Tết của lao động thất nghiệp

10 Tháng Giêng 20247:46 CH(Xem: 265)
  • Tác giả :
                                   Tết của lao động thất nghiệp


thatnghiep-8822020140626225018.4487780                                                                       Hình TTV+


Nguyễn Lại
     VOA
Làn sóng lao động tại các khu công nghiệp lũ lượt trở về quê trong tình cảnh các doanh nghiệp xuất khẩu không có hoặc giảm đơn hàng vẫn tiếp diễn kể từ đại dịch Covid đến nay. Nhiều lao động sau khi trở về quê trong thời gian dài đã xoay sang làm công việc khác để tồn tại, và giờ thậm chí họ không còn muốn quay lại làm việc tại các khu công nghiệp. Họ cho biết ‘chưa tìm đâu ra lối thoát’ và cái Tết năm nay sẽ là một cái Tết buồn.

Anh Nguyễn Văn Dương, một công nhân may đã có thâm niên hơn 10 năm làm việc tại các khu công nghiệp phía nam, từ đầu năm 2023 đã trở về quê nhà ở tỉnh Lào Cai. Sau gần 1 năm về quê mà không được công ty gọi lại làm việc, giờ đây anh không còn muốn trở lại ‘những ngày tháng ở trọ, đi làm tối ngày để duy trì cuộc sống ở thành phố nữa’.

“Công ty thì không có đơn hàng, doanh số thấp nên lương không có. Chết đói với nhau hết,” anh Dương tâm sự về thời gian cố trụ lại ở thành phố Hồ Chí Minh chờ có việc trong những tháng cuối năm 2022.

Hiện tại, nhờ sự giúp đỡ của người thân, anh đã có một cửa hàng nhỏ buôn bán lặt vặt ở chợ Lào Cai. Tuy thu nhập chả đáng bao nhiêu nhưng chi phí thì ít hơn so với ở thành phố.

“Lao động chân tay ở Việt Nam thì đói dài ra. Lương ông nào cao lắm thì được 10 triệu đồng/tháng mà phải tăng ca tăng kíp mới được thế. Trong khi đó trong nam thuê nhà, thuê cửa rồi ăn uống thậm chí còn không đủ. Mà ở quê giờ được 7 triệu/tháng nó cũng khác với việc ông thu nhập 10 triệu/tháng ở thành phố nhiều,” anh nói và cho biết thêm rằng Tết năm nay dù không có khoản thưởng Tết như mọi năm nhưng anh sẽ tiết kiệm, không mua sắm gì mấy. Và không khí đầm ấm trong gia đình, đối với anh, là đủ.

Ông Nguyễn Văn Thắng, một cư dân tại thành phố Bến Tre, có con trai thất nghiệp và từ thành phố Hồ Chí Minh về quê từ đầu năm 2023 đến nay. Ông cho biết gia đình ông ‘như ngồi trên đống lửa’ vì con cái không có việc làm, tiền không kiếm ra vì gia đình không có khả năng bán buôn, giúp đỡ cho cậu con xoay sang làm việc khác. Ông nói những gia đình rơi vào hoàn cảnh như ông là rất phổ biến tại Bến Tre hiện nay.

“Khu công nghiệp của Singapore họ rút rồi của Hàn Quốc họ cũng rút, giờ chỉ còn của Đài Loan cho nên là các cháu phải về nông thôn, kéo về quê thôi,” ông Thắng cho biết.

Ông Thắng nói tuy chưa có hy vọng gì về việc làm nhưng về quê dù sao cũng đỡ áp lực và dễ sống hơn cho con trai ông thay vì bám trụ lại thành phố chờ việc trong vô vọng.

“Về quê cũng là một sự thông minh, vì không mất tiền thuê trọ này. Khỏi phải mất tiền điện, tiền nước gì. Về tá túc gia đình. Ở nhờ đấy chỉ phải kiếm cái ăn thôi. Cũng đỡ được nhiều khoản tiền. Con cái nó có đi học thì tống vào mấy trường nhà quê ở đây thì nó cũng rẻ tiền, chứ không phải đóng nặng như là ở Sài Gòn hay trên thành phố.”

Tuy vậy, ông nói đây không thể là giải pháp lâu dài khi cậu con trai ‘sức dài vai rộng mà cả ngày chỉ loanh quanh xó quê mùa không có việc làm này’. Tết này sẽ là một cái Tết buồn của gia đình ông khi vợ chồng ông phải hạn chế chi tiêu một cách tối đa để dành tiền cưu mang cậu con trai và nếu cậu may mắn có việc trở lại thì cũng phải cho cậu ít tiền để quay lại thành phố mưu sinh.

“Cuộc sống mà chỉ nghĩ tới miếng ăn như ở quê này thì rõ ràng không bao giờ có thể ngóc đầu lên được. Đấy là chưa kể ngày càng khó khăn. Giá vàng thì lên chót vót mà ngay cả giá gạo cũng tăng nữa,” ông Thắng than thở.

Anh Lê Văn Nguyên, một công nhân may giày da xuất khẩu tại Bình Dương cũng đã phải trở về quê nhà Nghệ An suốt hơn một năm qua. Anh cũng đã xoay đủ mọi công việc để nuôi sống bản thân và gia đình, trong đó có cả việc mở một cửa hàng giải khát nhỏ. Nhưng theo anh, việc buôn bán ở thành phố Vinh hay các thành phố tỉnh lẻ khác cũng không hề dễ dàng, nhiều khi không lỗ đã là may rồi.

“Vỉa hè đấy thì khi bán hàng phải có chỗ để xe, mà muốn có chỗ để xe cho khách thì kiểu gì ông cũng sai cả mà khi sai thì họ đến họ hoạch hoẹ, đòi tiền. Họ lấy tư cách là người thi hành công vụ,” anh Nguyên chia sẻ và cho biết cửa tiệm giải khát nhỏ của anh lời lãi chỉ đủ trả tiền hàng tháng cho an ninh, trật tự phường là gần hết nên rất khó duy trì. Tết năm nay anh Nguyên xác định “không tới thăm hỏi họ hàng hay bạn bè gì hết, cả nhà đóng cửa và sinh hoạt như ngày thường cho đỡ tốn kém.”

Đối với những người có cái nhìn tích cực hơn thì tình trạng khó khăn do thất nghiệp của các gia đình công nhân tại nhiều địa phương hiện nay lại có cái hay, giúp cho việc đón Tết trở thành đơn giản và tiết kiệm hơn.

Bà Nguyễn Thị Nga có cô con gái làm công nhân dệt may cho biết con bà cũng không có việc làm cả năm nay và về nhà nhờ sự cưu mang của gia đình. Nhưng bà cũng không cảm thấy quá phiền lòng trong dịp Tết sắp tới, bởi cả gia đình đã quen với sự giản tiện mỗi dịp Tết đến.

“Chỉ cần có cái bàn thờ là mua hoa trái trang trí cho đẹp thôi, chứ gia đình cũng quen ăn chay rồi. 30 Tết thì cúng chay và ăn chay rồi. Mùng 01 cũng ăn chay, mùng 02 và 03 mới ăn mặn, còn hoá vàng thì cũng ăn chay luôn,” bà Nga tâm sự về kế hoạch cho cái Tết sắp tới của gia đình bà.

Bộ Kế hoạch Đầu tư cho biết, tính đến đầu tháng 12/2023 có hơn 500.000 người lao động bị ảnh hưởng việc làm như mất việc, thôi việc, giảm giờ làm, tạm hoãn hợp đồng lao động, hoặc nghỉ không lương.

Trong khi đó, truyền thông nhà nước loan tin trong những tháng cuối năm, nhu cầu lao động của các doanh nghiệp đã tăng lên và rằng tại những địa phương như tỉnh Thái Nguyên, nhiều doanh nghiệp đã bố trí để người lao động làm thêm giờ để có thêm thu nhập đón Tết nguyên đán.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...