Dân Chủ, Nói Láo và Lời Thề (P1)

24 Tháng Tư 20238:46 CH(Xem: 194)

                                Dân Chủ, Nói Láo và Lời Thề (P1)


download (13)Trần Công Lân

Sống trong chế độ dân chủ, chúng ta thấy người dân được thực thi các quyền tự do (theo hiến pháp) và cảm thấy hãnh diện, cho đến khi Trump đắc cử 2016 và giá trị dân chủ tại Mỹ bị đảo ngược.

Chúng ta thấy mỗi khi nhậm chức cấp quận, tiểu bang, liên bang thì các viên chức đều đặt tay trên Thánh kinh và tuyên thệ (oath) phục vụ dân tộc và tổ quốc (country) hay bảo vệ hiến pháp.

Chúng ta cũng thấy mỗi khi ra tòa, làm bồi thẩm đoàn (jury) hay nhân chứng (witness) cũng đều phải tuyên thệ (take the oath) nói sự thật.

Từ một nước nhược tiểu chuyển sang sống tại một quốc gia dân chủ nhất thế giới thì những hình thức trên đều gây ấn tượng cho mọi người về luật lệ và trật tự (law & order).

Nhưng còn nội dung?

Phải "nằm trong chăn mới biết chăn có rận". Dưới thời Việt Nam Cộng Hòa, khi còn đi học tiểu học mà đứa nào bị bạn tố cáo "mày nói láo" là một bản án nặng nề. Trong xã hội, mọi việc giao dịch mà bị gán tội "nói láo" là kể như xong, mọi người đều tẩy chay (boycott). Sống trong xã hội mà cô lập kiểu đó thì hết làm ăn. Một khi kẻ nói láo thành công trong việc lừa gạt người khác thì sẽ tiếp tục sự nghiệp nói láo. Và nếu xã hội (hay những người xung quanh) không ngăn chặn sự nói láo lan rộng thì xã hội sẽ hỗn loạn vì tin giả.

Nhưng đối cộng sản miền Bắc thì vẫn sống hùng, sống mạnh. Vì sao?

Vì cộng sản Việt Nam được cộng sản quốc tế huấn luyện về cách thức cướp chính quyền, lừa gạt người dân qua tuyên truyền, bưng bít sự thật, kiểm soát thông tin để ngu dân, tiêu diệt mọi ý kiến hay cá nhân chống đối, và cộng sản đã thành công khắp nơi. Chỉ có ai đã từng sống với cộng sản mới hiểu cộng sản. Nếu ai cả gan nói thật hay tố cáo sự gian lận của cộng sản khi học tập thì tối hôm đó sẽ bị "biến mất". Bởi khi cộng sản nói "phê bình và tự phê bình" chỉ là trò hề để lường gạt kẻ nhẹ dạ vì chính cộng sản chẳng bao giờ có phê bình thật sự. Cộng sản tồn tại vì chúng độc quyền nói láo. Nói thật là phản động. Dân chỉ có chịu đựng, nếu tin nói láo thì thiệt hại ráng chịu nhưng nếu nói láo không cùng chính sách đảng thì cũng bị tội như thường.

Nói láo có nhiều loại và thứ hạng: thường dân, quan chức, trí thức và luật gia.

1. Nói láo vô hại

Sống trong xã hội có nhiều hạng người, không phải ai cũng hiểu ý nhau hay tinh ý (biết quan sát) để khỏi làm phiền nhau vì những chuyện vớ vẩn. Trong những trường  hợp như vậy thì sự trả lời cho qua chuyện, không có ý định gây thiệt hại cho người hỏi hay người khác có thể chấp nhận được. Vì đôi khi sự im lặng (những câu hỏi ấm ớ, có trả lời thì cũng bị vặn hỏi tới mà kết quả chẳng ích lợi gì hay chỉ gây thêm hiềm khích) có thể gây ngộ nhận là khinh người. Ngay cả việc đánh trống lảng (lái qua chuyện khác) có thể không vừa lòng người hỏi. Nói láo ở trường hợp này là cả một sự khéo léo. Cách tốt nhất là trả lời không biết hay có thể (maybe).

Cũng như những người về Việt nam để ăn chơi hưởng thụ tình dục nhưng vẫn nói rằng về thăm nhà, có tang, đám cưới, xây mồ mả, nhà cửa cho ông bà, cha mẹ... thì nói láo đó được gia đình chấp nhận nhưng phá hoại xã hội đã băng hoại vì cộng sản chủ trương dung túng cho sự ăn chơi, hủ hóa để không còn quan tâm đến dân tộc, đất nước trước hiểm họa diệt vong bởi Trung Cộng. Và nếu những ai đã từng vượt biển để thoát nạn cộng sản hay đã từng chống cộng mà nay muối mặt về Việt Nam "du lịch" thì có phải là "nói láo" qua hành động thay vì lời nói nhưng họ vẫn tìm cách chống chế: "tôi đâu có hại ai đâu? Tự do mà?"

2. Nói Láo vì Lời hứa

Khi ra tranh cử, ứng cử viên thường hứa hẹn với cử tri sẽ làm ABC...hay khi bị người khác dí (sự hỏi theo đuổi ráo riết) về một sự kiện sắp xảy ra khiến người bị hỏi phải hứa sẽ làm XYZ để làm vừa lòng người hỏi nhưng kết quả xảy ra không như ý muốn thì có nhiều lý do bên ngoài (không làm chủ được) và bên trong (biết mà cố tình tránh). Những yếu tố không biết xảy đến làm sai lạc lời hứa thì đó không do lỗi của người đã hứa và không coi là nói láo. Nhưng nếu biết có thể làm được mà không muốn làm thì đó là nói láo. Các chính trị gia biết điều đó nên khi tranh cử cứ hứa hẹn sao cho vui lòng cử tri để lấy phiếu vì biết rằng khi đã đắc cử mà không làm theo lời hứa thì cử tri cũng chẳng làm gì được và sẽ kiếm cớ thoái thác. Nếu cơ chế dân chủ không có cách để cử tri kiểm soát, chế ngự dân biểu chơi trò gian lận (hay nói láo) thì sinh hoạt dân chủ chỉ là trò hề.

3. Nói để tạo niềm tin

Những nhà tu hành, bác sĩ, y tá... thường gặp những trường hợp éo le khi tín đồ hay người bệnh hỏi về tương lai không tốt đẹp hay sáng sủa thì thường là miễn cưỡng nói "tốt" để người nghe có thêm chút hy vọng trong những hoàn cảnh khó khăn. Trường hợp như vậy có thể hiểu vì cho dù 99% vô vọng thì vẫn còn 1% hy vọng phép lạ sẽ xảy ra qua cầu nguyện và đã có những trường hợp kết quả xảy ra ngoài dự đoán mà ngay cả nhà tu, bác sĩ cũng không giải thích được. Đây cũng là thủ thuật cộng sản sử dụng để ru ngủ quần chúng về một tương lai không có thực. Những hình ảnh quảng cáo công nhân, nông dân khỏe mạnh với nhà máy, đồng ruộng tốt tươi trái nghịch với thực tế đói rách được bộ máy tuyên truyền thêu dệt hàng ngày và đội ngũ công an kiểm soát quần chúng gắt gao đã biến nói láo thành sự thực hàng ngày vì không có ai phản đối.

4. Nói láo để đối trị láo

Khi nhà báo hay những kẻ cắc cớ dùng sự kiện không thật để hỏi nhằm mục đích khai thác yếu tố khác từ người bị hỏi thì chỉ có thể trả lời bằng nói láo hay xác nhận dữ kiện sai (nếu biết) vì từ nói láo đối trị nói láo thì chẳng đi đến đâu mà chỉ thêm rắc rối. Trên chính trường Mỹ chúng ta thấy khi đảng A chơi bẩn bằng cách vu khống (nói láo) ứng cử viên đảng B thì đảng B cũng trả đũa tương tự. Trò ném bùn để bôi xấu đối thủ không phải là phương thức tranh cử hữu hiệu thay vì nói đến chính sách (chương trình sẽ làm khi đắc cử). Khởi đi chỉ vì một ứng cử viên có thành tích không tốt đẹp nên cố tình bôi xấu đối thủ để đánh lừa cử tri. Hàng ngũ người Việt chống cộng cũng có người cho rằng cộng sản chơi xấu thì phải đáp lễ y như vậy? Nói láo là khởi đầu đi vào con đường bá đạo. Đó là con đường cộng sản đã đi quá xa làm sao bạn đuổi kịp?

5. Nói láo vì nói nửa sự thật (xuyên tạc)

Họ biết mà giấu hay vì không biết mà nói -- mà nói một, một góc cạnh, một phần câu chuyện, vấn đề -- để phần còn lại họ thêu dệt theo ý họ hay những tin tức hoang đường vô lý. Qua sự khéo léo dàn dựng câu chuyện họ có thể thuyết phục người nghe đó là sự thật. Vì thật-hư lẫn lộn nên khó mà khám phá ra sự giả dối của họ. Đặc biệt là họ sẽ tùy địa phương để đưa ra những yếu tố thích hợp với cử tri lên hàng đầu và chỉ nói sơ qua (hay không nhắc đến) ý đồ của họ vào phần cuối khi lỗ tai của cử tri đã chứa đầy những gì họ muốn nghe và quên đi phần cuối. Hoặc là khi nói bậy bị dân phản đối quá thì cáo lỗi là dùng chữ sai. Đã làm chính trị mà còn ăn nói hồ đồ thì thiệt hại cho dân và như vậy không xứng đáng để lãnh đạo. Cũng như trường học dạy trẻ em về "giấc mơ" (American dream) nhưng không nói là cái nào tốt, cái nào xấu miễn là thành công, nổi tiếng và hậu quả như chúng ta thấy hiện nay.

6. Nói láo vì đã nói láo

Đây là trường hợp nặng nhất vì sự kiện đã xảy ra được công nhận bởi công chúng, tòa án, báo chí, được kiểm tra hơn một lần mà vẫn có người không chấp nhận, nói ngược lại (như Trump và các người ủng hộ). Vậy thì nói láo là một sự kiện không có, không hề xảy ra (thất cử, không có hồ sơ chứng minh, tòa xác nhận) mà vẫn nói là có (mà không chứng minh được) với hy vọng, nói dối cho người nghe quen tai thì sẽ là sự thật (như cộng sản thường áp dụng trong tuyên truyền) nhất là khi cộng sản cạo sửa lịch sử để nhét thành tích giả tạo trong quá khứ hầu chứng minh hiện tại khi sửa sai vẫn tiếp tục sai sửa. Trong khi tại các nước tư bản như Mỹ thì nói láo đã trở thành một sự gian lận công khai nhất là khi hiến pháp cho "tự do ngôn luận" bao gồm cả nói láo, ai tin ráng chịu  hay biện minh kiểu đã có nhiều người nói láo trong Quốc Hội rồi nên có thêm một người nữa có sao đâu?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 2023
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...