Xây Dựng Lại Văn Hóa Việt Nam Cộng Hòa (P2)

02 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 194)

                 Xây Dựng Lại Văn Hóa Việt Nam Cộng Hòa (P2)


tt-2                     Cs thủ tiêu nền văn hóa miền nam Việt Nam 1975 - nguồn hình Sài Gòn Nhỏ.

Trần Công Lân
Nhưng vì sao cuộc sống trăm năm mà con người vẫn không tìm thấy lối thoát, vẫn còn vương vấn cạm bẫy cuộc đời: tình yêu.

Người từ trăm năm về phai tóc nhuộm
Người từ trăm năm về phai tóc nhuộm
Ta chạy mù đời, ta chạy tàn hơi
Quỵ té trên đường rồi, sợi tóc vướng chân người.

Đối với cộng sản thì không có tình yêu. Hôn nhân theo giai cấp, do đảng quyết định. Con người chỉ là bộ máy do Đảng chỉ huy. Bởi vậy người Việt sống dưới chế độ cộng sản không hiểu: Tại sao khi người yêu trở lại với mái tóc nhuộm bạc đầu thì tác giả lại chạy mù đời, tàn hơi? Để rồi quỵ té (kiệt sức) trên đường đời chỉ vì sợi tóc vương chân người? Sợi tóc nào đủ mạnh để giữ chân người hay chỉ là sự quyến luyến người xưa đã giữ tác giả không thoát khỏi quá khứ? Mù đời, tàn hơi: phải chăng ám chỉ tác giả đã phấn đấu hết sức mình để nối lại mối tình xa xưa nhưng khi kiệt sức để ngã xuống chỉ vì sợi tóc của người yêu nói lên tình yêu sâu đậm đến nỗi chỉ vì sợi tóc phai màu (phai tóc nhuộm) cũng đủ vật ngã tác giả sau "trăm năm" gặp lại. Đời người ai chẳng một lần yêu nhưng có ai diễn tả tình yêu và định mệnh như tác giả?

Vì con người sinh ra trong hoàn cảnh chiến chinh. Chiến tranh lôi cuốn con người vào những thất bại, chia ly, với giấc mơ tan vỡ:

Người từ trăm năm về ngang trường Luật
Người từ trăm năm về ngang trường Luật
Ta hỏng Tú Tài, ta đợi ngày đi
Đau lòng ta muốn khóc, đau lòng ta muốn khóc.

Chỉ có những ai sống tại miền Nam, trong thời chinh chiến phải đi lính để bảo vệ xóm làng mới thấy đó là bổn phận của thanh niên thời chiến (không phải do nhà nước, đảng ép buộc) tuy rằng vẫn có thể xây dựng tương lai (đại học Luật). Nhưng khi thất bại trên đường học vấn, tình yêu thì con đường ra tiền tuyến trở nên nặng nề, đau khổ gấp bội. Tâm sự này không riêng cho tác giả hay thanh niên miền Nam mà là tâm sự của người dân VNCH. Đó là vì sao thơ, nhạc VNCH đi vào lòng người và trở thành bất tử.

Khi người nghệ sĩ được tự do sáng tác những cảm xúc ghi nhận được trong đời sống mới đánh đúng nhịp đập của con tim nhân loại và đó là văn hóa nhân bản. Một nền văn hóa như vậy không thể có trong chế độ độc tài ngu dân của cộng sản Việt Nam.
Thà là giọt mưa vỡ trên mặt em
Thà là giọt mưa khô trên mặt Duyên
Để ta nghe thoáng tiếng mưa vội đến
Những giọt run run, ướt ngọn lông măng
Những giọt run run, ướt ngọn lông măng
Khiến người trăm năm đau khổ ăn năn
Khiến người tên Duyên đau khổ muôn niên

Trong nỗi tuyệt vọng, tác giả đã ước mơ làm giọt mưa để có thể vuốt ve hầu xoa dịu những ăn năn, hối tiếc mất mát  về người yêu tên Duyên. Tại sao lại là Duyên? Phải chăng Duyên là tình duyên mà cũng là duyên nghiệp, là nợ, là những vấn vương của đời sống mà ai cũng trải qua. Đời sống văn hóa là chia sẻ tâm sự với nhau mà không sợ đảng phê bình là tiểu tư sản. Đời người ai chẳng có một lần yêu. Yêu trong tự do không hề có đảng, không có Bác, không có lý thuyết xã hội chủ nghĩa hoang đường, không có công an rình rập, đe dọa. Sự kiểm soát của cộng sản đã thất bại vì sau hàng chục năm cai trị, con người vẫn ý thức tự do, nhân quyền cho dù đảng đe dọa, đàn áp tù đày cũng không ngăn chận người dân ước mơ "thà như giọt mưa".

Tinh thần dân tộc nằm ở văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ sử dụng hàng ngày. Chính nghĩa là tự do, dân chủ; là lương thiện, nhân bản. Cộng sản là gian trá, bất nhân ngay từ lý thuyết, từ ngày thành lập đảng với sự hỗ trợ của cộng sản quốc tế. Ngày nay cộng sản Việt Nam dựa vào "chủ nghĩa cây tre" vì lý thuyết Mác lẫn tư tưởng bác Hồ trở nên vô dụng. Nhưng căn bản của cây tre cũng chỉ là giả tạo, là trò đu giây sống qua ngày vì cộng sản Việt Nam chẳng có tài cán gì ngoài bạo lực, hung tàn với dân. Kinh tế phồn thịnh của VN ngày nay chỉ là bọt bèo của các công ty nước ngoài đến mượn đất Việt, sức dân Việt để làm ăn. Nhân tài Việt đã bỏ nước ra đi vì đảng không trọng dụng. Cho dù cộng sản Việt Nam có thay đổi qua bầu cử giả tạo thì tham nhũng vẫn còn, còn lớn hơn trước. Khi cộng sản Việt Nam quên dân, mà dân là gốc. Khi tre mất gốc thì đảng đánh đu với Mỹ hay Trung Cộng cũng chết khi người dân bỏ đảng. Người Việt hải ngoại chỉ cần chú trọng đến văn hóa, nghệ thuật, ngôn ngữ để giúp người dân trong nước sống lương thiện, dù nghèo qua các tổ chức cứu đói, cứu trợ thì đảng không thể ngăn chận được. Một khi phân biệt đã rõ Thiện-Ác thì đảng hết đất sống bởi vì lời nói sẽ dẫn đến việc làm xác định kẻ xấu, người tốt.

Vậy bạn sẽ nghĩ gì khi toàn dân tẩy chay nhân sự thuộc đảng? Gia đình, vợ con cán bộ sẽ phản ứng ra sao khi cảm thấy sống trên đất nước mà bị coi như quái vật. Đó là cuộc chiến thầm lặng, là diễn biến hòa bình mà đảng cộng sản Việt Nam không thể ngăn chận dù đang xảy ra trước mắt mà không bạo lực sức mạnh vũ khí nào cản nổi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...