Nên hành xử thế nào khi phở Hà Nội ở Cupertino tính thêm 18% tiền phục vụ?

22 Tháng Chín 20237:29 CH(Xem: 305)
Nên hành xử thế nào khi phở Hà Nội ở Cupertino tính thêm
18% tiền phục vụ?

download                                                                 Nguồn hình Internet

Nguyễn Tiến Cường

Ngày 21.09.2023, anh Trần Hiền có đưa lên FB một status nói về việc thực khách bị tính thêm 18% tiền phục vụ khi ăn ở tiệm phở Hà Nội ở Cupertino. Status của anh Trần Hiền có hình hóa đơn và đường link dẫn tới bài báo của Fox Business (1).
Theo Webstaurantstore.com thì việc tự động tính thêm tiền thưởng phục vụ (automatic gratuity) 18% là hợp pháp, tuy nhiên chỉ khi nào khách là một nhóm từ 6 người trở lên. Số tiền này sẽ được trả thẳng cho nhân viên phục vụ nhóm khách này. Điều khoản này phải được ghi rõ trên thực đơn (menu) hoặc nhà hàng phải thông báo cho khách biết khi thấy khách có 6 người hoặc nhiều hơn (2). Phiếu tính tiền thượng dẫn cho thấy chỉ có 3 phần ăn là 3 tô phở, tổng cộng 49.50 $. Việc tính thêm 18% tiền phục vụ là bất hợp pháp.
Một số người Việt ở Mỹ nói chung, ờ California lợi dụng luật này để kinh doanh gian xảo, áp dụng điều luật một cách tự ý. Chuyện này có lẽ chỉ mới xẩy ra, trong vòng nhiều lắm là 2-3 năm trở lại, sau cơn đại dịch CoViD-19 và (dường như) xuất hiện lần đầu tiên cách đây khoảng một năm hơn ở tiệm phở Hà Nội, VietNam Town, khu phố kinh doanh của người Việt trên đường Story San José, cạnh chợ Walmart, giờ “phiên bản này được tái lập tại tiệm phở cũng mang tên Hà Nội ở Cupertino, không biết có phải 2 tiệm cùng một chủ?
Chúng ta phải hành xử, phản ứng thế nào cho đúng khi gặp trường hợp nói trên? Xuề xòa, dĩ hòa vi quý, im lặng trả tiền hay chất vấn, đặt câu hỏi nhưng vẫn thanh toán phiếu tính tiền, sau đó càm ràm với mọi người rồi tẩy chay, (thề) không trở lại lần nữa, đồng thời phổ biến trên mạng xã hội như facebook, tiktok, instagram...cho mọi người biết để tránh, không tới ăn?
Đây chỉ là một việc nhỏ nhưng nói lên tâm lý của cả 2 phía, người kinh doanh cũng như khách hàng.
Về phía người kinh doanh, rõ ràng đây là thái độ vừa buôn bán vừa ăn cướp được du nhập từ Việt Nam qua Mỹ, là sản phẩm đặc biệt của người dân miền Bắc, có nguồn gốc từ thời kỳ bao cấp, khi lương thực, vải vóc, thịt, than bùn, chất đốt, rau quả...được phân phối theo sổ hộ khẩu, phiếu. tem…
Nhân viên các cửa hàng cung cấp lúc đó là những ông trời, bà trời con, họ có toàn quyền định đoạt từ phẩm tới lượng các mặt hàng phân phối cho người dân. Ảo tưởng về quyền lực đó thấm dần vào suy nghĩ, hành động của nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc, trở thành bản chất gian manh, xảo trá, lươn lẹo ngay cả khi họ đã ra được nước ngoài để sinh sống, kinh doanh.
Về phía khách hàng. Khi đi ăn ở nhà hàng, theo ESTA -Electronic System for Travel Authorization - (2) có một điều chúng ta cần nắm rõ: “- Tiền Tip (hoa hồng) – không nói đến tiền thưởng tự động (automatic gratuity) - cho người phục vụ trong các dịch vụ ăn uống là một sự tự nguyện và không có điều khoản nào trong luật pháp quy định, bắt buộc là bao nhiêu %”.
Tuy nhiên, vì hầu hết nhân viên phục vụ trong các nhà hàng ở Mỹ lương tương đối thấp nên việc “tip” cho họ dường như đã trở thành thông lệ và “văn hóa”. Khách hàng (nói chung) có thể cho 15-20% (standard), thậm chí nếu hài lòng cung cách phục vụ, khách có thể cho 30-40% là chuyện bình thường. Trường hợp thấy nhân viên nhà hàng phục vụ quá tệ, khách có thể giảm xuống còn 5% hoặc không cho, nhưng nên nói rõ với nhân viên phục vụ mình, tại sao cho tiền Tip quá ít hoặc không cho.
Việc tự động ghi tiền Tip (service fee) 18% coi như tiền thưởng tự động (automatic gratuity) vào phiếu tính tiền khi khách dưới 6 người là vi phạm pháp luật, thực khách có quyền từ chối không trả số tiền này nếu không muốn, đồng thời có thể nhờ cảnh sát can thiệp, lập biên bản.
Bài báo trên Fox Business cũng đăng một số ý kiến nói về phản ứng của khách hàng về tiệm phở Hà Nội ở Cupertino:
-Tính tiền Tip như vậy là quá đáng. Với các nhóm từ 1 người là sao? Diễn giải ngoắt ngoéo, khó hiểu thay vì nói thẳng tiền Tip là 18% cho tất cả mọi người.
-Đây là cách để tôi không đi ăn nhà hàng nữa.
-Cách nhanh nhất để không còn khách hàng.
-Đừng bao giờ đến ăn ở tiệm này.
Một người khác cứng rắn hơn:
-"Tôi sẽ từ chối thanh toán cho đến khi họ loại bỏ khỏan tiền đó khỏi phiếu tính tiền. Điều này là bất hợp pháp nếu họ không nói trước hoặc không ghi rõ trên thực đơn (menu).
Một người khác nói:
-Trả tiền, không cho Tip, và không bao giờ quay lại nữa.
Như đã nói ở trên, đây chỉ là chuyện nhỏ nhưng nếu chúng ta không cương quyết phản ứng, lâu dần sẽ lây lan qua các nhà hàng khác rồi trở thành một tập quán dẫn đến sự im lặng, chịu đựng những sự việc vô lý ở những chuyện lớn hơn trong cộng đồng người Việt hải ngoại không riêng gì ở San José, trên nước Mỹ.
Còn việc tính thêm 2-4% vào hóa đơn khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card) là cách đẩy lệ phí kinh doanh với thẻ tín dụng của người chủ qua khách hàng. Nếu thực đơn không ghi rõ, khách có quyền từ chối trả phần lệ phí này.
Tóm lại, việc cho tiền Tip trong nhà hàng là để giúp đỡ người phục vụ có thêm thu nhập khi đồng lương quá thấp, đồng thời đánh giá việc phục vụ của nhân viên, có ân cần, vui vẻ với khách không. Nếu nhân viên phục vụ thô lỗ, dấm dẳng, thái độ, cách hành xử của quản lý, chủ nhân hách dịch, thiếu văn hóa thì thực khách có quyền từ chối, không cho tiền Tip.
**********
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.