Bắc Hàn tịch thu bánh Trung thu, vì xét là “văn hoá ngoại bang”

30 Tháng Chín 20235:50 CH(Xem: 396)
         Bắc Hàn tịch thu bánh Trung thu, vì xét là “văn hoá ngoại bang”

385397650_10159940115253181_758955323993769777_n  Ngày lễ Chuseok truyền thống tổ chức tại Nam Hàn (Ubitto/Korean Blog) - Hình từ bài chủ

Tuấn Khanh

Các nhân chứng xin giấu tên, cho biết họ đã bị tịch thu tất cả những hộp bánh Trung thu mang về nước, sau chuyến đi công tác. Công an hải quan Bắc Hàn không giải thích nhiều, chỉ nói rằng loại hàng mang văn hoá ngoại bang này cấm nhập, vì có thể gây ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Các nguồn tin trong khu vực, tổng hợp lại, cho đài RFA tiếng Hàn rằng các chính quyền đã tịch thu những hộp bánh Trung thu có nhân ngọt hoặc mặn, từ hành lý của các quan chức thương mại, công nhân lao động trở về từ Trung Quốc nhân dịp mùa Trung thu..
“Sáng nay, tôi nhận được cuộc gọi từ một quan chức công ty thương mại, người đã trở về nhà. Ông nói rằng công an sân bay Bắc Hàn đã tịch thu những chiếc bánh trung thu mà ông ấy mua ở Trung Quốc”, một công nhân Triều Tiên làm việc tại Trung Quốc nói cho biết hôm thứ Tư, với điều kiện giấu tên vì lý do an ninh. .
Người công nhân này giải thích: “Lý do họ ngăn chặn làn sóng bánh trung thu Trung Quốc tràn vào là vì bị xác định là văn hoá nước ngoài. Phía công an nói chúng là món ăn truyền thống của Trung Quốc, không phải món ăn truyền thống của người dân Bắc Hàn chúng tôi”.
Người công nhân này cho biết đây là lần đầu tiên, chính quyền làm gắt gao như vậy.
Bắc Hàn cũng có một ngày lễ truyền thống vào tháng này, nhằm ngay ngày Trung thu hàng năm của nhiều nước trên thế giới. Lễ gọi là Chuseok. Năm nay, các công nhân Bắc Hàn đi xuất khẩu lao động tại tỉnh Liêu Ninh của Trung Quốc, đã bắt đầu cuộc di chuyển lớn về quê nhà để tham gia Chuseok, lễ hội thu hoạch mùa thu. Họ sẽ ở nhà 10 ngày tiếp theo trước khi quay lại làm việc ở Trung Quốc, theo một nguồn tin làm việc tại một cơ quan thương mại ở Triều Tiên cho biết. Người đưa tin nói từ Bắc Pyongan với điều kiện giấu tên để được thoải mái phát biểu.
Người này cho biết: “Các quan chức bị tịch thu hàng bánh Trung thu là người làm việc cho các tổ chức thương mại ở Bình Nhưỡng và Sinuiju” – một thành phố của Triều Tiên nằm đối diện biên giới sông Áp Lục với Đan Đông của Trung Quốc – “Sáng nay cũng có một số người về nhà có hành lý với bánh trung thu Trung Quốc cũng đã bị tịch thu”, người này nói.
Chuseok của Bắc Hàn, còn được gọi là ngày Lễ Tạ ơn, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trên bán đảo Triều Tiên và được so sánh quan trọng như với Lễ Tạ ơn ở Hoa Kỳ. Đây là phiên bản Hàn Quốc của ngày Trung thu, vốn được tổ chức khắp châu Á, rơi vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tức ngày 29 tháng 9 năm nay.
Vào ngày Chuseok, người Hàn nói chung đi du lịch để gặp gỡ đại gia đình của họ, và tưởng nhớ tổ tiên bằng một bữa tiệc lớn thường bao gồm một bàn jesa chất đầy thịt và cá, những chồng trái cây xếp ngay ngắn, rau muối và bánh gạo thủ công gọi là songpyon.
Nhưng trong những năm trước đại dịch, bánh Trung thu theo phiên bản ngày lễ của Trung Quốc bắt đầu xuất hiện thay cho songpyon, do tình trạng thiếu lương thực trầm trọng khiến bánh gạo không thể thực hiện được, một công nhân xuất khẩu lao động đóng tại Trung Quốc cho biết.
Có một giải thích khác về chuyện Bắc Hàn đột nhiên cấm bánh Trung thu, là dường như họ muốn hạn chế tối đa mặt hàng này, để cố gắng thuyết phục mọi người dân chi tiền mua thêm đồ ăn nhẹ và bánh mì làm tại địa phương, như một kiểu kích thích kinh tế trong nước.
Theo nguồn tin của tờ North Pyongan, khi bánh Trung thu bắt đầu lan rộng khắp Bắc Hàn ngay trước đại dịch, chúng ngày càng trở nên phổ biến, kể cả trong số các gia đình sống ở Bình Nhưỡng. Do đó, bánh Trung thu bắt đầu được coi là món ăn Chuseok đại diện cho ngày lễ, thay thế cho các loại món mà giờ đây khả năng mua sắm của người dân không còn có thể.
Nhân chứng kể “Nhu cầu về bánh trung thu đã tăng lên, vì vậy kể từ tuần trước, các công nhân lao động đóng tại Trung Quốc đã bắt đầu vận chuyển một lượng lớn bánh trung thu [qua biên giới] để bán tại các chợ ở Bình Nhưỡng. Vì vậy chính quyền đã bắt đầu trấn áp nó”.
----------
Ngày lễ Chuseok truyền thống tổ chức tại Nam Hàn (Ubitto/Korean Blog)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Sáu 2024
Ngoài ra, báo cáo nhận định rằng chính quyền Việt Nam tiếp tục gây áp lực lên các tín đồ Cao Đài độc lập, các thành viên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và các tín đồ Phật giáo Hoà Hảo quyết giữ đạo gốc, buộc họ phải tham gia vào những tổ chức do nhà nước kiểm soát; bên cạnh đó, nhà nước ngăn cản họ trong việc thực thi niềm tin tôn giáo một cách độc lập. Giới chức chính quyền hạn chế các hoạt động tự do tôn giáo của người Thượng theo đạo Tin Lành, bắt họ phải từ bỏ đạo, bắt giam và kết án họ với cáo buộc “phá hoại đoàn kết dân tộc và lợi dụng các quyền tự do dân chủ”. Ngược lại, các Tổ chức Tôn giáo do Nhà nước...
22 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...