Vận Động và Kết Hợp Là Hỗ Tương Nguyên Nhân

15 Tháng Bảy 20235:02 CH(Xem: 322)

                  Vận Động và Kết Hợp Là Hỗ Tương Nguyên Nhânimage                                                         Nguồn hình InternetTrần Công Lân

Trong sinh hoạt chính trị thì sự vận động luôn xảy ra trong mọi tình huống nhưng không có nghĩa là mọi cuộc vận động đều đi đến kết qua mong muốn. Trên mặt chính trị thì đa số chỉ chú ý đến sự thành công mà không để ý đến những thất bại. Nhưng nếu không học hỏi vì sao thất bại thì người đi sau sẽ vấp phải và sự kiện sẽ tái diễn không có lợi cho tập thể (đảng, xã hội). Che giấu thất bại có thể vì lãnh đạo đương thời không đủ can đảm nhìn nhận sai lầm. Mà cũng có thể họ giữ bí mật như là kinh nghiệm lãnh đạo để ngăn trở lớp đàn em tiến lên. Các tổ chức chính trị thường có thói quen hoạt động bí mật nhưng đó là thời đại kiến thức con người còn bị hạn chế. Ngày nay thời đại của "Open AI" thì mọi việc làm đều có nguyên nhân và kết quả. Bí mật chỉ có thể là không làm. Còn đã làm (hành động) thì sẽ có người khác biết. Bí mật đôi khi có thể là nói một đàng, làm một nẻo. Đạt kết qua như vậy thì không thể có kết hợp được. Vậy thì bạn sẽ vận động như thế nào?

Hỏi các tổ chức chính trị VN hải ngoại: Sao không thấy các ông hoạt động gì cả?

Ồ, chúng tôi đang vận động XYZ....

Vận động là gì?

A. Vận động (lobby): Có nghĩa là bạn đã có chủ đích ABC và bạn muốn tìm cách thuyết phục người ta ủng hộ thay hợp tác với bạn để thực hiện. Hoặc hứa hẹn sẽ không chống đối hay tìm cách cản trợ dự tính của bạn hay tiết lộ kế hoạch thực hiện cho công chúng, đối phương.

B. Vận động (campaign): là tiến trình thực hiện kế hoạch đã vạch ra, có mục tiêu và sự phối hợp với bên ngoài chỉ là để giảm cường độ va chạm không cần thiết, không đáng.

C. Vận động (solicit): Bạn có ý định nhưng chưa đủ lực để thực hiện và muốn thăm dò dư luận (các tổ chức, đoàn thể) để quyết định sẽ tiến hành như thế nào.

Mặt khác cũng có thể bạn có 3, 5 sự chọn lựa mà không đủ điều kiện quyết định. Qua vận động, bạn hy vọng sẽ tìm được sự đồng thuận của tổ chức bạn (về lãnh đạo, nhân lực hay tài chính, kế hoạch).

Vận động loại này cũng có thể là tìm người qua những công tác ngắn hạn để thử thách khả năng có như lời nói hay không.

D. Vận động chính trị hay xã hội

Những người có lòng, thiện chí trong cộng đồng Việt Nam (CĐVN) thì có rất nhiều. Trong các sinh hoạt từ thiện, vô vụ lợi thì luôn luôn có người tham dự, đóng góp. Nhưng đó là lãnh vực xã hội, trong sinh hoạt chính trị thì lại khác. Có thể vì cảm tính của người Việt coi chính trị là xấu mà cũng có thể vì thiếu lòng tin nơi các tổ chức, giới lãnh đạo. Người hoạt động xã hội thì không quan tâm hay để ý đến khía cạnh chính trị trong khi người hoạt động chính trị thì lại muốn chỉ huy "xã hội" mà lại không quan tâm đến người bình dân suy nghĩ ra sao.

Nhưng vì các tổ chức chính trị không đủ sức thuyết phục quần chúng tham dự nên các sinh hoạt từ thiện, xã hội vẫn là đường ai nấy đi. Đó là sự phân tán lực lượng của CĐVN hải ngoại và đó là trách nhiệm của các tổ chức chính trị. Trở ngại là các tổ chức chính trị không đủ khả năng lãnh đạo và chỉ đạo vì chính các tổ chức chính trị đã không có lãnh đạo, không có kế hoạch mà chỉ là ôm quá khứ thoi thóp chờ thời. Nội bộ đã không hơn gì nhau mà đối ngoại cũng tê liệt. "Ba cây chụm lại nên hòn núi cao" đã không thành,  vì các tổ chức đã không thể thống nhất trên đường lối hoạt động chung. Chuyện phối hợp, liên kết qua từng sinh hoạt không mang đến kết quả cụ thể mà ai cũng biết nhưng không đủ can đảm phá vỡ cái hình bóng cũ để khoác lên bộ áo mới.

Tuy chúng ta chửi, phê bình cộng sản (CS) hàng ngày trên các mạng lưới điện tử nhưng CS vẫn đóng tuồng "dân chủ" thay người mới (như Võ Văn Thưởng) nhưng "bình mới rượu cũ" thì có khác gì các tổ chức chính trị của CĐVN?

Tại sao cộng sản Việt Nam (CSVN) vận động và kết hợp được?

Có rất nhiều người viết sách về "chống Cộng" nhưng cho đến nay vẫn chưa ai lật tẩy CSVN về các xảo thuật chính trị của chúng. CSVN khởi đi từ đội "võ trang tuyên truyền". "Tuyên truyền" của CS là nói láo, xuyên tạc sự thật. Sự "nói láo" của CS sẽ thành sự thật khi chúng cạo sửa sự thật phù hợp theo chiều hướng "nói láo" thì lúc đó Láo trở nên Thật. Khi "tuyên truyền" không có tác dụng vì đối tượng biết được sự thật thì lúc đó là "võ trang" xuất hiện, dùng võ lực để thủ tiêu nhân chứng và thay vào đó là "sự thật" của CSVN dựng nên. Đó là phương thức CSVN "vận động tuyên truyền".

Ngoài kỹ thuật xiết dạ dày dân, dùng miếng ăn để kiểm soát sinh hoạt xã hội, CSVN còn dùng cái chết, tù đày để đe dọa (cây gậy) cưỡng ép mọi người làm theo kế hoạch nhà nước, một mặt dùng quyền lợi, ưu đãi, danh tiếng (củ cà rốt) để khuất phục những kẻ ham danh lợi. Đó là kỹ thuật vận động và kết hợp của CSVN.

Trong khi đó các tổ chức chính trị của CĐVN cũng muốn kết hợp nhưng lại không muốn từ bỏ dĩ vãng thất bại chỉ vì cái "danh" đã có từ thời Pháp thuộc, cho dù chỉ là những thất bại. Chấp nhận thất bại hay không là quyền của họ nhưng vì không đổi mới thì không thể tiến bộ. Cái cũ không dùng được, cái mới không có (hay có mà họ không dám chấp nhận?) và gần 50 năm trôi qua. Đã nhiều lần họ ngồi lại với nhau để kết hợp (hay liên minh) nhưng chỉ là đồng sàng, dị mộng vì không nhận khuyết điểm, không thực sự trải bày mọi chuyện trên bàn để mổ xẻ quá khứ, hiện tại, tương lai. Kết quả là chúng ta không có tầng lớp trí thức để lãnh đạo trong đấu tranh.

Giả sử có đường lối đấu tranh mới thì họ có đủ lý luận, suy xét để đánh giá hay không? Nếu con đường mới đòi hỏi sự thay đổi thì liệu họ có đủ can đảm để thay đổi hay không?

Chúng ta đã thấy CSVN nói một đàng, làm một nẻo thì liệu những hành động của các tổ chức chính trị CĐVN có khác gì không?

Những thế hệ cuối cùng của VNCH cũng đã trên dưới 70 tuổi. Thời gian còn bao lâu nữa để xây dựng nền móng cho các thế hệ đi sau. Sau bài học Trump thì CĐVN cũng đã có thay đổi khi chiều hướng hành động theo cảm tính đã dịu xuống để những bài viết có lý luận, chứng cớ xuất hiện. Nhưng hình ảnh lá cờ vàng xuất hiện trong ngày 6-1-2021 vẫn còn đó. Ai là kẻ chịu trách nhiệm? Họ ước mơ cảnh phất cờ nơi Bắc bộ phủ chăng? Thời gian đòi hỏi sự tiến hóa. Còn 2 năm nữa là tròn 50 năm, có hy vọng gì trong cuộc đấu tranh cho VN sẽ có tiến bộ?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.