Cơ quan tư pháp, cơ quan điều tra và nỗi kinh hoàng cho dân

06 Tháng Năm 202010:47 CH(Xem: 465)

                     CƠ QUAN TƯ PHÁP, CƠ QUAN ĐIỀU TRA
                             VÀ NỖI KINH HOÀNG CHO DÂN

95381131_559149025015010_1719675708130721792_n
 Đỗ Ngà
Facebook      Ngày 6 tháng 11 năm 2013, trả lời báo chí bên lề cuộc họp Quốc hội, ông Nguyễn Đình Quyền - Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban Tư pháp QH khóa 13 đã nói rằng “điều tra ở Việt Nam được coi là một trong những cơ quan điều tra giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt Nam rất nhanh. Khóa trước, tôi có đi cùng chủ nhiệm UB Tư pháp sang làm việc gần một tuần với FBI, rõ ràng khả năng phá án của Việt Nam rất giỏi, đặc biệt là các án về an ninh quốc gia, về giết người cướp của. Bởi vì, cuộc phòng chống tội phạm của chúng ta dựa vào nhân dân.” (Hết trích)

Ở nước Mỹ những tội phạm an ninh quốc gia là những kẻ khủng bố đánh bom tấn công vào những cơ quan của chính phủ hay các cơ sở dân sự đông người vv.. Lấy ví dụ như Timothy McVeigh thủ phạm gài bom cho nổ tòa nhà liên bang Alfred P. Murrah ở Oklahoma vào ngày 19 tháng 4 năm 1995, hay la tổ chức Al Qaeda tấn công nước Mỹ ngày 11 tháng 9 năm 2001. Mà để điều tra những tội phạm loại này thì không thể dễ dàng và nhanh chóng được. Như ta biết, nước Mỹ không bao giờ xem những người chỉ trích chính phủ là “tội phạm an ninh quốc gia” mà họ xem đó chỉ là quyền pháp định đối với tất cả mội người dân mà thôi-quyền tự do ngôn luận. Trong khi đó ở Việt Nam, chính quyền CS lại xem những người thực hiện quyền tự do ngôn luận lại là những tội phạm “đe dọa an ninh quốc gia”. Mà hầu hết những người chỉ trích chính quyền họ không xem mình là tội phạm nên họ không trốn, thế nên cơ quan điều tra CS Việt Nam mới bắt họ dễ như bắt cá trong chậu hay bắt chim trong lồng. Vậy thì làm sao CS lại không bắt "tội phạm an ninh quốc gia" nhanh chóng được?

Nước Mỹ đã trải qua 2,5 thế kỷ có tư pháp độc lập, và cũng ngần ấy năm cơ quan điều tra của họ làm nhiệm vụ điều tra để phục vụ quá trình xét xử. Như ta biết, cơ quan điều tra thuộc hành pháp và cơ quan xét xử thuộc tư pháp, 2 cơ quan này làm việc độc lập và tất cả đều dựa trên tính nghiêm minh của luật pháp để thi hành. Về bản chất, bất kì một hành động phạm pháp nào như ép cung, nhục hình thì nhân viên điều tra ấy đều phải trả giá bằng bản án. Người làm nghề điều tra ở xứ Mỹ họ luôn làm việc với trạng thái trên đầu họ luôn có lưỡi dao tư pháp chực chờ bổ xuống nếu họ dám làm sai nên họ không bao giờ làm bừa làm ẩu hay xem thường luật pháp.

Như vậy là, chính nền tư pháp độc lập mà nó đã buộc cơ quan điều tra phải làm việc nghiêm túc, khoa học và đúng luật. Mà khi cơ quan điều tra làm việc như thế thì hồ sơ điều tra mới có thể chỉ đúng người và buộc đúng tội. Và đây là phần nền móng để cơ quan xét xử mang lại công lý.

Như ta biết, để thượng tôn pháp luật thì phải đạt tiêu chuẩn “đúng tội” và không được nhục hình hay ép cung bị can. Chính vì thế nên quá trình điều tra không thể nào điều tra nhanh nếu gặp vụ án phức tạp. Ngược lại với cơ quan điều tra của Mỹ, thì cơ quan điều tra của Việt Nam chỉ chú trọng đến “nhanh” mà bỏ qua yếu tố “đúng”. Với cơ chế quái đản của chính quyền CS thì khi điều tra nhanh thì họ có thể được “thưởng nóng” và có được thành tích "tốt" để thăng tiến sự nghiệp. Trong khi đó, nếu có gây tội ác vì ép cung hay nhục hình thì họ cũng được cấp trên chỉ đạo bao che. Chính vì thế nên điều tất yếu là hầu như mọi cảnh sát điều tra của CS Việt Nam đều không ngần ngại dùng biện pháp ép cung nhục hình để đạt được yếu tố “nhanh” trong quá trình điều tra của họ. Đó là lý do tại sao nhân dân mới câu “Công lý ở Việt Nam chỉ là một diễn viên hài”.

Ngày 19 tháng 3 năm 2015 trả lời trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội, trung tướng Trần Trọng Lượng, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm cho biết, trong giai đoạn từ tháng 10 năm 2011 đến tháng 9 năm 2014, tức gần 3 năm mà cả nước đã xảy ra 226 trường hợp chết tại nhà tạm giữ, trại tạm giam. Như vậy tính ra cứ mỗi 5 ngày thì công an Việt Nam nhục hình cho đến chết một người. Một con số kinh khủng vì nó cho thấy CS vừa thiếu nghiệp vụ mà vừa gian ác nữa. Và điều đặc biệt là, khi phạm tội ác giết người như thế, nhưng hầu như không có được bao nhiêu công an bị truy tố cả. Tất cả tội ác ấy đều quy kết do lỗi của người đã chết như “nghi phạm tự treo cổ bằng dây thun quần”, hay “nghi phạm tự rút dây nịt thắt cổ” vv... Đây là hình ảnh rất rõ nét nhất về chất lượng cảnh sát điều tra của công an cộng sản Việt Nam.

Bản chất của tư pháp và cơ quan điều tra là mang lại công lý và công bằng cho xã hội, ấy vậy mà ở Việt Nam không phải thế. Ở Việt Nam, 2 cơ quan này đã gây ra nỗi khiếp đảm với không biết bao nhiêu người dân thấp cổ bé họng. Vậy tư pháp và cơ quan điều tra không những không mang đến công lý cho dân mà nó còn gây nên tội với nhân dân. Vậy thì câu hỏi đặt ra là, ở Việt Nam thì ai mới có thể mang lại công lý đến cho dân? Chỉ có dân, chính dân mới có thể lên tiếng vì công lí. Thế nhưng không phải bao giờ toàn dân lên tiếng mà có công lý, và cũng lắm khi dân lên tiếng mà chính quyền vẫn phớt lờ tiếng nói của dân. Vụ chính quyền giết người phanh thây ở Đồng Tâm - Mỹ Đức - Hà Nội là một ví dụ, và vô số ví dụ về những tù nhân lương tâm nữa

Hôm nay tại Tòa Án Nhân Dân Tối Cao ở Hà Nội đang xét xử giám đốc thẩm vụ án Hồ Duy Hải. Bằng chứng vô tội của Hải đã đủ, nhưng không ai dám chắc rằng người tử tù bị oan này thoát án. Vì bởi lẽ, tòa án này dựng lên là để làm nhiệm vụ chính trị cho ĐCS chứ không phải mục đích là mang lại công bằng cho Hồ Duy Hải. Hiện nay Nguyễn Hòa Bình đang bị kẹt, nếu ông ta tuyên bố Hồ Duy Hải vô tội thì điều đó cũng nghĩa là ông ta thừa nhận hệ thống tư pháp của Việt Nam là một hệ thống gây tội ác. Còn nếu giữ nguyên án nghĩa là ông đã cho dân thấy rằng, ĐCS không thèm lắng nghe dân.

Chính vì một phiên tòa vì nhiệm vụ chính trị nên không ai dám chắc được Hồ Duy Hải thoát tội dù là chứng cứ mười mươi rằng, anh vô tội. Biết làm sao bây giờ? Chính quyền CS là thế, nó như vậy là do ta mà ra cả!

 

Tham khảo:

https://nld.com.vn/…/vu-treo-co-tu-tu-o-cong-an-phuong-that…

https://dantri.com.vn/…/bi-tam-giu-nam-thanh-nien-treo-co-t…

https://plo.vn/…/thong-tin-moi-vu-treo-co-chet-o-cong-an-ph…

1
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
09 Tháng Bảy 2020
Theo Luật Sư, Tổng thống Hoa Kỳ đã cố gắng buộc Trung tá Vindman phải lựa chọn: Tuân theo luật pháp hoặc làm theo ý Tổng Thống. Tôn trọng lời thề với Hiến Pháp hay bảo vệ sự nghiệp của mình. "Đây là những lựa chọn mà không ai ở Hoa Kỳ phải trải qua, nhất là cho một người mà đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ đất nước, ông Pressman nói thêm, Vindman "đã làm những gì mà luật pháp buộc anh ta phải làm, và vì vậy anh ta bị tổng thống và các bè phái thanh trừng.”
08 Tháng Bảy 2020
Đã bao nhiêu năm, hết đời thủ tướng này đến đời thủ tướng khác mà CS không ngăn nổi trò mượn đường của Tàu Cộng và đã làm Việt Nam mất không biết bao nhiêu cơ hội mở rộng thị trường sang Mỹ. Thì điều đó cũng chứng tỏ sự bất tài của ĐCS. Yếu kém thế, nhưng Nguyễn Xuân Phúc vẫn cứ khoác lác rằng: “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục”. Với CS, Việt Nam mất rất nhiều cơ hội để phát triển mà chúng ta không thể nào cân đo đong đếm được. Chấp nhạn CS cai trị là chấp nhận nhiều mất mát lớn.
08 Tháng Bảy 2020
Chẳng biết tin tức có được từ đâu, và với dữ liệu nào, “người dân Việt yêu nước” với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, cùng nhau tung hê những sự kiện Donald Trump đánh cho kinh tế của Trung Quốc xất bất xang bang, tả tơi tơi tả như cái mền rách, tình tiết gay cấn không khác gì trong những bộ phim Hong Kong dài nhiều tập. Trên thực tế, suốt 2 năm qua cho thấy, Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Cộng Sản bắc Kinh chưa hề có bất kỳ nhượng bộ nào, trong khi Donald Trump và chính quyền của ông ta luôn là những người mở lời mời đối phương ngồi trở vào bàn...
08 Tháng Bảy 2020
Khi cộng sản biến thành tư bản và tư bản biến thành độc tài cộng sản thì tầng lớp cai trị bao gồm một bên là kẻ cầm quyền và các đại công ty (cho dù là dưới một nhãn hiệu hay nhiều tên hiệu khác nhau); bên kia là các tầng lớp dân chúng luôn luôn bất mãn, chống đối nhưng ô hợp. Phải chăng họ đang chờ đợi một cuộc cách mạng "toàn thế giới": Đồng loạt và Đồng khởi??? Vì không thể thực hiện những cuộc cách mạng cục bộ sẽ bị đàn áp bởi chính quyền quyền địa phương cũng như thế lực tư bản quốc tế cho nên phải có một kế hoạch hóa toàn cầu với những điều kiện tất yếu...
07 Tháng Bảy 2020
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
07 Tháng Bảy 2020
Tính tình tàn nhẫn, tim lạnh này giúp cho Trump đi theo nghề làm chính trị. Là 1 tổng thống, Donald Trump đã đối xử quá ác độc đối với các trẻ con của những người tị nạn chính trị (hoặc vì lý do nào đó) muốn nhập cư vào Mỹ. Ông ta cách biệt con nít với bố mẹ của chúng và nhốt chúng vào “lồng”. Trong mùa đại dịch, trên 121,000 đã chết và sẽ còn thêm nhiều người nữa, ông ta vẫn tỉnh bơ, ung dung như chẳng có gì xẩy ra, còn nói láo, đổ thừa lỗi cho người khác. Trump đã mồm loa mép dãi biện hộ cho những cách chữa trị chết người, không thể chứng minh được...