Bài Học Dân Chủ

01 Tháng Hai 20247:20 CH(Xem: 234)

                                            Bài Học Dân Chủ


Democracy | Definition, History, Meaning, Types, Examples, & Facts |  Britannica                                           Nguồn hình Britannica + Our World in Data
Trần Công Lân
Nói đến sinh hoạt dân chủ là mọi người nghĩ đến tự do ngôn luận, tự do báo chí, đi lại, tụ họp, biểu tình, bất đồng ý kiến... vì đó là những gì hiến pháp quy định, luật pháp bảo vệ qua hệ thống chính trị với tam quyền phân lập.

Nhưng đời sống chỉ cho mỗi người 24 giờ/ngày. Một khi bạn ham vui, hưởng thụ, kiếm tiền thì sẽ không còn thì giờ để tìm hiểu những vấn đề khác của đời sống quanh bạn. Đặc biệt kể từ khi có mạng toàn cầu (internet) cho phép bạn tìm hiểu tin tức khắp thế giới Đông-Tây kim cổ. Rồi đến mạng xã hội cho phép bân góp ý, chia sẻ với mọi người khắp thế giới. Tiếp theo là hình ảnh, thâu và phát hình (video, youtube, tiktok, streaming). Như vậy khoa học kỹ thuật đã giúp con người thông tin nhanh hơn để tìm hiểu lẫn nhau và phát triển đời sống dân chủ?

Kinh tế toàn cầu dẫn đến cạnh tranh, xung đột khiến chính quyền các nước phải giải quyết vì quyền lợi dân tộc hay phe phái. Người dân không theo dõi diễn biến trong nước cũng như quốc tế sẽ có nhận xét sai lầm hoặc chọn lựa đại diện dân cử theo hình thức mà không cần biết đến nội dung. Kết quả là các cơ chế chính trị đi vào hỗn loạn vì các thành phần bất hảo nắm quyền và thao túng các sinh hoạt dân chủ.

Biến cố 1/6/2021 là một bằng chứng cho thấy khi sinh hoạt chính trị suy thoái vì nạn tin giả do giới truyền thông hay chính trị gia muốn gây hỗn loạn để thao túng quyền lực. Mặt khác người dân thiếu trình độ suy xét tham dự mạng xã hội và bị lôi cuốn theo các tổ chức nặc danh hay cá nhân xách động mà không hề biết lai lịch, quá khứ của người đưa tin.

Khi vấn đề càng phức tạp thì trình độ lý luận, phân tích phải có để gạn lọc thực, hư. Người dân Mỹ sau nhiều thập niên sống trong an bình với kinh tế thịnh vượng đã bị chấn động khi kinh tế suy thoái đã có phản ứng bảo thủ (muốn trở lại như cũ) mà không biết rằng thế giới đang thay đổi nhanh chóng.

Riêng đối với người Việt thì kinh nghiệm sống với cộng sản Việt Nam (CSVN) đã có. Tuy tinh thần chống cộng là điều tốt nhưng chống cộng như thế nào? Hiện nay chúng ta sống dưới chế độ dân chủ, qua sinh hoạt dân chủ thì dân trí phải có để biết phải làm gì, nên làm gì, như thế nào. Không vì những lời tuyên bố của các nhân vật chính trị mà tin là sẽ có thật (như chuyện Mỹ đánh Trung Cộng). Đánh bằng kinh tế khác chính trị (quân sự). Trừng phạt kinh tế Trung Cộng vì quyền lợi Mỹ chứ không phải vì CSVN. Tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ phải có tổ chức, hội đoàn trên dưới (tiểu bang, liên bang). Không tìm hiểu mà tham dự hay ủng hộ tiền bạc thì tiền mất tật mang.

Vậy thì bạn tham dự sinh hoạt dân chủ tại Mỹ như thế nào? Đi bầu là một chuyện, theo dõi các ứng cử viên vận động, sinh hoạt là một việc khác. Tìm hiểu chính sách của đảng là chuyện cao cấp hơn. Theo dõi sinh hoạt của hành pháp, lập pháp, tối cao pháp viện, các biến cố xã hội có ảnh hưởng đến chính trị (phá thai, di dân...) lại càng phức tạp hơn. Sẽ có mấy ai (người Việt) quan tâm đến chính sách đối ngoại của Mỹ qua từng thập niên? Cuối cùng là bạn có cơ hội thảo luận với người khác để tìm hiểu lập trường, quan điểm của mình đúng hay sai.

Tiếc thay đa số chỉ quan tâm đến du lịch, kiếm tiền. Và khi có biến cố liên quan đến VN thì nghĩ rằng "mình" là công dân Mỹ thì có ý kiến (hay nguyện vọng) thì chính quyền phải quan tâm. Và như vậy chúng ta tập họp vào Nhà Trắng, Quốc Hội để  đòi hỏi chính giới Mỹ phải ABC với CSVN mà không hề biết tới chính sách ngoại giao của Mỹ ra sao.

Cũng như mỗi kỳ bầu cử, ai cũng nói bầu cho ứng viên đảng A vì A chống cộng. Nhưng hỏi rằng nếu có chiến tranh với Trung Cộng thì con bạn (dân Mỹ) phải đi lính ra trận thì bạn nghĩ sao? Nếu đã không bỏ tiền trong sinh hoạt chính trị thì làm sao dám bỏ mạng trong chiến tranh?

Thời kỳ mới có bang giao Việt-Mỹ nhiều người đã ngụy biện chuyện về VN: "phải về VN mới hiểu tình hình để chống cộng". Hiểu hay không thì không thấy anh ta chống cộng hoặc có kẻ nói chuyện chống cộng lỗi thời. Bây giờ phải làm ăn (đấu tranh kinh tế). Nhưng kinh tế và chính trị đi đôi với nhau. Biết bao nhiêu người về VN làm ăn để rơi vào bẫy CSVN, kẻ vào tù, người bỏ của chạy lấy thân.

Khi lớp người thời 1975 dần dần phai tàn thì cộng đồng Việt nam (CĐVN), với lớp người mới, có ý thức hơn về sinh hoạt dân chủ Mỹ. Tuy mất thời gian gần 50 năm nhưng nếu đi đúng đường lối thì người Mỹ gốc Việt có cơ hội đóng góp nhiều hơn các cộng đồng bạn trong tiến trình xây dựng dân chủ tại Mỹ, không chỉ vì nước Mỹ mà vì tương lai của nước Việt và dân tộc Việt.

Nên nhớ sinh hoạt dân chủ không phải chỉ cho bản thân, gia đình mà cho cộng đồng, xã hội, (tự kỷ-ỷ tha-động tha) vì sinh hoạt dân chủ Mỹ sẽ ảnh hưởng đến toàn thế giới, thiên hạ. Và tương quan giữa con người với xã hội phải đi qua thiên nhiên (tự nhiên) chứ không phải kiểu cộng sản đòi sống chung hòa bình nhưng thu tóm mọi tài nguyên, quyền lợi. Những ai đã từng sống với cộng sản đều biết chúng tồn tại nhờ nói dối (láo) và bạo lực. Đó là toàn bộ hệ thống tư tưởng của Lê Nin, Mao, Hồ. Hiến pháp của các quốc gia dân chủ đều dựa trên niềm tin qua thảo luận, luật lệ và tương nhượng, thỏa thuận. Vậy thì sự lạm dụng tự do ngôn luận để nói láo là chìa khóa để phá hoại sinh hoạt dân chủ và niềm tin. Hãy cho tôi biết bạn có thể sống, làm việc với kẻ nói láo hay không?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...