Hàng trăm công nhân kiện công ty vì bị nợ lương dài hạn

12 Tháng Mười Hai 201710:45 CH(Xem: 1068)

HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN KIỆN CÔNG TY VÌ BỊ NỢ LƯƠNG DÀI HẠN


anh-1
Lao Động Việt

Sau khi Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) làm ăn èo uột, mua mía không trả tiền cho nông dân, công nhân bị nợ lương dài hạn, công việc bấp bênh không đảm bảo đời sống, hàng loạt công nhân ở đây làm đơn xin nghỉ việc.

Tuy nhiên, do mấy năm qua món nợ hơn 4,6 tỷ đồng BISUCO chưa thanh toán cho BHXH tỉnh Bình Định nên những công nhân nghỉ việc không được BHXH thanh toán khoản bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Anh Huỳnh Văn Báu (SN 1962) ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) làm việc cho BISUCO từ năm 1997 tại bộ phận thu mua nguyên liệu. Trước khi nghỉ việc, anh Báu là Trạm trưởng Trạm thu mua nguyên liệu số 7 đóng trên địa bàn TX An Khê (Gia Lai). Mấy năm vừa qua, dù Cty gặp nhiều khó khăn về tài chính, lương công nhân trả “nhỏ giọt” và rất chậm, nhưng vì gắn bó với cái nghề đã làm mấy chục năm nay nên anh Báu vẫn bám trụ với công việc.

Trước bức xúc trên, hàng chục công nhân đã nghỉ việc ở BISUCO mà không nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp đã đồng loạt làm đơn khởi kiện. Ngày 5/12, TAND huyện Tây Sơn đã mời các đương sự đến lấy lời khai và tiếp nhận đơn.

Theo ông Phạm Mai, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, khoản nợ hơn 4,6 tỷ đồng của BISUCO về khoản BHXH đã kéo dài từ năm 2015 đến nay. BHXH Bình Định đã chỉ đạo cơ quan BHXH huyện Tây Sơn, địa bàn BISUCO đứng chân, đòi nợ ráo riết nhưng do mấy năm nay BISUCO bị khủng hoảng tài chính nên cố tình chây ì không chịu trả. Nếu BISUCO tiếp tục chây ì thì vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/lam-nhieu-nam-nghi-viec-khong-duoc-nha…

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT TỰ DO: Sự việc đã xảy ra gần 3 năm nay, không phải quá dài với đời một con người nhưng nó lại là tương lai, cuộc sống của cả nhiều gia đình. Không có lương tức các công nhân không có tiền để trang trải cuộc sống của gia đình, không có tiền để đóng học phí cho các con mình… và tất nhiên để sống sót thì người lao động phải đi cầm cố tài sản, đi vay nợ. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có quan tâm đến những khó khăn này của công nhân ?

Lẽ ra, trong những sự vụ trên, Tổng Liên đoàn lao động VN, tổ chứuc duy nhất hiên này ở VN phải là những người đi tiên phong cùng công nhân đấu tranh đòi quyền lợi, ngăn chặn việc nợ lương, nợ bảo hiểm ngay từ đầu. Và công nhân có thể đi tìm những công việc mới để duy trì nguồn thu nhập cho gia đình; đồng thời cũng ngăn chặn được việc khiếu kiện mệt mỏi như hiện nay. Thế nhưng, TổngLiên đoàn lao động đã làm ngược lại, mặc cho công nhân chơi vơi trong những bất công.

Thái độ thờ ơ với sự bất công của người lao động, im lặng trước quyền lợi của người lao động bị tước đoạt của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định nói riêng và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói chung, quả là hành động của những kẻ vô trách nhiệm, không có lương tâm. Khi hàng ngày những con người trong Liên đoàn lao động luôn sống bằng tiền mồ hôi, công sức của người lao động làm việc cật lực mới có được.

Nếu Tổng Liên đoàn Lao Động VN không thực hiện được đúng nhiệm vụ của mình , nhà nước nên tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam tự thành lập cho mình những Nghiệp đoàn lao động độc lập. Những Nghiệp đoàn này sẽ cùng công nhân lên tiếng, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặt quyền lợi của người lao động lên trên hết.


Tham khảo: http://nongnghiep.vn/lam-nhieu-nam-nghi-viec-khong-duoc-nhan-bao-hiem-that-nghiep-post208613.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2021
Cửa buồng lái có chốt trong để chống không tặc, phi công cho ông vào buồng lái (như hình Lý Nhã Kỳ khoe ngồi buồng lái) là vi phạm an toàn bay. Vậy, khi Đài Không lưu TSN báo phi công “huỷ phép cho hạ cánh” qua tần số VHF, tại sao ông ngồi ngoài buồng lái mà nghe được, để ông gọi can thiệp muốn cháy máy? Ông nên nhớ rằng, trước mỗi phi vụ, phi công đều làm kế hoạch bay (flight planning), trong đó có ghi tần số liên lạc và hướng phi đạo đến, và tần số – hướng phi đạo của các phi trường gần kề, nếu phi trường đến cấm đáp, do thời tiết hay sự cố.
16 Tháng Sáu 2021
Con người hôm nay quá ích kỷ. Không thể có con được nhưng vì ham muốn có con thì tại sao không xin con nuôi mà lại ích kỷ đòi hỏi phải là dòng máu của chính mình bằng tinh trùng của chồng và trứng của mình? Vấn đề không đơn giản là người mang thai giùm được trả tiền nhưng khi về già, do sự sinh con đó, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mang thai giùm thì ai chịu trách nhiệm? Một con người ích kỷ sẽ dạy dỗ con mình ra sao ngoài cái tính ích kỷ mà đứa trẻ có thể bị ảnh hưởng từ người dạy dỗ?
14 Tháng Sáu 2021
Trừ một số người kinh doanh hoặc quan chức, phần lớn dân Việt Nam là nghèo. Người nghèo buôn bán kiếm ăn từng bữa không có vốn liếng trường kỳ. Chế độ bảo hiểm, phúc lợi xã hội của Việt Nam quá yếu ớt, gần như người dân không thể trông chờ. Quỹ hỗ trợ thất nghiệp, thất thu do dịch bệnh cho người dân và cho cả doanh nghiệp được đánh giá là “chỉ thấy trên tivi). Vì thế, đóng cửa lâu thì doanh nghiệp chết, người làm thuê và người lao động nghèo cũng “chết” theo...
12 Tháng Sáu 2021
Các con có công nhận, quan chức Ta khôn, quan chức Tây “đần" không? “Đần” thế sao giàu được! Muốn giàu thì phải có lý luận như nói ở trên và có cái KHÔN đậm đà bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam như các bác lãnh đạo đã vận dụng. Nhờ đó quan chức của ta lương cao nhất cũng chỉ chừng 20 triệu, tức chưa được 1.000 usd, vậy mà ai cũng xe hơi, nhà lầu, kẻ hầu người hạ, của ăn của để, cho con du học… Còn cái gì khó đã có dân: “khó vạn lần dân liệu cũng xong" mà! Lãnh đạo thế mới tài tình chứ!
11 Tháng Sáu 2021
Việc cho phép đồng bitcoin thanh toán như là đồng tiền chính thức ấy nó chỉ có cái lợi duy nhất là đất nước này vét được đồng tiền bẩn từ nước ngoài, nhưng ngược lại nó hạn chế khả năng ứng phó của ngân hàng trung ương trước tình huống nền kinh tế gặp khủng hoảng. Và điều quan trọng hơn, nền kinh tế El Salvador có thể bị sự trồi sụt thất thường của loại đồng tiền này tàn phá. Đây là một nguy hiểm khôn lường. Ông tổng thống 39 tuổi này đã “thả con tôm bắt con tép” rất thiếu sáng suốt hoặc có thể ông ta chịu áp lực ngầm nào đấy bởi bọn tội phạm có tổ chức.
10 Tháng Sáu 2021
Cái danh hão “mục tiêu kép” (vừa phát triển kinh tế tốt vừa chống dịch giỏi) mà ĐCS đang đưa ra để tuyên truyền nó chính là cái bẫy làm cho Việt Nam trở thành viên gạch lót đường để Tàu bước lên đấy mà tiến vào thị trường Mỹ. Với tình hình dịch bệnh như hiện nay, không một quốc gia nào phát triển kinh tế tốt được, tuy nhiên ĐCS muốn mình “làm được những gì thế giới không thể làm” nên họ đã mở toang cửa để hàng Tàu ào ạt tràn vào dán mác “made in Vietnam” rồi xuất sang Mỹ để kiếm ưu đãi. Trung Quốc kiếm tiền bỏ túi còn CS Việt Nam kiếm tiếng để lừa nhân dân...
08 Tháng Sáu 2021
Còn chuyện giá thuốc cũng là trò hề của chính trị Mỹ. Các nhà bào chế (pharma) kêu rằng vì nghiên cứu lâu, phí tổn cao nên giá thuốc đắt. Thế nhưng thực tế cho thấy có thuốc sản xuất đã lâu, tới kỳ bệnh phát khắp nơi, nhu cầu tăng vọt thì công ty tăng giá gấp 10%, 1000%, 7000%... lý do gì ngoài lòng tham vô đáy? Nếu vì tốn công thì chính quyền có thể quy định luật cho phép thời gian lấy lại vốn, cũng như giới hạn phần trăm lời mỗi năm chứ không thể thu lời hàng chục tỷ nhưng đến khi bị kiện tụng vì tai biến của thuốc thì khai phá sản, ôm tiền bỏ chạy...
07 Tháng Sáu 2021
Chúng ta thường nghe lý luận: súng không tự nó giết người chỉ có người mới xiết cò súng và giết người. Vậy lỗi tại người chứ không phải tại cây súng. Loại lý luận cùn này vẫn còn được nghe cho tới ngày nay (2020). Không thấy ông tòa, phóng viên, giáo sư đại học, các nhà chính trị... lên tiếng nói rằng: Ai chế ra súng? Con người chế ra súng để giết sinh vật. Nếu súng có giá trị vũ khí như dao thì ai cũng có. Khi cả hai bên đều có súng thì chuyện gì xảy ra? Giết người như cơm bữa khi súng dùng thay luật lệ, cảnh sát. Vậy thì cảnh sát, luật để làm gì khi dân có súng?
07 Tháng Sáu 2021
Khi bạn về hưu thì số tiền tối đa mà sở an sinh xã hội cho bạn mỗi tháng là 3,770 đô la cho năm 2019. Số tiền này không phải ai cũng được mà là dựa vào số tiền lương mà bạn đã làm, đã đóng vào trong quỹ an sinh xã hội. Bạn làm ít thì bạn sẽ nhận tiền ít. Bạn làm nhiều thì bạn sẽ nhận tối đa con số bên trên. Dĩ nhiên đây là con số rất lớn dành cho những người không có tài sản, không phải thuộc loại giàu có khi họ về hưu, không đi làm. Còn đối với những nhà triệu phú ở Mỹ, khi họ về hưu, đồng tiền của họ vẫn tiếp tục thu vào dù họ không đi làm bởi họ bỏ tiền vào một công ty nào đó....
05 Tháng Sáu 2021
việc TQ chứng minh tính hiệu quả vắc xin của họ với WHO là một chuyện, nhưng những lô hàng xuất qua Việt Nam có chất lượng như thế nào? Không loại trừ một giả thuyết loại vắc xin này có công hiệu nhất thời chế ngự virus nhưng trong đó có một loại hóa chất hủy diệt cơ thể con người phát tác sau nhiều năm. Một kế hoạch thủ tiêu một dân tộc cứng đầu chống đối TQ xưa nay là điều mà TQ luôn nhắm tới, tất nhiên đây chỉ là giả thuyết, tuy nhiên với những gì đã từng xảy ra trong giòng lịch sử cho thấy đây là một giả thuyết có cơ sở (dù không đủ mạnh), nhưng đó là điều người Việt Nam phải dè chừng...