Hai cụ Phan chưa nói hết...

24 Tháng Chín 20235:29 CH(Xem: 225)

                                       Hai Cụ Phan Chưa Nói Hết...

download (1)Trần Công Lân
Qua lịch sử Việt Nam, chúng ta đều biết cụ Phan Bội Châu chủ trương cách mạng để giải phóng dân tộc và cụ Phan Chu Trinh chủ trương nâng cao dân trí mới hy vọng thoát khỏi ách thực dân Pháp. Nhưng cả hai đều chưa nói hết là nếu làm cách mạng hay nâng cao dân trí thì như thế nào.

Một trong những hậu duệ theo đuổi công việc đó là Lý Đông A, đã bỏ tuổi trẻ ra để tìm kiếm và thực hiện nhưng không thành. Vì sao không thành? Đó vẫn là câu hỏi lớn cho tất cả những ai quan tâm đến vận mệnh dân tộc và đất nước. Tìm đọc lại những tài liệu về Duy Dân để hiểu nguyên do vì sao cả hai con đường đã không thực hiện được thì ngày nay, thế hệ 2000 theo như Lý Đông A nói có thể vượt qua không?

Con đường cách mạng

Sau một thời gian nghiên cứu, Lý Đông A đưa ra tư tưởng Duy Dân trong khi các tổ chức, đảng cách mạng xuất hiện với chủ trương chống Pháp nhưng tất cả đều bị dập tắt phải bỏ ra nước ngoài (Trung Hoa, Nhật, Thái). Khi cách mạng vô sản thành hình tại Nga rồi tràn sang Trung Hoa thì đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) được trợ giúp và vươn lên nắm độc quyền lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp để nắm chính quyền 1945.

Vì sao các đảng quốc gia thất bại? Không có tài liệu nào nói rõ nhưng theo những gì Lý Đông A để lại thì có thể hiểu: thực hiện cách mạng phải có con người cách mạng và lý thuyết cách mạng. Chúng ta không có cả hai. Khi Lý Đông A chỉ ra thì đã quá trễ trước thời cuộc và đó là lý do ông nhìn về tương lai: thế hệ 2000.

Con người cách mạng là con người phải có tu dưỡng. Nhìn về phía cộng sản thì con đường tu dưỡng của cộng sản là thủ đoạn "lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện". Phương tiện đó là Ác: thủ tiêu, dối trá, bạo lực, ám sát, đe dọa, khủng bố, ngăn chận thông tin sự thực.... Nhưng Lý Đông A cũng không nói rõ là tu dưỡng như thế nào.

Lý thuyết cách mạng của cộng sản là thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ là bánh vẽ để lừa gạt trí thức lẫn nông dân vào tròng và khi gia nhập thì bạo lực sẽ kiểm soát và con người không lối thoát. Tư tưởng Duy Dân đưa ra cấu trúc chính quyền, hoạt động của Hành Pháp, Lập Pháp và Tòa Án cũng như cân bằng quyền lực giữa các cơ chế với sự kiểm soát của công dân đoàn dưới hình thức đan quyền. Không có con người cách mạng thì có lý thuyết cách mạng cũng vô ích. Nhưng vì sao phải chờ thế hệ 2000?

Con đường "nâng cao dân trí"

Tại các nước nhược tiểu đầu thế kỷ 20 thì giới tiểu tư sản: thầy giáo, trí thức, nhà báo, tiểu thương, nhà văn, công tư chức là những người có chút kiến thức và thời gian để tìm hiểu về chính trị thời cuộc nhưng đa số thiếu tu dưỡng để chấp nhận hy sinh cho đại cuộc. Nhìn vào nước Nhật thì trước khi đổi mới, giai cấp võ sĩ đạo đã thiết lập một hệ thống chặt chẽ cho xã hội về niềm tin, tự hào dân tộc và tinh thần trách nhiệm cao độ. Khi giới võ sĩ đạo quyết tâm ủng hộ tướng quân hay vua thì cả nước sẽ theo. Dân trí sẵn sàng đổi mới.

Để có lãnh đạo thì phải có trình độ tu dưỡng cao để biết mình, biết người nhưng vua quan nhà Nguyễn đã không có tầm nhìn như Minh Trị Thiên Hoàng của Nhật để cải tổ đất nước. Khi đất nước Việt Nam chia 3 thì giới tiểu tư sản cũng chia 3 làm suy yếu tiềm lực dân tộc. Không có thầy chỉ đạo, không có tu dưỡng, không có lãnh đạo… phe quốc gia không thể chống lại đảng cộng sản dùng bạo lực khống chế trí thức và lừa dối để lường gạt dân nghèo. Như vậy cho dù có lý thuyết cách mạng thì ai sẽ mang đến với người dân? Người dân cần cơm áo. Đó là kinh tế. Người không có thời giờ tìm hiểu sâu xa về lý thuyết, tư tưởng cách mạng hay hệ thống chính trị. Để giúp người dân hiểu và tham dự cuộc cách mạng lâu dài là nhiệm vụ của các tổ chức đấu tranh.

Thời và thế đã không đến với Việt Nam và Lý Đông A phải chấp nhận để nhìn về tương lai 2000.

Con đường hôm nay

Muốn xây ngôi nhà thì phải có nền móng trước đã. Cấu trúc tư tưởng Duy Dân cho thấy ngôi nhà Việt Nam sẽ xây như thế nào? Ai sẽ thực hiện?

Tầng lớp trí thức là đội ngũ tiên phong nhưng có kiến thức không phải là có tu dưỡng. Đợi đến khi có bằng cấp, gia đình, tài sản mới tu dưỡng thì quá trễ. Còn tu dưỡng như thế nào thì Lý Đông A không nói chi tiết nhưng Krishnamurti đã nói trong "Tự do đầu tiên và cuối cùng". Đó là cái tôi (ngã). Bạn có hiểu và thực hiện được hay không là chuyện của bạn. Có tu dưỡng mới sống và làm những gì Lý Đông A nói về Cách Mạng, Cơ Năng Hiến Pháp, Bình Sản Kinh Tế.

Lý Đông A có phải là tiên tri về thời cuộc hay không nhưng tới thời đại 2000; với những phương tiện truyền thông, kỹ thuật thông tin toàn cầu, hợp tác kinh tế, ảnh hưởng chính trị, môi sinh, khí hậu, bệnh tật...cho thấy các quốc gia gần nhau hơn và các khác biệt phải được giải quyết để loài người có thể tồn tại và Việt Nam không thoát ra khỏi thông lệ đó.

Nhưng cuộc chiến giữa Thật-Giả, Thiện-Ác vẫn còn đó. Tư tưởng Lý Đông A nói về cách mạng nhưng vẫn chưa thấy con người cách mạng. Chương trình cải tạo xã hội, xây dựng dân trí theo Duy Dân vạch ra nhưng đội ngũ nào sẽ thực hiện?

Biến cố 1975 khiến dân Việt phải bỏ nước ra đi vì nạn cộng sản và có mặt khắp nơi trên thế giới. Người Việt có mặt khắp nơi nhưng có học hỏi được gì chăng, sau gần 50 năm đất nước bị cai trị bởi đảng cộng sản Việt Nam? Lớp người Việt Nam Cộng Hòa 1954-1975 đang phai tàn nhưng văn hóa của Việt Nam Cộng Hòa dưới chế độ dân chủ vẫn còn đó. Theo gương người xưa thì không gặp thời phải ý thức lui về, dạy học để truyền lại kinh nghiệm lịch sử cho lớp hậu sinh.

Để thay đổi Việt Nam qua một cuộc cách mạng hay nâng cao dân trí vẫn chỉ là một. Một lớp người tiên phong, có tu dưỡng để nắm tư tưởng và thực hiện.

Và dân tộc Việt Nam vẫn chờ đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...