Trả lời bạn đọc về bài viết Chữ Nho - Chữ Tàu

27 Tháng Tám 20193:06 CH(Xem: 141)
TRẢ LỜI BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT CHỮ NHO - CHỮ TÀU

WER


Quyền Được Biết

Trích: Chào bạn,

Tôi nghĩ, chúng ta cần thảo luận sâu rộng để chia sẻ sự hiểu biết của mỗi người để cùng nhau học hỏi thêm chứ không nhằm phản biện bằng cách chê bai, bài bác người khác!
Trước khi bài bác người khác, xin xem lại phần của mình.
Theo bài viết của bạn, bạn kêu gọi loại bỏ chữ Hán trong tiếng Việt nhưng bài của bạn đầy rẫy chữ Hán Việt.
Khi tôi chuyển bài cho chuyên gia nghiên cứu Chữ Nho, Chữ Hán là GS Trần Ngọc Dụng thì được GS cho nghe cao kiến, và đã gửi lại cho bạn như là một chia sẻ để học họi. Tôi nghĩ ông GS Trần Ngọc Dụng bôi vàng để nói với bạn và độc giả rằng, "Rất khó để loại bỏ tiếng Hán Việt trong ngôn ngữ chúng ta." Nội dung bài viết của GS TND muốn nói chữ Việt cũng như ngôn ngữ các nước khác đều không thuần nhất mà có rất nhiều vay mượn. Tiếng Việt cũng không ngoại lệ. Bất cứ tiếng gì khi được Việt hoá sẽ là Tiếng Việt. Ngôn ngữ thuần Việt hàng bao đời - nếu khg dùng chữ Latin biến thành quốc ngữ - nếu không thăng tiến có lẽ đời nầy chúng ta đọc cũng không hiểu. Hãy chấp nhận sự thay đổi, chỉ mong những đổi thay đó không làm cho ngôn ngữ Việt nghèo nàn, tối nghĩa, dị hợm, bừa bãi như người Việt trong nước đang làm cùng những âm mưu Hán hoá của Tầu cộng cần được đề cao cảnh giác! Đó mới là điều tối quan trọng hiện nay!

Yên Sơn
Xin trả lời Ông như sau:

Mục đích của trang QĐB là tranh đấu cho một Việt Nam không còn bóng dáng cộng sản, do đó những bài viết không nằm trong chủ đề chính trị hoặc bài viết về kinh tế, xã hội chúng tôi không quan tâm nhiều.
Tuy nhiên vì mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong đó có lĩnh vực văn hóa chúng tôi nhận thấy có rất nhiều từ ngữ mà người Việt - đặc biệt người trước năm 1975 trong nước - vay mượn của chữ Hán, chữ Nho nói chung là chữ Tàu rất nhiều, đó là điều không chấp nhận được trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa người Việt hôm nay và mai sau vì chúng ta đã có chữ Quốc Ngữ* (*Tiếng Hán).
Trong những bài viết gần đây chúng tôi chỉ trích những từ Hán hóa để làm gì?
Trước nhất chúng ta cần gạn đục khơi trong trong môt thế giới đổi thay từng ngày và ngôn ngữ cũng thế, khi giao tiếp người ta có quyền chế biến, làm sao để người đối diện hiểu được là đủ rồi, ngoài ra còn bổ xung vào cho nguồn vốn từ vựng thuần Việt được dồi dào và phong phú mà không phải vay mượn từ ngôn ngữ khác.

Riêng chúng tôi ngoài trừ bài trừ từ ngữ Hán hóa thì sẵn sàng chấp nhận những ngôn từ mới (mà các ông gọi là cách nói của V+) bởi vì chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên mặt trận văn hóa và phía đối diện là hơn 800 tờ báo, hơn trăm đài phát thanh và truyền hình đang ra rả luận điệu tuyên truyền nhồi sọ người dân từng ngày, từng giờ theo ngôn ngữ của họ, cho nên nếu dùng cách nói của nền giáo dục VNCH thì thế hệ trẻ trong nước sẽ không hiểu được chúng tôi nói gì.
Tuy nhiên chúng tôi xin lập lại: "Không có chữ nào của VNCH và chữ của V+ cả mà chúng ta chỉ có một loại chữ mang tên Quốc Ngữ mà thôi, nhưng khi V+ sử dụng thì họ hay dùng sai (nhằm mục đích tuyên truyền, cường điệu, khích động tinh thần vv...)

Bảo tồn tiếng Việt là điều đúng đắn nhưng tìm tòi ra những từ ngữ mới thuần Việt mới chính là công việc của những người trí thức, học giả, không phải chỉ loay hoay như những con cừu bị bịt mắt cứ bước trong cái lối mòn quen thuộc mà cứ cho rằng mình là hay là đúng. Bởi vì ngôn ngữ chính là sinh ngữ vì tính năng động của nó.
Vài hàng gửi đến Ông cùng bạn đọc, kính mong nhận được sự đóng góp của Ông và quý đọc giả đang theo dõi các bài viết trên trang tin của chúng tôi.

      Trân trọng
       Admin
Quyền Được Biết
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Mười Một 2019
Hơn lúc nào hết tôi mong muốn Bắc Kinh gia tăng cường độ đàn áp người dân Hongkong, bởi vì sau cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ thì kinh tế TQ đã có dấu hiệu suy yếu, đây chính là cơ trời, chính là lúc lòng dân nổi dậy để đập tan gông cùm xiềng xích mình từ trong lòng nước Trung Hoa và các quốc gia trong khu vực, một cuộc chiến tranh nhiều quốc gia sẽ xé TQ ra từng mảnh nhỏ như thời Xuân Thu Chiến Quốc, sẽ đập nát cái bầu sữa mẹ mà đảng csVN đang bú mớm, tất nhiên hòa cùng nhịp chảy của thế giới, đảng csVN sẽ có những bước đi đúng đắn hay sẽ tiếp tục là một bè lũ đớn hèn thì không ai dám khẳng định ngay lúc này.
17 Tháng Mười Một 2019
Xã hội càng văn minh thì người ta càng hiểu rằng, mẫu số chung cho hòa hợp hòa giải dân tộc là lòng yêu nước. Khi ĐCS xem đất nước là đối tượng để chiếm đoạt và trục lợi, thì nhân dân có nghĩa vụ chống lại đảng là yêu nước. Đất nước không thể là của riêng ai, dân phụng sự tổ quốc và đảng cũng phải thế không ai có quyền chiếm đoạt tổ quốc để trục lợi cả. Ngay trong điều 4 Hiến Pháp, ĐCS đã quy định chỉ có chính họ mới có quyền lãnh đạo đất nước thì rõ ràng chúng ta thấy, tổ quốc này đã bị độc chiếm.
16 Tháng Mười Một 2019
Đất nước trong tay cộng sản, nay đã tan hoang, bên bờ vực mất nước, dân xã nghĩa nhân cách đạo đức thối rữa tận gốc rễ, bôi bẩn danh dự giống nòi. Với thế giới, nhà nước xã nghĩa là lũ ăn xin, còn dân xã nghĩa, là giống hạ tiện bần cùng lao nô làm đĩ, từ quan đến dân rặt phường trộm đạo, vì tiền chúng làm đủ chuyện phạm pháp. Để kết, xin mượn câu tên (nguyễn mạnh hùng) quan đít đỏ nói: người Việt Nam (xã nghĩa) có thể làm những thứ mà thế giới chưa từng làm. Xét chuyện vừa xảy ra thấy đúng vô cùng, chúng đã làm thế giới rùng mình bởi những điều chúng làm, vượt ngoài suy nghĩ bất cứ ai lương tâm, đạo đức bình thường…
14 Tháng Mười Một 2019
Đây cũng chính là thực tế ở xã hội Việt Nam hiện nay không riêng gì công an, quân đội đến cả những ông, bà cán bộ xã cũng tự cho mình cái quyền cư xử bề trên, có quyền, có tiền là có tất cả, những kẻ gặp kẻ bề trên, kẻ lắm tiền nhiều của thì xum xuê nịnh hót, khúm núm dạ vâng, quà cáp phong bì để mong được cất nhắc, để giữ ghế còn gặp kẻ yếu thì tác oai, tác quái, để rồi những người có tài có đức thực sự thì người ngậm đắng nuốt cay, nhịn nhục sống qua ngày, người khôn ngoan hơn thì ra nước ngoài làm việc cống hiến. Xã hội này sẽ đi về đâu?
13 Tháng Mười Một 2019
đảng csVN đang sử dụng một công thức hữu hiệu để cai trị các đảng viên của mình bằng cách thả nổi cho bọn chúng tham nhũng, hối lộ, đục khoét nhưng phải là những tên hồng vệ binh sẵn sàng chết vì đảng, còn nếu không thì những vụ làm ăn trong bóng tối của chúng sẽ bị trừng trị qua những báo cáo của các ban nội chính cũng như chương trình mị dân mang tên”Đốt Lò” của Nguyễn Phú Trọng. Khi đã nhìn vào bản chất của vấn đề, nhận chân ra được nguyên nhân gây ra những thảm cảnh hôm nay thì vấn đề sẽ là câu hỏi: “Liệu ta có chấp nhận để cho đảng cộng sản tiếp tục cai trị và các thế hệ con cháu của ta hay không?”
13 Tháng Mười Một 2019
Có lẽ chế độ này cũng đã đến hồi kết thúc nên trong nội bộ đảng csVN bây giờ rối như tơ vò, ai cũng lắc đầu ngao ngán cho cái đảng quang vinh muốn nằm này. Đất nước thì đang mất vào tay giặc từ biển đảo đến đất liền, nội bộ đảng thì lục ục tranh giành nhau ghế quyền lực đến độ đấu đá nhau thừa sống thiếu chết, người dân thì hết kéo nhau gào khóc hết cửa này đến cửa kia để kêu cứu vì mất đất mất nhà mất cửa. Chỉ chờ một mồi lửa bốc lên thì tất cả đều thiêu rụi, vì khi biển yên sóng lặng là lúc chuẩn bị có sóng thần dữ dội.
11 Tháng Mười Một 2019
Thực ra kẻ tiếp tay cho Trung Quốc xâm chiếm Việt Nam không phải Thành Long mà là ĐCS Việt Nam. Thành Long chỉ là kẻ ủng hộ chính quyền Bắc Kinh như bao người khác, nhưng có điều ông này là người nổi tiếng. Thành Long có ủng hộ Tập Cận Bình hay không thì Tập Cận Bình vẫn hành động như thế. Còn ĐCS Việt Nam thì khác, chính họ là kẻ đã mở cổng thành mời giặc vào nhà xơi từng món mà bao thế hệ nhân dân Việt Nam đã bỏ công sức ra xây dựng và gìn giữ. So với Thành long, ĐCS là kẻ đáng lên án hơn nhiều. Vì Thành Long không có khả năng làm cho dân Việt mất nước, mà chính ĐCS Việt Nam mới có khả năng đó...
10 Tháng Mười Một 2019
Có Ngài Nghệ Sĩ, họ Trịnh tên Cung, từ quê nhà qua đây thăm con, đã huênh hoang tuyên bố là: địa điểm sinh hoạt nghệ thuật của tư nhân Viet Art Center cao ngạo quá, dám dùng cái tên đầy tham vọng cho những sinh hoạt quá tầm thường, rồi những sản phẩm Nghệ Thuật được trưng bày ở đây đều là sao chép, cóp nhặt, rác rưởi, đáng vứt đi. Ông còn chê chủ nhân là thất học, mù tịt về Nghệ Thuật, nên cắp sách tới trường, học lại căn bản. Ông tự cao tự đại kiểm nhận là trong cái quốc gia 90 triệu dân bên kia, chỉ có 5 người là thiên tài, trong số đó, ông là 1.
10 Tháng Mười Một 2019
Thích Trí Quang là một lãnh tụ đối lập trước năm 1975 trong đó có việc kêu gọi các sư sãi xuống đường chống đối nhà cầm quyền với sự hậu thuẩn một số tướng lĩnh, sỹ quan VNCH. Sau 1975 Quang đã bị ném vào sọt rác, y không thể kêu gọi Phật Tử xuống đường chống đối nhà cầm quyền csVN và khối Phật Giáo ồn ào trước năm 1975 đã bị quy tụ về mốt mối có tên Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam, một cơ sở ngụy trang nhằm ngu dân hóa mà chủ quản của nó là đảng csVN.
09 Tháng Mười Một 2019
“CNXH là một chủ thuyết và mô hình hoàn toàn miễn phí, nhưng tất cả những quốc gia áp dụng nó đều phải trả một cái giá quá lớn, không thể nào đo đếm, cho những gì mà nó tạo ra và để lại. CNXH muốn tạo nên một xã hội hoàn toàn tự do và công bằng, nhưng nó lại được xây dựng bằng cách chỉ một nhóm nhỏ người được tự do toàn quyền tước đoạt tự do của tất cả từng cá nhân còn lại trong xã hội ngay từ khi mới sinh ra và chia đều sự bất công mà không cho họ được quyền lựa chọn.”