Hai cụ Phan chưa nói hết...

24 Tháng Chín 20235:29 CH(Xem: 295)

                                       Hai Cụ Phan Chưa Nói Hết...

download (1)Trần Công Lân
Qua lịch sử Việt Nam, chúng ta đều biết cụ Phan Bội Châu chủ trương cách mạng để giải phóng dân tộc và cụ Phan Chu Trinh chủ trương nâng cao dân trí mới hy vọng thoát khỏi ách thực dân Pháp. Nhưng cả hai đều chưa nói hết là nếu làm cách mạng hay nâng cao dân trí thì như thế nào.

Một trong những hậu duệ theo đuổi công việc đó là Lý Đông A, đã bỏ tuổi trẻ ra để tìm kiếm và thực hiện nhưng không thành. Vì sao không thành? Đó vẫn là câu hỏi lớn cho tất cả những ai quan tâm đến vận mệnh dân tộc và đất nước. Tìm đọc lại những tài liệu về Duy Dân để hiểu nguyên do vì sao cả hai con đường đã không thực hiện được thì ngày nay, thế hệ 2000 theo như Lý Đông A nói có thể vượt qua không?

Con đường cách mạng

Sau một thời gian nghiên cứu, Lý Đông A đưa ra tư tưởng Duy Dân trong khi các tổ chức, đảng cách mạng xuất hiện với chủ trương chống Pháp nhưng tất cả đều bị dập tắt phải bỏ ra nước ngoài (Trung Hoa, Nhật, Thái). Khi cách mạng vô sản thành hình tại Nga rồi tràn sang Trung Hoa thì đảng Cộng Sản Việt Nam (CSVN) được trợ giúp và vươn lên nắm độc quyền lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Pháp để nắm chính quyền 1945.

Vì sao các đảng quốc gia thất bại? Không có tài liệu nào nói rõ nhưng theo những gì Lý Đông A để lại thì có thể hiểu: thực hiện cách mạng phải có con người cách mạng và lý thuyết cách mạng. Chúng ta không có cả hai. Khi Lý Đông A chỉ ra thì đã quá trễ trước thời cuộc và đó là lý do ông nhìn về tương lai: thế hệ 2000.

Con người cách mạng là con người phải có tu dưỡng. Nhìn về phía cộng sản thì con đường tu dưỡng của cộng sản là thủ đoạn "lấy cứu cánh biện minh cho phương tiện". Phương tiện đó là Ác: thủ tiêu, dối trá, bạo lực, ám sát, đe dọa, khủng bố, ngăn chận thông tin sự thực.... Nhưng Lý Đông A cũng không nói rõ là tu dưỡng như thế nào.

Lý thuyết cách mạng của cộng sản là thiên đường Xã Hội Chủ Nghĩa chỉ là bánh vẽ để lừa gạt trí thức lẫn nông dân vào tròng và khi gia nhập thì bạo lực sẽ kiểm soát và con người không lối thoát. Tư tưởng Duy Dân đưa ra cấu trúc chính quyền, hoạt động của Hành Pháp, Lập Pháp và Tòa Án cũng như cân bằng quyền lực giữa các cơ chế với sự kiểm soát của công dân đoàn dưới hình thức đan quyền. Không có con người cách mạng thì có lý thuyết cách mạng cũng vô ích. Nhưng vì sao phải chờ thế hệ 2000?

Con đường "nâng cao dân trí"

Tại các nước nhược tiểu đầu thế kỷ 20 thì giới tiểu tư sản: thầy giáo, trí thức, nhà báo, tiểu thương, nhà văn, công tư chức là những người có chút kiến thức và thời gian để tìm hiểu về chính trị thời cuộc nhưng đa số thiếu tu dưỡng để chấp nhận hy sinh cho đại cuộc. Nhìn vào nước Nhật thì trước khi đổi mới, giai cấp võ sĩ đạo đã thiết lập một hệ thống chặt chẽ cho xã hội về niềm tin, tự hào dân tộc và tinh thần trách nhiệm cao độ. Khi giới võ sĩ đạo quyết tâm ủng hộ tướng quân hay vua thì cả nước sẽ theo. Dân trí sẵn sàng đổi mới.

Để có lãnh đạo thì phải có trình độ tu dưỡng cao để biết mình, biết người nhưng vua quan nhà Nguyễn đã không có tầm nhìn như Minh Trị Thiên Hoàng của Nhật để cải tổ đất nước. Khi đất nước Việt Nam chia 3 thì giới tiểu tư sản cũng chia 3 làm suy yếu tiềm lực dân tộc. Không có thầy chỉ đạo, không có tu dưỡng, không có lãnh đạo… phe quốc gia không thể chống lại đảng cộng sản dùng bạo lực khống chế trí thức và lừa dối để lường gạt dân nghèo. Như vậy cho dù có lý thuyết cách mạng thì ai sẽ mang đến với người dân? Người dân cần cơm áo. Đó là kinh tế. Người không có thời giờ tìm hiểu sâu xa về lý thuyết, tư tưởng cách mạng hay hệ thống chính trị. Để giúp người dân hiểu và tham dự cuộc cách mạng lâu dài là nhiệm vụ của các tổ chức đấu tranh.

Thời và thế đã không đến với Việt Nam và Lý Đông A phải chấp nhận để nhìn về tương lai 2000.

Con đường hôm nay

Muốn xây ngôi nhà thì phải có nền móng trước đã. Cấu trúc tư tưởng Duy Dân cho thấy ngôi nhà Việt Nam sẽ xây như thế nào? Ai sẽ thực hiện?

Tầng lớp trí thức là đội ngũ tiên phong nhưng có kiến thức không phải là có tu dưỡng. Đợi đến khi có bằng cấp, gia đình, tài sản mới tu dưỡng thì quá trễ. Còn tu dưỡng như thế nào thì Lý Đông A không nói chi tiết nhưng Krishnamurti đã nói trong "Tự do đầu tiên và cuối cùng". Đó là cái tôi (ngã). Bạn có hiểu và thực hiện được hay không là chuyện của bạn. Có tu dưỡng mới sống và làm những gì Lý Đông A nói về Cách Mạng, Cơ Năng Hiến Pháp, Bình Sản Kinh Tế.

Lý Đông A có phải là tiên tri về thời cuộc hay không nhưng tới thời đại 2000; với những phương tiện truyền thông, kỹ thuật thông tin toàn cầu, hợp tác kinh tế, ảnh hưởng chính trị, môi sinh, khí hậu, bệnh tật...cho thấy các quốc gia gần nhau hơn và các khác biệt phải được giải quyết để loài người có thể tồn tại và Việt Nam không thoát ra khỏi thông lệ đó.

Nhưng cuộc chiến giữa Thật-Giả, Thiện-Ác vẫn còn đó. Tư tưởng Lý Đông A nói về cách mạng nhưng vẫn chưa thấy con người cách mạng. Chương trình cải tạo xã hội, xây dựng dân trí theo Duy Dân vạch ra nhưng đội ngũ nào sẽ thực hiện?

Biến cố 1975 khiến dân Việt phải bỏ nước ra đi vì nạn cộng sản và có mặt khắp nơi trên thế giới. Người Việt có mặt khắp nơi nhưng có học hỏi được gì chăng, sau gần 50 năm đất nước bị cai trị bởi đảng cộng sản Việt Nam? Lớp người Việt Nam Cộng Hòa 1954-1975 đang phai tàn nhưng văn hóa của Việt Nam Cộng Hòa dưới chế độ dân chủ vẫn còn đó. Theo gương người xưa thì không gặp thời phải ý thức lui về, dạy học để truyền lại kinh nghiệm lịch sử cho lớp hậu sinh.

Để thay đổi Việt Nam qua một cuộc cách mạng hay nâng cao dân trí vẫn chỉ là một. Một lớp người tiên phong, có tu dưỡng để nắm tư tưởng và thực hiện.

Và dân tộc Việt Nam vẫn chờ đợi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.
01 Tháng Sáu 2024
Tuy đề nghị của ông Hòa khiến công chúng phẫn nộ nhưng Kiem Mai Ba cho biết ông “rất thông cảm cho ‘biểu đại’ Phạm Văn Hòa”. Sau khi liệt kê vài “danh mộc” như Nguyễn Thanh Long Bộ trưởng Y tế, đến giờ vẫn còn được tiếc thương, trong khi hơn 40.000 nạn dân thiệt mạng vì COVID-19 bị thiêu như gỗ tạp chẳng còn ai bận tâm, Kiem Mai Ba phỏng đoán: Ông Hòa xót xa cho gỗ quý vì chưa có Quốc hội khóa nào XÀI HAO ĐẠI BIỂU bằng khóa 15. Có thể ổng ‘run tay, lạnh cẳng’ khi phải bấm nút loại bỏ cả ‘gỗ nhóm một’ như: Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, Vương Đình Huệ, Trương Thị Mai, Phạm Bình Minh, Trần Tuấn Anh,...
01 Tháng Sáu 2024
Tuy nhiên bên cạnh đó, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi bồi thẩm đoàn tuyên bố ông Trump có tội, quỹ tranh cử của ông Trump đã quyên góp được 35 triệu $, điều đó chứng tỏ rằng số người ủng hộ ông Trump, giận dữ với kết luận của bồi thẩm đoàn đã tỏ thái độ quyết tâm đưa ông trở lại Tòa Bạch Ốc. Với lập luận rằng ông Trump đã bị oan, chính quyền ông Biden tìm cách hãm hại Trump, ngăn chận việc ông trở lại Tòa Bạch Ốc, họ bất chấp việc những bằng chứng không thể chối cãi, nhân chứng là người từng làm việc lâu dài cho ông như Michael Cohen. Họ cũng cho rằng bồi thẩm đoàn đã bị chính quyền ông Biden mua chuộc,lèo lái...
31 Tháng Năm 2024
Mấu chốt là tướng Tô Lâm muốn giữ bộ Công an (CA) đầy quyền lực lúc ông nhậm chức CTN và ông tin tưởng Đảng đồng ý. Trong ngày 22/5, Quốc hội (QH) họp ngồi yên chờ chỉ thị của Ủy ban trung ương Đảng đang họp kín. Tại Trung ương Đảng, đến phút chót phe thắng kip thời giành được quyết định cho phép QH tiến hành bầu hợp thức hóa chức danh CTN cho ĐT Tô Lâm (đạt số phiếu đại biểu tán thành 473/474), đồng thời miễn nhiễm chức vụ Bộ trưởng CA cho Đại tướng tân chủ tịch nước. Mọi diễn tiến đúng quy trình “Đảng chỉ tay, Quốc hội giơ tay, Mặt trận vỗ tay”.
30 Tháng Năm 2024
Tuy nhiên, cụm từ Việt Nam Cộng Hòa vẫn là nỗi ám ảnh không nguôi trong lòng bất cứ một đảng viên cộng sản nào, từ cán bộ hạ tầng đến lãnh đạo trung ương. Ra hải ngoại công tác, làm việc, gặp gỡ ngoại giao...hễ nghe nói đến, nhìn thấy lá cờ vàng là người cộng sản hoảng hốt, lo sợ như...gặp ma, thiếu điều muốn tè trong quần. Ngay cả khi có những cuộc gặp gỡ ngoại giao chính thức ở cấp lãnh đạo quốc gia với các nước Âu, Mỹ..., được hàng rào cảnh sát, lực lượng an ninh bảo vệ vòng ngoài vòng trong, người cộng sản luôn luôn tìm cách né tránh, hoặc lén lút, đi ngõ sau để tránh nhìn thấy...ma.
29 Tháng Năm 2024
Điều 4 của tiêu chuẩn nói đến “Đoàn kết, kỷ cương, tình thương, trách nhiệm”, nhưng trong ít năm gần đây, tình trạng đảng viên, kể cả thành phần lãnh đạo đã phát ngôn và hành động ra ngoài “điều lệ” đảng, đôi khi ngược lại với đường lối và chủ trương của đảng. Những chứng bệnh “lười học tập Nghị quyết đảng, thờ ơ, làm ngơ chỉ thị đảng hoặc làm theo ý mình” đã tràn lan trong đảng. Tình trạng “im tiếng hay đồng tình trong khi họp nội bộ, nhưng ra ngoài lại phát ngôn chống lại” cũng đang phát triển sâu rộng trong hàng ngũ khiến đảng lo âu. Cuối cùng, đòi hỏi cán bộ, đảng viên phải “Gương mẫu, khiêm tốn, tu dưỡng rèn luyện, học tập suốt đời...
29 Tháng Năm 2024
Song thực tế chứng minh là “cán bộ, đảng viên” không những không màng mà còn tiếp tục làm ngược lại với… “sáu dám” mạnh mẽ hơn. Do vậy hai năm sau (tháng 9/2023), tới lượt chính phủ ban hành “quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung” (Nghị định số 73/2023/NĐ-CP). Nghị định 73/2023/NĐ-CP tiếp tục được ca ngợi là “đai bảo hiểm cho cán bộ dám nghĩ, dám làm, sẽ cởi ‘nút thắt’ cho sự năng động, sáng tạo để các cán bộ vượt qua nỗi sợ ‘đi trên dây’, tạo ra sự thay đổi về chất đối với đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức là lãnh đạo, quản lý...
25 Tháng Năm 2024
Quý vị cứ vào fanpage của chùa Ba Vàng để thán phục trình điều binh khiển tướng, tổ chức truyền thông, làm hình ảnh quảng cáo thượng thừa… của ông sư này. Chùa Ba Vàng luôn luôn xuất hiện trong những hình ảnh đẹp đẽ, hoành tráng, lung linh nhất. Các sư trong chùa thì đạo hạnh, hy sinh, khiêm cung, thần thái ngời ngời. Thầy trụ trì thì vừa đẹp trai sáng láng vừa học thức, thông thạo cả cõi Phật lẫn cõi ma. Đặc biệt, những bức ảnh chụp thầy thường na ná các bức tranh trong truyện Phật. Cảnh chùa đẹp như cảnh tiên, đến chùa không mất tiền ăn tiền ở, lại tha hồ chụp hình khoe Facebook, thí chủ (thường là phụ nữ trung niên, có tiền và...