Có tiền để làm gì? (p1)

24 Tháng Giêng 20247:15 CH(Xem: 241)

                                    Có Tiền Để Làm Gì? (P1)


NQ-36                                                    Nguồn hình Đàn Chim Việt.
Trần Công Lân

Đối với rất nhiều người Việt hải ngoại sau gần 50 năm sống nơi xứ người đã thành công. Nhưng khi đã thành công rồi thì bạn thấy gì? Sức khỏe về chiều thì ăn nhậu hay vui chơi cũng có hạn. Tài chính dư giả nhưng để làm gì khi con cái không cần vì chúng đủ sức tự lập. Có người đi du lịch thế giới, gọi là để học hỏi nhưng rồi đi về đâu? Có người lập hội thiện nguyện giúp người ở VN. Nhưng mọi người đều biết đó chỉ là muối bỏ biển khi chế độ cộng sản vẫn còn cai trị VN.

Chúng ta, cộng đồng Việt Nam (CĐVN) tại Mỹ, đã chứng kiến sinh hoạt chính trị Mỹ qua nhiều thập niên và ghi nhận sinh hoạt chính trị Mỹ đi đối với đồng tiền. Sự kiện cộng đồng Do Thái gây ảnh hưởng vào chính trường Mỹ qua các tổ chức hay cá nhân, các nhà triệu phú,  và ảnh hưởng đó khiến các chính trị gia Mỹ đều phải quan tâm đến sự sinh tồn của quốc gia Do Thái trong mỗi mùa bầu cử.

CĐVN chúng ta có thể làm được như vậy chăng?

Có người cho rằng chúng ta thiếu đoàn kết vì chưa có niềm tin nơi nhau về nhân sự và tổ chức.

Cộng đồng Do Thái có lợi điểm là tôn giáo. Họ đoàn kết qua tôn giáo. Qua biến cố đệ nhị thế chiến bị Đức Quốc Xã diệt chủng trở thành thành yếu tố sinh tử của dân tộc khi lập quốc 1948. Các cộng đồng Do Thái tại Âu Mỹ tiếp tục ủng hộ đất mẹ qua các sinh hoạt chính trị của quốc gia cư ngụ bằng tài chính.

Trường hợp CĐVN có hơi khác vì chúng ta vẫn chống đối nhà cầm quyền CSVN. Sự giúp đỡ đồng bào qua các tổ chức từ thiện không thay đổi chính sách của chế độ. Sự tham dự sinh hoạt chính trị của người Mỹ gốc Việt vẫn còn rời rạc, có tính cá nhân hơn là được yểm trợ có quy mô, tổ chức vì chúng ta vẫn chưa tin nhau khi đi vào sinh hoạt chính trị.

Cho tới nay 2023 thì đa số đều thấy rằng CSVN vẫn chưa từ bỏ âm mưu không chế CĐVN. Tư bản đỏ đã chuyển tài sản qua Mỹ thành lập các công ty mua bất động sản, đặc biệt là các khu vực có người Việt định cư. Việc thay đổi lá cờ VNCH chỉ là vấn đề thời gian nếu chúng ta không chuẩn bị đối phó.

Ưu điểm của CĐVN là văn hóa và quyền lợi chính trị tại Mỹ nếu chúng ta biết sử dụng. Đi bầu mỗi kỳ tranh cử là điều kiện đầu tiên. Nhưng lá phiếu chưa đủ mạnh nếu không có tiền kèm theo. Chuyện ủng hộ ứng cử viên nào hay đảng A, B không quan trọng bằng "bánh ít đi, bánh quy lại "(quid pro quo): khi cử tri ủng hộ ứng cử viên đắc cử họ sẽ đáp ứng nhu cầu đòi hỏi của cử tri.

Chúng ta đều biết CSVN bị Trung Cộng kiềm chế, áp bức từ biên giới đến biển. Dân VN bị người Hoa chèn ép, lường gạt ngay trên quê hương. Phụ nữ VN bị lường gạt, bắt cóc đem bán sang Trung Hoa. Ngay trên đất Mỹ, con cháu chúng ta chẳng may lập gia đình với người Hoa di dân vẫn bị ép theo văn hóa Trung Hoa, ủng hộ chính sách Trung Cộng thì bạn có thể làm gì được?

Bài học Mỹ bỏ VNCH để đổi lấy sự hợp tác của Trung Cộng 1973 qua hội đàm Paris cũng vì quyền lợi Mỹ. Chúng ta cũng biết CSVN đã vận dụng phong trào phản chiến tại Mỹ trong thập niên 60s, 70s. Vậy thì nay chúng ta sống trên đất Mỹ không thể bỏ lỡ cơ hội tham dự và vận động chính giới Mỹ thực hiện những gì ích lợi cho Mỹ và cũng cho dân Việt.

Đó là cơ hội quý vị sử dụng đồng tiền hợp lý nhất.

Đó không phải là chuyện từ thiện, bỏ chút tiền ra để an ủi lương tâm cho qua ngày. Đây là chuyện lâu dài, sẽ không có kết quả tức thì trong những ngày cuối đời của bạn nhưng đó là hướng đi của chúng ta để mở đường cho thế hệ sau tiếp nối vì sự đấu tranh của dân tộc sẽ còn tiếp diễn vì nhân quyền là căn bản của con người dù sinh ra trong chế độ độc tài thì bản chất con người vẫn là tự do, dân chủ.

Khi tuổi trẻ trong nước biết đến CĐVN hải ngoại cũng như con cháu chúng ta ở hải ngoại cũng sẽ biết về nguồn cội và tìm hiểu. Nếu chúng ta không mở đường để thế hệ đi sau tìm một lối thoát thì tài sản bạc triệu của quý vị sẽ để lại cho ai? Và có ích lợi gì?

Hiện chúng ta có 3 mặt trận cần tập trung nhân lực và tài lực:

Văn hóa

Di sản văn hóa của Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) là vốn liếng quý báu nhất. Giới truyền thông cần duy trì và phát huy ngôn ngữ trong sáng đó thay vì sử dụng từ ngữ ấm ớ của cộng sản. Để phổ biến các chương trình Việt ngữ cũng như các bài giảng về văn học VN (dưới thời cộng hòa) cần được phổ biến qua mạng điện tử (youtube) để mọi người mọi nơi đều có thể tìm hiểu. Thay vì con em quý vị theo học các lớp văn hóa VN tại trường trung học thì nay có thể học qua mạng điện tử. Đó là cơ hội cho tuổi trẻ, nếu có tâm hồn VN, muốn tìm hiểu văn học VN thay vì văn hóa cộng sản ca tụng Bác và đảng. Đó cũng là cơ hội chuyển hóa các thành phần du học sinh, di dân từ VN muốn tìm hiểu văn hóa VN tự do đặc biệt là về lịch sử chống Bắc phương của tiền nhân cũng như địa lý nước Việt trước khi CSVN bán cho Trung Cộng. Nếu tư bản đỏ bỏ tiền ra mua dinh thự nước ngoài thì tại sao các bạn không thể bỏ tiền ra xây dựng văn hóa dân tộc cho thế hệ sau vì "tiếng Việt còn thì nước Việt còn"?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 2024
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.