Nói về nhân quyền

02 Tháng Mười 20238:56 CH(Xem: 244)

                                          Nói Về Nhân Quyềndownload (2)                                                                       Hình TTV+.
Trần Công Lân


Ngày nay người nói đến nhân quyền rất nhiều nhưng nhân quyền chỉ được nhắc đến khi Liên Hiệp Quốc được thành lập sau hai thế chiến, khi chế độ thuộc địa và nô lệ chấm dứt nhưng nạn buôn người vẫn còn. Khi chế độ độc tài còn hiện diện, chiến tranh còn xảy ra thì nhân quyền chỉ là trò chơi dân chủ.

Khi con người sống đơn độc với thiên nhiên thì không cần phải có nhân quyền. Nếu có thì bạn sẽ công bố với ai? Trong đời sống xã hội có cạnh tranh, chèn ép nên mới có nhân quyền. Nhân quyền có được tôn trọng hay không là do con người có ý thức về luật pháp. Nhưng luật pháp chưa đủ để khiến mọi người tôn trọng vì con người vẫn tìm cách tranh hơn thua.

Nhân quyền đòi hỏi lương tâm. Người có lương tâm là người sống lương thiện.

Tù nhân lương tâm là người thấy việc sai trái xảy ra trong xã hội và lên tiếng.

Tù nhân nhân quyền thấy sự vi phạm nhân quyền xảy ra thì phải lên tiếng phản đối.

Cả hai đều bị bắt giam vì chính quyền ngăn cấm. Đó là chính quyền độc tài. Dĩ nhiên nhà nước độc tài không muốn mầm mống đấu tranh xảy ra dưới sự cai trị của họ vì thế họ trục xuất các nhà đấu tranh ra khỏi nước.

Nhưng nhu cầu tìm hiểu sự thật, lẽ phải, công bằng là sự kiện tất yếu của con người có suy nghĩ, quan sát nên sẽ tiếp tục xảy ra. Sự tranh chấp giữa kẻ thống trị và người bị trị sẽ tiếp tục vì lương tâm, nhân quyền của con người. Vậy những người tù nhân lương tâm, nhân quyền khi được sống dưới chế độ dân chủ thì cuộc đấu tranh của họ sẽ đi về đâu? Họ vẫn biết rằng trên quê hương hay nơi nào đó vẫn còn người dân bị đàn áp nhân quyền, áp bức vẫn còn thì có nên tiếp tục đấu tranh vì lương tâm, nhân quyền không?

Làm sao để thay đổi chế độ độc tài đàn áp nhân quyền (hay nhân quyền theo nhà nước quy định)?

Các nhà đấu tranh (tù nhân lương tâm) nay sống dưới chế độ dân chủ có bao giờ ngồi nghĩ lại vì sao lương tâm của họ thấy sự bất bình, bất công mà người khác không thấy, không quan tâm? Phải chăng:

... đường lương tâm mênh mang hoài bóng tối....(Hãy nhìn lại, Trịnh Công Sơn)

Cũng như các nhà đấu tranh nhân quyền có bao giờ ngồi lại để thảo luận "nhân quyền" là gì?

Người bình dân hiểu nhân quyền như thế nào?

Tôn giáo nhìn nhân quyền có giống nhau không?

Tại sao các nước có định nghĩa nhân quyền khác nhau? Vì văn hóa, chủng tộc, tôn giáo, giáo dục … hay chỉ là trò chơi chữ nghĩa của các nhà chính trị?

Vì sao loài người cùng là giống Homosapien mà nhân quyền khác nhau?

Nhân quyền của thế giới văn minh có thể ép buộc các bộ lạc thổ dân (Amazon) phải sống "đổi mới"?

Khi đứa trẻ sinh ra, lớn lên về thể chất (hay tinh thần) thay đổi phái tính (nam hay nữ) thì có phải là nhân quyền hay không?

Nếu chúng ta tranh đấu cho bào thai chưa sinh có quyền được sống (chống phá thai) thì tại sao chúng ta lại ngăn cấm đứa trẻ đã sinh ra được chọn phái tính theo ý chúng?

Có thể nào con người có quyền tự sát hay không? Người nữ có quyền phá thai hay không? Hay bị ngăn cấm vì người nam muốn có con?

Nếu tôn giáo lập ra cho con người thì khi con người tham dự, không thấy giá trị và bỏ đi thì bị tôn giáo kết tội. Khi người nữ bị hiếp dâm và tôn giáo quy định phải lấy kẻ đã hiếp thì như vậy tôn giáo có vi phạm nhân quyền không?

Các tổ chức chính trị sẽ quan niệm nhân quyền như thế nào? Nếu quý vị soạn thảo hiến pháp thì quy định nhân quyền ra sao?

Chúng ta kêu gọi chính quyền Mỹ quan tâm đến nhân quyền tại VN nhưng chúng ta nghĩ gì về nhân quyền tại Mỹ?

Làm sao để thay đổi ý thức của quần chúng để cùng nhau đấu tranh cho nhân quyền?

Thay đổi xã hội (hay chính quyền) băng hoại đòi hỏi cuộc cách mạng. Để thực hiện một cuộc cách mạng thì phải hiểu hệ thống và sinh hoạt chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa, tôn giáo... và tất cả phát xuất từ giáo dục.

Muốn có giáo dục hữu hiệu phải hiểu con người. Con người hiện nay đang bị mê hoặc bởi tôn giáo (tinh thần), lợi nhuận kinh tế (vật chất) và sự khuynh đảo của tâm lý chính trị (tham vọng quyền lực). Các nhà đấu tranh vì lương tâm, nhân quyền có thể đã vượt qua khó khăn về tinh thần, vật chất nhưng vẫn gặp trở ngại về những ảo tưởng, xảo thuật chính trị.

Cuộc đấu tranh nhân quyền cần có sự yểm trợ của tổ chức chính trị. Tiếc thay các tổ chức chính trị của người Việt hải ngoại chưa thực hiện được vai trò này vì thiếu lý thuyết chỉ đạo. Cho tới khi nào các tổ chức chính trị có được một sách lược cách mạng để cải tạo xã hội thì sinh hoạt nhân quyền vẫn còn tùy thuộc vào chính quyền dân chủ của quốc gia mà chúng ta đang định cư.

Muốn có tiếng nói nhân quyền được hữu hiệu với hệ thống chính trị địa phương thì sự quan hệ với các đại diện dân cử rất quan trọng. Do đó các cuộc bầu cử địa phương hay toàn quốc rất cần sự tham dự của cộng đồng VN (CĐVN) hải ngoại.

Sự phối hợp giữa các tổ chức CĐVN, tổ chức chính trị và nhân quyền cần hiểu mối tương quan chung, ích lợi chung để vận động quần chúng tham dự các cuộc bầu cử thì tiếng nói của người Việt về nhân quyền hay các vấn đề liên quan đến VN mới hữu hiệu.

Chúng ta đều mong muốn một cơ chế dân chủ thành hình tại VN nhưng nếu chúng ta không tham dự sinh hoạt dân chủ ngay tại nơi đang sinh sống thì: ….. biết đến bao giờ....?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.