Có Tiền Để Làm Gì? (P2)

25 Tháng Giêng 20248:05 CH(Xem: 238)

                                      Có Tiền Để Làm Gì? (P2)


NQ-36                                                      Nguồn hình Đàn Chim Việt
Trần Công Lân
Chính trị Mỹ

Chúng ta đã thấy các thế hệ trẻ tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ tại địa phương (quận, tỉnh, tiểu bang) nhưng đó là hoàn toàn cho quyền lợi người dân Mỹ (kể cả Mỹ gốc Việt). Và gần đây chúng ta thấy có người Mỹ gốc Việt tham dự vào Quốc Hội liên bang. Trường hợp của chúng ta có phần đặc biệt khác với các cộng đồng bạn (Ấn, Nhật, Hàn, Do Thái…) vì chúng ta không vì quyền lợi của quốc gia đang bị cai trị bởi cộng sản cho nên quyền lợi cho nước Mỹ vẫn là ưu tiên. Chỉ khi nào chính sách ngoại giao Mỹ có liên quan đến Á Châu, Thái Bình Dương, Đông Nam Á thì đó là cơ hội cho chúng ta tham dự và lên tiếng.

Hiện nay bài học xung đột tại Trung Đông cho thấy các cộng đồng Palestine, Ả Rập, Do Thái tại Mỹ tranh chấp quyền lợi để bênh vực cho đất mẹ nhưng nếu không hợp tác với chính quyền Mỹ và tìm hiểu thế đứng của Mỹ thì sự chống đối (hay phản đối) của họ sẽ có ích lợi gì?

Vì Mỹ là quốc gia có khả năng quân sự, tài chính, kinh tế, nhân sự để can thiệp  vào các vấn đề thế giới nên các cộng đồng thiểu số tại Mỹ cần tìm sự phối hợp tốt đẹp nhất để đôi bên cùng có lợi. Để thực hiện nhu cầu đó thì CĐVN phải có 2 mặt:

1. Tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ qua các mùa bầu cử, cho dù có hay không có ứng cử viên Mỹ gốc Việt, sự tham dự với số phiếu và đồng tiền sẽ là vốn lâu dài để tạo tiếng nói sau này khi cơ hội đến. Do đó thành phần tham dự cần có tổ chức, quyết tâm và kế hoạch.

2. Thành phần có quyết tâm về cuộc đấu tranh tại VN bao gồm các tổ chức (đảng) hay cá nhân chấp nhận mặt trận này. Vì những ai đã tham dự sinh hoạt chính trị Mỹ hay mặt trận văn hóa Việt sẽ không có thời gian để tìm hiểu về những biến cố  tại VN. Vậy khi họ cần tham khảo về tình hình VN thì các tổ chức chính trị VN tại hải ngoại có nhiệm vụ cố vấn, cung cấp các dữ kiện để các thành phần trên sử dụng.

Vậy các tổ chức chính trị trong CĐVN sẽ làm gì?

Chính trị cho VN

Sự liên lạc giữa người Việt trong và ngoài nước là điều không thể chối bỏ được. Người từ nước ngoài về VN hay từ VN ra nước ngoài đem theo tiền bạc, thông tin, tài liệu, kiến thức... dĩ nhiên sẽ bị CSVN kiểm soát nhưng không thể dập tắt ý thức tự do, dân chủ. CSVN kiểm soát bằng cách theo dõi sinh hoạt của ngoại kiều (hay Việt kiều): nếu lo làm ăn, ăn chơi du lịch thì sẽ không chống phá nhà nước. Nếu không thuộc các diện trên thì có khả năng không thích, không hợp tác với chính sách nhà nước và có nguy cơ chống đối. Cho dù là sinh hoạt từ thiện hay vô vụ lợi, xã hội dân sự đều bị kiểm soát. Nhưng nhân quyền là quyền căn bản của con người và cho dù sinh trưởng dưới chế độ độc tài thì sự phản kháng vẫn tự phát.

Do đó nhân quyền là vũ khí của người Việt tự do mà các tổ chức hải ngoại phải quan tâm. Mọi động lực đều có phản động lực: khi đàn áp nhân quyền và trục xuất ra nước ngoài thì từ công an, ông tòa là kẻ phạm tội chà đạp nhân quyền. Do đó các tổ chức nhân quyền của CĐVN cần lập hồ sơ theo dõi để tìm cơ hội truy tố những kẻ có tội ác với dân tộc.

Tạo mối liên lạc trong và ngoài nước là khởi điểm của cuộc đấu tranh chống chế độ. Cũng như sự kiện chế độ gài người vào CĐVN để thao túng, gây rối, kiềm chế các sinh hoạt CĐVN tuy là số ít nhưng nếu chúng ta không có biện pháp ngăn chận thì chúng ta sẽ thua ngay tại nơi định cư.

Lợi điểm của chúng ta là luật lệ dân chủ trên đất Mỹ. Mọi du học sinh, di dân Việt đều chịu kiểm soát bởi luật lệ Mỹ. Hãy giúp các thành phần này hội nhập sinh hoạt dân chủ và chấm dứt sự cổ võ hay tiếp tay ủng hộ chính sách của CSVN. Sự "chiêu hồi" sẽ tăng lực lượng của CĐVN và giảm sự chi phối của CSVN tại hải ngoại.

Để thực hiện điều trên, các tổ chức chính trị trong CĐVN phải tích cực hỗ trợ các sinh hoạt văn hóa, các sinh hoạt chính trường Mỹ mỗi mùa bầu cử để tạo niềm tin giữa 3 khối. Đạt được mục tiêu này, ít nhất qua 3 mùa bầu cử, sẽ dẫn đến nhu cầu liên kết khối người Việt trên đất Mỹ để đi đến sự hình thành của VNCH III với hiến pháp và những nhu cầu cho một nước Việt tương lai.

Kết

Những người đấu tranh cho VN tương lai đã hy sinh những gì đã có để phục vụ lý tưởng chung, cũng như các nhà hoạt động văn hóa bỏ thời giờ và công sức để giúp đỡ thế hệ đi sau hay các cá nhân dấn thân vào chính trường Mỹ với thân thế đơn độc. Tất cả nếu kết hợp sẽ là sức mạnh của CĐVN, vậy nếu bạn có tiền mà không biết để làm gì thì đây là ván cờ quyết cho tương lai dân tộc, bạn có nhập cuộc hay ngồi chờ thời gian qua đi?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...