Bầu cử ở Việt Nam, nghệ thuật siêu hư cấu

29 Tháng Ba 202110:57 CH(Xem: 1973)

                         Bầu cử ở Việt Nam, nghệ thuật siêu hư cấu


bau cu 4


Viết Từ Sài Gòn
   RFA Blog    Khác với nước Mỹ, đương nhiên, khác với nước Nhật, đương nhiên, khác với nước Hàn, đương nhiên… Có đến hàng trăm cái đương nhiên khi nhắc tới không khí bầu cử Việt Nam khác với không khí bầu cử của các quốc gia khác, từ tiến bộ, văn minh cho đến đang phát triển. Bởi lẽ, hiếm có quốc gia nào trên địa cầu này lại có chuyện người dân hoàn toàn không biết, không quan tâm khi bầu cử chức vị cao nhất trong hệ thống lãnh đạo đất nước như Việt Nam.

Tại Việt Nam, mỗi khi có bầu cử, cho dù cấp địa phương hay cấp trung ương, đều có không khí chung là vô cùng rầm rộ, cờ xí đầy đường, trống đánh kèn thổi… Thế nhưng người dân lại có chung tâm lý là thây kệ nó, bởi có bầu hay không bầu thì cũng như nhau, nhờ ai đó đi bỏ phiếu giùm cho đỡ tốn thời gian. Không biết cấp trung ương, trong nội bộ đảng có tâm lý này hay không. Nhưng với người dân, bốn vị trí tứ trụ triều đình như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội, có vẻ như việc bầu cử hay nghe kết quả bầu cử, người ta dùng kết quả của nó để đoán già đoán non, trà dư tửu hậu không hơn không kém.

Vì sao có chuyện tréo ngoe này? Vì hiện thực, vì hiệu quả, vì những gì liên quan đến quyền lợi thiết thân và vì cả chén cơm manh áo.

Ở khía cạnh hiện thực, nói cho cùng thì hiện thực chính trị Việt Nam là thứ hiện thực ảo mà người nắm bắt nó chưa bao giờ chạm vào sự thật hay chạm vào bản chất của nó cho dù mảy may. Bởi một khi cái hiện thực ấy đã được phổ biến, nó cũng đồng nghĩa với một thứ hư cấu, thậm chí siêu hư cấu chính trị đã được trình bày trước công chúng. Và nó cho công chúng nhìn thấy một gương mặt hoàn toàn khác với bản chất của nó. Sống trong một hiện thực siêu hư cấu, thứ mà người ta cần nhất là nước uống và thức ăn. Bởi những thứ ấy không phải hư cấu mà có được. Và một chính thể độc tài chỉ có thể tồn tài trong sinh quyển chính trị hiện thực siêu hư cấu của nó.

Vì hiệu quả, ở khía cạnh này, hiệu quả lãnh đạo của chính quyền Việt Nam là một loại hiệu quả đã được sơn phết nhiều lớp màu và tỉ lệ pha chế, trộn lẫn giữa các thành tích cũng là một thứ tỉ lệ ảo thuật. Nghĩa là mọi thứ hiệu quả lãnh đạo được báo chí trình bày đều không nằm trong hiệu quả thực, có tính tiên quyết của lịch sử. Nó như một bài toán đố cho đến ba, bốn đáp án bởi bản chất nó là một thứ toán mẹo vặt. Chính vì vậy, chỉ cần đơn cử chỉ số hạnh phúc, thang hạnh phúc Việt Nam vẫn cứ phát triển đều đều khi người ta chọn một nhóm những người đã được chỉ định để đánh giá. Và đương nhiên nhóm người chỉ định này chưa bao giờ, thậm chí không bao giờ nếm phải trái đắng cần lao hay sự khó khăn của đại bộ phận dân chúng. Việc trả lời của họ về hạnh phúc chắc chắn là thật, năm sau hạnh phúc hơn năm trước. Nhưng để trả giá cho cái thang hạnh phúc này, người dân thêm một lần nữa nếm trái đắng của công dân hạng hai ít được nhắc tới và không có tiếng nói trong xã hội.

Vì những gì liên quan đến quyền lợi thiết thân, điều này dễ nhận biết hơn bất kì điều gì. Người dân dù muốn hay không muốn, cũng phải tự biết bảo vệ chén cơm của mình. Bởi ở một xứ sở, chịu sự chi phối của một chế độ mà con người có chén cơm đầy hay lưng lại tùy thuộc vào khả năng vâng phục của họ. Xã hội không đảm bảo cho con người các quyền tự do tối thiết và cũng không bao giờ đảm bảo nhân quyền tối thiểu cho công dân. Thì chắc chắn, công dân sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc bảo vệ chén cơm của họ để đảm bảo con cái học hành, gia đình không tan vỡ. Nguyên nhân làm cho người dân Việt Nam trở nên bạc nhược trước mọi léo hánh và hỏng hóc từ phía nhà cầm quyền, thậm chí tráo trở của nhà nước, đảng cầm quyền lại nằm ở chỗ cái thang tuổi. Ở độ tuổi thanh niên, đây là độ tuổi cần được ổn định, lập gia đình, nuôi con ăn học và hi sinh cho con cái. Vì phải hi sinh mọi thứ cho thế hệ kế tiếp – niềm hi vọng của thế hệ đang trưởng thành nên người ta cam chịu nhiều uất ức để giữ chén cơm cho con cái. Chính cái độ tuổi sáng suốt, mạnh mẽ và nhiệt huyết nhất của người Việt đã bị chôn vùi trong vòng cơm áo và cuống cuồng vật dục. Hay nói khác đi, vì quyền lợi thiết thân, người Việt trở nên thụ động trước một nền chính trị chuyên chế và độc tài. Đáng sợ hơn nữa là họ hi vọng và trông chờ vào sự tử tế của chính quyền.

Bởi hiện thực siêu hư cấu, bởi hiệu quả lãnh đạo là một thứ ảo thuật, bởi chén cơm manh áo chi phối, dường như người Việt chẳng còn quan tâm đến chính trị và không cần quan tâm đến hệ thống lãnh đạo là ai. Bởi cái hệ thống ấy thuộc về một kiến trúc khác, nó không có mối liên hệ công chính nào với công dân cụ thể. Nó là một thứ mã hóa của quyền lực và mọi thứ sản phẩm quyền lực được đóng gói, số hóa cho đến lúc chính quyền cấp địa phương mở gói, giải thích theo sở đắc của họ. Đương nhiên sự giải thích này bao giờ cũng có hàng trăm dị bản và các dị bản này khác xa với cái gói mã hóa từ bên trên, nó phải là có lợi cho chính quyền cấp địa phương.

Và hệ lụy của nó, người dân không muốn quan tâm đến chính trị. Bởi chính trị như một sân khấu hài không có khả năng gây cười. Và chính trị Việt Nam là một thứ nghệ thuật siêu hư cấu trong sân chơi của một nhóm người ít ỏi, tự tung tự tác và họ tin vào khả năng của họ bằng một thứ siêu hư cấu khác!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Tư 202212:09 SA(Xem: 685)
Một bài văn chân thực của những thế hệ bị đảng nhồi sọ bắt phải yêu kính 'bác' dù cho chúng không hề biết 'bác' là thằng nào, có công gì với dân tộc, bài cũng miêu tả được bọn sai nha địa phương bốc phét và thần thánh hóa tên tội đồ dân tộc hcm.
22 Tháng Tư 20229:44 CH(Xem: 1180)
Mà cũng hãnh diện Việt Nam làm sao khi nguyên thủ cao nhất của đảng lại được nước ngoài phong cho danh hiệu "Kẻ thù của Internet", tuy nhiên đảng vẫn nhắm mắt bưng tai xem như không có chuyện gì xảy ra, ngoài mặt thì rao giảng nhân quyền, dân chủ, còn trong nước thì đàn áp thẳng tay... Với hơn 800 tờ báo đảng, cơ quan thông tấn, phát thanh, truyền hình, đảng đã thua đậm mạng báo của người dân, bởi vì bất cứ ai cũng có thể là một nhà báo khi viết trên Facebook, Youtube những suy nghĩ của mình, cuối cùng đảng giở cái trò hèn, kế bẩn của mình ra để ra lệnh cho...
20 Tháng Tư 202212:11 SA(Xem: 1098)
Theo công văn này, rõ ràng Trịnh Hoài Nam đã bị xử lý kỉ luật và hiện đang nằm ngoài quân đội. Anh ta mang quân phục và tự xưng đại tá là mạo danh. Việc anh ta kết tội những người chống chiến tranh xâm lược là “phản động”, “phản quốc”, chứng tỏ anh ta tiếp tục tái phạm việc “viết bài, cho đăng tải tin, bài sai sự thật, vu cáo, bịa đặt hoặc quy kết tội danh mức án trước khi xét xử”. Sự tái phạm này còn nghiêm trọng hơn khi sử dụng ngôn ngữ bạo lực, đe doạ, cụ thể là đòi “loại trừ” (ngôn ngữ quân sự là xử bắn) những người phản chiến, yêu hoà bình. Tư tưởng của anh ta gây hấn...
18 Tháng Tư 20228:44 CH(Xem: 1297)
Mở một trang khác: Bác ơi! Con dạ bàng hoàng Nghe tin bác ốm đàng ngoài Kiên Giang Lịch trình thực tế ruộng, làng Tuổi cao nắng rát sức vàng cũng đau Người ta ô, lọng trên đầu Còn bác giản dị che đầu mũ thôi Tuổi già chẳng quản nắng nôi Nên người đổ bệnh, dân tôi xót lòng. (Trích bài thơ “Thương Bác” của tác giả Nguyễn Tuyết Lan, trang 305) Đọc đến đây thì quả tình tôi buông sách không dám cầm nữa. Thực ra, mấy nhà làm thơ nịnh lãnh tụ cỡ này còn thua xa những kẻ xu nịnh thời xưa như Xuân Diệu, Tố Hữu, Chế Lan Viên, hay Nguyễn Tuân,…
16 Tháng Tư 20229:22 CH(Xem: 640)
Bạn ơi có nên nghe? Thằng Quang lùn nó nói Nước Mỹ họ không giàu Đừng có đi sang Mỹ Nếu muốn trở thành khỉ Thì hãy chạy sang Trung Hoặc đừng chạy lung tung. Ở nhà nuôi bọn khùng. Thế mới là đỉnh cao Của lời nói Quang Lùn
13 Tháng Tư 202211:52 CH(Xem: 703)
Các vị đang dạy gì cho các em ở trường học, học đủ mọi thứ, không chỉ áp lực cho phụ huynh mà học sinh phải tự vẫn, phải quyên sinh để chạy trốn sự đau khổ, mới đây liên tiếp các em học sinh phải nhảy lầu vì quá áp lực từ học hành. Thay vì dạy yêu một ông già chưa từng gặp nào đó, tại sao không dạy các em yêu cha mẹ? sao phải nhồi nhét những môn học chính trị, đường lối của đảng, hay tư tưởng của ai, mà không dạy các em cách sinh tồn trong một hỏa hoạn, hay tồn tại ở khu rừng khi bị lạc? Hay ít nhất là dạy cho các em biết bơi?
12 Tháng Tư 202211:46 CH(Xem: 1390)
Tuy nhiên ở đâu đó vẫn có một trang web điện tử nhanvanviet.com thường xuyên ghé thăm trang fanpage Hội Những Người Cầm Bút Can Đảm, Quyền Được Biết.com để săn tìm những bài viết của những người viết lên sự thật tại Việt Nam do nhà cầm quyền csVN đang cai quản. Chủ trương trang đó là bảo vệ chế độ CS độc tài tại Việt Nam, chúng phản biện lại những bài viết của những tác giả như là GS. Nguyễn Đình Cống, Mạc Văn Trang, Ls. Nguyễn Văn Đài, Tiến sĩ Nguyễn Huy Vũ, Nguyên Anh, Hoa Mai Nguyen v.v , bằng những lời lẽ dẫn chứng không có thuyết phục và nhàm chán lỗi thời.
11 Tháng Tư 20228:33 CH(Xem: 1839)
Họ bắt người dân kê khai lý lịch để sở hữu một chiếc sim điện thoại để biết chủ sở hữu là ai và khi chủ nhân đó có những tư tưởng trái chiều, những comment ủng hộ các phong trào chống đối trên chiếc điện thoại thông minh của mình thì bộ máy an ninh sẽ truy lục lý lịch từ nhà mạng, sau khi đã biết cụ thể người đó là ai họ sẽ dùng máy định vị để tìm con chip đã gắn vào cái căn cước công dân để biết đương sự đang ở đâu nhằm tiến hành bắt giữ. Đây là một chương trình sao chép từ TQ với lối cai trị độc tài toàn trị và xổ toẹt lên nhân quyền của công dân mình. Và cũng lý giải được...
07 Tháng Tư 202211:44 CH(Xem: 1640)
"Chúng tôi có một mục tiêu rất tham vọng, đó là vào giữa thập kỷ tới, tức năm 2025, chúng tôi sẽ bán nhiều xe điện tại Mỹ hơn bất kỳ ai và để làm được điều này, bạn cần có một danh mục xe đa dạng và chất lượng. Chúng tôi có thể đạt được quy mô đó và thực hiện một cách nhanh chóng". Bà cũng lưu ý GM lên kế hoạch hàng loạt xe điện từ nhỏ tới lớn. Như vậy, Phạm Nhật Vượng và Vinfast làm sao cạnh tranh với các ông lớn Tesla, Honda, GM, chưa kể tới Huyndai của Hàn Quốc. Rất rõ ràng, Phạm Nhật Vượng mang tiền tháo chạy khỏi Việt Nam thì có lý như 10X10=100.
03 Tháng Tư 20229:10 CH(Xem: 791)
‘Đảng ta’, cái ngôn từ mà bọn đĩ bút thường nói dùng để chỉ đảng csVN, một đảng ra đời do tên vô lại hcm sáng lập và áp dụng lý thuyết csQT của thế giới vào Việt Nam. ‘Đảng ta’ chỉ là một tập hợp chưa đến 5 triệu người và là thế lực đối nghịch với toàn dân tộc Việt Nam khi chúng cho mình có toàn quyền là chủ nhân ông đất nước khi có quyền cướp đoạt đất đai của toàn dân, chúng cũng là một bọn độc tài khi cho giặc Tàu thuê đất từ mỏ Bauxit Tây Nguyên cho đến 3 dự án Đặc Khu Bắc – Trung – Nam 99 năm mà không hề thông qua ý kiến của toàn dân...
07 Tháng Tám 2022
Một chế độ CS không cần những người lãnh đạo tài giỏi, yêu nước thương dân, Chúng chỉ cần những kẻ yêu đảng, trung thành với đảng và tận tâm, tận lực phục vụ chế độ, tuy nhiên đảng sẽ tạo cơ hội cho tham nhũng nhằm vơ vét tiền của cho cá nhân. Bằng chứng cụ thể Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng một điều rằng. Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta, lời phát biểu vào ngày Sáng 17/10, ông Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.
07 Tháng Tám 2022
Đáp lại hành động chữa thẹn của Trung Quốc là hành động thật của Mỹ. Theo CNN cho biết vào giữa Tháng Mười, Mỹ sẽ tham gia cuộc diễn tập quân sự với Ấn Độ tại vùng núi cách Đường biên giới Ấn-Trung chưa đầy 100km. Đây là thông điệp của Mỹ muốn gởi đến Trung Quốc rằng “mi động tới Đài Loan thì Tây Tạng sẽ độc lập”. Đây quả là nước cờ cao tay. Đánh Đài thì vừa ôm đầu máu mà có thể mất cả vùng Tây Tạng rộng lớn, liệu Tàu có dám đánh đổi không? Xem ra, Tàu không những dưới Mỹ về thực lực quân sự mà thua mưu Mỹ, chính Mỹ đã nhá kế “vây Ngụy cứu Triệu" để cảnh cáo Tàu.
05 Tháng Tám 2022
Cần ngửa bài tẩy của Tàu để đồng minh Mỹ tại Đông Á mạnh dạn hơn trong vấn đề đối đầu với trục ác quỷ Nga – Trung – Triều. Có người đánh giá rằng hành động của bà Nancy Pelosi sẽ làm cho Nga - Trung - Triều liên kết lại và chống Mỹ mạnh hơn nữa. Đây là đánh giá ngây thơ bởi đây là mối liên kết bền vững, dù Mỹ có “đi nhẹ nói khẽ” thì chúng vẫn chống Mỹ điên cuồng. Với khối này, phải lật bài tẩy để những nước khác xem gà mà chọn phe thì hiệu quả hơn là chiều chuộng để nó vượt mặt.
05 Tháng Tám 2022
Sự kiện tạo thành trận bão về dư luận từ đầu tuần tới giờ là việc một nam sinh thiếp đi khi đang thi môn tiếng Anh. Giám thị không đánh thức thí sinh này cho đến khi hết giờ thi và cũng không chịu nhận giấy nháp – chứng tỏ thí sinh đã hoàn tất bài thi, chỉ chưa điền vào giấy thi. Cũng vì vậy, tuy là một học sinh giỏi, điểm thi các môn khác trong kỳ thi tốt nghiệp PTTH không tệ chút nào nhưng nam sinh vừa kể phải nhận điểm 0 phần thi tiếng Anh, không được công nhận tốt nghiệp PTTH…
04 Tháng Tám 2022
Hoàn Cầu Thời báo là một phiên bản dân tộc chủ nghĩa của đảng Cộng sản Trung Quốc, tương tự như các trang mạng xã hội tiếng Việt như là Cờ Đỏ, hay trang Đấu tranh chống diễn biến hòa bình,… của đảng Cộng sản Việt Nam. Tuy nhiên, người cộng sản Trung Quốc nhiều tiền của hơn, có thế hơn, nên họ ra hẳn một trang báo, gọi là tự do ngôn luận, không phải tiếng nói chính thức của nhà nước Bắc Kinh. Người cộng sản Việt Nam thì co ro khép nép hơn, chỉ dừng lại ở mức mạng xã hội, hay đôi khi đưa các viên “tướng” như Lê Thế Mẫu chẳng hạn, lên sân khấu bênh ông Putin, làm ra vẻ rất dữ dằn.
03 Tháng Tám 2022
TQ nói diễn tập quân sự nhằm để vớt vát chút sỹ diện còn lại chứ chuyến công du của bà Pelosi đã được quân đội Mỹ bảo vệ tối đa, ngoài Hàng Không Mẫu Hạm USS Ronald Reagan chứa hàng trăm máy bay chiến đấu có khả năng áp đảo cao còn có hai tàu tấn công đổ bộ USS Tripoli, tàu tuần dương mang tên lửa điều hướng USS Antietam, tàu khu trục, USS Higgins, ngoài ra dưới đáy biển còn có tàu ngầm nguyên tử mang theo vũ khí hạt nhân có sức công phả khủng khiếp hơn cả bom nguyên tử mà Mỹ đã thả tại Nhật năm 1945. Các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật Bản và Thái Lan đặt trong...
03 Tháng Tám 2022
Ngày 2 Tháng Tám, BBC cho biết, bà Liz Truss đương kim ngoại trưởng Anh và là ứng cử viên sáng giá cho chức thủ tướng Anh cũng đang có dự định đến Đài Loan. Đây là một bất ngờ, bởi lực lượng quân sự của Mỹ dày đặc ở khu vực Thái Bình Dương kéo dài từ khu vực Phillipines đến Okinawa Nhật Bản nên bảo vệ bà Nancy Pelosi rất tốt. Nhưng Anh thì sao? Quốc gia này không có quân đội đồn trú tại Châu Á thì làm sao bảo vệ Liz Truss? Điều này cho thấy bà Liz Truss tin vào khả năng Đài Loan bảo đảm an ninh trước sự đe dọa của Trung Quốc.
02 Tháng Tám 2022
Tình hình Đài Loan và Trung Quốc khá giống Nga và Ukraine. Trung Quốc đang nổi lên là cường quốc cả quân sự lẫn kinh tế. Về quân sự, Trung Quốc đang đầu tư số lượng vũ khí và số quân áp đảo. Tuy nhiên, với chiến tranh hiện đại thì vấn đề ở chất lượng chứ không phải số lượng. Hầu hết vũ khí Tàu đều do Tàu sản xuất tương tự vũ khí Nga cũng do Nga sản xuất. Cả Nga và Tàu đều chủ yếu là PR bằng những thông tin dạng bài viết hoặc clip quảng cáo chứ chưa được kiểm chứng thực tế. Về công nghệ quốc phòng, Trung Quốc chỉ đang tiệm cận Nga chứ thể chưa với tới tầm như Mỹ và Phương Tây.
31 Tháng Bảy 2022
Ngân hàng nhà nước bơm rất nhiều nước vào vườn cây nhưng trong vườn vẫn có cây chết vì thiếu nước. Đấy là sự bất cập. Nguyên nhân là chỗ bơm nhiều chỗ không bơm tạo cho nền kinh tế phát triển mất cân đối, thiếu bền vững. Tại việt Nam đang xảy ra nghịch lý, đấy là chỉ số tăng trưởng rất tốt nhưng doanh nghiệp thì vẫn đang ngáp ngáp chờ chết. Để giải quyết vấn đề này thì gần như không thể, vì sự điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước bị lố từ lâu, giờ hãm gấp là nền kinh tế nhào đầu ngay.
30 Tháng Bảy 2022
So sánh hành động của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Trung ương Thái Lan thì thấy rằng Ngân hàng Trung ương Thái đang có quá quá nhiều dư địa để thực hiện chính sách tỷ giá hoái đối nới rộng và chính sách tự do kinh doanh vàng. Còn với Ngân hàng nhà nước Việt Nam, từ nhiều năm nay vẫn cứ chới với với chính sách tỷ giá hoái đoái mà hy sinh mọi chính sách khác để người dân phải chịu thiệt trường kỳ. Theo tôi đoán, Ngân hàng Nhà nước sẽ không xóa chính sách độc quyền nhập khẩu vàng vì tôi không tin lượng USD dự trữ của Ngân hàng Nhà nước đủ du giả để...