Trả lời bạn đọc về bài viết Chữ Nho - Chữ Tàu

27 Tháng Tám 20193:06 CH(Xem: 412)
TRẢ LỜI BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT CHỮ NHO - CHỮ TÀU

WER


Quyền Được Biết

Trích: Chào bạn,

Tôi nghĩ, chúng ta cần thảo luận sâu rộng để chia sẻ sự hiểu biết của mỗi người để cùng nhau học hỏi thêm chứ không nhằm phản biện bằng cách chê bai, bài bác người khác!
Trước khi bài bác người khác, xin xem lại phần của mình.
Theo bài viết của bạn, bạn kêu gọi loại bỏ chữ Hán trong tiếng Việt nhưng bài của bạn đầy rẫy chữ Hán Việt.
Khi tôi chuyển bài cho chuyên gia nghiên cứu Chữ Nho, Chữ Hán là GS Trần Ngọc Dụng thì được GS cho nghe cao kiến, và đã gửi lại cho bạn như là một chia sẻ để học họi. Tôi nghĩ ông GS Trần Ngọc Dụng bôi vàng để nói với bạn và độc giả rằng, "Rất khó để loại bỏ tiếng Hán Việt trong ngôn ngữ chúng ta." Nội dung bài viết của GS TND muốn nói chữ Việt cũng như ngôn ngữ các nước khác đều không thuần nhất mà có rất nhiều vay mượn. Tiếng Việt cũng không ngoại lệ. Bất cứ tiếng gì khi được Việt hoá sẽ là Tiếng Việt. Ngôn ngữ thuần Việt hàng bao đời - nếu khg dùng chữ Latin biến thành quốc ngữ - nếu không thăng tiến có lẽ đời nầy chúng ta đọc cũng không hiểu. Hãy chấp nhận sự thay đổi, chỉ mong những đổi thay đó không làm cho ngôn ngữ Việt nghèo nàn, tối nghĩa, dị hợm, bừa bãi như người Việt trong nước đang làm cùng những âm mưu Hán hoá của Tầu cộng cần được đề cao cảnh giác! Đó mới là điều tối quan trọng hiện nay!

Yên Sơn
Xin trả lời Ông như sau:

Mục đích của trang QĐB là tranh đấu cho một Việt Nam không còn bóng dáng cộng sản, do đó những bài viết không nằm trong chủ đề chính trị hoặc bài viết về kinh tế, xã hội chúng tôi không quan tâm nhiều.
Tuy nhiên vì mục đích nâng cao nhận thức của người dân trong đó có lĩnh vực văn hóa chúng tôi nhận thấy có rất nhiều từ ngữ mà người Việt - đặc biệt người trước năm 1975 trong nước - vay mượn của chữ Hán, chữ Nho nói chung là chữ Tàu rất nhiều, đó là điều không chấp nhận được trong lĩnh vực bảo tồn văn hóa người Việt hôm nay và mai sau vì chúng ta đã có chữ Quốc Ngữ* (*Tiếng Hán).
Trong những bài viết gần đây chúng tôi chỉ trích những từ Hán hóa để làm gì?
Trước nhất chúng ta cần gạn đục khơi trong trong môt thế giới đổi thay từng ngày và ngôn ngữ cũng thế, khi giao tiếp người ta có quyền chế biến, làm sao để người đối diện hiểu được là đủ rồi, ngoài ra còn bổ xung vào cho nguồn vốn từ vựng thuần Việt được dồi dào và phong phú mà không phải vay mượn từ ngôn ngữ khác.

Riêng chúng tôi ngoài trừ bài trừ từ ngữ Hán hóa thì sẵn sàng chấp nhận những ngôn từ mới (mà các ông gọi là cách nói của V+) bởi vì chúng tôi đang làm nhiệm vụ trên mặt trận văn hóa và phía đối diện là hơn 800 tờ báo, hơn trăm đài phát thanh và truyền hình đang ra rả luận điệu tuyên truyền nhồi sọ người dân từng ngày, từng giờ theo ngôn ngữ của họ, cho nên nếu dùng cách nói của nền giáo dục VNCH thì thế hệ trẻ trong nước sẽ không hiểu được chúng tôi nói gì.
Tuy nhiên chúng tôi xin lập lại: "Không có chữ nào của VNCH và chữ của V+ cả mà chúng ta chỉ có một loại chữ mang tên Quốc Ngữ mà thôi, nhưng khi V+ sử dụng thì họ hay dùng sai (nhằm mục đích tuyên truyền, cường điệu, khích động tinh thần vv...)

Bảo tồn tiếng Việt là điều đúng đắn nhưng tìm tòi ra những từ ngữ mới thuần Việt mới chính là công việc của những người trí thức, học giả, không phải chỉ loay hoay như những con cừu bị bịt mắt cứ bước trong cái lối mòn quen thuộc mà cứ cho rằng mình là hay là đúng. Bởi vì ngôn ngữ chính là sinh ngữ vì tính năng động của nó.
Vài hàng gửi đến Ông cùng bạn đọc, kính mong nhận được sự đóng góp của Ông và quý đọc giả đang theo dõi các bài viết trên trang tin của chúng tôi.

      Trân trọng
       Admin
Quyền Được Biết
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Tám 2020
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.
02 Tháng Tám 2020
Nhưng ngay cả khi các tòa án buộc các toán an ninh mặc quân phục rằn ri phải rút khỏi đường phố, vị tổng thống đã phái họ đến đó và hiện đang đe dọa sẽ gửi những đội quân tương tự đến các thành phố khác, có thể còn không thèm quan tâm. Đó là vì mục đích của những đội quân này không phải mang lại hòa bình cho Portland. Mục đích là để truyền tải một thông điệp. Người Mỹ có thể thấy chiến thuật này quen thuộc, bởi vì nó đã từng xảy ra trước đây. Khi chính quyền Trump tàn nhẫn tách trẻ em khỏi gia đình của họ ở biên giới phía nam, đó là một màn trình diễn được thiết kế...
02 Tháng Tám 2020
Nó được giáo dục trong một đất nước văn minh dân chủ, nay bước vào Quân đội trong ngành Y tế và được nhà nước ưu đãi quyền lợi rất cao, tuy là sinh viên trong nghành Y quân đội nhưng vẫn có mức lương cao hơn nhiều người đang làm việc ở các nhà máy. Vui mừng hơn nữa là trong Quân đội đã ký hợp đồng cho nó ăn học và sau đó tiếp làm việc tại các bệnh viện trong Quân đội trong 11 năm liên tiếp.
02 Tháng Tám 2020
Như chúng ta đã thấy trong các cuộc bầu cử sơ bộ (Primaries) trong vài tháng qua, như ở Georgia chẳng hạn. Cảnh tượng người đi bỏ phiếu phải chờ đợi ở những hàng dài vài cây số trong nhiều tiếng đồng hồ, hoặc số lượng nhân viên làm việc trong phòng phiếu thiếu hụt trầm trọng gây “tắc nghẽn” và phiếu bầu không đủ ở một số khu vực có đông người theo đảng Dân Chủ, hoặc tồi tệ hơn khi họ xử dụng những người theo chủ nghĩa Da Trắng Cực Đoan làm nhân viên bảo vệ với vũ trang tại các địa điểm bỏ phiếu như để hù dọa và làm khó dễ cho người đi bầu.
02 Tháng Tám 2020
“Dường như Việt Nam theo đuổi một đường lối tiệm cận đúng mức chứ không để trở thành Quốc gia bị quan tâm đặc biệt vì tự do tôn giáo. Chúng tôi cảnh cáo khi nói với họ là họ không thể ngược đãi, đặc biệt đối với dân tộc thiểu số trên Tây Nguyên theo cách này. Vấn đề là quí vị không thể bắt bớ những người dân bản địa. Quý vị cần đối xử với tốt với người Hmong, người Montagnard, các tín đồ Cao Đài, Phật giáo… Chính phủ Việt Nam thực sự chỉ muốn đẩy đến ranh quốc gia đáng quan tâm đặc biệt chứ không để bị liệt vào CPC.”
01 Tháng Tám 2020
Giữa sự lựa chọn sống vì lý tưởng và sống làm nô lệ bạn chọn cuộc sống nào? Lịch sử Việt đã chứng minh Việt tộc không chấp nhận làm nô lệ mà sẵn sàng hy sinh vì lý tưởng để chọn cuộc sống tự chủ mà Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Nguyễn Trãi là những tấm gương để lại cho Việt tộc ngàn đời sau. Sử Việt cũng chứng minh đảng cộng sản Việt Nam tình nguyện làm nô lệ cho quốc tế cộng sản, làm nô lệ cho Trung Cộng, làm nô lệ cho quyền hành, tiền tài và xem thường sự sống còn của dân tộc.
01 Tháng Tám 2020
Mặc dù Hạ Viện đang được kiểm soát bởi đảng Dân Chủ, thế nhưng việc dự đoán kết quả không đơn giản như việc nắm đa số. Điều Thứ 12 này yêu cầu Hạ Viện phải chọn tổng thống bằng cách bỏ phiếu với tư cách là các tiểu bang chứ không phải là các thành viên cá nhân của Hạ Viện. Vì vậy, thay vì đa số trong 435 phiếu bầu cá nhân thắng, thì sẽ chỉ có 50 phiếu bầu chung của các tiểu bang. Bạn có thấy việc chọn tổng thống qua hệ thống Phiếu Đại Cử Tri (Electoral College Votes) của Hoa Kỳ đã quá lỗi thời và sai phạm chưa?
30 Tháng Bảy 2020
Hai lần trước đã thất bại trong năm nay và không mấy thấy cộng đồng Việt ồn ào thì cớ sao lần thứ ba này lại dựng lều, ủng hộ rầm rộ ra mặt, tham gia sự kiện chính trị tốn kém gần cả trăm triệu cho tiểu bang mà kết quả xem ra sẽ chẳng đến đâu? Đơn giản là với "khí thế cách mạng" từ việc ủng hộ Donald Trump đang ngút trời, một số người ở giữa lòng một tiểu bang màu xanh mà cứ ngỡ như trong một cuộc rally đầy kích động với những chiếc nón đỏ "MAGA". Cuộc bãi nhiệm các dân cử gốc Việt tại Westminster vài tháng trước dù với lý do gì cũng đã cho thấy sự chia rẽ...
30 Tháng Bảy 2020
Vai trò anh cả thế giới của Mỹ ngày một yếu đi, nhất là từ khi Donald Trump lên làm Tổng thống nước Mỹ. Là anh cả mà nhỏ mọn, so hơn tính thiệt từng ly từng tí với đàn em, nhứt là các nước đồng minh, khiến cho đàn em không nễ phục, bất tuân. Đây là cơ hội cho Trung Quốc cố vươn lên chiêm ghế anh cả thế giới để thực hiện mộng bá đồ vương. Trong bối cảnh hiện nay, giữa Trung Quốc và Mỹ, ai thu phục được ASEAN và làm chủ biển Đông Nam Á sẽ chắc chắn ngồi vào ghế anh cả thế giới. Lợi dụng lúc Mỹ đang dồn sức đối phó dịch COVID 19, Trung Quốc lộng hành ở...
29 Tháng Bảy 2020
Thành thật mà nói tôi không hề tin rằng bất tuân dân sự sẽ có kết quả cụ thể với nhà cầm quyền csVN, bởi vì thực tế đã cho thấy nhiều cá nhân tọa kháng biểu tình tại nhà vẫn bị công an cs truy bắt, bỏ tù, hay các cuộc biểu tình của người dân thành hồ được đổi lại bằng những trận đòn thù của lực lượng công an, đây là một hành động chà đạp nhân quyền, thể hiện bản chất manh động, vô pháp luật của đảng csVN, nhưng cũng đáng trách là những công dân trong nước còn ngu ngơ, khờ khạo quá trước những trò ma mãnh, tàn bạo của an ninh cs, và bất tuân dân sự dẫn đến...