Báo cáo Vụ Án Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ (phần 4)

17 Tháng Bảy 20228:23 CH(Xem: 1128)
BÁO CÁO VỤ ÁN THIỀN AM BÊN BỜ VŨ TRỤ
(phần 4)

293050756-2449311521878190-645063568303417278-n
Nguyễn Hải Yến
    HNNCBCĐ
4 SỰ PHẢN KHÁNG CỦA CÁC NẠN NHÂN
Trước những thông tin sai lệch và bịa đặt của truyền thông, của GHPGVN và các youtubers, facebookers TTBL đã có những phản kháng.
4.1. Sự phản công của cô gái Diễm My
Bất bình trước hành động của cha mẹ đối với TTBL, tối ngày 30 tháng 10 năm 2019 trên kênh YouTube mang tên "5 Chú Tiểu - Nhóm Bồng Lai", Diễm My khẳng định cô đã đã trên 18 tuổi và việc đến tu tại TTBL là do tự nguyện và cũng đã đăng ký tạm trú hợp pháp. Diễm My nói “"Vì con muốn đi tu, nhưng gia đình cứ bắt ép con, giam cầm con, con sống mà con không có quyền tự do của một con người nên con chỉ muốn đi tu thôi nhưng ba mẹ cứ bắt ép không muốn cho con đi tu. Con cũng muốn thanh minh cho con là con không có theo trai, con cũng không có làm gái, con cũng không có bỏ nhà đi mà con đi là con đã để lại lá thư cho gia đình".
Sau 8 tháng bị cha mẹ nhốt trong nhà, Diễm My đã nhảy lầu xuống mái nhà của hàng xóm để thoát thân khỏi cha mẹ. Cha mẹ Diễm My lại một lần nữa truy lùng con gái. Và tháng 10 năm 2020, trước những lời vu khống của phóng sự của đài truyền hình Long An trước đó, Diễm My đã có một video clip tố cáo âm mưu của liên minh gồm công an Long An, cặp vợ chồng ông Thắng và bà Mai, và ông Thượng Tọa Thích Nhật Từ cũng như ông Hòa Thượng Thích Minh Thiện và các phóng viên và youtubers (Textbox 11). Bởi những nhân vật này thường tụ tập đến nhà cha mẹ Diễm My bàn bạc về Thiền Am, không ai phỏng vấn cô để biết sự thật.
Textbox 11: Diễm My tố cáo âm mưu của liên minh gồm cha mẹ mình, Công an Long An và Thượng tọa Thích Nhật Từ
Diễm My cho biết trong suốt thời gian 8 tháng ở nhà, cô đã bị giam cầm trong 4 bức tường và không hề hạnh phúc: "Tôi bị giam cầm như thú, không có điện thoại, giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân. Họ canh chừng 24/24. Tôi đang sống giữa TP.HCM mà như trong tù vậy".
Không chỉ vậy, trong đoạn video được đăng tải trên YouTube đó, Diễm My còn nhắc đến việc ba của mình liên tục có những hành vi xâm hại đối với cô và lên kế hoạch "tiêu diệt" "Thiền am bên bờ vũ trụ". Cho rằng ba mình là một người tàn độc, làm những việc hại người và mẹ cô biết nhưng không dám lên tiếng vì lo sợ:
"Ba chỉ đồng ý tha cho tôi nếu tôi nói trước báo đài rằng mình bị Thiền am bắt cóc, giam giữ lúc mọi người vào tìm. Nhưng những thầy trong Thiền am chỉ là đang giấu tôi.”
Mẹ của tôi cũng chấp nhận hùa theo ba bởi người mẹ bình thường cũng phải chịu sự hành hạ của ba nên rất lo sợ, không dám cãi lời".
Đồng thời, cô cũng cho rằng, bản thân đã đủ tuổi để được tự do và sống theo con đường mang lại hạnh phúc cho mình: "Tôi đã 22 tuổi, luật pháp cho tôi được tự do, tôi được sống theo con đường mang lại hạnh phúc cho tôi. Mà con đường mang lại hạnh phúc cho tôi không phải ở trong ngôi nhà của ba mẹ. Tại sao tôi không được tự do, tôi đã 22 tuổi".
Ngoài ra, trên video clip của chính bản thân mình, Diễm My cũng tố cáo:
1) Đài truyền hình Long An đã (nhận tiền của cha cô) phát một video clip với thông tin sai trái về vụ việc của cô để lừa gạt người dân. (Phóng sự nhan đề "Sự thật nơi tự xưng "Tịnh thất Bồng Lai" vào tối 22/9/2020)
2) Những hành vi đàn áp và cưỡng bức (ông công an Trần Quốc Thắng và công an nữ tên Nhi bịt miệng và lục các túi quần áo để thu điện thoại của cô) cô lên xe cứu thương tại đồn công an, và lạm dụng thân thể cô (công an tên Bình)
3) Cha cô là người dùng bạo lực và lạm dụng thân thể cô. Ông Thắng bà Mai cũng hăm dọa Diễm My sẽ châm lửa đốt và giết hết người tại Thiền Am nếu cô quay lại Thiền Am một lần nữa.
4) Cô cũng tố cáo các nhà báo và youtubers do nhận tiền của cha mẹ để đưa tin sai khi thay vì đưa tin mà cô đã trả lời
5) Cô cũng nghi vấn cha cô đã bỏ tiền ra mua công an Long An để công an Long An gây sự với Thiền Am, và đưa cha cô lên truyền hình của một người đứng trên lẽ phải khi đêm 50 người đến đập phá Thiền Am. Cô cũng tố cáo, cha mẹ cô đã bàn bạc kế hoạch để công an dựng chuyện ép các thành viên ở Thiền Am đi cách ly và lấy máu xét nghiệm.
6) Tố cáo Thượng tọa Thích Nhật Từ đến gặp cha cô và nhận tiền cúng dường để rồi nói sai về cô và về Thiền Am.
4.2 Thiền Am “phản pháo” “giả tu” bằng định nghĩa “Tu”.
Sau một thời gian dài bị tấn công của các sư trụ trì của GHPGVN và sự tăng cường đàn áp của truyến thông và nhà cầm quyền về “giả tu”, ngày 15 tháng 11 năm 2020, chú tiểu 5 tuổi Pháp Tâm thay mặt Thiền Am chính thức có Video clip để định nghĩa “tu thật” và “giả tu”, như một sự phản kháng về quyền được tự do tôn giáo (Textbox 12).
Textbox 12: Chú bé 5 tuổi Thầy Pháp Tâm định nghĩa về “Tu” ]
”Cuộc đời này vô thường lắm. Chính vì cuộc đời vô thường cho nên tôi mới đi tu. Mình tu để tập cho mình hiền, mình tu để tập cho mình từ bi.”
Mà ngộ lắm quý vị, người ta chửi tôi là cái thứ tu giả, tu mà không được Giáo hội Phật giáo công nhận. Trời ơi, mình tu là để tập cho mình từ bi bác ái giống Đức Phật, mà cũng phải chờ người ta công nhận hay sao? Chẳng lẽ, người ta không công nhận, thì mình không được tu, không được từ bi bác ác hả trời?“.
”Không bao giờ có chuyện được Giáo hội Phật giáo công nhận thì là tu thật, không công nhận thì là tu giả. Mục đích tôi tu là tôi tìm cái chân – thiện – mỹ cho mình. Chứ mục đích tôi tu không phải để tìm sự công nhận của người khác.“
”Nếu ai muốn tu để tìm sự công nhận của Giáo hội thì cứ đi tìm Giáo hội để xin sự công nhận, còn ai muốn tu để đạt được cái chân – thiện – mỹ trong tâm hồn của mình, thì cứ tu giống tôi.“
Thông tin về các bé và sinh hoạt và sinh kế trong Thiền Am
Trước thông tin của Phóng sự đài Truyền hình Long An cho rằng, một số bé trong Thiền Am không có giấy tờ hợp lệ. Ngày 11/02/2020 trả lời phóng viên báo 1thegioi.vn bà Cúc (chủ khu nhà Thiền Am) cho biết 2 bé mới nhận nuôi (do cha mẹ có hoàn cảnh khó khăn và muốn gửi vào Thiền Am) Thiền Am đang làm thủ tục cho nhận con nuôi theo qui định của pháp luật (Textbox 13).
Ngày 05/11/2021 trên bản tin Đài PT/TH Long An, ông Hồ Trường Ca (Chủ tịch xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, Long An) đã xác nhận địa phương đã làm giấy khai sinh cho 3 bé trong Thiền Am, cụ thể: Lê Thanh Mẫu Nhi và Lê Thanh Pháp Vương (mẹ là Lê Thanh Kỳ Duyên), và Lê Thanh Minh Triết (mẹ là Lê Thanh Huyền Trang). Cả Lê Thanh Kỳ Duyên và Lê Thanh Huyền Trang đều là “ni cô” trong Thiền Am. Trả lời phóng viên của kênh.vn và Soha.vn ngày 06/11/2021 Lê Thanh Nhất Nguyên người đại diện Tịnh thất Bồng Lai cho biết các sinh hoạt và xưng hô trong Thiền Am (Textbox 13).
Textbox 13: Thông tin của các bé và sinh hoạt trong Thiền Am
Thủ tục đăng ký giấy tờ cho các bé bà Cúc cho biết “2 đứa trẻ mới nhận nuôi thì 1 tên Phúc Tâm, hơn 10 tuổi, nhà ở Huế, cháu còn lại tên Gia Bảo, hơn 2 tuổi, nhà ở Vũng Tàu. Cả 2 đều có khai sinh đàng hoàng, cha mẹ rõ ràng, nhưng do hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mới đem cho vào đây làm con nuôi”, bà Cúc cho biết.
Theo lời bà Cúc “cháu Phúc Tâm bị mẹ bỏ rơi từ nhỏ, sống với bà ngoại. Nay bà ngoại già yếu nuôi cháu không nổi, nên mới cho vào thiền am. Còn cháu Gia Bảo thì mẹ ruột gia cảnh quá khó khăn nên mới cho vào thiền am. Hiện tại, người của thiền am đang xúc tiến các thủ tục cho - nhận con nuôi theo yêu cầu của UBND xã Hòa Khánh Tây.
Cách xưng hô và sinh kế trong Thiền Am Lê Thanh Nhất Nguyên cho biết: Các em bé tại đây đều được nhận nuôi và do các cô sống tại đây nhận làm người đỡ đầu. "Các cô đều là mẹ của các bé trên mặt giấy tờ". Hiện tại Tịnh thất Bồng Lai có 6 cô và đang nuôi dưỡng 9 em bé. Từ việc dạy học, ăn uống, dạy dỗ lễ nghi phép tắc, đều chia ra cho các cô đảm nhận, chăm sóc...
"Các bé đều xưng con - gọi 'thầy', ví dụ như 'thầy' Kỳ Duyên, 'thầy' Huyền Trang. Mình là người tu, chỉ nhận đỡ đầu các bé nên không có chuyện gọi là mẹ", Nhất Nguyên cho hay.
"Như tôi và Hoàn Nguyên có nhận hợp tác làm đá phong thủy; Nhất Tuệ làm về rau củ quả ngoài chợ. Ngoài ra cũng có studio, nhận làm hòa âm, phối khí, viết nhạc... tất cả những sản phẩm đăng tải trên các kênh YouTube. Ở đây mọi người dùng tiếng hát để kiếm tiền, mỗi tháng cũng được thêm vài ba triệu.
Chúng tôi đều có công ăn việc làm chứ ở không vậy ai nuôi? Thiền am gần 30 người, sống vậy lấy gì ăn? Người ta nói mình trục lợi, lấy tiền mạnh thường quân, nhưng thử nghĩ xem, trước khi nổi tiếng, chưa ai biết tới Thiền Am thì chúng tôi sống bằng gì?", Nhất Nguyên bày tỏ.
"Rau củ thì có Nhất Tuệ làm ngoài chợ rồi, nên đỡ được chi phí phần nào. Ở Thiền Am, các bé vẫn ăn xen lẫn đồ mặn để đảm bảo phát triển thể chất, còn người lớn thì ăn chay. Ở đây, sau 15 tuổi, ai quyết lòng đi tu là ăn chay hết rồi".
Phản ứng của cô Ngọc Xuân (pháp danh Chơn Ngọc Xuân).
Trước những video clip vu khống bôi nhọ của luật sư Trần Quốc Dũ và truyền thông đối với bản thân và gia đình, cô Ngọc Xuân đã gửi thông điệp trang cá nhân Chơn Ngọc Xuân bằng một bài thơ “Người ta chửi tôi ngu, Thanh xuân đẹp đẽ đi tu phí đời, Nếu tu... chùa lớn Trâm ơi, Thiền Am cái chỗ người đời rẻ khinh, Người ta không phải là minh, Làm sao họ biết nội tình ở trong, Thiền Am mà tội chất chồng, Thiền Am mà ác đừng hòng tôi tu, Tôi sống cùng bậc Chơn Sư, Ai tu thật giả tôi dư tỏ tường”. Đồng thời cô Ngọc Xuân cũng gửi đơn tố cáo luật sư này lên công an quận Gò Vấp. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì công an Gò vấp không triệu tập ông luật sư lên được cho đến khi hết thời hạn.
Ngoài ra những ngày 31/10/2021 khi trả lời phóng viên báo Soha Lê Thanh Nhất Nguyên cũng khẳng định sẽ kiện Lê Thanh Minh Tùng vì tội vu khống. Và tháng 11/2021 ông cũng đưa ra một lá đơn kiện youtuber Nguyễn Trường Giang (một cựu cán bộ an ninh) với cùng tội danh.
4.3 Công luận phẫn nộ (ngày 07/01/2022)
Trước cách làm bất minh và tung tin bất tín về các tội danh của Công an Long An và truyền thông đối với ông LTV, nhất là thông tin về kết quả test DNA và cây phả hệ kết tội loạn luân, cũng như việc vụ án vừa mới khởi tố, mà các thông tin về vụ án đã tung lên mạng và các trang báo. Các facebookers trên mạng xã hội bao gồm nhiều luật sư như Ls Đặng Đình Mạnh, Ls Lê Luân, Ls Ngô Anh Tuấn đã lên tiếng phản ứng việc làm sai lệch thủ tục tố tụng và đi ngược lại quyền bí mật thân nhân, cũng như quyền trẻ em. Cũng nhiều chia sẻ của bạn đọc trên các trang facebooks của các luật sư, nhiều ý kiến phẫn nộ về việc truyền thông quốc doanh đã vi phạm quyền bảo mật thông tin cá nhân, cũng như nghi ngờ qui trình bất hợp pháp khi thu mẫu máu xét nghiệm DNA.
Ngày 05/01/2022, sau 1 ngày thông điệp luật của sư Lê Luân phản đối việc truyền thông vi phạm luật thông tin thân tín trên trang facebook của luật sư, số lần “like” là 2500, số lần “bình luận’ là 269 lượt và số lần “chia sẻ” là 92.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 20229:45 CH(Xem: 53)
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 20228:06 CH(Xem: 730)
Nhưng tất cả đều không thể lý giải nổi cho hành vi lao vào đánh người với tất cả sự hung hãn của những kẻ hiếu sát. Khi sự kháng cự hầu như không thấy thì lại càng chẳng cơn cớ gì để cả hai cứ tung hết cước ra như thể với kẻ thù. Là một nhân viên công vụ, không thể mang theo sự “nóng giận” để hành xử côn đồ, bạo lực như thế với bất cứ ai, càng không thể với trẻ vị thành niên. Trừ khi, với đối tượng nguy hiểm, hành vi liều lĩnh, bất chấp; tôi từng nghe một chỉ huy đánh án ma túy kể, thời gian ập vào để bắt đối tượng được tính bằng giây, vì nhóm này cầm chắc nếu bị bắt sẽ...
27 Tháng Chín 20229:40 CH(Xem: 394)
Còn thằng mọi rợ Tô Lâm, mẹ mày, mày ăn bò dát vàng, dát phân gì đó bị toàn quốc chửi như chó chưa thấy nhục sao mày? Nay mày lại giở cái trò chó má này ra thì chỉ làm cho quốc tế người ta phỉ nhổ vào cái mặt của chúng mày thôi, mày đừng quên thằng Trần Đại Quang trước mày một nhiệm kỳ nó cũng ác quá khi đàn áp Hội Thánh Tin Lành Đề Ga và cuối cùng nó chết như con chó đó, số phận của chúng mày cũng không có gì khác hơn đâu lũ chó má đầu bò.
27 Tháng Chín 20229:39 CH(Xem: 325)
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
25 Tháng Chín 20228:22 CH(Xem: 253)
Trong đơn dẫn lại trường hợp ông Đặng Văn Hiến, vừa được Chủ tịch nước ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, ông Hiến trong nhiều năm liền bị giam giữ cùm chân, cho rằng "đó là biện pháp đang áp dụng bấy lâu nay đối với các tử tù, hoặc trong nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng dù chưa xét xử nhưng để phòng ngừa cơ quan giam giữ cũng áp dụng cùm chân." Khẳng định "những phòng giam tử tù nhỏ hẹp với những bệ xi măng làm chỗ nằm cùng biện pháp cùm chân vệ sinh ăn uống tại chỗ, những biện pháp giam giữ như vậy không phù hợp...
22 Tháng Chín 20229:49 CH(Xem: 561)
Điểm buồn cười thứ hai là trong buồng giam của csVN tất cả đều được kiểm tra nghiêm ngặt thì lấy đâu ra dụng cụ để treo cổ?! Trước đây lũ công an ngụy biện là đương sự dùng ‘quần dài’ thắt cổ, không chừng sắp tới chúng sẽ nói rằng nạn nhân dùng ‘quần đùi’ hay ‘bí tất’ để thất cổ cũng nên, bởi vì trong cái đất nước luật rừng công an trị Việt Nam thì chúng muốn nói hưu, nói vượn thế nào mà chẳng được?, luật là tao – tao là luật là tư duy in sâu trong não của bọn khốn này...
22 Tháng Chín 20229:46 CH(Xem: 554)
“Về đồn công an tôi lại bị đánh nữa, đánh tôi tùm lum ở tay và đầu, họ dùng tay không để đánh tôi. Một công an tên Tài đánh tôi, ông ấy đạp tôi. Một người còn bóp cổ họng tôi, một người có vẻ là sếp đánh cùi chỏ vào mặt tôi. Sau đó họ còng tay tôi, giật xuống nền nhà rồi kéo tôi vào một phòng bên và bỏ tôi lại đó.” Ông Sơn gào lên kêu cứu, một phụ nữ nghe thấy tiếng kêu, biết tin và báo cho mẹ của ông, một giáo viên ở địa phương. Khi bà Nguyễn Thị Tỵ, mẹ ông Sơn đến trụ sở, công an mới tháo còng tay rồi bắt ông Sơn viết bản tường trình với nội dung ông câu trộm cá...
21 Tháng Chín 20228:42 CH(Xem: 552)
Trong email gửi cho Đài Á Châu Tự Do, ông Phil Robertson viết: “Bài báo (của báo Công an Nhân dân- PV) có nội dung hoàn toàn sai trái này cho thấy thế giới quan thực sự nhỏ bé của công an Việt Nam, những người dường như nghĩ rằng luật vi phạm quyền của họ là bất khả xâm phạm. Sự thiếu hiểu biết của họ sâu sắc đến nỗi họ dường như không hiểu rằng khi một chính phủ như Việt Nam phê chuẩn các điều ước quốc tế về nhân quyền thì nghĩa vụ pháp lý của chính phủ đó là phải đưa luật pháp của họ phù hợp với các hiệp ước nhân quyền đó.”
16 Tháng Chín 20229:30 CH(Xem: 587)
Thì cũng có đúng là ông Lâm bún bò hay nói này nói kia trên mạng xã hội, rồi trước kia ông cũng tham gia hoạt động dân sự này nọ, nhưng đã hai, ba năm nay, ông chí cốt bán bún bò. Có những nguồn tin đáng tin cậy khác nhau cho tôi biết khá rõ về ông Lâm bún bò và gia đình, ông chỉ là một gã bán bún bò, một con số zero trong xã hội Việt Nam, chẳng có tổ chức, chẳng có hội đoàn gì cả. Ở điểm này tôi thấy vụ bắt ông Lâm bún bò cũng từa tựa như vụ bắt ông Nguyễn Lân Thắng. Mấy năm rồi ông Thắng chẳng còn hoạt động … dân sự gì cả
15 Tháng Chín 202210:05 CH(Xem: 1183)
Nhà nước csVN đừng nên phí tiền thuế của dân vào những việc vô bổ, số tiền lobby cho cái ảo danh “Thành viên UBNQ.LHQ” nó cũng không làm cho diện mạo của Việt Nam trở nên sáng giá trong con mắt thế giới, nên dùng số tiền hàng triệu đô la đó để xây trường học vùng cao, vùng sâu, vùng xa, xây các trạm y tế để phục vụ người dân thì còn có ích hơn. Bởi vì cho dù ném cả núi tiền ra thì nhiệm kỳ này VN vẫn sẽ không đắc cử, nếu VN mà vào được UBNQ.LHQ thì Đại Hội Đồng LHQ hóa ra chỉ toàn là kẻ đui mù hết hay sao mà không thấy những đàn áp, vi phạm nhân quyền trầm trọng trong nước...
30 Tháng Chín 2022
Việc chênh lệch giá vàng nguyên liệu đến 13% sẽ là một thị trường béo bở cho buôn lậu. Ngày 29 Tháng Chín vừa qua ông Tô Ân Xô, phát ngôn Bộ Công an cho biết, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 Bộ Công an) đã triệt phá đường dây này đã nhập lậu 198 kg vàng, thu 103 kg vàng, hơn 2,8 triệu USD và 26,7 tỷ đồng. Đây chỉ là phần nổi của tảng băng, với sự hấp dẫn về mức chênh lệch giá như thế, không ít doanh nghiệp kinh doanh vàng trá hình làm giàu bằng buôn lậu.
28 Tháng Chín 2022
Nói cách khác, khác với thiên hạ, Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam là một thứ họa cho khoa học xã hội Việt Nam. Thiên hạ đã tỏ tường từ lâu về chuyện một… Viện Hàn lâm tự biến thành… “lò ấp tiến sĩ” nhưng ngẫm kỹ thì đó là chuyện tất nhiên! Trừ Việt Nam, làm gì có Viện Hàn lâm nào trên thế giới có những bộ phận như… Ban Tổ chức Đảng ủy, Ban Dân Vận Đảng ủy, Ban Kiểm tra Đảng ủy, Ban Tuyên giáo Đảng ủy,… Phải đứng đầu các ban này mới được tham gia đội ngũ lãnh đạo Viện Hàn lâm và nay cùng bị kỷ luật!
27 Tháng Chín 2022
Là thành viên Liên Hiệp Quốc, Cộng hòa XHCN Việt Nam nhiều lần cam kết tôn trọng và thực thi Công ước về các quyền dân sự và chính trị (9), Công ước chống tra tấn và các hình thức trừng phạt hay đối xử tàn ác, vô nhân đạo hoặc hạ thấp nhân phẩm (10). Theo những công ước này thì dù có tước đoạt tự do của phạm nhân thì họ vẫn phải được đối xử nhân đạo với sự tôn trọng nhân phẩm vốn có của con người. Cộng đồng quốc tế đồng thanh xác định: Việc cố ý gây đau đớn hoặc đau khổ nghiêm trọng về thể xác hay tinh thần cho một người kể cả nhằm trừng phạt người đó vì...
27 Tháng Chín 2022
Sau khi chạy thoát khỏi chế độ CS năm 1975, trong một cuộc phỏng vấn nhân một buổi trình diễn, bà Khánh Ly tuyên bố sẽ không bao giờ trở về VN để cất tiếng hát khi chế độ CS còn tồn tại trên đất nước. Đây chính là câu nói gây “bức xúc” nhất đối với chế độ, câu nói này cũng gây khó chịu cho chính bản thân bà Khánh Ly không ít. Không có câu nói này việc trở về VN Hát Cho Đồng Bào Tôi Nghe chắc không đến nỗi nhiêu khê, trắc trở như đã xẩy ra cho Khánh Ly nhưng đó cũng không phải là lý do chính. Lý do chính là CSVN sợ hãi ảnh hưởng tiếng hát của bà, lời nhạc...
26 Tháng Chín 2022
Ngày 25 Tháng Chín, báo Vneconomy cho biết, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đã thu hồi 13 loại thuốc chứa Methylprednisolone do được sản xuất từ nguyên liệu bị giả mạo. Thuốc nhập lậu cũng giả, thuốc nhập có giấy phép cũng giả, giờ thuốc sản xuất trong nước cũng từ nguyên liệu giả. Vậy không biết người dân dùng thuốc nào là thật đây? Tôi tự hỏi liệu Bộ Y tế có làm công tác quản lý hay không hay là thả nổi và thậm chí có tiếp tay? Xây bệnh viện rồi bỏ hoang, thuốc chữa bệnh thì giả, y đức thì xuống cấp, nhân viên y tế chân chính thì bị chèn ép đến nghỉ việc. Vậy thì còn ai tin tưởng ngành y Việt Nam nữa?
24 Tháng Chín 2022
Chi phí nghiên cứu và phát triển thấp thì hoàn toàn có thể chi thêm, tuy nhiên tính liêm chính khoa học kém cỏi thì vô phương cứu chữa. Cho nên, cái gốc là trị cho được chữ “ngụy” vốn đã ăn vào máu người Cộng Sản và nhiễm quá sâu vào mọi tầng lới xã hội của đất nước này. Cộng Sản họ chụp mũ cho một thể chế cũ là “ngụy” nhưng chính họ chứ không ai khác đã nuôi chữ “ngụy” phát triển lớn đến mức không thể diệt được nữa rồi.
22 Tháng Chín 2022
Thượng đế sinh ra loài người là một loài động vật cao cấp, họ có bộ não để suy nghĩ, họ có tôn giáo để răn dạy đúng sai, sự thật và lẽ phải, nhưng trong quốc gia csVN, những điều đó không quan trọng, không được công nhận ngoài những truyền thuyết về lãnh tụ, về đảng cộng sản, sự thật sẽ được bẻ cong theo ý đồ của những người viết Sử đảng, cho nên đất nước VN chỉ còn một dân tộc ngu dân, duy ý chí, nếu có ai nói lên sự thật để phản bác những gì ban tuyên giáo đảng tuyên truyền thì ngay lập tức sẽ bị khép tội danh:”phản động, thù địch, chống phá và những tội danh...
22 Tháng Chín 2022
Năm 2016 là vụ nước mắm Arsen. Báo Thanh Niên bất ngờ cho đăng loạt bài về mối nguy hiểm của Arsen. Tiếp theo là hàng loạt KOLs viết bài về mối nguy của thạch tín (tức là Arsen) và lo ngại về nước mắm truyền thống để gây hoang mang dư luận. Sau đó là Hội khoa học và Kỹ thuật về Tiêu chuẩn và Chất lượng Việt Nam – Vinastas vào cuộc lấy hàu hết các mẫu nước mắm kiểm tra và công bố có đến 67% mẫu bị nhiễm Arsen vượt ngưỡng. Và song song với sự khủng hoảng niềm tin xã hội vào nước mắm truyền thống, Masan tung nước mắm công nghiệp không có thạch tín...
21 Tháng Chín 2022
Chỉ trích, phê phán đảng Cộng Hòa Mỹ, đòi hỏi phải thay đổi Tu Chính Án (2nd Amendment) về luật sở hữu vũ khí, đấu tranh ngoài đời hay lên tiếng trên mạng xã hội để thay đổi điều kiện làm việc, môi trường...cho tốt đẹp hơn là đúng, nhưng so sánh chuyện nạn nhân chết vì vũ khí với sự vô trách nhiệm của chế độ CSVN về số người chết, bị thương do tai nạn giao thông gây ra rồi miệt thị đất nước đã cho mình cuộc sống ngày hôm nay là bất lương.
19 Tháng Chín 2022
Việt Nam đang là quốc gia Cộng Sản nhưng nếu ngã về Mỹ trong thế giới lưỡng cực ở tương lai là hoàn toàn có thể. Mỹ không còn xem trọng ý thức hệ trong quan hệ của họ nữa. Có lẽ Đảng Cộng Sản cũng cần can đảm làm những điều thoáng hơn thế hệ cổ hủ đã từng làm. Không biết những lãnh đạo tương lai của Đảng Cộng Sản họ có hiểu câu nói “không có kẻ thù mãi mãi, không có bạn bè mãi mãi, chỉ có quyền lợi quốc gia là trên hết” hay không, hay là vẫn nô lệ một chủ thuyết hoang tưởng?