Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng điều trần vận động cho tự do Tôn giáo Việt Nam tại đại sảnh trung tâm Quốc hội Canada

01 Tháng Sáu 20158:56 CH(Xem: 11867)

Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng điều trần vận động cho tự do Tôn giáo Việt Nam tại đại sảnh trung tâm Quốc hội Canada

Vào lúc 13:00 ngày 28 tháng 5 năm 2015, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng là thành viên của Hội đồng Liên tôn Việt Nam đã có buổi điều trần trước Tiểu ban Quốc tế Nhân quyền, thuộc Ủy ban Thường trực về Đối ngoại và Phát triển Quốc tế, Quốc hội Canada.
Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng là nhân chứng đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam điều trần về sự bách hại, đàn áp Tôn giáo của các cấp chính quyền tại Việt Nam đối với 5 Tôn giáo lớn là: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Tin Lành.
Ngoài ra Mục sư Nguyễn Mạnh hùng cũng trình bày quan điểm lập trường của Hội đồng Liên tôn Việt Nam là bác bỏ các văn bản pháp luật nhằm ngăn cản, tước bỏ quyền tự do tín ngưỡng đối với các nhóm Giáo hội không được nhà nước công nhận hợp pháp. Đặc biệt là Dự luật Tín ngưỡng Tôn giáo sắp ban hành tới đây nhằm trói buột, siết chặt quyền tự do Tôn giáo hơn nữa bằng cơ chế xin cho. Mục sư kêu gọi Quốc hội Canada luôn đặt vấn đề nhân quyền trong đó có quyền tự do Tôn giáo trong các quan hệ ngoại giao, hợp tác hay viện trợ cho Việt Nam, xin các đại biểu nêu lên quan ngại của Canada về Dự luật Tín ngưỡng Tôn giáo mà nhà nước Việt Nam dự tính ban hành trong nay mai, xin các đại biểu khuyến nghị lên Chính phủ Canada áp lực nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho tu sï, tín đồ các Tôn giáo và các tù nhân lương tâm bị giam cầm vì đấu tranh cho quyền con người và quyền tự do Tôn giáo. 
Ngày 01 tháng 6 năm 2015, Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng sẽ tham dự buổi tiếp tân, gặp gỡ 1 số Dân biểu tại Quốc hội Canada do 2 dân biểu Judy Sgro và dân biểu Irwin Cotler đồng bảo trợ. Sau đó sẽ gặp gỡ một số tổ chức phi chính phủ (NGO), một số chức sắc tôn giáo và tường trình lại buổi điều trần trước Quốc hội Canada với cộng đồng người Việt tại thành phố Toronto.
Sau đó Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng sẽ tiếp tục chuyến công tác vận động sang Hoa Kỳ, gặp gỡ một số Dân biểu Quốc hội Hoa kỳ, tổ chức phi chính phủ (NGO), chức sắc Tôn giáo và cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ.
Ngày 31 tháng 05 năm 2015
Hội đồng Liên tôn Việt Nam 
*
Bài điều trần của đại diện Hội đồng Liên tôn Việt Nam về tình hình tôn giáo tại Việt Nam trước Quốc hội Canada
Ngày 28-05-2015
Kính thưa Ông Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền và đại biểu Quốc hội Canada
Kính thưa Quý vị Quan khách.
Trước tiên tôi xin bày tỏ tấm lòng biết ơn đến Quý vị đã quan tâm tới tình hình nhân quyền của đất nước chúng tôi và có lời mời chúng tôi tham dự buổi điều trần ngày hôm nay. Tôi là Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, quản nhiệm Hội thánh Tin lành Chuồng bò thuộc Giáo hội Mennonite độc lập, thành viên Hội đồng Liên tôn Việt Nam (HĐLTVN).
Tôi xin phát biểu trong tư cách chứng nhân, đồng thời là đại diện HĐLTVN, một tổ chức quy tụ nhiều chức sắc lãnh đạo 5 tôn giáo lớn là: Cao Đài, Công Giáo, Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy, Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và Tin Lành. Là một thành viên của HĐLTVN, tôi xin trình bày 3 nội dung sau: 
I- Nhận định tổng quát về tình hình tôn giáo hiện nay
Xét theo vẻ bên ngoài và theo các thông tin do nhà nước VN cung cấp, tại VN xem ra có tự do tôn giáo và phát triển tôn giáo qua các hiện tượng: có nhiều nơi thờ tự cùng cơ sở tôn giáo được xây cất, nhiều lễ hội tôn giáo to nhỏ được tổ chức, nhiều chức sắc và tín đồ được đi ra hải ngoại để lo việc tôn giáo. Xin thưa với Quý vị rằng đó chỉ là những thứ tự do giả tạo và cũng chỉ được nhà nước ban cho những cộng đoàn tôn giáo, những tín đồ ngoan ngoãn tuân phục hoặc im lặng trước các sai lầm và tội ác của họ. 
Còn quyền tự do tôn giáo thực sự là quyền được tự do thành lập và sinh hoạt; được công nhận như pháp nhân trước luật pháp; được độc lập trong việc tuyển sinh, huấn luyện tu sĩ cũng như tấn phong, bổ nhiệm, thuyên chuyển các chức sắc lãnh đạo; quyền được rao giảng giáo lý và lối sống văn hóa cho mọi người, việc góp phần vào giáo dục văn hóa cho giới trẻ từ tiểu học tới đại học, việc thi hành các công việc cứu tế xã hội, quyền tư hữu đất đai và mua bán, chuyển nhượng, nới rộng hay thu hep cơ sở; quyền tự do liên lạc với quốc tế và mời người ngoại quốc vào trong nước vì nhu cầu tôn giáo cũng như phái người ra ngoại quốc. Tất cả các quyền tự do căn bản này đều bị ràng buộc phải xin phép nhà nước với những ngăn cản khắt khe và phải chờ đợi nhiều năm cũng không được chấp thuận. Với những cơ chế mang tính trói buộc như vậy làm cho hàng lãnh đạo tôn giáo giảm phẩm chất, hàng tín đồ ít dấn thân vào công việc xã hội, hoạt động của tôn giáo kém hiệu quả và ảnh hưởng của tôn giáo khó lan tỏa ra ngoài xã hội.
Đó chính là mục tiêu hiểm độc của Luật Tín ngưỡng Tôn giáo mà nhà nước VN dự tính ban hành trong nay mai. HĐLT chúng tôi đã có một kháng thư về Dự luật này, công bố ngày 10-05-2015. Trong đó chúng tôi cho rằng việc một Nhà nước vô thần và những viên chức không có kinh nghiệm về tâm linh tôn giáo, thậm chí chống đạo, mà lập luật cho người có tín ngưỡng và cho niềm tin tôn giáo, là âm mưu áp đặt ý muốn của đảng Cộng sản lên các Giáo hội độc lập. Dự luật TNTG vẫn tiếp tục cơ chế xin-cho, với đủ mọi loại giấy phép, nhằm mục đích kiểm soát, khống chế, lũng đoạn các Giáo hội, giới hạn tự do tôn giáo một cách nghiêm ngặt hơn nữa. Dự luật TNTG có rất nhiều điều khoản và từ ngữ mơ hồ tạo điều kiện để nhà nước và các viên chức địa phương tha hồ giải thích tùy tiện cấm cản, sách nhiễu, lũng đoạn các Giáo hội. Dự luật TNTG có nhiều điều khoản mâu thuẫn với nhau, và mâu thuẫn với Công ước Quốc tế về các quyền Chính trị và Dân sự (điều 18), cũng như mâu thuẫn với Hiến pháp VN 2013 (điều 24). Trong kháng thư đó, chúng tôi cũng tố cáo nhà cầm quyền tiêu diệt các quyền tự do tôn giáo cơ bản như đã nêu ở trên. 
II- Một số sự kiện minh chứng chính sách đàn áp tôn giáo
Từ sau sự kiện 30/04/1975, nhà cầm quyền tịch thu nhiều đất đai, cơ sở thờ tự của các tôn giáo, gây áp lực, đàn áp thô bạo các tôn giáo độc lập:
a- Đối với đạo Cao Đài: Ngăn cản cuộc họp của các châu đạo như châu đạo Vĩnh Long nhiều lần. Phá phách, ngăn cấm các buổi cúng cầu siêu. Dùng Hội đồng Chưởng quản (do nhà nước thành lập) sách nhiễu Giáo hội chánh truyền để chiếm đoạt các thánh thất như Khổ Hiền Trang (Tiền Giang), Tuy An (Phú Yên). Ngăn cản thô bạo cuộc họp của HĐLTVN ngày 07-05-2015 tại Đức Trọng (Lâm Đồng).
b- Đối với Công Giáo: Tiếp tục giam giữ Linh mục Nguyễn Văn Lý 18 năm tù và hiện đang giam giữ lần tù thứ 4. Sách nhiễu Giám mục Hoàng Đức Oanh (Kontum): cấm bổ nhiệm linh mục, toan tính triệt hạ 22 nhà nguyện của người thiểu số. Áp lực lên Dòng Chúa Cứu Thế Sài Gòn để họ từ bỏ việc bênh vực cho những người bị áp bức và đấu tranh cho công lý. 
c- Đối với Phật Giáo Hòa Hảo Thuần túy: Tiếp tục giam giữ nhiều chức sắc và tín đồ, quản thúc vị Hội trưởng Lê Quang Liêm. Cấm đoán, phá phách các lễ trọng của đạo, hành hung đánh đập các tín đồ tới tham dự lễ. Phá tan nhiều niệm phật đường, dùng Phật giáo quốc doanh làm luận văn phỉ báng đức Huỳnh Giáo chủ và Giáo hội Phật giáo Hòa Hảo Thuần túy. 
d- Đối với Phật Giáo Thống Nhất: Dự tính cưỡng chiếm chùa Liên Trì (Thủ Thiêm, Sài Gòn). Sách nhiễu tăng ni nhiều chùa chiền, tự viện, cản ngăn chùa Phước Thành (Thừa Thiên-Huế) không cho cứu trợ thương binh Việt Nam Cộng hòa tháng 03-2015, quản chế Tăng thống Thích Quảng Độ và theo dõi sách nhiễu Hòa thượng Thích Không Tánh nhiều năm.
e- Đối với đạo Tin Lành: Đàn áp thô bạo Mục sư Nguyễn Hồng Quang và tín đồ cộng đoàn Mennonite độc lập có lần phải vào bệnh viện cấp cứu. Đập phá tan hoang trụ sở của Giáo hội Mennonite tại Bến Cát (Bình Dương) liên tục từ tháng 06-2014 đến nay. Dùng côn đồ đập phá tan nát tư gia, nhắn tin hăm dọa giết cả nhà Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, quản nhiệm Hội thánh Chuồng bò (là tôi). Hăm dọa Mục sư Đinh Diêm không cho tham gia HĐLT. Hiện đang giam giữ Mục sư Nguyễn Công Chính tới 11 năm tù và Mục sư Dương Kim Khải 5 năm tù.
III- Một số đề nghị cụ thể với Chính phủ và Quốc hội Canada
a- Xin Quý quan chức Chính quyền và Đại biểu Quốc hội Canada luôn đặt vấn đề nhân quyền trong đó có quyền tự do tôn giáo trong các quan hệ ngoại giao hợp tác hay viện trợ cho VN. Chúng tôi hy vọng sự giúp đỡ của Quý quốc có thể giúp cải thiện được tình trạng nhân quyền tại VN, ngõ hầu sự giúp đỡ của Quý quốc thực sự đem lại phúc lợi cho các nhân dân VN và cải thiện được quyền tự do tôn giáo cho chúng tôi.
b- Chúng tôi mong rằng, với kinh nghiệm của Quý vị trong một quốc gia có tự do dân chủ, nơi mà các tín đồ được bình đẳng như các công dân bình thường, nơi mà các quan hệ nhà nước với tôn giáo được xác định qua một số thỏa ước, xin Quý vị nêu lên quan ngại của Canada về Dự luật tín ngưỡng Tôn giáo mà nhà nước VN dự tính ban hành trong nay mai sẽ hạn chế quyền tự do tôn giáo của công dân. Vì đây là toan tính nhằm xiết chặt, bóp nghẹt quyền tự do của các tôn giáo độc lập.
c- Xin Quý vị khuyến nghị lên Chính phủ Canada áp lực nhà cầm quyền VN phải trả tự do cho tu sĩ, tín đồ các tôn giáo và các tù nhân lương tâm bị giam cầm vì đấu tranh cho quyền con người và quyền tôn giáo. Đặc biệt yêu cầu VN phải tôn trọng quyền tín ngưỡng, hành đạo cho các tín đồ trong các nhà tù và với các nhóm dân tộc thiểu số ở những vùng sâu vùng xa.
Kính cảm ơn Quý vị đã chú ý lắng nghe. Trân trọng cảm ơn ông Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Quốc hội Canada. Tôi xin trả lời thỏa đáng tất cả các câu hỏi của Quý vị.
Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng, Quản nhiệm Hội thánh Tin lành Chuồng bò
http://danlambaovn.blogspot.com/2015/06/muc-su-nguyen-manh-hung-ieu-tran-van.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Mười Một 20237:58 CH(Xem: 1531)
Tập đoàn năng lượng tái tạo Orsted do Chính phủ Đan Mạch chiếm cổ phần chi phối quyết định tạm dừng toàn bộ kế hoạch đầu tư điện gió ngoài khơi tại Việt Nam. Mạng Vietnam Finance loan tin ngày 21/11 dẫn nguồn từ Orsted Việt Nam về kế hoạch không nộp lại hồ sơ xin chấp thuận các công tác khảo sát đánh giá tài nguyên biển cho Bộ Tài nguyên- Môi trường Việt Nam; cũng như sẽ không tiến hành bất cứ hoạt động phát triển nào cho các dự án điện gió ngoài khơi chung của hai bên. Orsted sẽ không gia hạn biên bản ghi nhớ với đối tác Việt Nam.
17 Tháng Mười Một 20239:37 CH(Xem: 2055)
“Chúng tôi tổ chức biểu tình để phản đối sự hiện diện của ông Võ Văn Thưởng với tư cách là Chủ tịch nước và phái đoàn của họ bởi vì chính họ là những kẻ cầm quyền đã đưa dân tộc đến chỗ n ghèo nàn, lạc hậu và nền đạo đức bị suy đồi. Họ đã nhốt khoảng 243 nhà bất đồng chính kiến và đấu tranh cho dân chủ, đã đẩy những nhà đấu tranh kiên cường này đến chỗ suy sụp tinh thần, dân oan tìm kiếm câu trả lời của bên chính phủ cộng sản đã cướp đoạt đất đai, cũng như các hình thức tra tấn và bắt bớ người dân với những tội rất bất công.”
14 Tháng Mười Một 20239:21 CH(Xem: 2864)
Là người tranh đấu cho một Việt Nam tự do, dân chủ và nhân quyền, tất nhiên tôi rất mong muốn những bài viết của mình đến với bạn đọc trong nước. Nhưng: Tôi hoàn toàn không đồng ý cách sử dụng những bài viết của tôi hoặc các tác giả tranh đấu khác để đánh bóng tên tuổi (trường hợp các Youtuber) hoặc kiếm tiền, hoặc xin tài trợ. Bởi một lẽ bất hợp lý là chúng tôi tranh đấu, viết bài, trả phí trang tin nhưng hoạt động vô vụ lợi thì những ai sử dụng bài viết của tôi để kiếm tiền là một việc làm không lương thiện.
10 Tháng Mười Một 20238:55 CH(Xem: 4781)
Riêng Đài ĐLSN thì khi sử dụng trái phép bài viết của tôi đều không hề đăng nguồn từ đâu, do đó họ đã đánh lận con đen để khác giả của họ cứ ngỡ rằng những bài viết của tôi là viết cho họ. Đó là hành vi không lương thiện. Không phải cứ khoác cái danh xưng tranh đấu là có quyền tự tiện đánh cắp sản phẩm của người khác để kêu gọi quảng cáo, tài trợ, bởi vì chưa thành công mà đã như thế thì khi có chính quyền trong tay thì có lẽ họ sẽ xây dựng nên một đất nước vô pháp không thua kém gì cộng sản.
13 Tháng Mười 20238:40 CH(Xem: 6618)
FIDH và VCHR từ Pháp đưa ra trong văn bản đệ trình mọi chi tiết về việc Việt Nam không thực hiện những khuyến nghị chính yếu mà Hà Nội chấp nhận tại kỳ UPR hồi năm 2019. Đó là những vi phạm thuộc các lĩnh vực bảo vệ nhân quyền, xã hội dân sự; phê chuẩn một số thỏa ước quốc tế nhân quyền; xử án công bằng và tư pháp; án tử hình; bảo vệ quyền tự do biểu đạt (gồm cả trên mạng); quyền tự do hội họp ôn hòa, quyền lập hội, và quyền tự do tín ngưỡng- tôn giáo. Tài liệu của PEN cũng nêu ra những vi phạm quyền tự do biểu đạt, quyền văn hóa, quyền riêng tư, quy trình tố tụng, và tình trạng bắt giữ tùy tiện.
10 Tháng Mười 20239:00 CH(Xem: 5918)
Những người bị phía Việt Nam hack bao gồm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ - Dân biểu Michael McCaul, Thượng nghị sĩ Chris Murphy – thành viên của Ủy ban Đối ngoại và chủ tịch tiểu ban về Trung Đông. Ngoài ra còn có các chuyên gia về Châu Á tại các trung tâm tư vấn ở Washington bao gồm CSIS và các nhà báo của CNN bao gồm Jim Scuitoo cùng hai phóng viên thường trú ở Châu Á. Cuộc tấn công được thực hiện vào khi Mỹ và Việt Nam đang đàm phán nâng cấp quan hệ từ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện. Hai nước vừa ký kết thỏa thuận nâng cấp này nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Việt Nam...
10 Tháng Mười 20238:59 CH(Xem: 4645)
Điều tra của Meta, công ty mẹ của Facebook, cho thấy tài khoản có tên Anh Tram nhắm vào cộng đồng nói tiếng Việt cũng đưa các link có cài đặt phần mềm gián điệp Predator. Tin cho biết ngoài phần mềm Predator, Tập đoàn của Pháp còn cung cấp nhiều phương tiện gián điệp gồm những hệ thống theo dõi rộng khắp trên Internet cho nhiều chế độ độc tài như Qatar, Congo, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất UAE), Pakistan. Các tác giả của điều tra vừa nêu lên án các cơ quan tình báo của Pháp và cho rằng họ không thể không biết thực tế những chế độ phi tự do mua trang thiết bị hiện đại như thế để theo dõi, đàn án và đôi khi bỏ tù ha...
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 5556)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
21 Tháng Chín 20238:20 CH(Xem: 4480)
Bà Ngô Thị Tố Nhiên là nhà hoạt động môi trường thứ hai bị bắt giữ trong năm nay tại Việt Nam sau trường hợp bà Hoàng Thị Minh Hồng của tổ chức phi lợi nhuận CHANGE bị bắt vào ngày 30/5 vừa qua với cáo buộc tội “Trốn thuế”. Đây cũng là nhà hoạt động môi trường thứ sáu tại Việt Nam bị bắt giữ trong vòng hơn hai năm qua. Năm người bị bắt trước đó đều bị cáo buộc tội “Trốn thuế”. Các tổ chức quốc tế đã lên án các vụ bắt giữ và kết án tù những nhà hoạt động này là có động cơ chính trị.
06 Tháng Chín 20237:23 CH(Xem: 7902)
Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Vedant Patel, nói với báo giới tại cuộc họp thường kỳ rằng những tuyên bố chủ quyền mờ rộng và phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ là nước công khai bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc công bố hôm 28/8; sau các nước gồm Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Đài Loan, Ấn Độ. Nepal cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng bản đồ ấn bản năm 2020. Ngay cả đại diện Nga ở Ấn Độ, ông Denis Alipov, cũng cho rằng cái gọi là “bản đồ chuẩn” của Trung Quốc không làm thay đổi gì trên thực tế.
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.