Bắc Hàn tịch thu bánh Trung thu, vì xét là “văn hoá ngoại bang”

30 Tháng Chín 20235:50 CH(Xem: 308)
         Bắc Hàn tịch thu bánh Trung thu, vì xét là “văn hoá ngoại bang”

385397650_10159940115253181_758955323993769777_n  Ngày lễ Chuseok truyền thống tổ chức tại Nam Hàn (Ubitto/Korean Blog) - Hình từ bài chủ

Tuấn Khanh

Các nhân chứng xin giấu tên, cho biết họ đã bị tịch thu tất cả những hộp bánh Trung thu mang về nước, sau chuyến đi công tác. Công an hải quan Bắc Hàn không giải thích nhiều, chỉ nói rằng loại hàng mang văn hoá ngoại bang này cấm nhập, vì có thể gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Các nguồn tin trong khu vực, tổng hợp lại, cho đài RFA tiếng Hàn rằng các chính quyền đã tịch thu những hộp bánh Trung thu có nhân ngọt hoặc mặn, từ hành lý của các quan chức thương mại, công nhân lao động trở về từ Trung Quốc nhân dịp mùa Trung thu..
“Sáng nay, tôi nhận được cuộc gọi từ một quan chức công ty thương mại, người đã trở về nhà. Ông nói rằng công an sân bay Bắc Hàn đã tịch thu những chiếc bánh trung thu mà ông ấy mua ở Trung Quốc”, một công nhân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc nói cho biết hôm thứ Tư, với điều kiện giấu tên vì lý do an ninh. .
Người công nhân này giải thích: “Lý do họ ngăn chặn làn sóng bánh trung thu Trung Quốc tràn vào là vì bị xác định là văn hoá nước ngoài. Phía công an nói chúng là món ăn truyền thống của Trung Quốc, không phải món ăn truyền thống của người dân Bắc Hàn chúng tôi”.
Người công nhân này cho biết đây là lần đầu tiên, chính quyền làm gắt gao như vậy.
Bắc Hàn cũng có một ngày lễ truyền thống vào tháng này, nhằm ngay ngày Trung thu hàng năm của nhiều nước trên thế giới. Lễ gọi là Chuseok. Năm nay, các công nhân Bắc Hàn đi xuất khẩu lao động tại tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, đã bắt đầu cuộc di chuyển lớn về quê nhà để tham gia Chuseok, lễ hội thu hoạch mùa thu. Họ sẽ ở nhà 10 ngày tiếp theo trước khi quay lại làm việc ở Trung Quốc, theo một nguồn tin làm việc tại một cơ quan thương mại ở Triều Tiên cho biết. Người đưa tin nói từ Bắc Pyongan với điều kiện giấu tên để được thoải mái phát biểu.
Người này cho biết: “Các quan chức bị tịch thu hàng bánh Trung thu là người làm việc cho các tổ chức thương mại ở Bình Nhưỡng và Sinuiju” – một thành phố của Triều Tiên nằm đối diện biên giới sông Áp Lục với Đan Đông của Trung Quốc – “Sáng nay cũng có một số người về nhà có hành lý với bánh trung thu Trung Quốc cũng đã bị tịch thu”, người này nói.
Chuseok của Bắc Hàn, còn được gọi là ngày Lễ Tạ ơn, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trên bán đảo Triều Tiên và được so sánh quan trọng như với Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ. Đây là phiên bản Hàn Quốc của ngày Trung thu, vốn được tổ chức khắp châu Á, rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tức ngày 29 tháng 9 năm nay.
Vào ngày Chuseok, người Hàn nói chung đi du lịch để gặp gỡ đại gia đình của họ, và tưởng nhớ tổ tiên bằng một bữa tiệc lớn thường bao gồm một bàn jesa chất đầy thịt và cá, những chồng trái cây xếp ngay ngắn, rau muối và bánh gạo thủ công gọi là songpyon.
Nhưng trong những năm trước đại dịch, bánh Trung thu theo phiên bản ngày lễ của Trung Quốc bắt đầu xuất hiện thay cho songpyon, do tình trạng thiếu lương thực trầm trọng khiến bánh gạo không thể thực hiện được, một công nhân xuất khẩu lao động đóng tại Trung Quốc cho biết.
Có một giải thích khác về chuyện Bắc Hàn đột nhiên cấm bánh Trung thu, là dường như họ muốn hạn chế tối đa mặt hàng này, để cố gắng thuyết phục mọi người dân chi tiền mua thêm đồ ăn nhẹ và bánh mì làm tại địa phương, như một kiểu kích thích kinh tế trong nước.
Theo nguồn tin của tờ North Pyongan, khi bánh Trung thu bắt đầu lan rộng khắp Bắc Hàn ngay trước đại dịch, chúng ngày càng trở nên phổ biến, kể cả trong số các gia đình sống ở Bình Nhưỡng. Do đó, bánh Trung thu bắt đầu được coi là món ăn Chuseok đại diện cho ngày lễ, thay thế cho các loại món mà giờ đây khả năng mua sắm của người dân không còn có thể.
Nhân chứng kể “Nhu cầu về bánh trung thu đã tăng lên, vì vậy kể từ tuần trước, các công nhân lao động đóng tại Trung Quốc đã bắt đầu vận chuyển một lượng lớn bánh trung thu [qua biên giới] để bán tại các chợ ở Bình Nhưỡng. Vì vậy chính quyền đã bắt đầu trấn áp nó”.
----------
Ngày lễ Chuseok truyền thống tổ chức tại Nam Hàn (Ubitto/Korean Blog)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.