“Mơ Thành Người Quang Trung’’

24 Tháng Giêng 20172:27 CH(Xem: 962)

“Mơ Thành Người Quang Trung’’

 slide-tuongdaiquangtrung

Lữ Thị Tường Uyên

 


T
rưa ấy tôi tung tăng chân sáo về nhà. Vừa quay tít chiếc khăn quàng đỏ lên không, tôi vừa reo lên: ”Bố ơi, con được là Cháu Ngoan Bác Hồ!”.

Đang nằm đọc sách, Bố ngước lên nhìn tôi rồi nhìn sang chiếc khăn màu đỏ. Trong khoảnh khắc, ánh mắt Bố như tóe lửa, nhưng Bố cố ghìm lại và chỉ ôn tồn trả lời: ”Bố không có Thằng Anh nào Khốn Nạn như vậy hết!”

Nói xong, Bố lặng lẽ đứng lên đi vào nhà trong. Cả đời tôi chưa từng nghe Bố dùng một lời nặng nề nào với bất cứ ai, nên tôi sững sờ. Không hiểu mình đã làm điều gì sai quấy.

Sau biến cố 30 tháng Tư, tôi hăng hái tham gia đội Thiếu Niên Tiền Phong, hầu chuộc lại phần nào tội Bố đã theo Mỹ Ngụy. Và tội Bố đã thề sẽ tử thủ trước nguy cơ Sài Gòn rơi vào tay Việt Cộng. Tôi tình nguyện nhận công tác quét đường. Vừa quét vừa hăng say hát ‘Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, râu Bác…’ ô, Bác Hồ, tôi chợt hiểu ra Bố muốn ám chỉ ai là ‘Thằng Anh Khốn Nạn’.

Câu nói tuy ôn tồn nhưng quả quyết của Bố đã làm tôi tỉnh thức. Đâu rồi thần tượng của tôi trước khi Sài Gòn thất thủ, người anh hùng áo vải Tây Sơn?

Xuất thân từ một nông dân bình thường, ông đã đánh bại họ Nguyễn, họ Trịnh, quân ngoại viện Xiêm và Mãn Thanh. Là một tướng lĩnh xuất sắc, một nhà cai trị tài giỏi, nhưng ông có lòng nhân ái, độ lượng, trọng tình huynh đệ, không hiếu chiến hiếu thắng.

Ngày ấy tôi mơ được nghe ‘tiếng chiêng khua’, ngửi ‘mùi thuốc súng’, nhìn ‘chiếc áo bào sờn rách và lá cờ phất phơ bay trên Gò Đống Đa’. Ngày ấy tôi mơ đòi lại Lưỡng Quảng, ổn định bờ cõi, nối nghiệp Hoàng Đế Đại Việt. Ngày ấy tôi Mơ Thành Người Quang Trung!

Còn bây giờ? Tôi được dạy khát máu, được đốc thúc sát hại anh em mình để thần phục ngoại bang.

“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ, Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng, Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt” (Tố Hữu)

Năm năm dài dưới chế độ Cộng sản đã cho tôi thấy sự thay đổi khốc liệt của xã hội miền Nam.

Những trại tù ‘cải tạo’ được dùng để tra tấn thể xác và tinh thần những người thất trận, dù họ có cùng dòng máu Việt. Những tuổi xuân hứa hẹn của Việt nam đã trở thành bia đỡ đạn trong những cuộc chiến Việt – Cam, Việt – Trung. Chính sách cai trị tàn ác, dốt nát từ những kẻ bất tài với lòng dạ hẹp hòi, đầy thù hận, đã gây nên biết bao cảnh màn trời chiếu đất, anh em tương tàn, gia đình ly tán.

Từ những người dân có văn hóa, trí tuệ, hiền lành, đạo đức sinh sống tại một vùng đất ấm no, trù phú, họ đã biến chúng tôi thành một bầy súc vật, phải vật lộn hằng ngày với đói khát, phải cấu xé, tranh dành từ miếng ăn, cái uống. Để khi cần, họ không ngần ngại đem tất cả ra làm vật tế thần.

Sau năm năm dưới chế độ Cộng sản, tôi thấm từng chữ của Bố ngày nào. Công lao ‘trồng người’ của ‘Thằng Bác Khốn Nạn’ của tôi là đó!

***

Sau ba lần sống chết trên đường tìm tự do, tôi may mắn được một vương quốc cưu mang, cho tôi một cuộc sống an lạc, thái bình. Tại đây tôi học lại lịch sử. Tôi biết hãnh diện về những trang sử vẻ vang của những người con Việt ưu tú. Can đảm, khí phách nhưng bao dung chứ không tàn bạo như Hồ, Mao và Stalin.

Tôi biết cảm phục người Mỹ đã có công rất lớn với quốc tế. Trong Thế Chiến Hai, họ đã phá tan mộng bành trướng của Đức Quốc Xã. Họ làm áp lực các ‘mẫu quốc’ để giải thể chế độ thực dân, đem lại phồn thịnh cho khắp năm châu. Nhưng quan trọng hơn hết, họ đã đem lại cho loài người một giá trị bất di bất dịch. Đó là Quyền Được Làm Người!

Lịch sử đã chứng minh cuộc ‘cách mạng chống Mỹ cứu nước’ chỉ là một sự tuyên truyền dối trá, xảo quyệt. Những kẻ lãnh đạo đảng Cộng sản đã hiện nguyên hình một Lê Chiêu Thống ngày nào. Họ sẵn sàng quỵ lụy, lòn cúi, dâng hiến đất đai cho giặc Tàu để được no cơm ấm cật. Họ mới chính là những kẻ phản quốc!

Hiểm họa diệt vong từ phương Bắc không còn là những trang sử bi hùng nữa, mà nó là một sự thật kinh khiếp đang tiếp diễn hằng ngày trên quê hương Việt Nam. Con cháu chúng ta có thể phải chịu nhục thêm 11 thế kỷ Bắc thuộc khác. Lưỡng Quảng, Hoàng Sa và Trường Sa sẽ vĩnh viễn mất nếu ta không hành động hôm nay.

Hơn một nửa đời người tự vươn lên bằng chính đôi chân, đôi tay, trái tim và khối óc của mình, tôi vẫn không bao giờ quên giấc ‘Mơ Thành Người Quang Trung’ ngày ấy.

228 năm trước đây, Quang Trung Hoàng Đế đã làm nên lịch sử nhờ cuộc thần tốc Bắc tiến, đánh đuổi quân Thanh trong trận Ngọc Hồi – Đống Đa chỉ trong vòng 6 ngày Tết Kỷ Dậu.

Vào năm Đinh Dậu, tôi chỉ ước mơ sao người Việt chúng ta, ‘đàng trong’ cũng như ‘đàng ngoài’, đều cùng tôi mơ giấc mơ Trở Thành Người Quang Trung!

Lữ thị Tường Uyên

Hòa Lan 19-01-2017

_____

Tham khảo và trích:

– ‘Mơ Thành Người Quang Trung’ – Duyên Anh
– ‘Quang Trung Hoàng Đế, nhân vật lịch sử hiếm có’ – Phạm Đình Lân

nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/24/11-452-mo-thanh-nguoi-quang-trung/#more-180723

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...