Hàng trăm công nhân kiện công ty vì bị nợ lương dài hạn

12 Tháng Mười Hai 201710:45 CH(Xem: 1055)

HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN KIỆN CÔNG TY VÌ BỊ NỢ LƯƠNG DÀI HẠN


anh-1
Lao Động Việt

Sau khi Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) làm ăn èo uột, mua mía không trả tiền cho nông dân, công nhân bị nợ lương dài hạn, công việc bấp bênh không đảm bảo đời sống, hàng loạt công nhân ở đây làm đơn xin nghỉ việc.

Tuy nhiên, do mấy năm qua món nợ hơn 4,6 tỷ đồng BISUCO chưa thanh toán cho BHXH tỉnh Bình Định nên những công nhân nghỉ việc không được BHXH thanh toán khoản bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Anh Huỳnh Văn Báu (SN 1962) ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) làm việc cho BISUCO từ năm 1997 tại bộ phận thu mua nguyên liệu. Trước khi nghỉ việc, anh Báu là Trạm trưởng Trạm thu mua nguyên liệu số 7 đóng trên địa bàn TX An Khê (Gia Lai). Mấy năm vừa qua, dù Cty gặp nhiều khó khăn về tài chính, lương công nhân trả “nhỏ giọt” và rất chậm, nhưng vì gắn bó với cái nghề đã làm mấy chục năm nay nên anh Báu vẫn bám trụ với công việc.

Trước bức xúc trên, hàng chục công nhân đã nghỉ việc ở BISUCO mà không nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp đã đồng loạt làm đơn khởi kiện. Ngày 5/12, TAND huyện Tây Sơn đã mời các đương sự đến lấy lời khai và tiếp nhận đơn.

Theo ông Phạm Mai, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, khoản nợ hơn 4,6 tỷ đồng của BISUCO về khoản BHXH đã kéo dài từ năm 2015 đến nay. BHXH Bình Định đã chỉ đạo cơ quan BHXH huyện Tây Sơn, địa bàn BISUCO đứng chân, đòi nợ ráo riết nhưng do mấy năm nay BISUCO bị khủng hoảng tài chính nên cố tình chây ì không chịu trả. Nếu BISUCO tiếp tục chây ì thì vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/lam-nhieu-nam-nghi-viec-khong-duoc-nha…

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT TỰ DO: Sự việc đã xảy ra gần 3 năm nay, không phải quá dài với đời một con người nhưng nó lại là tương lai, cuộc sống của cả nhiều gia đình. Không có lương tức các công nhân không có tiền để trang trải cuộc sống của gia đình, không có tiền để đóng học phí cho các con mình… và tất nhiên để sống sót thì người lao động phải đi cầm cố tài sản, đi vay nợ. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có quan tâm đến những khó khăn này của công nhân ?

Lẽ ra, trong những sự vụ trên, Tổng Liên đoàn lao động VN, tổ chứuc duy nhất hiên này ở VN phải là những người đi tiên phong cùng công nhân đấu tranh đòi quyền lợi, ngăn chặn việc nợ lương, nợ bảo hiểm ngay từ đầu. Và công nhân có thể đi tìm những công việc mới để duy trì nguồn thu nhập cho gia đình; đồng thời cũng ngăn chặn được việc khiếu kiện mệt mỏi như hiện nay. Thế nhưng, TổngLiên đoàn lao động đã làm ngược lại, mặc cho công nhân chơi vơi trong những bất công.

Thái độ thờ ơ với sự bất công của người lao động, im lặng trước quyền lợi của người lao động bị tước đoạt của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định nói riêng và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói chung, quả là hành động của những kẻ vô trách nhiệm, không có lương tâm. Khi hàng ngày những con người trong Liên đoàn lao động luôn sống bằng tiền mồ hôi, công sức của người lao động làm việc cật lực mới có được.

Nếu Tổng Liên đoàn Lao Động VN không thực hiện được đúng nhiệm vụ của mình , nhà nước nên tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam tự thành lập cho mình những Nghiệp đoàn lao động độc lập. Những Nghiệp đoàn này sẽ cùng công nhân lên tiếng, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặt quyền lợi của người lao động lên trên hết.


Tham khảo: http://nongnghiep.vn/lam-nhieu-nam-nghi-viec-khong-duoc-nhan-bao-hiem-that-nghiep-post208613.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Năm 2021
Trong tư tưởng thì đảng nói: - Đế quốc Mỹ là kẻ thù đã xâm lược nước ta. (Thế nhưng thằng Mỹ nó không có chiếm một tấc đất của nước ta mà anh bạn vàng bốn tốt thì có!) Khi ngăn cấm người dân đòi hỏi về dân chủ, nhân quyền mà đảng đánh cắp thì nói: - Thế lực thù địch, phản động, chống phá, chống cộng, cực đoan, hận thù, ăn mày dĩ vãng ...; Còn khi không có tiền mua vắc xin Covid-19 (vì kiếm được bao nhiêu đảng chia chác cha nó hết rồi) thì Bộ Ngại Giao nói: - Việt Nam mong muốn Mỹ bỏ bản quyền vắc xin để có thể tạo điều kiện dễ dàng cho Việt Nam tiếp cận bào chế theo công thức để chích ngừa cho toàn dân.(!)
15 Tháng Năm 2021
Ánh mắt buồn man mác, bước đi chậm rải và giương cao tấm bảng cầu nguyện cho Miến Điện, nó khác với hành động của đám quan chức người VN vơ vét, xà xẻo và thủ vội trong tay một xấp hộ chiếu cho cả gia đình ở Síp, hay Châu Âu khi đã vơ vét đủ, mặc kệ con thuyền VN oằn oại trong cơn sóng dữ sắp đắm chìm vì nợ nần khốn khổ. Hay đám nghệ sỹ, ca sỹ chỉ biết chải chuốt cho bộ lông của mình mà mặc kệ nhân dân đang bị kìm kẹp bởi cách hành xử rừng rú như cướp đất, tăng thuế phí vô tội vạ, hay chủ quyền bị an nguy mà đám nghệ sỹ đều làm ngơ...
15 Tháng Năm 2021
Quy trình là họp xem xét, và sau hai lần họp hội đồng vẫn không xác định được lỗi của người bị kỷ luật. Lập thêm đoàn kiểm tra để tiếp tục làm rõ. Quy trình quá tuyệt với, đã không xử được tội lại kéo dài thời gian để chạy tội. Đây chỉ là một ví dụ điển hình về cái gọi là "quy trình" Người phạm lỗi không có tự trọng để từ chức, Bộ quản lý không đủ sức kỷ luật để răn đe. Trên dưới đều dựa vào cái gọi là “quy trình” để ra giá với nhau, như ông Giám đốc này, khi được bổ nhiệm chắc hẳn cũng “đúng quy trình”.
15 Tháng Năm 2021
khi tổ chức một cơ quan như Phê Phán Công Đường mà họp tổ 300 đến 500 người thì khó mà thực hiện. Lại còn phải là "thạc đức" (đức độ cao?) thì đâu có dễ tìm. Dựa vào tiêu chuẩn nào để đánh giá cá nhân đó có đức độ cao? Ai sẽ đặt ra tiêu chuẩn đó? Thêm nữa những người này do Trung Tâm Hội Nghị và Kê Sát Viện (phần Ất-Hành chính, bộ phận Khảo Hạch) chủ tuyển nếu những cá nhân không nằm trong công dân đoàn hay gồm cả những người trong Công Dân Đoàn? Vậy thì Kê Sát Viện phải có trước Phê Phán Công Đường, mà như thế thì ai kiểm soát Tối Cao Quốc Thể....
15 Tháng Năm 2021
Mà đâu phải chỉ có anh người Việt làm trong ngành điện bị … điên nặng nên nhìn cái giá tăng hơn 17 ngàn phần trăm không phải là giá khủng, price gouging. Rất nhiều người Việt không làm trong ngành điện, trong nước, ngoài nước đều bị điên nặng khi mà họ ủng hộ ông Trump, một cá nhân độc tài, kỳ thị, thiếu nhân phẩm, chuyên nói dóc không thua gì Hồ Chí Minh. Chỉ có người điên chống Hồ nhưng lại ủng hộ Trump. Chỉ có người điên cho rằng giá điện từ 50 lên đến 9000 đô không phải là price gouging. Xem ra người Việt hôm nay bị điên khá nhiều.
13 Tháng Năm 2021
Người trong hình là Đại tá, PGS.TS, Thầy thuốc ưu tú Diêm Đăng Thanh, Giám đốc Bệnh viện Quân y 110 khẳng định với báo Dân Trí cho rằng, đây là ảnh thật do lính của ông Thanh viết và chính ông duyệt. Nhưng dưới con mắt phân tích ảnh, thì đây chắc chắn là ảnh giả, đã qua photoshop. Câu hỏi vì sao một người thầy thuốc ưu tú thày thuốc nhân dân lại đi nhận vơ tấm hình Photoshop là ảnh thật như thế? Sao lại có thể trơ trẽn như chủ trương của đảng thế?
12 Tháng Năm 2021
Với câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” nó cho thấy đám làm luật của CS ngu dốt một cách tệ hại. Nếu không phải là ngu dốt thì cũng là gian manh, ghép “quyền” đứng chung với “nghĩa vụ” để đánh lừa người dân nhưng thực ra đó là nghĩa vụ chứ không phải là quyền.Từ một câu “Quyền công dân không tách rời nghĩa vụ công dân” của hiến Pháp, ĐCS đã cho báo chí tuyên truyền rầm rộ rằng “Bầu cử vừa là quyền vừa là nghĩa vụ của công dân”. Một điều luật ngu dốt, và cả một chính quyền triển khai công việc ấy dựa trên những quy định ngu dốt đó. Tuy nhiên, nếu ai nói lý trước chính quyền thì có khi bị dùi cui của Tô Lâm trừng trị. Đó chính là cái gọi là “Pháp quyền XHCN”.
12 Tháng Năm 2021
Vài tuần trước, câu chuyện một khách hàng gốc Việt tại Texas đánh giá hai sao trên Yelp cho ly cà phê Việt Nam mà một tiệm cà phê Mỹ là Toasted đã quảng cáo là "chính xác kiểu Việt Nam". Cô bị tiệm này nhắn tin hăm dọa, yêu cầu lấy đánh giá xuống. Không những không lấy xuống mà cô còn hạ đánh giá của mình xuống còn một sao, thu hút sự bênh vực của những khách hàng khác khi vào cho thêm vài chục đánh giá "một sao" về thái độ của tiệm. Sự việc đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông bản xứ cùng các tổ chức thương mại tại đây, buộc chủ tiệm chống chế và hứa sẽ,,,
11 Tháng Năm 2021
“Phòng ngự” và “tấn công” đều là những từ gốc Hán Việt. Phòng nghĩa là con đê, bờ đê, bờ chắn, là sự giữ gìn, ngừa trước. Phòng chống lụt bão tức là chuẩn bị sẵn vật chất và tinh thần để đối phó với bão gió lụt lội, ngay cả khi nó chưa đến. Phòng bệnh là ngừa trước bệnh tật. Phòng kẻ gian là khi kẻ gian chưa ra tay thì mình phải khóa khoáy cửa nẻo cẩn thận, đừng để mất bò mới lo làm chuồng. Phòng thân là có cách giữ gìn cái thân thể mình, chẳng hạn cô gái đừng đi chơi quá khuya nơi vắng vẻ với bạn trai mới quen, hì hì. “Ngự” là ở vị trí sẵn sàng chống lại, địch lại...
11 Tháng Năm 2021
Cuối cùng, theo Danh sách phổ biến ngày 27/04/2021 thì có tới 99,9% ứng cử viên “vô đạo”, kể cả ông Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng (ứng cử ở Hà Nội), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, (ứng cử ở Sài Gòn), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, (ứng cử ở Hải Phòng), và Thủ tướng Phạm Minh Chính, ứng cử đơn vị Cần Thơ. Lý lịch ghi “không” trong mục Tôn giáo của các ứng cử viên Quốc hội không mới, ngoại trừ một số rất nhỏ chức sắc Phật giáo, Công giáo, Tin lành, Phật giáo Hòa Hảo và đạo Cao Đài được chọn ứng cử cho ra vẻ đoàn kết. Nhưng việc này, thêm lần nữa....