Nên hành xử thế nào khi phở Hà Nội ở Cupertino tính thêm 18% tiền phục vụ?

22 Tháng Chín 20237:29 CH(Xem: 486)
Nên hành xử thế nào khi phở Hà Nội ở Cupertino tính thêm
18% tiền phục vụ?

download                                                                 Nguồn hình Internet

Nguyễn Tiến Cường

Ngày 21.09.2023, anh Trần Hiền có đưa lên FB một status nói về việc thực khách bị tính thêm 18% tiền phục vụ khi ăn ở tiệm phở Hà Nội ở Cupertino. Status của anh Trần Hiền có hình hóa đơn và đường link dẫn tới bài báo của Fox Business (1).
Theo Webstaurantstore.com thì việc tự động tính thêm tiền thưởng phục vụ (automatic gratuity) 18% là hợp pháp, tuy nhiên chỉ khi nào khách là một nhóm từ 6 người trở lên. Số tiền này sẽ được trả thẳng cho nhân viên phục vụ nhóm khách này. Điều khoản này phải được ghi rõ trên thực đơn (menu) hoặc nhà hàng phải thông báo cho khách biết khi thấy khách có 6 người hoặc nhiều hơn (2). Phiếu tính tiền thượng dẫn cho thấy chỉ có 3 phần ăn là 3 tô phở, tổng cộng 49.50 $. Việc tính thêm 18% tiền phục vụ là bất hợp pháp.
Một số người Việt ở Mỹ nói chung, ờ California lợi dụng luật này để kinh doanh gian xảo, áp dụng điều luật một cách tự ý. Chuyện này có lẽ chỉ mới xẩy ra, trong vòng nhiều lắm là 2-3 năm trở lại, sau cơn đại dịch CoViD-19 và (dường như) xuất hiện lần đầu tiên cách đây khoảng một năm hơn ở tiệm phở Hà Nội, VietNam Town, khu phố kinh doanh của người Việt trên đường Story San José, cạnh chợ Walmart, giờ “phiên bản này được tái lập tại tiệm phở cũng mang tên Hà Nội ở Cupertino, không biết có phải 2 tiệm cùng một chủ?
Chúng ta phải hành xử, phản ứng thế nào cho đúng khi gặp trường hợp nói trên? Xuề xòa, dĩ hòa vi quý, im lặng trả tiền hay chất vấn, đặt câu hỏi nhưng vẫn thanh toán phiếu tính tiền, sau đó càm ràm với mọi người rồi tẩy chay, (thề) không trở lại lần nữa, đồng thời phổ biến trên mạng xã hội như facebook, tiktok, instagram...cho mọi người biết để tránh, không tới ăn?
Đây chỉ là một việc nhỏ nhưng nói lên tâm lý của cả 2 phía, người kinh doanh cũng như khách hàng.
Về phía người kinh doanh, rõ ràng đây là thái độ vừa buôn bán vừa ăn cướp được du nhập từ Việt Nam qua Mỹ, là sản phẩm đặc biệt của người dân miền Bắc, có nguồn gốc từ thời kỳ bao cấp, khi lương thực, vải vóc, thịt, than bùn, chất đốt, rau quả...được phân phối theo sổ hộ khẩu, phiếu. tem…
Nhân viên các cửa hàng cung cấp lúc đó là những ông trời, bà trời con, họ có toàn quyền định đoạt từ phẩm tới lượng các mặt hàng phân phối cho người dân. Ảo tưởng về quyền lực đó thấm dần vào suy nghĩ, hành động của nhiều người, đặc biệt là người miền Bắc, trở thành bản chất gian manh, xảo trá, lươn lẹo ngay cả khi họ đã ra được nước ngoài để sinh sống, kinh doanh.
Về phía khách hàng. Khi đi ăn ở nhà hàng, theo ESTA -Electronic System for Travel Authorization - (2) có một điều chúng ta cần nắm rõ: “- Tiền Tip (hoa hồng) – không nói đến tiền thưởng tự động (automatic gratuity) - cho người phục vụ trong các dịch vụ ăn uống là một sự tự nguyện và không có điều khoản nào trong luật pháp quy định, bắt buộc là bao nhiêu %”.
Tuy nhiên, vì hầu hết nhân viên phục vụ trong các nhà hàng ở Mỹ lương tương đối thấp nên việc “tip” cho họ dường như đã trở thành thông lệ và “văn hóa”. Khách hàng (nói chung) có thể cho 15-20% (standard), thậm chí nếu hài lòng cung cách phục vụ, khách có thể cho 30-40% là chuyện bình thường. Trường hợp thấy nhân viên nhà hàng phục vụ quá tệ, khách có thể giảm xuống còn 5% hoặc không cho, nhưng nên nói rõ với nhân viên phục vụ mình, tại sao cho tiền Tip quá ít hoặc không cho.
Việc tự động ghi tiền Tip (service fee) 18% coi như tiền thưởng tự động (automatic gratuity) vào phiếu tính tiền khi khách dưới 6 người là vi phạm pháp luật, thực khách có quyền từ chối không trả số tiền này nếu không muốn, đồng thời có thể nhờ cảnh sát can thiệp, lập biên bản.
Bài báo trên Fox Business cũng đăng một số ý kiến nói về phản ứng của khách hàng về tiệm phở Hà Nội ở Cupertino:
-Tính tiền Tip như vậy là quá đáng. Với các nhóm từ 1 người là sao? Diễn giải ngoắt ngoéo, khó hiểu thay vì nói thẳng tiền Tip là 18% cho tất cả mọi người.
-Đây là cách để tôi không đi ăn nhà hàng nữa.
-Cách nhanh nhất để không còn khách hàng.
-Đừng bao giờ đến ăn ở tiệm này.
Một người khác cứng rắn hơn:
-"Tôi sẽ từ chối thanh toán cho đến khi họ loại bỏ khỏan tiền đó khỏi phiếu tính tiền. Điều này là bất hợp pháp nếu họ không nói trước hoặc không ghi rõ trên thực đơn (menu).
Một người khác nói:
-Trả tiền, không cho Tip, và không bao giờ quay lại nữa.
Như đã nói ở trên, đây chỉ là chuyện nhỏ nhưng nếu chúng ta không cương quyết phản ứng, lâu dần sẽ lây lan qua các nhà hàng khác rồi trở thành một tập quán dẫn đến sự im lặng, chịu đựng những sự việc vô lý ở những chuyện lớn hơn trong cộng đồng người Việt hải ngoại không riêng gì ở San José, trên nước Mỹ.
Còn việc tính thêm 2-4% vào hóa đơn khi khách hàng thanh toán bằng thẻ tín dụng (credit card) là cách đẩy lệ phí kinh doanh với thẻ tín dụng của người chủ qua khách hàng. Nếu thực đơn không ghi rõ, khách có quyền từ chối trả phần lệ phí này.
Tóm lại, việc cho tiền Tip trong nhà hàng là để giúp đỡ người phục vụ có thêm thu nhập khi đồng lương quá thấp, đồng thời đánh giá việc phục vụ của nhân viên, có ân cần, vui vẻ với khách không. Nếu nhân viên phục vụ thô lỗ, dấm dẳng, thái độ, cách hành xử của quản lý, chủ nhân hách dịch, thiếu văn hóa thì thực khách có quyền từ chối, không cho tiền Tip.
**********
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...