Copytrack: Tổ chức tống tiền quốc tế

02 Tháng Giêng 20247:39 CH(Xem: 337)

                     COPYTRACK: TỔ CHỨC TỐNG TIỀN QUỐC TẾ

 

360_F_186075808_OFOeEGjhrrhbsgCBO0cWXMnRRSVJ8OKN
Quyền Được Biết

 

 

Vừa qua chúng tôi rất ngạc nhiên khi nhận được thư thông báo của ‘một tổ chức’ có tên gọi là COPYTRACK thông báo trang tin đã vi phạm bản quyền hình ảnh với 2 tấm hình minh họa cho bài viết của mình và họ yêu cầu phải ‘xuất trình giấy phép sử dụng’ hoặc phải mua giấy phép, còn không sẽ bị phạt.


unnamed70700656-143890910176939-115841478495830016-n


Mới nghe qua tưởng như nghiêm túc, thế nhưng sau khi điều tra, theo dõi tổ chức này thì chúng tôi nhận thấy: - “Đây là một tổ chức tống tiền quốc tế dựa theo luật pháp”.

Để làm rõ điều này mọi người phải nhìn nhận thế nào là bản quyền hình ảnh:

- Bản quyền hình ảnh là điều đúng đắn, tuy nhiên nó chỉ được dùng với các thể loại: Phóng sự, Thời sự, Thể thao, Chiến sự, Chân dung, Nghệ thuật…

Tất cả những hành vi sao chép về dùng nếu không ghi chú nguồn tác giả hoặc xuất xứ đều bị xem là ăn cắp bản quyền.

Ngược lại, nếu sao chép dùng để minh họa cho bài viết và có chú thích nguồn thì đó không phải là hình ăn cắp bản quyền mà đó là hành vi: “Chia sẻ thông tin” hành vi này hoàn toàn hợp pháp.

Bản quyền không áp dụng cho hình cắt ghép, photoshop, trào phúng gây cười.

Trở lại với hai tấm hình mà COPYTRACK đòi bản quyền thì đây là một yêu cầu vô lý khi tấm hình con bò được chúng tôi tải về trên cổng Internet mở và tấm hình này không yêu cầu bản quyền.

Đối với tấm hình thứ hai gương mặt của các tên lãnh đạo đảng cs và những phát biểu ngu ngốc được chúng tôi cắt ghép để minh họa cho bài viết thì đó là tác phẩm của Quyền Được Biết. Ngày sản xuất là ngày phát hành bài báo. Hành vi đòi tiền bản quyền này là hành vi không khác gì một thằng ăn trộm đi kiện chủ nhà.


Điều tra của chúng tôi cho thấy hiện nay có những tổ chức bất lương tải hàng tỷ tấm hình trên Internet mở về máy chủ của mình và mạo nhận đó là tài sản của mình. COPYTRACK là một tổ chức dựa vào pháp luật để tiếp tay cho họ để đe dọa khách hàng là những trang web nhỏ lẻ, những cơ sở kinh doanh Việt Nam hiểu biết lơ mơ về pháp luật và cũng đã có những người trong nước chuyển tiền cho bọn bất lương này.

Mọi người nên hiểu rõ, để khởi kiện một ai đó xâm hại tác quyền thì COPYTRACK phải gửi đơn đến quốc gia người đó cư ngụ, đóng tiền án phí, sau đó phán quyết là của tòa án đất nước đó tùy theo các điều luật của họ.

Riêng đối với hai tấm hình mà COPYTRACK đòi tiền thì phải đáp ứng được những điều kiện sau:

- Chứng minh tác giả đích thực của tác phẩm, ngày giờ chụp ảnh, chụp bằng ống kính tiêu cự nào.
- Giấy ủy quyền của tác giả gốc cho phép một người khác sử dụng hình ảnh của mình làm photoshop.

- Giấy ủy quyền của cả hai tác giả tác phẩm gồm tác giả gốc và người làm photoshop cho COPYTRACK được khiếu nại bản quyền.

Nếu không có được những giấy tờ đó thì công ty nhờ COPYTRACK đòi tiền chính là một bọn ăn cắp bản quyền, nhận vơ về cho mình và đi làm tiền thiên hạ.

Còn COPYTRACK với những lá thư bất hợp pháp của mình gửi đến những người khác đòi tiền sẽ rơi vào tội: “Đe dọa tống tiền”. Một tội hình sự tại các quốc gia dân chủ văn minh.

Kính mời bạn đọc tham khảo bài viết của tác giả KevinBK phân tích thật rõ ràng về hành vi của các công ty lừa đảo này và đã chỉ ra cho chúng ta thấy được đây là một dạng “Troll” (Chơi khăm), khác với những loại thư Scam (lừa đảo) như trúng số, nhận quà.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đọc ở Việt Nam đã và đang rơi vào tình cảnh bối rối này sẽ giải quyết được vấn đề. (Chỉ đơn giản là cho chúng vào thư mục spam hoặc chặn người gửi là xong).

TÔI CÓ PHẢI TRẢ TIỀN BẢN QUYỀN CHO HÌNH ẢNH KHÔNG?

Sobre o Autor

Tác giả Kevin BK
Nguồn KevinBK.com

Đã bao giờ bạn nhận được email yêu cầu bạn trả tiền phạt vì sử dụng hình ảnh có bản quyền từ một trang web lớn nào đó chưa? Các công ty như Copytrack, Pixsy hay Picrights đã đe dọa bạn chưa? Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích lý do tại sao bạn không nên quan tâm đến các thông báo bản quyền trên một số trang web.

HÃY COI CHỪNG NHỮNG KẺ LỪA ĐẢO CÓ BẢN QUYỀN

Troll bản quyền là người sử dụng hệ thống pháp luật để moi tiền từ các cá nhân hoặc công ty, đe dọa họ bằng các vụ kiện vi phạm bản quyền.

Những kẻ troll bản quyền này thường gửi hàng loạt thư ngừng và hủy đăng ký yêu cầu thanh toán, không có ý định thực sự kiện tụng khiếu nại.
Những kẻ troll bản quyền đã bị chỉ trích vì lợi dụng hệ thống luật pháp và làm tổn hại đến lợi ích của những người mà chúng nhắm mục tiêu. Một số troll bản quyền đã bị kiện thành công vì các hành vi lạm dụng của họ.

Thuật ngữ "troll bản quyền" thường được sử dụng để mô tả những người tham gia vào loại hoạt động này, mặc dù một số chủ sở hữu bản quyền có thể gửi thư khiếu nại hợp pháp để tìm cách giải quyết vấn đề vi phạm mà không cần đến tòa án.
Có một số cách mà troll bản quyền hoạt động. Một số troll bản quyền mua bản quyền từ các công ty hoặc cá nhân khác, sau đó sử dụng bản quyền đó để gửi thư yêu cầu bản quyền. Những người khác sẽ nộp đơn kiện những người bị cáo buộc vi phạm, ngay cả khi họ không có ý định thực sự theo đuổi vụ việc tại tòa án.

Những kẻ troll bản quyền thường nhắm vào các doanh nghiệp nhỏ và các cá nhân có thể không có đủ nguồn lực để tự bào chữa trước tòa. Điều này có thể dẫn đến việc giải quyết các trường hợp nếu không sẽ được quyết định có lợi cho người bị cáo buộc vi phạm.

Nếu bạn đã nhận được thư qua email hoặc qua thư từ các công ty như CopyTrack và Picrights, hãy biết rằng có một số hình thức bào chữa dành cho bạn và luật sư có kinh nghiệm có thể giúp bạn điều hướng quy trình pháp lý. Hay đúng hơn, nó thậm chí không cần phải đến điều đó!
Những trò troll này không ngừng. Họ không quan tâm đến việc bạn có sở hữu hình ảnh đó hay không. Họ sẽ tiếp tục quấy rối và đe dọa bạn. Thật không may, tất cả đều phụ thuộc vào mức độ quấy rối mà bạn sẵn sàng thực hiện.
DANH SÁCH CÁC CÔNG TY TRÒ CHƠI BẢN QUYỀN

Dưới đây là danh sách các công ty có thể nằm trong âm mưu đe dọa và tống tiền từ các trang web nhỏ để sử dụng quyền hình ảnh:

 • bản sao
 • picrights
 • Emedialaw
 • pixsy
 • HÌNH ẢNH
 • Dịch vụ Bảo vệ Hình ảnh;
 • Lapixa;
 • ImageDefenders;

Điều đáng nói là các công ty này được xác minh, họ có thể có luật sư và họ có thể nộp đơn kiện, nhưng hầu hết thời gian họ không làm điều đó vì nó không khả thi. Chúng tôi không bôi nhọ các công ty.

TÔI CÓ THỂ BỊ KIỆN VÌ SỬ DỤNG HÌNH ẢNH KHÔNG?
Đúng, bạn có thể bị kiện vì sử dụng hình ảnh, nhưng mọi chuyện không đơn giản như vậy. Hầu hết các văn phòng nước ngoài đe dọa sử dụng hình ảnh thường không nộp đơn kiện, vì điều này tốn kém nhiều hơn lợi nhuận mà họ có thể kiếm được.

Nếu bạn thực sự bị kiện, hãy tìm một luật sư giỏi để bạn có thể đưa ra một thỏa thuận thực sự công bằng. Cố gắng chứng minh rằng trang web của bạn không tạo ra đủ để gây ra thiệt hại mà luật sư đang yêu cầu.

Ở cuối bài viết, bạn vẫn sẽ thấy một số mẹo về cách xử lý quy trình. Có lẽ việc kéo dài sẽ khiến đối phương bỏ cuộc. Cố gắng thể hiện sự trong trắng của bạn.

COPYTRACK, PIXSY VÀ PICRIGHTS KIỆN BẠN MÀ KHÔNG CÓ QUYỀN
Cả hai công ty đều hợp pháp và có thể có luật sư. Vấn đề lớn là cho đến hôm nay tôi vẫn chưa thấy báo cáo về những người thực sự bị kiện bởi các công ty này.

Có, có, các trang web thuê các công ty và luật sư thực sự nộp đơn kiện các trang web khác sử dụng hình ảnh của họ. Trong những trường hợp này, nếu liên hệ là người địa phương, nguy cơ xảy ra kiện cáo cao hơn nhiều.

Vấn đề lớn với các trang web như Copytrack, Pixsy và Picrights là thông thường người dùng và thành viên của họ chỉ có quyền truy cập vào một cổng thông tin nơi họ có thể tải lên bất kỳ bức ảnh nào và tự nhận mình là tác giả của bức ảnh đó.
Với ảnh trong cơ sở dữ liệu của công ty, robot bắt đầu dò tìm trên internet để tìm các trang web khác sử dụng ảnh được gửi. Nếu tác giả của trang web cho phép, công ty sẽ bắt đầu gửi email để tống tiền chủ sở hữu của trang web đó.

Có nghĩa là, bạn thường được thông báo vì sử dụng một hình ảnh thậm chí không có bản quyền. Ngay cả khi nó có, có lẽ trang web quy trình không phải là tác giả thực sự của nó.

Hệ thống của họ thiếu sót đến mức nếu bạn muốn kiện các công ty như Facebook hoặc các công ty tổng hợp nội dung khác, họ chỉ phớt lờ và thậm chí không thể gửi trát đòi hầu tòa đến các trang web lớn này.
Nếu trang web không phản hồi, bản thân nền tảng khuyến khích bạn từ bỏ quy trình. Bạn có thể yên tâm rằng mục tiêu của họ là kiếm tiền từ các khoản dàn xếp mà không cần ra tòa.

Devo pagar direitos autorais de uma imagem? - email copytrack

LỪA ĐẢO NHIẾP ẢNH GIA

Các nhiếp ảnh gia đã phát hiện ra một âm mưu để kiện mọi người. Họ tung hình ảnh lên mạng và để mắt, chờ một số người sử dụng rồi đâm đơn kiện.

Vì lý do này, điều quan trọng là sau khi nhận được trát đòi hầu tòa là phải kiểm tra xem hình ảnh được đề cập có cũ hơn hình ảnh gốc hay không.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRÁNH BỊ KIỆN VỀ BẢN QUYỀN?
Khi mua miền, hãy bật quyền riêng tư của miền đó để các thông tin chi tiết như địa chỉ và email của bạn không xuất hiện. Hãy cẩn thận với CPNJ trên trang của bạn, để nó ở một vị trí không xác định, vì hình ảnh và dữ liệu của chúng thường được tìm thấy tự động thông qua rô bốt.

Tránh sử dụng hình ảnh có bản quyền. Luôn sử dụng các bộ lọc sử dụng để tìm hình ảnh trên Google hoặc kiểm tra xem hình ảnh có sẵn trên các trang web khác nhau hay không.
Một điều khác bạn có thể làm là giữ hình ảnh trang web của bạn trên một CDN công cộng như Jetpack. Cố gắng gây khó khăn cho họ khi truy cập liên kết hình ảnh trên máy chủ của bạn để họ không thể chứng minh rằng miền của bạn đang sử dụng hình ảnh.

Devo pagar direitos autorais de uma imagem? - google busca

ĐIỀU GÌ SẼ XẢY RA NẾU TÔI NHẬN ĐƯỢC EMAIL TỪ COPYTRACK, PICRIGHTS HOẶC PIXSY?

Giữ bình tĩnh, không trả lời, chỉ đánh dấu là thư rác, chặn và bỏ qua. Nếu họ thực sự muốn nộp đơn kiện, họ cần liên hệ với bạn theo địa chỉ của bạn chứ không phải email của bạn.

Nếu họ khởi kiện ngay cả sau khi bạn không trả lời email của họ, điều này rất khó xảy ra, bạn có thể đơn giản khẳng định rằng bạn đã không trả lời chính xác vì danh tiếng của Bản quyền.
Cũng kiểm tra các hình ảnh được đề cập, xem liệu chúng không có sẵn trên các trang web khác. Trong một vụ kiện, bạn có thể tuyên bố rằng một hình ảnh như vậy đang được sử dụng trên hàng trăm trang web, và không ai trong số họ bị kiện.

Bạn có thể tuyên bố rằng các trang web tổng hợp nội dung như Amino và các mạng xã hội lưu hành hình ảnh mà không có bất kỳ cản trở nào và không có hành động nào chống lại chúng. Cố gắng chứng minh rằng bạn không biết về bản quyền của một hình ảnh, vì nó đang được lưu hành trên các cổng internet lớn.

Xóa hình ảnh có thể là một khởi đầu tuyệt vời! Tòa án cần thấy rằng bạn sẵn sàng tuân thủ luật bản quyền và rằng công ty đã đối xử thô bạo với bạn bằng cách cố gắng tống tiền bạn.
Bạn có thể tuyên bố rằng trang web được đề cập không có quyền kiện bạn về việc sử dụng hình ảnh, chỉ người chụp hình ảnh được đề cập. Có một số lý lẽ được sử dụng tại tòa án.

KẾT LUẬN VÀ DANH SÁCH KIỂM TRA

Dưới đây, tôi sẽ để lại một bản tóm tắt về những gì bạn nên làm khi nhận được một email đòi tiền để sử dụng hình ảnh:

 • Để miền của bạn ở chế độ riêng tư;
 • Sử dụng CDN hình ảnh và tránh truy cập hình ảnh trên máy chủ;
 • Không sử dụng hình ảnh có bản quyền;
 • Không trả lời email từ CopyTrack, Pixsy và Picrights;
 • Loại bỏ các hình ảnh đã đề cập;
 • Đảm bảo rằng bạn có quyền thực sự đối với hình ảnh;
 • Nếu bạn bị trát đòi hầu tòa, hãy nhờ một luật sư giỏi;
 • Đừng tuyệt vọng, quá trình này có thể không bao giờ xảy ra;
 • Để tòa án có lợi cho bạn;

 

https://kevinbk.com/vi/phai-tra-ban-quyen-cua-mot-hinh-anh/

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.