Đến lượt ông Lê Văn Thành…

22 Tháng Tám 20237:55 CH(Xem: 1539)

Đến lượt ông Lê Văn Thành…

01-le-van-thanh-1
                               Phó thủ tướng csVN Lê Văn Thành (1962-2023) – Hình TTV+


  Lê Thiệt
Sài Gòn Nhỏ
Tin ông Lê Văn Thành, Phó thủ tướng Chính phủ vừa từ trần nhận được nhiều lời tiếc thương, và cũng có cả lời oán trách.

Đó là một cái chết không bình thường, có người nói như thế, và dẫn chứng một vài cái chết không bình thường khác, như cái chết của ông Trần Đại Quang – một thời là “chủ tiệm nước” – hay ông Nguyễn Bá Thanh – một thời không là “vua” thì cũng là “chúa” ở Đà Nẵng.

Ông Thành cũng có một thời là “vua” ở Hải Phòng, nhưng không có kiểu “hét ra lửa” như “chúa Thanh” ở Đà Nẵng.
Hồi đó, “chúa Thanh” bị mời ra trung ương làm Trưởng ban Nội chính, nhiều người đã dự đoán “phúc phần” của ông Thanh đã hết. Chẳng biết dự đoán đó dựa vào đâu, nhưng vào tháng 12/2013, sau khi dẫn phải đoàn của Ban nội chính Trung ương đi Trung Quốc về, ông Thanh bị bệnh, 2 năm sau thì chết.

20140903150816-nbthanh                                    Con sâu chúa thành Đà Nguyễn Bá Thanh - Hình TTV+Có lời đồn là ông Thanh bị “nhiễm phóng xạ”. Nhiễm ở đâu thì không rõ, nhưng chắc không nhiễm ở trong nước. Có thể bị nhiễm ở nước ngoài, mà nước ngoài duy nhất ông Thanh đi là Trung Quốc. Còn tại sao bị nhiễm thì không có câu trả lời.

Sau khi ông Thanh mất, những người trước đây ca tụng ông mới biết hồi còn là “chúa” ở Đà Nẵng, “tham nhũng phải gọi ông Thanh là ông cố tổ”. Lúc đó, lời tiếc thương mới im bặt.

Dù sao thì ông Thanh cũng được “ca tụng công đức” một thời gian dài cho đến khi cơ quan điều tra phát hiện tài sản của ông nhiều vô kể, và những di hại mà ông để lại cho Đà Nẵng cũng nhiều chưa thống kê hết. Nhiều đệ tử của ổng vào tù, và cả bọn đểu chỉ về hướng mộ ông Thanh nói rằng họ chỉ làm theo chỉ đạo của ông thôi, chứ chẳng biết gì.

Nếu ông Thanh chưa biến thành ma quỷ, mà nghe được những lời đổ vấy mọi tội lỗi cho ông thì chắc cũng đội mồ lên hỏi tội bọn chúng. Cũng may là ông chết trước khi bị phát hiện, chứ nếu bị phát hiện sớm thì chắc ông cũng khó “được” chết lắm, nếu chưa nộp lại tiền “khắc phục hậu quả”.

Ông Trần Đại Quang thì không được “nhân dân ca tụng” như ông Thanh. Ngay khi còn sống, ông đã bị người đời phỉ nhổ. Bài viết của tác giả Võ Thị Hảo đăng trên RFA ngày 21/9/2021 đúc kết như thế này:

“Dưới thời cai trị của ông Trần Đại Quang, đặc biệt từ khi ông làm Bộ trưởng công an năm 2011 rồi từ 2.04.2016 lên làm Chủ tịch nước, nhân quyền và tự do ngôn luận bị đàn áp tàn bạo tăng tốc. Đặc biệt nhất là công an giả dạng côn đồ cài cắm vào những cuộc biểu tình ôn hòa để chính quyền lấy cớ đàn áp dân. Công an cũng giả dạng côn đồ đi đánh đập những nhà bất đồng chính kiến và dân oan khiếu kiện. Thậm chí công an và quân đội còn kết hợp cùng nhau thành những đội quân mang vũ khí hùng hậu chỉ để hỗ trợ doanh nghiệp cướp đất của dân, buộc người dân phải dật dờ trôi dạt đầu đường xó chợ. Đến khi dân khiếu kiện về cái sai của việc làm trái pháp luật của chính quyền, doanh nghiệp và công an thì những người có trách nhiệm thờ ơ, dân lại bị đánh đập, đàn áp tiếp với những tội vu cáo là ‘gây rối trật tự công cộng’ với những bản án phi pháp hết sức nặng nề và có những người phải tự thiêu vì quá oan trái. Vụ án Đồng Tâm, Thủ Thiêm… chỉ là một vài trong số những ví dụ khiến người dân phẫn nộ”. (Hết trích)
93867855_1582985371839881_4736061850343440384_n                                      Sếp bọn côn an: côn đồ trần đại quang - Hình Internet.Với những “chiến tích đàn áp lẫy lừng” đó, ông Quang vẫn bị Đảng “bắt chết” bằng một con virus hiếm và độc đến nỗi trên thế giới chưa có thuốc chữa, thì thật khó hiểu.

Nghe nói sau khi chôn cất ông Quang xong, người nhà ông phải nhờ lực lượng công an ngày đêm canh giữ mộ phần của ông vì sợ những người bị ông hại đến “đào mồ cuốc mả” trả thù.

Biếm họa Trần Đại Quang đi “chầu thiên triều” – Babui

Điểm giống nhau giữa hai ông Trần Đại Quang, và Nguyễn Bá Thanh là cả hai đều chết vào năm 62 tuổi, cái tuổi sung mãn nhất của đời người.

Giờ thì đến lượt ông Lê Văn Thành, Phó Thủ tướng Chính phủ. Ông Thành sống ít hơn 2 ông kia một năm. Mới 61 tuổi, ông Thành đã ra người thiên cổ.

Điểm giống nhau giữa ông Thành với 2 ông kia là cái chết của cả ba đều bất thường. “Chúa Thành Đà Nẵng” nghi bị phóng xạ, “chủ tiệm nước” bị virus lạ, còn Phó thủ tướng nghe đâu bị ung thư, đã được đi Nhật chữa trị, nhưng bác sĩ bên đó “bó tay” đành về nhà, chứ không đi Trung Quốc chữa thuốc bắc.

Đó là nghe nói vậy thôi, chứ ông Thành vẫn làm việc bình thường, cho đến đầu năm 2023, ông Thủ tướng Phạm Minh Chính đột ngột phân công các phó thủ tướng khác làm những việc ông Thành đang phụ trách. Quyết định này xem như “đá” ông Thành ra khỏi chức vụ Phó thủ tướng, với lý do đơn giản là ông Thành vắng mặt nên để các ông kia làm thay, mai mốt ông Thành quay lại thì tính tiếp. Lý do vắng mặt được giữ kín, nên thiên hạ cứ tha hồ đồn thổi.
Người ta đồn rằng chuyện vắng mặt của ông Thành là điều bất thường, vì nhìn lại suốt năm 2022, ông Chính đã ký ít nhất 5 quyết định, phân công ông Thành phụ trách nhiều công việc quan trọng, trong đó có quyết định thành lập Ban Chỉ đạo của Chính phủ triển khai thực hiện Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông và Dự án Cảng hàng không (CHK) Quốc tế Long Thành. Ông Thành được phân công làm Trưởng Ban Chỉ đạo.

Uy tín ông Thành đang lên như diều gặp gió, bỗng nhiên bị ông Chính cầm kéo cắt phăng sợ dây diều do chính ông ta thả thì đủ biết cuộc chiến quyền lực ở thượng tầng lãnh đạo đang đến hồi gây cấn.

Hồi ông Thành ra trung ương làm Phó thủ tướng, người ta nói ông có khả năng thay thế ông Chính làm thủ tướng nhiệm kỳ tới. Sở dĩ người ta đồn đoán như thế vì thấy ông có khả năng, dám làm, dám chịu. Nhưng lời đồn tai quái đó tự dưng biến ông thành kẻ “ngáng đường” thủ trưởng trực tiếp của mình!

Cũng có thể lúc đầu ông Chính để ngoài tai lời đồn đó, nhưng “bọn ma cô” cứ nói đi nói lại mãi nên ông Chính cũng tin là thật, nên “cắt dây diều” chăng? Chẳng biết điều đó có thật không, nhưng có người nói “ông Thành ở đây không bền đâu vì tính ổng ‘ngang như cua’, không biết luồn lách giữa các phe phái nên phe nào cũng không ưa”.

Ông Thành không biết “đi dây” thì làm sao làm thủ tướng được?

Có người nói, nếu ông Thành ở lại Hải Phòng thì đâu đến nỗi. Ra trung ương làm gì để rơi vào vòng xoáy đấu đá giữa các băng nhóm “mafia đỏ” đến nỗi thiệt mạng.

Điều này chưa chắc đúng, vì chuyện đi đâu, làm gì, ông Thành đâu có được quyết định.

Cuộc đời chính trị của ông Thành gắn liền với Hải Phòng vì ông sinh ra và lớn lên ở đây. Theo báo chí trong nước, sau khi được giữ chứ Bí thư Thành ủy Hải Phòng, ông đã tạo được nhiều “dấu ấn”, thay đổi hoàn toàn bức tranh kinh tế xã hội của thành phố, với tổng thu ngân sách nội địa trong 5 năm 2016-2020 đạt 120,698 nghìn tỷ đồng, gấp 2,65 lần giai đoạn trước đó.

Toàn cảnh hợp phần Khu tái định cư, thuộc Dự án Xây dựng cải tạo đường 359 tại xã Hoa Động (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Nhiều người dân dù đủ điều kiện nhưng lại không được chính quyền xét duyệt tái định cư, khiến họ phải khiếu kiện – Ảnh: TTV+

Đó là một con số nổi bật trong sự nghiệp chính trị của ông Thành. Tuy nhiên, có một chỉ số kinh tế đẹp, xã hội đó chưa chắc đã tốt. Một chỉ số nổi bật khác không được  thống kê, nên người ta chỉ có thể áng chừng thôi, đó là chỉ số hạnh phúc. Ở Hải Phòng đã có hàng ngàn gia đình bỗng nhiên bị đẩy ra khỏi nhà, trở thành dân oan vì những dự án của ông Thành. Những người đó cũng hiểu ông Bí thư này là người như thế nào, nhưng theo chiều ngược lại.

Như thế có thể hiểu, thời của ông Thành, chỉ số kinh tế và chỉ số hạnh phúc của thành phố hoa phượng đỏ đi ngược chiều nhau. Chỉ số kinh tế đi lên gấp đội, chỉ số hạnh phúc bị kéo xuống vực. Đó cũng là nhờ ông Thành “dám nghĩ, dám làm” bất cứ điều gì để đạt được mục tiêu do đảng của ông đặt ra, bất chấp người dân khốn khổ thế nào.

Nhờ sự sốt sắng, nhiệt tình của ông Thành, Hải Phòng được xem là thành phố có số người khởi kiện hành chính nhiều nhất nước. Như thế, ông Thành có phải là một lãnh đạo tốt không?

Một ông lão 50 năm tuổi đảng nói như thế này: “Đã là đảng viên cộng sản, lại chen chân vào chốn quan trường, thì tin tôi đi, thì không  thể là người tốt được”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 260)
Thế nhưng không một tên nào, ngay cả trưởng ban Chuyên Láo Nguyễn Trọng Nghĩa đưa ra trước công luận tấm bằng vinh danh của LHQ về hcm. Như thế đã rõ, hcm tức tên nguyễn sinh côn chưa bao giờ được LHQ công nhận là Danh Nhân Văn Hóa cả, mà trái lại thế giới tự do nhìn y như một tên Tội Phạm Diệt Chủng đồng bào mình qua phần bình chọn của tờ báo Daily Mail bên Anh Quốc. Đã thế đảng chúng nó còn dựng lăng tẩm ướp xác hồ cho toàn dân vào chiêm ngưỡng một tên tội phạm gớm ghiếc của thế kỷ 20. Sẽ đến lúc người dân bừng tỉnh và cũng sẽ có ngày toàn dân nổi dậy giật sấp cái lăng của hồ, quăng cái xác thúi tha gớm ghiếc của hắn vào thùng rác, giải tán cái đám lính ma, lính kiểng tối ngày vác súng chào đi tối đi lui ngốn ngân sách từ tiền thuế của dân hàng trăm tỷ ...
27 Tháng Hai 20248:25 CH(Xem: 125)
Quấn mình trong lớp cà sa Chiêm nghiệm lại tháng ngày qua mà buồn ! Cúng vong, giải hạn... nếu suông Có lẽ đã diễn xong tuồng "vì dân" Trong tay, xấp ấn đền Trần Ngôi vua cũng phải bâng khuâng giã từ Dạ sầu, lòng lắm tâm tư Vốn hùn bao tự, thặng dư héo dần Một khi đã mất lòng nhân Phật không chứng nữa...khỏi cần ăn chay!
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 439)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:08 CH(Xem: 385)
Nhưng “đủ năng lực” chống Tham nhũng mà để cho Tham nhũng “trơ ra” tiếp tục cười vào mũi đảng trong suốt 11 năm qua thì hiển nhiên đảng “phải có vấn đề”. Giản dị vì chỉ có những kẻ “có chức, có quyền” mới có thể tham nhũng. Nhân dân “khố rách áo ôm” thì tham nhũng cách nào? Do đó, Đảng đã cắn răng nhìn nhận “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên, nhất là cấp lãnh đạo, đã suy thoái tư tưởng chính trị và đạo đức lối sống để “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, làm lợi cho các thế lực thù địch có lý do chống đảng và “làm giảm sút, xói mòn niềm tin của nhân dân trong công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực do Đảng ta lãnh đạo.”
24 Tháng Hai 20245:07 CH(Xem: 258)
Nhà nước Việt Nam luôn tự hào khẳng định là nhà nước pháp quyền. Suốt mấy chục năm nay trên khắp đất nước, ở đâu người dân cũng thấy slogan ngạo nghễ như lời nhắc nhở người dân và lời cam kết của chính quyền nhà nước với người dân “Sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật”. Một xã hội có luật pháp, một nhà nước pháp quyền không cho phép sử dụng công cụ bạo lực nhà nước, sử dụng quân đội và công an, sử dụng súng đạn trong tranh chấp dân sự. Người dân đổ mồ sôi sôi nước mắt làm ra của cải vật chất cho xã hội và đóng thuế nuôi nhà nước, nuôi quân đội, nuôi công an.
23 Tháng Hai 20249:33 CH(Xem: 268)
Thằng tướng cướp đỗ hữu ca này đã từng đem côn an và quân đội trang bị vũ khí hùng hậu đi đánh anh em Đoàn văn Vương với vài khẩu súng hoa cải khi họ chiến đấu để giữ đất. Sau đó thằng khốn ca còn phét lác là đó là một 'trận đánh đẹp' có thể làm 'giáo án'. Giáo án thì chưa thấy nhưng hồ sơ tham nhũng vài chục tỷ để che chở cho đám bán hóa đơn của ca sẽ được toàn nhân ghi nhớ vào bia miệng và đó cũng là tấm gương học theo đạo đức hồ chí minh!.
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 309)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
21 Tháng Hai 202410:00 CH(Xem: 483)
Khi tôi bước chân vào nơi đã từng hiện diện một ngôi chùa, nay đã thành hoang phế, lòng cảm thấy chùng xuống. Ngôi nhà tạm hiện tại quả thực không thể gọi là chùa, nó chỉ như một căn phòng đơn giản để thờ Phật. Ngoài sân, vẫn còn dấu tích tàn phá ngày trước, tượng Phật nằm chơ vơ dưới sương gió, khung cảnh làm lòng người thấy xót xa. Tôi chợt nghĩ, hơn hai ngàn năm trước, Phật Thích Ca đã gian nan như thế nào mới tìm thấy chánh pháp, ngày nay, dưới sự vô minh, tàn ác của con người, chánh pháp lại tiếp tục phải chịu đựng phong ba, bão táp. Ngay cả Phật đã chứng ngộ, đã nắm quyền năng trong lòng bàn tay, nhưng ngài chưa...
21 Tháng Hai 20249:58 CH(Xem: 299)
Dưới sự giám sát của cán bộ an ninh đứng phía sau, ông Thành cho gia đình biết bản thân bị cán bộ an ninh điều tra tra tấn trong trại. Bà Mỹ thuật lại: “Thành nói trong đó Thành bị tụi nói o bế (chăm sóc-PV) lắm, tụi nó bắt Thành phải nhận những việc đã làm, đánh đập con dữ lắm nhưng con không nói gì hết.” Ông Phan Tất Chí cho biết trước khi bị bắt, con trai ông mạnh khoẻ, tập thể dục đều đặn và nặng khoảng 70 kg, nhưng giờ đây nhìn ốm yếu và cân nặng chưa tới 50 kg. Ông Thành bị đưa lên đồn công an làm việc từ ngày 5/7/2023, vào đêm 11/7 rạng sáng 12/7, ông trốn được ra ngoài gặp mẹ và em trai.
20 Tháng Hai 20248:12 CH(Xem: 393)
Ngay trước Tết Nguyên đán, ngày 02/2, khi đang giao hàng cho khách tại nhà, đội quản lý thị trường cùng công an thành phố Đà Nẵng ập vào và lập biên bản rồi thu giữ hàng hoá với giá trị khoảng hai triệu đồng vì “bán hàng lậu không hoá đơn.” Bà nghi ngờ công an và quản lý thị trường địa phương đã gài bẫy để thu giữ hàng hoá của mình. Ngày 19/2, Đội quản lý thị trường số 2 mời bà lên làm việc và phạt hành chính số tiền 1,5 triệu đồng với hành vi trên. Bà Lâm cho rằng nhà chức trách Đà Nẵng đang trấn áp bà và ba con nhỏ, như một viên công an đã chỉ vào mặt bà và nói “Tao sẽ không để mẹ con chúng mày được yên” trong ngày xét xử...
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...