Vận Động và Kết Hợp Là Hỗ Tương Nguyên Nhân

15 Tháng Bảy 20235:02 CH(Xem: 364)

                  Vận Động và Kết Hợp Là Hỗ Tương Nguyên Nhânimage                                                         Nguồn hình InternetTrần Công Lân

Trong sinh hoạt chính trị thì sự vận động luôn xảy ra trong mọi tình huống nhưng không có nghĩa là mọi cuộc vận động đều đi đến kết qua mong muốn. Trên mặt chính trị thì đa số chỉ chú ý đến sự thành công mà không để ý đến những thất bại. Nhưng nếu không học hỏi vì sao thất bại thì người đi sau sẽ vấp phải và sự kiện sẽ tái diễn không có lợi cho tập thể (đảng, xã hội). Che giấu thất bại có thể vì lãnh đạo đương thời không đủ can đảm nhìn nhận sai lầm. Mà cũng có thể họ giữ bí mật như là kinh nghiệm lãnh đạo để ngăn trở lớp đàn em tiến lên. Các tổ chức chính trị thường có thói quen hoạt động bí mật nhưng đó là thời đại kiến thức con người còn bị hạn chế. Ngày nay thời đại của "Open AI" thì mọi việc làm đều có nguyên nhân và kết quả. Bí mật chỉ có thể là không làm. Còn đã làm (hành động) thì sẽ có người khác biết. Bí mật đôi khi có thể là nói một đàng, làm một nẻo. Đạt kết qua như vậy thì không thể có kết hợp được. Vậy thì bạn sẽ vận động như thế nào?

Hỏi các tổ chức chính trị VN hải ngoại: Sao không thấy các ông hoạt động gì cả?

Ồ, chúng tôi đang vận động XYZ....

Vận động là gì?

A. Vận động (lobby): Có nghĩa là bạn đã có chủ đích ABC và bạn muốn tìm cách thuyết phục người ta ủng hộ thay hợp tác với bạn để thực hiện. Hoặc hứa hẹn sẽ không chống đối hay tìm cách cản trợ dự tính của bạn hay tiết lộ kế hoạch thực hiện cho công chúng, đối phương.

B. Vận động (campaign): là tiến trình thực hiện kế hoạch đã vạch ra, có mục tiêu và sự phối hợp với bên ngoài chỉ là để giảm cường độ va chạm không cần thiết, không đáng.

C. Vận động (solicit): Bạn có ý định nhưng chưa đủ lực để thực hiện và muốn thăm dò dư luận (các tổ chức, đoàn thể) để quyết định sẽ tiến hành như thế nào.

Mặt khác cũng có thể bạn có 3, 5 sự chọn lựa mà không đủ điều kiện quyết định. Qua vận động, bạn hy vọng sẽ tìm được sự đồng thuận của tổ chức bạn (về lãnh đạo, nhân lực hay tài chính, kế hoạch).

Vận động loại này cũng có thể là tìm người qua những công tác ngắn hạn để thử thách khả năng có như lời nói hay không.

D. Vận động chính trị hay xã hội

Những người có lòng, thiện chí trong cộng đồng Việt Nam (CĐVN) thì có rất nhiều. Trong các sinh hoạt từ thiện, vô vụ lợi thì luôn luôn có người tham dự, đóng góp. Nhưng đó là lãnh vực xã hội, trong sinh hoạt chính trị thì lại khác. Có thể vì cảm tính của người Việt coi chính trị là xấu mà cũng có thể vì thiếu lòng tin nơi các tổ chức, giới lãnh đạo. Người hoạt động xã hội thì không quan tâm hay để ý đến khía cạnh chính trị trong khi người hoạt động chính trị thì lại muốn chỉ huy "xã hội" mà lại không quan tâm đến người bình dân suy nghĩ ra sao.

Nhưng vì các tổ chức chính trị không đủ sức thuyết phục quần chúng tham dự nên các sinh hoạt từ thiện, xã hội vẫn là đường ai nấy đi. Đó là sự phân tán lực lượng của CĐVN hải ngoại và đó là trách nhiệm của các tổ chức chính trị. Trở ngại là các tổ chức chính trị không đủ khả năng lãnh đạo và chỉ đạo vì chính các tổ chức chính trị đã không có lãnh đạo, không có kế hoạch mà chỉ là ôm quá khứ thoi thóp chờ thời. Nội bộ đã không hơn gì nhau mà đối ngoại cũng tê liệt. "Ba cây chụm lại nên hòn núi cao" đã không thành,  vì các tổ chức đã không thể thống nhất trên đường lối hoạt động chung. Chuyện phối hợp, liên kết qua từng sinh hoạt không mang đến kết quả cụ thể mà ai cũng biết nhưng không đủ can đảm phá vỡ cái hình bóng cũ để khoác lên bộ áo mới.

Tuy chúng ta chửi, phê bình cộng sản (CS) hàng ngày trên các mạng lưới điện tử nhưng CS vẫn đóng tuồng "dân chủ" thay người mới (như Võ Văn Thưởng) nhưng "bình mới rượu cũ" thì có khác gì các tổ chức chính trị của CĐVN?

Tại sao cộng sản Việt Nam (CSVN) vận động và kết hợp được?

Có rất nhiều người viết sách về "chống Cộng" nhưng cho đến nay vẫn chưa ai lật tẩy CSVN về các xảo thuật chính trị của chúng. CSVN khởi đi từ đội "võ trang tuyên truyền". "Tuyên truyền" của CS là nói láo, xuyên tạc sự thật. Sự "nói láo" của CS sẽ thành sự thật khi chúng cạo sửa sự thật phù hợp theo chiều hướng "nói láo" thì lúc đó Láo trở nên Thật. Khi "tuyên truyền" không có tác dụng vì đối tượng biết được sự thật thì lúc đó là "võ trang" xuất hiện, dùng võ lực để thủ tiêu nhân chứng và thay vào đó là "sự thật" của CSVN dựng nên. Đó là phương thức CSVN "vận động tuyên truyền".

Ngoài kỹ thuật xiết dạ dày dân, dùng miếng ăn để kiểm soát sinh hoạt xã hội, CSVN còn dùng cái chết, tù đày để đe dọa (cây gậy) cưỡng ép mọi người làm theo kế hoạch nhà nước, một mặt dùng quyền lợi, ưu đãi, danh tiếng (củ cà rốt) để khuất phục những kẻ ham danh lợi. Đó là kỹ thuật vận động và kết hợp của CSVN.

Trong khi đó các tổ chức chính trị của CĐVN cũng muốn kết hợp nhưng lại không muốn từ bỏ dĩ vãng thất bại chỉ vì cái "danh" đã có từ thời Pháp thuộc, cho dù chỉ là những thất bại. Chấp nhận thất bại hay không là quyền của họ nhưng vì không đổi mới thì không thể tiến bộ. Cái cũ không dùng được, cái mới không có (hay có mà họ không dám chấp nhận?) và gần 50 năm trôi qua. Đã nhiều lần họ ngồi lại với nhau để kết hợp (hay liên minh) nhưng chỉ là đồng sàng, dị mộng vì không nhận khuyết điểm, không thực sự trải bày mọi chuyện trên bàn để mổ xẻ quá khứ, hiện tại, tương lai. Kết quả là chúng ta không có tầng lớp trí thức để lãnh đạo trong đấu tranh.

Giả sử có đường lối đấu tranh mới thì họ có đủ lý luận, suy xét để đánh giá hay không? Nếu con đường mới đòi hỏi sự thay đổi thì liệu họ có đủ can đảm để thay đổi hay không?

Chúng ta đã thấy CSVN nói một đàng, làm một nẻo thì liệu những hành động của các tổ chức chính trị CĐVN có khác gì không?

Những thế hệ cuối cùng của VNCH cũng đã trên dưới 70 tuổi. Thời gian còn bao lâu nữa để xây dựng nền móng cho các thế hệ đi sau. Sau bài học Trump thì CĐVN cũng đã có thay đổi khi chiều hướng hành động theo cảm tính đã dịu xuống để những bài viết có lý luận, chứng cớ xuất hiện. Nhưng hình ảnh lá cờ vàng xuất hiện trong ngày 6-1-2021 vẫn còn đó. Ai là kẻ chịu trách nhiệm? Họ ước mơ cảnh phất cờ nơi Bắc bộ phủ chăng? Thời gian đòi hỏi sự tiến hóa. Còn 2 năm nữa là tròn 50 năm, có hy vọng gì trong cuộc đấu tranh cho VN sẽ có tiến bộ?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Mười Hai 2023
Tuy nhiên ngẫm kỹ sẽ có rất nhiều chuyện đáng bàn. Nếu thật sự “nhìn thẳng vào sự thật, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc lên trên hết và cầu thị lắng nghe để hành động” thì tại sao lại có “quy định vừa ban hành đã sửa”? Tại sao một Ủy viên Bộ Chính trị, vừa nắm giữ vai trò Thủ tướng – quản trị và điều hành chính phủ, vừa là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của toàn dân tại quốc hội lại không hề băn khoăn chút nào khi “quy định vừa ban hành đã sửa” trở thành chuyện bình thường, đã vậy lại còn khuyến khích cả hệ thống... “không ngại” và... “không sợ”?
06 Tháng Mười Hai 2023
Vì chưa đẩy lùi được nên “một bộ phận không nhỏ” cán bộ, đảng viên đã “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, quay lưng lại với Chủ nghĩa Cộng sản Mác-Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, như đảng đã nhìn nhận. Nhìn chung, như Nội chính Trung ương đã thừa nhận, hai thế lực “tham nhũng kinh tế” và “tham nhũng quyền lực” đã cấu kết với nhau để “hóa giải” quyền cai trị của đảng cho lợi ích nhóm và cá nhân, gia đình. Như vậy, cuộc chiến giữa hai nhóm tham nhũng với đảng CSVN kéo dài bao nhiêu thì đất nước càng suy thoái và nhân dân càng bị bóc lột bấy nhiêu.
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.