Nói về nhân quyền

02 Tháng Mười 20238:56 CH(Xem: 304)

                                          Nói Về Nhân Quyềndownload (2)                                                                       Hình TTV+.
Trần Công Lân


Ngày nay người nói đến nhân quyền rất nhiều nhưng nhân quyền chỉ được nhắc đến khi Liên Hiệp Quốc được thành lập sau hai thế chiến, khi chế độ thuộc địa và nô lệ chấm dứt nhưng nạn buôn người vẫn còn. Khi chế độ độc tài còn hiện diện, chiến tranh còn xảy ra thì nhân quyền chỉ là trò chơi dân chủ.

Khi con người sống đơn độc với thiên nhiên thì không cần phải có nhân quyền. Nếu có thì bạn sẽ công bố với ai? Trong đời sống xã hội có cạnh tranh, chèn ép nên mới có nhân quyền. Nhân quyền có được tôn trọng hay không là do con người có ý thức về luật pháp. Nhưng luật pháp chưa đủ để khiến mọi người tôn trọng vì con người vẫn tìm cách tranh hơn thua.

Nhân quyền đòi hỏi lương tâm. Người có lương tâm là người sống lương thiện.

Tù nhân lương tâm là người thấy việc sai trái xảy ra trong xã hội và lên tiếng.

Tù nhân nhân quyền thấy sự vi phạm nhân quyền xảy ra thì phải lên tiếng phản đối.

Cả hai đều bị bắt giam vì chính quyền ngăn cấm. Đó là chính quyền độc tài. Dĩ nhiên nhà nước độc tài không muốn mầm mống đấu tranh xảy ra dưới sự cai trị của họ vì thế họ trục xuất các nhà đấu tranh ra khỏi nước.

Nhưng nhu cầu tìm hiểu sự thật, lẽ phải, công bằng là sự kiện tất yếu của con người có suy nghĩ, quan sát nên sẽ tiếp tục xảy ra. Sự tranh chấp giữa kẻ thống trị và người bị trị sẽ tiếp tục vì lương tâm, nhân quyền của con người. Vậy những người tù nhân lương tâm, nhân quyền khi được sống dưới chế độ dân chủ thì cuộc đấu tranh của họ sẽ đi về đâu? Họ vẫn biết rằng trên quê hương hay nơi nào đó vẫn còn người dân bị đàn áp nhân quyền, áp bức vẫn còn thì có nên tiếp tục đấu tranh vì lương tâm, nhân quyền không?

Làm sao để thay đổi chế độ độc tài đàn áp nhân quyền (hay nhân quyền theo nhà nước quy định)?

Các nhà đấu tranh (tù nhân lương tâm) nay sống dưới chế độ dân chủ có bao giờ ngồi nghĩ lại vì sao lương tâm của họ thấy sự bất bình, bất công mà người khác không thấy, không quan tâm? Phải chăng:

... đường lương tâm mênh mang hoài bóng tối....(Hãy nhìn lại, Trịnh Công Sơn)

Cũng như các nhà đấu tranh nhân quyền có bao giờ ngồi lại để thảo luận "nhân quyền" là gì?

Người bình dân hiểu nhân quyền như thế nào?

Tôn giáo nhìn nhân quyền có giống nhau không?

Tại sao các nước có định nghĩa nhân quyền khác nhau? Vì văn hóa, chủng tộc, tôn giáo, giáo dục … hay chỉ là trò chơi chữ nghĩa của các nhà chính trị?

Vì sao loài người cùng là giống Homosapien mà nhân quyền khác nhau?

Nhân quyền của thế giới văn minh có thể ép buộc các bộ lạc thổ dân (Amazon) phải sống "đổi mới"?

Khi đứa trẻ sinh ra, lớn lên về thể chất (hay tinh thần) thay đổi phái tính (nam hay nữ) thì có phải là nhân quyền hay không?

Nếu chúng ta tranh đấu cho bào thai chưa sinh có quyền được sống (chống phá thai) thì tại sao chúng ta lại ngăn cấm đứa trẻ đã sinh ra được chọn phái tính theo ý chúng?

Có thể nào con người có quyền tự sát hay không? Người nữ có quyền phá thai hay không? Hay bị ngăn cấm vì người nam muốn có con?

Nếu tôn giáo lập ra cho con người thì khi con người tham dự, không thấy giá trị và bỏ đi thì bị tôn giáo kết tội. Khi người nữ bị hiếp dâm và tôn giáo quy định phải lấy kẻ đã hiếp thì như vậy tôn giáo có vi phạm nhân quyền không?

Các tổ chức chính trị sẽ quan niệm nhân quyền như thế nào? Nếu quý vị soạn thảo hiến pháp thì quy định nhân quyền ra sao?

Chúng ta kêu gọi chính quyền Mỹ quan tâm đến nhân quyền tại VN nhưng chúng ta nghĩ gì về nhân quyền tại Mỹ?

Làm sao để thay đổi ý thức của quần chúng để cùng nhau đấu tranh cho nhân quyền?

Thay đổi xã hội (hay chính quyền) băng hoại đòi hỏi cuộc cách mạng. Để thực hiện một cuộc cách mạng thì phải hiểu hệ thống và sinh hoạt chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo... và tất cả phát xuất từ giáo dục.

Muốn có giáo dục hữu hiệu phải hiểu con người. Con người hiện nay đang bị mê hoặc bởi tôn giáo (tinh thần), lợi nhuận kinh tế (vật chất) và sự khuynh đảo của tâm lý chính trị (tham vọng quyền lực). Các nhà đấu tranh vì lương tâm, nhân quyền có thể đã vượt qua khó khăn về tinh thần, vật chất nhưng vẫn gặp trở ngại về những ảo tưởng, xảo thuật chính trị.

Cuộc đấu tranh nhân quyền cần có sự yểm trợ của tổ chức chính trị. Tiếc thay các tổ chức chính trị của người Việt hải ngoại chưa thực hiện được vai trò này vì thiếu lý thuyết chỉ đạo. Cho tới khi nào các tổ chức chính trị có được một sách lược cách mạng để cải tạo xã hội thì sinh hoạt nhân quyền vẫn còn tùy thuộc vào chính quyền dân chủ của quốc gia mà chúng ta đang định cư.

Muốn có tiếng nói nhân quyền được hữu hiệu với hệ thống chính trị địa phương thì sự quan hệ với các đại diện dân cử rất quan trọng. Do đó các cuộc bầu cử địa phương hay toàn quốc rất cần sự tham dự của cộng đồng VN (CĐVN) hải ngoại.

Sự phối hợp giữa các tổ chức CĐVN, tổ chức chính trị và nhân quyền cần hiểu mối tương quan chung, ích lợi chung để vận động quần chúng tham dự các cuộc bầu cử thì tiếng nói của người Việt về nhân quyền hay các vấn đề liên quan đến VN mới hữu hiệu.

Chúng ta đều mong muốn một cơ chế dân chủ thành hình tại VN nhưng nếu chúng ta không tham dự sinh hoạt dân chủ ngay tại nơi đang sinh sống thì: ….. biết đến bao giờ....?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...
22 Tháng Năm 2024
Ngay trong lĩnh vực Tín ngưỡng-Tôn giáo, đảng cũng “chĩa mũi” vào kiểm soát để bảo đảm nhân sự của các Tôn giáo phải trong tầm tay kiểm soát của Chính phủ. Bằng chứng đảng đã thành lập và nuôi dưỡng tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam, nhưng lại dẹp bỏ Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất (khối Ấn Quang) vì Giáo hội này chống quyền xen vào nội bộ của đảng. Đồng bào dân tộc ở vùng cao, vùng xa thường bị ngăn cấm tự do thờ phượng hay xây dựng nơi thờ phượng. Trong khi các nhà truyền giáo, đặc biệt các Linh mục Công giáo không được đi truyền và giảng đạo ở những nới có đồng bào thiểu số cư ngụ....
22 Tháng Năm 2024
Bên cạnh kế hoạch thu “phí kẹt xe”, vặt lông vịt này, chính quyền CS cũng vừa ra tay, tìm cach vơ vét vàng trong dân chúng bằng một công điện của thủ tướng về việc quản lý thị trường vàng. Trong tương lai gần, người dân sẽ phải chứng minh được số vàng, nữ trang bằng vàng mình có, bằng chứng từ mua bán hoặc thừa kế hợp lệ, nếu không sẽ bị tịch thu, bị phạt. Đó chính là nguyên nhân vào cuối tuần qua, việc kinh doanh vàng, kim loại quý tại nhiểu tỉnh, thành phố ở VN bị gián đoạn. Nhiều tiệm vàng, buôn bán nữ trang, đá quý...trên đường Nguyễn Duy Dương, thuộc quân 5, Sài Gòn
21 Tháng Năm 2024
Bởi thế, cho nên chính trường của những chế độ độc tài toàn trị chỉ là nơi gió tanh mưa máu, nơi mà những kẻ gọi nhau là đồng chí, tay thì bắt nhưng đằng sau là đâm nhau chí tử, triệt hạ lẫn nhau không thương tiếc. Điều đó cũng không xa lạ gì cả, bởi vì trong một quốc gia mà nhà cầm quyền tự cho mình có toàn quyền cai trị chứ không phải phục vụ thì quyền lực sẽ dẫn đến sinh sát và tiêu diệt lẫn nhau, để tranh giành quyền lợi cho phe nhóm của mình.
20 Tháng Năm 2024
Nhưng câu chuyện ông Minh Tuệ có vẻ cũng kết thúc sớm với nhà cầm quyền. Tin mới nhất cho hay, ông nói với đám đông rằng nên giải tán vì không nên làm cản trở giao thông. Nhà cầm quyền chỉ cần có thế. Nhưng với một số nhà sư thì sự kiện Minh Tuệ sẽ để lại dấu ấn dài lâu. Một số tự nhận mình là tu sĩ sẽ phải chiêm nghiệm câu ông Minh Tuệ nói về mình rằng ông không đủ đạo đức để làm tu sĩ. Số khác, không vui vì ông Minh Tuệ làm cho họ mất đi một số đại chúng, sẽ vẫn còn vất vả dài lâu với tham sân si. Dù sao mặc lòng, câu chuyện tu sĩ Minh Tuệ có một nét sáng, đó là Phật giáo Việt Nam vẫn còn đó, vẫn có sức thu hút một cách lành mạnh. Dân tộc Việt Nam qua đó, vẫn chưa đến nỗi nào…
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...