“Mơ Thành Người Quang Trung’’

24 Tháng Giêng 20172:27 CH(Xem: 1542)

“Mơ Thành Người Quang Trung’’

 slide-tuongdaiquangtrung

Lữ Thị Tường Uyên

 


T
rưa ấy tôi tung tăng chân sáo về nhà. Vừa quay tít chiếc khăn quàng đỏ lên không, tôi vừa reo lên: ”Bố ơi, con được là Cháu Ngoan Bác Hồ!”.

Đang nằm đọc sách, Bố ngước lên nhìn tôi rồi nhìn sang chiếc khăn màu đỏ. Trong khoảnh khắc, ánh mắt Bố như tóe lửa, nhưng Bố cố ghìm lại và chỉ ôn tồn trả lời: ”Bố không có Thằng Anh nào Khốn Nạn như vậy hết!”

Nói xong, Bố lặng lẽ đứng lên đi vào nhà trong. Cả đời tôi chưa từng nghe Bố dùng một lời nặng nề nào với bất cứ ai, nên tôi sững sờ. Không hiểu mình đã làm điều gì sai quấy.

Sau biến cố 30 tháng Tư, tôi hăng hái tham gia đội Thiếu Niên Tiền Phong, hầu chuộc lại phần nào tội Bố đã theo Mỹ Ngụy. Và tội Bố đã thề sẽ tử thủ trước nguy cơ Sài Gòn rơi vào tay Việt Cộng. Tôi tình nguyện nhận công tác quét đường. Vừa quét vừa hăng say hát ‘Đêm qua em mơ gặp Bác Hồ, râu Bác…’ ô, Bác Hồ, tôi chợt hiểu ra Bố muốn ám chỉ ai là ‘Thằng Anh Khốn Nạn’.

Câu nói tuy ôn tồn nhưng quả quyết của Bố đã làm tôi tỉnh thức. Đâu rồi thần tượng của tôi trước khi Sài Gòn thất thủ, người anh hùng áo vải Tây Sơn?

Xuất thân từ một nông dân bình thường, ông đã đánh bại họ Nguyễn, họ Trịnh, quân ngoại viện Xiêm và Mãn Thanh. Là một tướng lĩnh xuất sắc, một nhà cai trị tài giỏi, nhưng ông có lòng nhân ái, độ lượng, trọng tình huynh đệ, không hiếu chiến hiếu thắng.

Ngày ấy tôi mơ được nghe ‘tiếng chiêng khua’, ngửi ‘mùi thuốc súng’, nhìn ‘chiếc áo bào sờn rách và lá cờ phất phơ bay trên Gò Đống Đa’. Ngày ấy tôi mơ đòi lại Lưỡng Quảng, ổn định bờ cõi, nối nghiệp Hoàng Đế Đại Việt. Ngày ấy tôi Mơ Thành Người Quang Trung!

Còn bây giờ? Tôi được dạy khát máu, được đốc thúc sát hại anh em mình để thần phục ngoại bang.

“Giết, giết nữa, bàn tay không phút nghỉ, Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong, Cho đảng bền lâu, cùng rập bước chung lòng, Thờ Mao Chủ tịch, thờ Sít-ta-lin bất diệt” (Tố Hữu)

Năm năm dài dưới chế độ Cộng sản đã cho tôi thấy sự thay đổi khốc liệt của xã hội miền Nam.

Những trại tù ‘cải tạo’ được dùng để tra tấn thể xác và tinh thần những người thất trận, dù họ có cùng dòng máu Việt. Những tuổi xuân hứa hẹn của Việt nam đã trở thành bia đỡ đạn trong những cuộc chiến Việt – Cam, Việt – Trung. Chính sách cai trị tàn ác, dốt nát từ những kẻ bất tài với lòng dạ hẹp hòi, đầy thù hận, đã gây nên biết bao cảnh màn trời chiếu đất, anh em tương tàn, gia đình ly tán.

Từ những người dân có văn hóa, trí tuệ, hiền lành, đạo đức sinh sống tại một vùng đất ấm no, trù phú, họ đã biến chúng tôi thành một bầy súc vật, phải vật lộn hằng ngày với đói khát, phải cấu xé, tranh dành từ miếng ăn, cái uống. Để khi cần, họ không ngần ngại đem tất cả ra làm vật tế thần.

Sau năm năm dưới chế độ Cộng sản, tôi thấm từng chữ của Bố ngày nào. Công lao ‘trồng người’ của ‘Thằng Bác Khốn Nạn’ của tôi là đó!

***

Sau ba lần sống chết trên đường tìm tự do, tôi may mắn được một vương quốc cưu mang, cho tôi một cuộc sống an lạc, thái bình. Tại đây tôi học lại lịch sử. Tôi biết hãnh diện về những trang sử vẻ vang của những người con Việt ưu tú. Can đảm, khí phách nhưng bao dung chứ không tàn bạo như Hồ, Mao và Stalin.

Tôi biết cảm phục người Mỹ đã có công rất lớn với quốc tế. Trong Thế Chiến Hai, họ đã phá tan mộng bành trướng của Đức Quốc Xã. Họ làm áp lực các ‘mẫu quốc’ để giải thể chế độ thực dân, đem lại phồn thịnh cho khắp năm châu. Nhưng quan trọng hơn hết, họ đã đem lại cho loài người một giá trị bất di bất dịch. Đó là Quyền Được Làm Người!

Lịch sử đã chứng minh cuộc ‘cách mạng chống Mỹ cứu nước’ chỉ là một sự tuyên truyền dối trá, xảo quyệt. Những kẻ lãnh đạo đảng Cộng sản đã hiện nguyên hình một Lê Chiêu Thống ngày nào. Họ sẵn sàng quỵ lụy, lòn cúi, dâng hiến đất đai cho giặc Tàu để được no cơm ấm cật. Họ mới chính là những kẻ phản quốc!

Hiểm họa diệt vong từ phương Bắc không còn là những trang sử bi hùng nữa, mà nó là một sự thật kinh khiếp đang tiếp diễn hằng ngày trên quê hương Việt Nam. Con cháu chúng ta có thể phải chịu nhục thêm 11 thế kỷ Bắc thuộc khác. Lưỡng Quảng, Hoàng Sa và Trường Sa sẽ vĩnh viễn mất nếu ta không hành động hôm nay.

Hơn một nửa đời người tự vươn lên bằng chính đôi chân, đôi tay, trái tim và khối óc của mình, tôi vẫn không bao giờ quên giấc ‘Mơ Thành Người Quang Trung’ ngày ấy.

228 năm trước đây, Quang Trung Hoàng Đế đã làm nên lịch sử nhờ cuộc thần tốc Bắc tiến, đánh đuổi quân Thanh trong trận Ngọc Hồi – Đống Đa chỉ trong vòng 6 ngày Tết Kỷ Dậu.

Vào năm Đinh Dậu, tôi chỉ ước mơ sao người Việt chúng ta, ‘đàng trong’ cũng như ‘đàng ngoài’, đều cùng tôi mơ giấc mơ Trở Thành Người Quang Trung!

Lữ thị Tường Uyên

Hòa Lan 19-01-2017

_____

Tham khảo và trích:

– ‘Mơ Thành Người Quang Trung’ – Duyên Anh
– ‘Quang Trung Hoàng Đế, nhân vật lịch sử hiếm có’ – Phạm Đình Lân

nguồn: https://anhbasam.wordpress.com/2017/01/24/11-452-mo-thanh-nguoi-quang-trung/#more-180723

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...