Vụ 9 công nhân bị bắt oan vì “kế bẩn” diệt rắn chặt đầu

28 Tháng Tư 201710:40 SA(Xem: 2499)

VỤ 9 CÔNG NHÂN BỊ BẮT OAN VÌ “KẾ BẨN” DIỆT RẮN CHẶT ĐẦU
82

                                                 khi thằng cai ngục làm chủ tịch nước!


Lao Động Việt9 CÔNG NHÂN BỖNG DƯNG BỊ BẮT NHƯ THẾ NÀO?

Không cần đọc lệnh, không cần quyết định và cũng chẳng cần căn cứ theo quy định nào của luật pháp, cứ thế Công an huyện Đăk Đoa (Gia Lai) xông thẳng tới bắt người, kể cả những người hái cà phê thuê, kể cả người dân cầm điện thoại quay phim và lấy cả tài sản riêng của công nhân…
Trong lúc công nhân đang tích cực hái cà phê thì nhận được lệnh của lãnh đạo Công ty Cà phê Đăk Đoa phải tập trung tại hội trường của công ty vào sáng ngày 4/12/2011, để nghe tư vấn pháp lý do bà Vũ Thị Hiền- Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp lý tỉnh Gia Lai chủ trì theo văn bản của UBND huyện Đăk Đoa. 
Như yêu cầu của lãnh đạo công ty, sáng ngày 4/12, hơn 200 công nhân đã có mặt tại hội trường để nghe tư vấn pháp lý. Tại đây, bà Hiền không tư vấn gì mà đã yêu cầu công nhân ký vào phương án giao- nhận khoán “nửa cứng- nửa mềm” của công ty. Sự việc khiến công nhân phản đối vì bà Hiền đã “lạc đề” và bản thân bà Hiền cũng thừa nhận chưa hiểu gì về phương án giao- nhận khoán này, nhưng lại yêu cầu công nhân ký vào phương án giao- nhận khoán (!)
Tại đây, các công nhân đã đứng lên xung quanh bà Hiền để yêu cầu bà Hiền ký vào biên bản buổi tư vấn như những gì đã diễn ra nhưng bà Hiền nhất quyết không ký. Sau một lúc thuyết phục bà Hiền ký không thành, các công nhân bỏ cuộc đi về.
Bất ngờ, đến ngày 17/12, 3 công nhân nữ là Nguyễn Thị Bảy, Phạm Thị Giàng, Lê Thị Hương bị công an huyện Đăk Đoa bắt giữ về “tội giữ người trái pháp luật” (?!).
Bản thân bà Hiền đã phải thừa nhận với báo chí là bà phải rút kinh nghiệm vì tham gia buổi tuyên truyền pháp luật mà chưa hiểu được sự việc! và bà không muốn các công nhân trên bị bắt.
Công nhân Nguyễn Thị Bảy bức xúc: “Tôi không làm gì bà Hiền, tôi thậm chí còn không đụng vào người bà vậy mà bắt tôi”.
Trong một diễn biến khác, chiều tối ngày 12/12/2011, anh Trịnh Văn Tâm tổ chức thuê thêm người vào hái cà phê trên 1ha cà phê. Đến khoảng 16h cùng ngày, khi cà phê hái gần xong thì khoảng 20 người mặc sắc phục công an màu xanh và công an giao thông đi 2 xe ô tô xông vào lô cà phê của anh Tâm với hành vi lấy toàn bộ cà phê đã hái được đưa lên xe ô tô để chở đi.
Thấy vậy, anh Tâm không đồng ý. Vì khi anh hái đã được ban thu hái và đội trưởng của công ty cà phê chấp nhận, nên anh Tâm yêu cầu lực lượng công an muốn tịch thu cà thì phải đọc lệnh và trình lệnh thu giữ toàn bộ số cà trên. Nghe vậy, 1 người trong nhóm công an nói “không đọc lệnh chúng tôi vẫn làm (lấy cà-pv)”. 
Thấy công an làm bừa, những người đang hái cà thuê thuê cho anh Tâm do chưa được cân cà để nhận tiền công nên họ giữ cà phê lại, yêu cầu công an để cho họ cân cà phê lên cho biết trọng lượng số cà phê mình đã hái được để tính công với anh Tâm. Nhóm công an không chấp nhận. Ngay sau đó, 3 công an xông đến ép mạnh người anh Tâm vào thành xe rồi còng tay. 
Tiếp đến, anh Vũ Xuân Thành đang hái cà phê thuê chờ cân cà để nhận tiền công cũng liền bị 3 công an đến đè xuống xe rồi còng tay bắt.
Anh Trịnh Văn Thành chứng kiến vụ việc dùng điện thoại quay phim liền bị một nhóm công an chạy đến giật điện thoại, đè mặt xuống dưới đất, còng tay và bắt luôn.
Chị Đường Thị Hương (21 tuổi) vợ anh Vũ Văn Thành cho biết, đến 20h tối cùng ngày chưa thấy chồng đi làm thuê về nên lo lắng và sau đó bàng hoàng nghe tin chồng đã bị công an bắt giam. Sáng ngày hôm sau (13/12), chị Hương bế theo con thơ 10 tháng tuổi, cùng hàng trăm công nhân lên trụ sở công an huyện và UBND huyện Đăk Đoa để đòi người nhưng bất thành.
Khoảng 2 ngày sau, công an huyện Đăk Đoa bỗng dưng thả anh Trịnh Văn Thành ra, anh Thành kể lại: “Sau khi bị bắt, công an đánh tôi nhiều lần rất đau. Nhưng trước khi thả ra họ bắt tôi ký vào biên bản là không bị đánh gì cả”.
Sau khi các công nhân trên bị bắt một cách vô lý, hơn 200 công nhân còn lại vừa tổ chức phân công người hái cà phê, vừa tổ chức ra trụ sở các cơ quan công quyền để đòi thả người và yêu cầu cho biết lý do bắt người.
Không khuất phục được tinh thần của công nhân, ngày 16/12, chính quyền tỉnh Gia Lai và công ty cà phê liền ập vào bắt công nhân Nguyễn Hữu Vững và công nhân Nguyễn Văn Hoá. Ông Vững là người tập hợp được công nhân, nhận ra sự vô lý của phương án giao- nhận khoán và hướng dẫn công nhân đòi quyền lợi ôn hoà.
Sau khi bắt ông Vững, ông Hoá, công an xông vào nhà ông Vững lục lọi đồ đạc và tịch thu toàn bộ giấy tờ, tài liệu liên quan đến vụ việc. 
Không dừng lại đây, công an huyện Đăk Đoa còn bất chấp pháp luật, lấy luôn 20 tấn cà phê khô và 2 tấn cà phê bán khô phần lớn là tài sản của gia đình ông Vững. “Nhà tôi có gần 3ha cà phê riêng, còn cà của công ty chúng tôi chỉ có 1,7ha. Sau khi thu hoạch cà của công ty chúng tôi đã nộp cho công ty 3,5 tấn và công ty đã thu, số còn lại không được nhiều vì cà mất mùa. Trong tổng số 20 tấn cà phê khô và cà 2 tấn bán khô quy ra là khoảng 44 tấn cà phê tươi, thì có tới khoảng hơn 68% số lượng là cà của riêng ra đình tôi. Nhưng công an nói của công ty và lấy đi luôn”, gia đình ông Vững cho biết.
Còn gia đình ông Hoá, sau khi bắt ông Hoá, công an xông đến nhà ông này lấy bằng sạch cà phê của gia đình ông này. “Gia đình tôi làm 8,8 sào cà phê của công ty, hái được 8 tấn, nộp cho công ty 3 tấn. 5 tấn còn lại công ty không mua nên gia đình mang về để bán để trả tiền phân, tiền đầu tư…. Ngoài ra, gia đình tôi còn có 300 gốc cà phê là tài sản riêng, thu được 3 tấn cà khô, đang phơi ngoài sân thì cũng bị công an đến lấy bằng sạch và bắt vợ ông Hoá ký vào biên bản là cà của công ty nhưng vợ ông Hoá không ký vì đây không phải là sự thật”, gia đình ông Hoá cho biết.
Trước tình hình trên, công nhân Vũ Thị Biển đã mang tài liệu đi khắp nơi, thậm chí ra trung ương để phản ánh sự việc, kêu cứu. Thấy vậy, để ngăn chặn việc làm của bà Biển, công an huyện Đăk Đoa cũng đã bắt luôn bà Biển. Ngoài ra, còn có công nhân Đặng Đức Trung cũng bỗng dưng bị bắt.
Một công nhân cho biết, hơn 200 hộ công nhân đều có hành vi như nhau, thế nhưng công an chỉ bắt có 9 người, nói là họ “công nhiên chiếm đoạt tài sản” và “Bắt giữ người trái pháp luật”. Nếu mà họ bị tội này thật thì sao không bắt hết công nhân chúng tôi đi?

Phóng viên Lao Động Việt


Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do (gọi tắt là Lao Động Việt- viết tắt là LĐV ) là một tổ chức hoạt động về lãnh vực quyền của người lao động, LĐV gồm các nhóm, cá nhân trong và ngoài Việt Nam với mục tiêu thành lập các Nghiệp đoàn độc lập hầu bảo vệ cho quyền và lợi ích của người lao động tại VN cũng như các công nhân xuất khẩu lao động.

Xin liên lạc với chúng tôi:

* Email: ldvvietlabor@gmail.com 
Web: www.laodongviet.org 
Facebook: @laodongviet 
Address: 1/153 Canna Drive, Canning Vale, Western Australia 6155

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.