cho tự do, dân chủ.
29 Tháng Mười Một 20236:29 CH(Xem: 289)
Trong quá khứ, ít nhất đã có hai người tỵ nạn gốc Việt đã từng bị an ninh Việt Nam tổ chức bắt giữ ngay trên lãnh thổ Thái Lan, trong đó, gồm ký giả Trương Duy Nhất, người vừa đăng ký quy chế tỵ nạn và người còn lại là blogger Thái Văn Đường đã được công nhận quy chế tỵ nạn, chờ phỏng vấn để tái định cư quốc gia thứ ba. Tuy Thái Lan là quốc gia có số người tỵ nạn trên lãnh thổ đông nhất khu vực Đông Nam Á, nhưng chính quyền của họ chưa từng tham gia ký kết Hiệp Ước Tỵ Nạn Quốc Tế. Thế nên, về phương diện pháp lý, Thái Lan không bị ràng buộc về các nghĩa vụ với người tỵ nạn, cho dù người tỵ nạn đã được công nhận
29 Tháng Mười Một 20236:28 CH(Xem: 353)
Bà Thảo cho biết khi bị các cán bộ trại giam khống chế lôi khỏi phòng thăm gặp, ông Bách đã kịp truyền tin cho vợ về người đã đánh ông ngày 31/8. “Gí sát mặt vào cái tấm kính vách ngăn, anh ấy hét rất to tên người đã đánh anh ấy là Nguyễn Doãn Anh- là người đã đá vào sau gáy của anh dẫn đến chấn thương với vết thâm tím ở sau gáy dài 7 cm.” Phóng viên không thể kết nối với số điện thoại của Trại giam số 6 để kiểm chứng thông tin, tuy nhiên theo bà Thảo thì đội trưởng Trại giam số 6 Trần Duy Phong đã ba lần trả lời gia đình (bằng hai văn bản và một lần gặp trực tiếp) phủ nhận toàn bộ sự việc trên.
28 Tháng Mười Một 20238:07 CH(Xem: 179)
Theo Cơ quan CSĐT, bà Nguyễn Thu Hằng không đồng ý với Hội đồng Xét xử về phán quyết trong vụ án dân sự “tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất” mà bà này có liên quan. Vào tháng 4 vừa qua, bà Hằng bị cho nhiều lần sử dụng tài khoản Facebook cá nhân “Nguyễn Thu Hằng’ để phát trực tiếp ý kiến cá nhân về thẩm phán chủ tọa phiên tòa, ông Nguyễn Văn Ngh. Bà Hằng còn bị kết luận trong thời gian từ tháng 3-5/2023 đã nhiều lần sử dụng tài khoản Facebook cá nhân đăng tải những video clip tự quay khi phát biểu tại trụ sở Ủy ban Nhân dân phường Nam Lý, Phòng Giáo dục- Đào tạo...
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 919)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:13 CH(Xem: 625)
Người Việt tị nạn đang bị cảnh sát Thái và công an CSVN truy lùng. Một trong những nạn nhân trước khi bị bắt đã kịp thông báo với bạn bè rằng, ông nhận ra trong đám người vây bắt ông có một tên an ninh Việt Nam. Chiến dịch vây bắt, truy quét người Việt tị nạn bắt đầu từ hôm 24/11 và tính đến tối 26/11 đã có ít nhất 11 người bị bắt. Một người tị nạn nói với tôi rằng, từ ba hôm nay, cảnh sát Thái đi gõ cửa từng căn nhà vào lúc 5,6 giờ sáng và bắt đàn ông đi. Một số người phải trốn khỏi nhà, trong khi nhiều người khác không thể đi đâu vì không giấy tờ, không tiền bạc nên phải ở lại nhà trọ, đánh cược với số phận.
25 Tháng Mười Một 20235:20 CH(Xem: 416)
Theo con số do các ĐBQH đưa ra, cả nước có khoảng 73 triệu xe gắn máy đang lưu hành. Nếu dự thảo được thông qua, trở thành luật, người dân VN sẽ bị tròng thêm vào cổ một cái ách, bị theo dõi chặt chẽ mỗi khi ra đường, di chuyển bằng xe gắn máy, nhất cử, nhất động đều bị ghi lại, lưu trữ vào trung tâm dữ liệu – kể cả lúc dừng xe...đi tiểu vào một gốc cây, bụi rậm nào đó. Không đi sâu vào chuyện người dân mất tự do trong sinh hoạt hàng ngày, lúc nào cũng nơm nớp lo sợ bị theo dõi, ai cũng biết chuyện gắn chip theo dõi hành trình người lái xe gắn máy sẽ đem lại cho chế độ CSVN một mối lợi không nhỏ. Tương tự như việc thay đổi ...
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.