Nói Láo và Tôn Giáo (P2)

16 Tháng Mười Một 20238:14 CH(Xem: 183)

                                     Nói Láo và Tôn Giáo (P2)


246x0w-1541910047017670532915-crop-15419100604242135943344
Trần Công Lân

Nói láo trong từng lãnh vực

Trong xã hội loài người thì nói láo xảy ra mọi mặt: từ kinh doanh đến chính trị. Khi học đường không có biện pháp giáo dục để ngăn ngừa sự nói láo phát triển và khi tuổi trẻ tham dự "nói láo" mà không gặp những biện pháp trừng phạt từ xã hội hay hệ thống chính trị thì căn bệnh sẽ lan tràn không có gì ngăn cản nổi. Nói láo trở thành nghệ thuật của những tay chơi bạc giả (con man) hay lường gạt chuyên môn (con artist) khi cái sai lạc lẩn khuất chìm ẩn trong những yếu tố khác khiến người nhận không biết có gian lận bên trong. Một phần là những tay thiện nghệ sử dụng yếu tố tâm lý để mê hoặc đối tượng. Mặt khác là dân thường không đủ trình độ lý luận để phân biệt chân giả. Khi những luật gia của xã hội dân chủ như Mỹ mà còn rơi vào bẫy của những kẻ lường gạt thì phải biết nghệ thuật nói láo đã lên tới mức độ siêu tuyệt. Nói láo không còn là chiến thuật mà lên tới tầm mức chiến lược khi cả công ty khai phá sản và kẻ bị thiệt hại không phải chỉ công nhân mà còn là giới đầu tư, người mua cổ phiếu.

Đó cũng là thất bại của tôn giáo.

Tôn giáo kêu gọi con người thương yêu nhau để sống hòa thuận, yên bình nhưng không nói ai lãnh đạo "xã hội". Mặc nhiên, tôn giáo giao phó vai trò lãnh đạo, điều hành xã hội cho những con người toàn thiện (không nói láo) và tin rằng những người dân lương thiện (không nói láo) sẽ chọn tầng lớp lãnh đạo tương xứng. Lý tưởng nhưng không có lý luận để dẫn dắt làm sao tránh sự xâm nhập của vi trùng nói láo hay ngăn chận và loại bỏ những kẻ nói láo.

Sai lầm của tôn giáo là sự hiểu biết về con người mặt xấu cũng như tốt. Vì sao có xấu, có tốt? Xấu hay tốt phát từ "tâm" không có chuyện "nhân chi sơ, tính bản thiện" hay ác. Cũng như sự cải huấn vì sao có kẻ được cải tạo trong khi có kẻ đến chết vẫn không chừa?

Sự phát triển của nói láo là đi từng bước một, từng lãnh vực, từng cá nhân, hội đoàn, tập thể như cơn bệnh dịch vô hình, không triệu chứng, không nguy hại cho tới khi "trăm hoa đua nở". Tôn giáo là lãnh vực vô biên giới nhưng cũng vì vậy khi tôn giáo thất bại để ngăn cản nói láo thì cơn bệnh lan khắp thế giới và không dễ gì để phân biệt thật giả khi khoa học kỹ thuật góp phần vào sự khuếch đại cường độ.

Đời sống nhân loại là cuộc sống chính trị. Giáo dục là khởi điểm và chung điểm của chính trị. Có chính mới có trị. Nếu chính giáo không bắt đầu từ tuổi trẻ nơi học đường để hiểu về cuộc sống: vì sao có sống, chết, có gia đình, xã hội... và để hiểu cuộc sống thì phải hiểu về bản thân, cơ thể, tinh thần, vật chất... thì sẽ không hiểu vì sao sự nói láo sẽ lôi cuốn con người đi về đâu. Khi ở phạm vi con người mà không nhìn thẳng vào nói láo mà phải thề thốt, nhân danh Thượng đế, đấng tối cao, Chúa, Phật để xác định sự thật mà nói láo vẫn xảy ra thì cuối cùng là gì? Vô biên giới xứ? Cho nên nếu con người (vật chất) đã không lương thiện thì không nên lôi tôn giáo (tâm linh) ra để ngăn ngừa gian dối.

Nếu nói Thiện hay Ác thì quá rõ nhưng đi từ nói sai đến nói láo thì rất mơ hồ. Đôi khi người nói nghĩ rằng vô hại khi không cố tình. Nhưng khi vô tình nói láo (hay nói sai) mà thấy có lợi thì tại sao không tiếp tục?

Tuổi ấu thơ nói láo vì sợ bị phạt. Vậy thì bị phạt vì làm sai hay vì nói láo (không làm)? Đứa trẻ không phân biệt được nhưng nhà giáo dục phải giải thích cho đứa trẻ hiểu biên giới của ngôn ngữ và hành động. Tuổi thiếu niên thì tranh thắng nên liều lĩnh trong hành động thì lời nói láo quá nhẹ, quá dễ dàng. Tới tuổi thành niên thì nhìn lại quá khứ nói láo đâu có sao? Và từ đó tiếp tục. Đa số cho rằng vì không phải thánh thiện nên mọi người nói láo thì đâu có hại gì? Cho đến khi cái hại vì nói láo xảy đến thì trách ai?

Kẻ nói láo chuyên nghiệp (sống nhờ nói láo) sẽ không dại gì láo 100% ngay từ đầu. Hắn sẽ đi từ 0.001 qua những chuyện vô hại rồi từ từ, âm thầm tăng gia và xâm lấn các địa hạt khác một khi bạn tin nơi hắn. Cộng sản có kỹ thuật riêng và tư bản cũng vậy nếu bạn cam tâm chịu gian khổ để sống qua hai chế độ thì sẽ hiểu. Chính trị là sự cai trị của một quốc gia. Những kẻ nói láo để cầm quyền không đơn giản như kẻ cắp lấy hàng rồi bỏ chạy. Một khi nắm chính quyền thì đó là khởi đầu của một chế độ lâu dài cho dù với danh nghĩa tốt đẹp thì đó cũng chỉ là một guồng máy ép người dân làm việc phục vụ giai cấp cai trị (New class) được truyền qua từng thế hệ và kiểm soát xã hội bằng bạo lực.

Tư bản dưới hình thức sinh hoạt dân chủ, qua bầu cử. Một khi luật lệ thành hình để bảo vệ vị đại diện đối với cử tri thì bộ mặt thật từ từ xuất hiện. Họ bỏ đảng A nhảy sang đảng B. Họ cấu kết với nhau với danh nghĩa (một khi có) đa số để đi đêm với các công ty, kỹ nghệ đi ngược quyền lợi cử tri, dân nghèo. Họ làm luật nhưng ra luật có lợi cho phe đảng của họ. Nếu hành pháp cùng phe thì làm luật cho phép hành pháp làm không cần lập pháp chấp thuận. Nếu hành pháp khác đảng, thì ra luật ngăn cản hành pháp thực hiện, mọi việc phải thông qua lập pháp. Nếu dự đoán sẽ thua trong bầu cử sắp tới thì họ sẽ đổi luật để có lợi cho phe thiểu số.

Tại sao họ làm được? Vì họ đã ru ngủ cử tri để nhắm mắt vì tin họ qua nói láo từ ít đến khi quá trễ. Bởi vậy đừng coi thường sự nói láo ở tầm mức nhỏ (đứa nói láo trong nhà, học đường) vì đó là dấu hiệu báo nguy cho tương lai của cá nhân đó và xã hội.

 

Cường độ của nói láo

Láo không phải chỉ là sai bao nhiêu phần trăm của sự thật. Nói láo không phải chỉ là nói trước khi sự kiện xảy ra (promise) rồi khi sự kiện xảy ra không đúng. Nói láo cũng có thể chỉ là đoán mò vì không biết nhưng cố trả lời hy vọng sẽ trúng. Nói láo cũng có thể là nói theo ý muốn của người nghe (hay hỏi) dù biết rằng sẽ không thể xảy ra. Nhưng nói láo nặng nhất là khi chuyện đã xảy ra, được báo chí, tòa án, nhân chứng xác định mà vẫn không chịu là sự thật và tiếp tục nói ngược mà không trưng ra bằng cớ để dẫn chứng. Tuy vậy sự nói láo vẫn tồn tại và phổ biến khi còn người tin theo. Khi đó nói láo trở thành ma túy và biến người nghe (và tin) thành người máy.

Lý giải sự cuồng tín

Những người tin kẻ nói láo cho dù sau bao nhiêu vụ kiện đã bị tòa án bát mà họ vẫn không tin chỉ vì trong toàn thể vấn đề chung, sự kiện 100 trúng ý muốn (ước mơ) của họ thì 99 điều kia họ không cần đếm xỉa tới vì "cái của tôi" mới quan trọng và nếu không thỏa mãn thì sẽ thí mạng (don't treat on me). Hậu quả của tự do cá nhân đi quá trớn mà không cân bằng với xã hội đã gây 2 thái cực nhà giàu không cần nhà nghèo (an sinh xã hội) và nhà nghèo không cần xã hội mặc dù vẫn sống trong xã hội và cần sự giúp đỡ của xã hội những không đóng góp mà chỉ đòi hỏi. Khi cả hai cực (giàu, nghèo) đều không quan tâm đến trục chính (xã hội) mà chỉ cố lôi kéo phần lợi về mình thì cán cân lệch và đổ, cả hai bên đều thiệt hại.

Nguyên nhân và hậu quả

Có tôn giáo tham dự hay không thì con người vẫn cần có niềm tin lẫn nhau. Không tin nhau thì xã hội không tồn tại. Niềm tin hay nói láo khởi đi từ 2 người tiếp xúc với nhau. Từ ít lan ra nhiều, một khi con người tha thứ cho nói láo tồn tại thì nó sẽ sinh sôi nảy nở lan tràn và ung thối xã hội. Tôn giáo đáng lẽ đem lại niềm tin nơi con người thì lại dẫn dắt vào con đường cuồng tín, giáo điều gây thiệt hại không kém gì nói láo.

Nói láo phát sinh từ tính biển lận (không làm mà muốn có ăn) hoặc hèn nhát (không muốn hy sinh mà muốn hưởng) hay gian lận (không có tài mà muốn được như kẻ có tài) và tinh thần trốn (vô) trách nhiệm nhưng lại muốn nắm chức vụ cao (có trách nhiệm nặng). Tựu chung kẻ nói láo đã phủ nhận lương tâm mà chỉ đặt quyền lợi lên trên. Hạng người này chen lấn trong xã hội để tìm kẽ hở lợi dụng và phát triển như loài ký sinh trùng nằm chờ cơ hội hay gây biến cố để tạo cơ hội.

Vì là từ Tâm phát sinh ra Tính nên các nhà giáo dục trẻ em không sớm phát hiện nơi đứa trẻ thì đó là mầm mống gây họa cho xã hội. Nhưng không phải chỉ có các nhà giáo dục mới chịu trách nhiệm mà bạn bè, gia đình, đồng nghiệp cũng góp phần vào sự giúp đỡ cá nhân thoát nạn nói láo.

Vì nói láo không ngừng ở lời nói vì lời nói dẫn đến hành động. Kẻ khôn ngoan thì xúi dục và kẻ ngu ngơ thì hành động theo lời xúi dục. Hãy thử hình dung một xã hội không có nói láo xảy ra. Con người vẫn có thể sai lầm trong suy nghĩ và hành động nhưng tất cả sẽ được chỉnh đốn mau chóng vì không bị rối loạn bởi nói láo. Hãy nhìn lại những rắc rối của xã hội hiện nay sẽ được giải quyết như thế nào khi nói láo không còn hiện hữu. Không cần bạn phải là thiên tài thì bạn cũng đã thấy lời giải đáp cho mọi việc.

Vậy thì khi hiến pháp cho phép tự do ngôn luận mà không nói tới tự do nói láo thì lỗi tại người làm hiến pháp, người diễn dịch hiến pháp (ông tòa, luật sư) hay tại các nhà làm luật không chịu bổ túc hay vì người dân thiếu giáo dục nên xuyên tạc?

Còn nếu "nói" là quyền của con người (nhân quyền) thì khi đặt vào phạm vi xã hội sẽ như thế nào? Vì ai cũng muốn khi nói ra là ăn trùm xã hội thì tất nhiên nói láo phải xảy ra.  Các nhà soạn hiến pháp và đấu tranh nhân quyền cho VN sẽ nghĩ gì?

Kết

Nhiều người Việt nói đến xây dựng VN tương lai, hiến pháp, dân chủ, nhân quyền... thì tại sao chúng ta không khởi đầu bằng sự trao đổi chân thật (không nói láo). Vì để đối đầu với cộng sản (là vua nói láo) thì chúng ta chỉ có thể chống lại bằng sự Thật. Còn nếu nói láo thì chúng ta không thể sánh với truyền thống nói láo của cộng sản quốc tế. Đó là chưa nói đến bạo lực. Chỉ là thí dụ sơ khai khi nhìn vào các cuộc tranh cử địa phương của các ứng cử viên Mỹ gốc Việt thì cũng đã thấy "láo" đầy rẫy. Tuy chưa nặng nhưng nếu dùng quen thì sẽ lậm thuốc và như vậy là hết thuốc chữa cho dù bạn là Dân Chủ hay Cộng Hòa. Nếu trong phạm vi nhỏ của một quận, hạt (county, district) mà còn như vậy thì nói gì đến toàn cõi VN. Trước khi kêu gọi những người dân lương thiện trong nước đoàn kết thì người Việt hải ngoại lương thiện (không nói láo) có thể đoàn kết với nhau không?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.