Nói Láo và Tôn Giáo (P1)

15 Tháng Mười Một 20236:50 CH(Xem: 219)

                                          Nói Láo và Tôn Giáo (P1)


246x0w-1541910047017670532915-crop-15419100604242135943344                                                                     Hình Internet.


Trần Công Lân
Con người sống trong xã hội phải tiếp xúc với người khác qua lời nói, hành động. Khi nói không đúng sự kiện thì bị mang tiếng nói láo. Trường hợp nhẹ thì đối phương có thể bỏ qua nhưng nặng thì có thể đi đến xung đột, kiện tụng. Vì khi gặp nhau (lần đầu) thì cả hai bên đều không biết nhau, thông thường thì tạm thời tin với sự dè dặt. Do đó sự xuất hiện của tôn giáo như đem lại đức tin nơi đấng tối cao và từ đức tin đó con người phải tin nhau, sống chân thật, thương yêu nhau.

Nhưng sau nhiều thế kỷ, tại những quốc gia cùng tôn giáo, văn hóa, lịch sử, đặc biệt là các nước văn minh tân tiến vẫn còn bị đe dọa bởi nạn nói láo và khi tôn giáo đi vào khủng hoảng vì tín đồ mất niềm tin nơi giới lãnh đạo thì phải chăng tôn giáo đã mất hiệu nghiệm? Hay vì giáo dục sai lầm? Hay vì sinh hoạt xã hội, chính trị sai lầm?

Phải chăng nói láo là chứng bệnh tự nhiên của con người và chỉ có cá nhân có ý thức để sửa đổi hay sử dụng như năng khiếu để vươn lên trong xã hội, tôn giáo, chính trị, quân sự....

Bản chất của nói láo

Nói láo là nói không đúng sự việc như nó "đang là". Nhưng vì qua sự nhận định của giác quan con người (tai-mắt mũi-miệng...) cùng với kiến thức, kinh nghiệm từ mỗi người có khác biệt nên kết quả xảy ra không đúng hay đúng với mức độ nào đó. Vậy thì bao nhiêu phần trăm đúng/sai sẽ bị coi là "nói láo"?

Thêm vào đó sự kiện xảy ra chịu chi phối bởi thiên nhiên, thời gian, không gian. Do đó lời nói có thể đúng hôm nay mà sai hôm sau, tuần sau. Như vậy đối thủ có thể cắt xén các yếu tố "thiên nhiên, thời gian, không gian" để chụp mũ người nói là "nói láo".

Bởi vậy cổ nhân đã nói "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói" hay "phải ngó trước nhìn sau (sự việc) trước khi nói". Nhưng có người thấy tác dụng của nói láo và sử dụng như vũ khí để cạnh tranh với đời. Ngay cả trong tầng lớp lãnh đạo tôn giáo, tín đồ cũng sử dụng nói láo để gây tác dụng cần thiết dù rằng đó là đi ngược chủ trương của tôn giáo. Vấn đề còn lại là hiệu quả của sự nói láo. Nếu hiệu quả của nói láo vượt qua niềm tin tôn giáo khiến tín đồ tin theo thì đó "sự giả dối lên ngôi" (Nguyễn Chí Thiện, Hoa Địa Ngục)

Tiến trình của nói láo

Khi bạn biết 95% của sự kiện, vấn đề hay bài toán. Tuy rằng chỉ có 5% sai thì đối phương cũng dựa vào đó để nói rằng bạn nói láo. Trong những trường hợp bạn rất thành thực để trả lời nhưng bạn không phải là ông thánh để biết phần nào đúng, sai và như bạn chỉ có thể trả lời trong phạm vi khả năng sẵn có. Nhưng khi đối phương quá thiết tha với hiệu quả thì vẫn cho là bạn "nói láo".

Cho dù cả hai đều hiểu sự giới hạn của kết quả và không phiền trách nhau. Nhưng thành phần thứ ba, đứng ngoài vẫn có thể kết án bạn "nói láo". Đó là nói láo không chủ đích. Nói láo có chủ đích là người có chủ tâm tạo sự sai lạc, hỗn loạn để thủ lợi. Đó mới là mối nguy hiểm cho xã hội.

Kẻ khôn ngoan sẽ không nói láo 100% ngay từ đầu biến cố. Khởi đi từ một không khí trong sạch (nhà thờ, trường học), kẻ nói láo bắt đầu bằng một chút sai lạc (1-5%) nhưng đền bù bằng tăng cường độ đức tin của phần còn lại (95-99%) để đánh lạc hướng mọi người. Tiến trình đó được áp dụng như khi bạn uốn cành cây non theo thời gian người bị lường gạt sẽ không biết là bị gạt và kẻ nói láo vẫn là biểu tượng của "đức tin".

Đó cũng là kẽ hở của tôn giáo khi không có biện pháp để ngăn ngừa kẻ nói láo khi hắn thuyết giảng hay hơn người truyền đạo. Phải chăng đó là dấu hiệu suy tàn của một tôn giáo?

Nhưng cũng có kẻ giả danh "tôn giáo" để tiên đoán về một thế giới tương lai sẽ là XYZ để thiết lập hệ thống tà giáo với đủ nghi thức của tôn giáo chính hiệu vừa thỏa mãn thế tục lẫn thượng giới. Và khi lấy thành công của thế tục để che giấu âm mưu nói láo về thượng giới vì biết rằng bí mật của thế giới bên kia sẽ không đối thoại với thế giới con người. Sự cột chặt các liên hệ trong đời sống tâm lý, vật chất của con người là công thức hoàn toàn nhất để chế ngự con người về mọi mặt. Khi bạn được thỏa mãn mọi nhu cầu thì lý do gì để bạn chống đối khi biết rằng tất cả xây dựng trên sự nói láo?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.