"Người Việt làm thế nào để chống Cộng"? (P1)

01 Tháng Chín 20238:09 CH(Xem: 206)

                    "Người Việt làm thế nào để chống Cộng"? (P1)


61cK6wgMDPL._AC_UY1000_

Trần Công Lân

Đó là tựa đề một cuốn sách xuất bản thời 1980s. Đó là tựa đề nóng bỏng thời đó nhưng nội dung như thế nào, và kết quả như thế nào thì chúng ta đều đã thấy. Cho đến nay thì hình như câu hỏi đó vẫn còn trong tim óc của nhiều người quan tâm về đất nước.
Có gì sai lầm trong cuộc đấu tranh của người Việt tự do tại hải ngoại?

Tất nhiên có nhiều lý do nhưng phát xuất từ cùng một gốc là chúng ta đã không thành thực ngồi xuống để kiểm điểm vì sao chúng ta thất bại. Cho đến chừng nào chúng ta còn che giấu khuyết điểm thì khuyết điểm vẫn còn. Tuy bạn có thể tránh nhưng người khác (hay lớp người sau) không biết thì vẫn vấp phải. Có những nhân vật (hay tổ chức) coi những thất bại (hay khuyết điểm) là những kinh nghiệm giá trị (bí mật) của đấu tranh và lấy đó để đánh giá thành tích hoạt động của họ. Có khi những kinh nghiệm xương máu này được bảo mật vì sợ bị đánh cắp và trở thành kinh nghiệm của những kẻ chưa trả giá đúng mức trong đấu tranh.

Nói cách khác là chủ trương, phương pháp đấu tranh của các tổ chức này đã không hữu hiệu cho dù phải trả một giá rất đắt khi đương đầu với CSVN. Nhưng theo thời gian thì họ vẫn không thay đổi. Vậy là thế nào?

1.  Đảng hay dân tộc

Mục tiêu của bất cứ đảng (không cộng sản) nào là cứu dân tộc và đất nước ra khỏi hiểm họa cộng sản. Nhưng theo thời gian đấu tranh thì hình như họ chạy theo mối thù đảng tranh (từ thời 1920s) hơn là mục đích đã vạch ra lúc ban đầu. Vì mỗi tổ chức có mối thù riêng với CSVN nên "thù nhà, nợ nước" lấy làm một. Phải chăng đó là lý do khiến các tổ chức này không thể kết hợp là một để chống kẻ thù CSVN? Hay vì đảng A có lý thuyết hay hơn đảng B nên phải "lãnh đạo". Hay vì đảng B đông nhân sự, có tiền nên "phải" nắm vai trò lãnh đạo. Vậy "lãnh đạo" là gì?

2.  Lãnh đạo

Nếu cách mạng là một công trình khó khăn thì tìm kiếm lãnh đạo không phải dễ. Người có lòng, nhiệt huyết thì nhiều nhưng để kiếm người có tất năng, kiến thức thì không dễ tìm. Lãnh đạo một tổ chức cách mạng không phải là quản trị (administration) một cơ quan hay công ty, hãng xưởng. Có bằng cấp, thông minh, kiến thức... thì cũng chỉ thực hiện được cách mạng Mỹ 1776 khi điều kiện xã hội, kinh tế, chính trị chín mùi và gặp thời điểm có nhân sự, lý thuyết để thực hiện. Có người mà không có lý thuyết hay lý thuyết dở dang như Marx sẽ bị lợi dụng bởi những nhân vật như Lenin, Stalin, Mao... vì thiếu tính Nhân bản, Nhân chủ. Cách mạng thường được hiểu là cuộc chiến lật đổ chế độ cũ để thiết lập chế độ mới. Do đó bạo lực là yếu tố tất yếu cũng như hủy diệt, tàn phá không thể tránh và sinh mạng con người bị phí phạm cho một tương lai chưa thành hình.

Để thực hiện cuộc cách mạng Nhân bản thì những người đi thực hiện cuộc cách mạng đó có tính Người hay không? Nếu chưa đủ trưởng thành để làm người, làm lính, làm công nhân, làm nông dân thì làm sao gọi là cán bộ? Chưa đủ tư cách làm cán bộ mà đòi làm lãnh đạo là thế nào? Nếu người lãnh đạo thực hiện có Nhân tính thì lý thuyết có dựa trên căn bản "con người" để xây dựng xã hội? Và hệ thống chính trị (cơ cấu chính quyền) có được cấu trúc để người dân tham dự sinh hoạt dân chủ đúng nghĩa và thường trực để kiểm soát những người cầm quyền không trở thành độc tài, chuyên chế?

Các nhân vật lãnh đạo không thể sống mãi mãi để cầm quyền. Lãnh đạo sẽ thay đổi thường xuyên vì dựa trên sinh hoạt dân chủ, dân cử. Do đó mục tiêu của cách mạng có tồn tại lâu dài hay không là nhờ lý thuyết. Lý thuyết hướng dẫn con người và con người dựa trên lý thuyết để phát triển. Nếu lý thuyết đòi hỏi con người có tu dưỡng, cương thường thì phải là người có điều kiện mới thực hiện được. Những kẻ giả danh, mượn tiếng chỉ là kẻ gian lận và phá hoại công cuộc cách mạng. Con người đi tìm lý thuyết và lý thuyết thách đố con người khi thực hiện. Tiếc thay đa số những ai muốn đi vào chính trị để làm cách mạng đã bỏ qua giai đoạn tu dưỡng để có thể nắm lý thuyết (khi cơ hội đến). Và đó là định mệnh của mỗi người và cũng là của dân tộc. Còn lý thuyết?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
10 Tháng Chín 2023
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.