Hàng trăm công nhân kiện công ty vì bị nợ lương dài hạn

12 Tháng Mười Hai 201710:45 CH(Xem: 1392)

HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN KIỆN CÔNG TY VÌ BỊ NỢ LƯƠNG DÀI HẠN


anh-1
Lao Động Việt

Sau khi Cty CP Đường Bình Định (BISUCO) làm ăn èo uột, mua mía không trả tiền cho nông dân, công nhân bị nợ lương dài hạn, công việc bấp bênh không đảm bảo đời sống, hàng loạt công nhân ở đây làm đơn xin nghỉ việc.

Tuy nhiên, do mấy năm qua món nợ hơn 4,6 tỷ đồng BISUCO chưa thanh toán cho BHXH tỉnh Bình Định nên những công nhân nghỉ việc không được BHXH thanh toán khoản bảo hiểm thất nghiệp theo quy định.

Anh Huỳnh Văn Báu (SN 1962) ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát) làm việc cho BISUCO từ năm 1997 tại bộ phận thu mua nguyên liệu. Trước khi nghỉ việc, anh Báu là Trạm trưởng Trạm thu mua nguyên liệu số 7 đóng trên địa bàn TX An Khê (Gia Lai). Mấy năm vừa qua, dù Cty gặp nhiều khó khăn về tài chính, lương công nhân trả “nhỏ giọt” và rất chậm, nhưng vì gắn bó với cái nghề đã làm mấy chục năm nay nên anh Báu vẫn bám trụ với công việc.

Trước bức xúc trên, hàng chục công nhân đã nghỉ việc ở BISUCO mà không nhận được khoản bảo hiểm thất nghiệp đã đồng loạt làm đơn khởi kiện. Ngày 5/12, TAND huyện Tây Sơn đã mời các đương sự đến lấy lời khai và tiếp nhận đơn.

Theo ông Phạm Mai, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Định, khoản nợ hơn 4,6 tỷ đồng của BISUCO về khoản BHXH đã kéo dài từ năm 2015 đến nay. BHXH Bình Định đã chỉ đạo cơ quan BHXH huyện Tây Sơn, địa bàn BISUCO đứng chân, đòi nợ ráo riết nhưng do mấy năm nay BISUCO bị khủng hoảng tài chính nên cố tình chây ì không chịu trả. Nếu BISUCO tiếp tục chây ì thì vụ việc sẽ được chuyển sang cơ quan điều tra.

Nguồn: http://nongnghiep.vn/lam-nhieu-nam-nghi-viec-khong-duoc-nha…

LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG VIỆT TỰ DO: Sự việc đã xảy ra gần 3 năm nay, không phải quá dài với đời một con người nhưng nó lại là tương lai, cuộc sống của cả nhiều gia đình. Không có lương tức các công nhân không có tiền để trang trải cuộc sống của gia đình, không có tiền để đóng học phí cho các con mình… và tất nhiên để sống sót thì người lao động phải đi cầm cố tài sản, đi vay nợ. Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam có quan tâm đến những khó khăn này của công nhân ?

Lẽ ra, trong những sự vụ trên, Tổng Liên đoàn lao động VN, tổ chứuc duy nhất hiên này ở VN phải là những người đi tiên phong cùng công nhân đấu tranh đòi quyền lợi, ngăn chặn việc nợ lương, nợ bảo hiểm ngay từ đầu. Và công nhân có thể đi tìm những công việc mới để duy trì nguồn thu nhập cho gia đình; đồng thời cũng ngăn chặn được việc khiếu kiện mệt mỏi như hiện nay. Thế nhưng, TổngLiên đoàn lao động đã làm ngược lại, mặc cho công nhân chơi vơi trong những bất công.

Thái độ thờ ơ với sự bất công của người lao động, im lặng trước quyền lợi của người lao động bị tước đoạt của Liên đoàn lao động tỉnh Bình Định nói riêng và Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam nói chung, quả là hành động của những kẻ vô trách nhiệm, không có lương tâm. Khi hàng ngày những con người trong Liên đoàn lao động luôn sống bằng tiền mồ hôi, công sức của người lao động làm việc cật lực mới có được.

Nếu Tổng Liên đoàn Lao Động VN không thực hiện được đúng nhiệm vụ của mình , nhà nước nên tạo điều kiện cho người lao động Việt Nam tự thành lập cho mình những Nghiệp đoàn lao động độc lập. Những Nghiệp đoàn này sẽ cùng công nhân lên tiếng, bảo vệ quyền lợi của người lao động, đặt quyền lợi của người lao động lên trên hết.


Tham khảo: http://nongnghiep.vn/lam-nhieu-nam-nghi-viec-khong-duoc-nhan-bao-hiem-that-nghiep-post208613.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...