Từ Cộng Hòa đến Phát Xít

03 Tháng Ba 202110:00 CH(Xem: 309)
                   
157207600_433124244587392_3754795051015966920_o                                                                  Hình từ bài chủNguyễn Tiến Cường
    FB. Mõ Bolsa


Hội nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ CPAC (Conservative Political Action Conference) của đảng Cộng Hòa tổ chức tại Florida cuối tuần qua được nhà báo Nguyễn Văn Khanh, cựu giám đốc Việt Ngữ của RFA đưa tin, giới thiệu, được facebooker Việt ủng hộ ông Trump tung hứng ồn ào. Sau khi hội nghị kết thúc, không thấy nhà báo Nguyễn Văn Khanh có bình luận gì. Trước đó ông Khanh nêu lên vài điểm mà cựu tổng thống Trump sẽ phát biểu trong hội nghị, những điểm mà ai cũng biết là rỗng tuếch, chỉ có mục đích tự sướng, đồng thời chỉ trích tổng thống Joe Biden.
Tuy nhiên có một điều mà nhà báo Nguyễn Văn Khanh tránh né, không dám nói đến, được ông Hiếu Bá Linh ở Đức viết thành bài “Sân Khấu Trump Phát Biểu Được Trang Trí Giống Biểu Tượng “Lực lượng SS” Của Hitler Sử Dụng” (1). Đó chính là biểu tượng của phát xít được sử dụng trong mấy ngày hội nghị, nó nói lên được toàn bộ mục đích của diễn giả trong hội nghị về tương lai nước Mỹ, khuynh hướng chính trị trong thời gian tới khi ảnh hưởng của Trump ngày càng mạnh mẽ với một số đảng viên Cộng Hòa.
Điều này thật sự quan trọng cho nền dân chủ của nước Mỹ, bởi trong 4 năm qua, dưới sự cai trị của ông Trump, hiến pháp Mỹ đã bị tấn công năng nề, liên tiếp nhiều lần, rõ ràng nhất là cuộc kêu gọi kích động bạo loạn vào ngày 06.01.2021, kẻ chủ mưu cuối cùng được tha tội cho thấy lỗ hổng không lồ của hiến pháp Mỹ. Sự tha tội cho ông Trump sẽ tạo thành một tiền lệ trong tương lai cho tổng thống đương nhiệm mạnh dạn kích động bạo loạn, không công nhận kết quả bầu cử khi bị thua trong lần tái tranh cử mà không sợ bị trừng phạt.
Hội Nghị Hành Động Chính Trị Bảo Thủ lần vừa rồi không nhằm mục đích xác nhận, minh định lại những điều mà cương lĩnh đảng Cộng Hòa không thể nói hết hoặc bộc lộ rõ ràng. Hội nghị cho thấy Trump đã bắt thóp được sự hèn yếu, nhu nhược của 107 dân biểu, 43 thượng nghị sĩ đảng CH nên tìm cách thao túng, lèo lái đảng, diễn giải cương lĩnh theo mục đích của mình.
Trong khi đó ở Việt Nam, trước ngày 06.01.2021, nhiều khuôn mặt trí thức, luật sư, nhà báo hoặc thuộc giới đấu tranh cho dân chủ, tự do, nhân quyền cho VN như Lê Luân, Trần Đình Thu, Lê Công Định, Hoàng Hải Vân, Huỳnh Thục Vy, ..từng biểu lộ mong muốn, háo hức chờ đợi Donald Trump ban hành lệnh thiết quân luật (martial law), bắt giữ các lãnh đạo của đảng Dân Chủ như các bà Nancy Pelosi, Kamala Harris, các ông Joe Biden, Barack Obama…
Cuộc bạo loạn với âm mưu xé bỏ hiến pháp, lật ngược kết quả bầu cử của ông Donald Trump vào ngày 06.01.2021 thất bại, một số người Việt vẫn tiếp tục tức giận, căm hờn, nguyền rủa tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ gian lận trong bầu cử cho dù họ chỉ nghe hơi nồi chõ, không hề trông thấy hay biết được bằng chứng, nhân chứng nào. Điều này có thể nhận ra rất rõ ràng trong những ý kiến của những người ủng hộ ông Donald Trump trong một status của nhà báo Nguyễn Văn Khanh. (2)
Ngay cả khi bộ trưởng tư pháp William Barr - người do Trump bổ nhiệm, tuyệt đối trung thành với Trump - tuyên bố là cuộc bầu cử hoàn toàn không có gian lận (3), cũng như của Chris Krebs, giám đốc an ninh mạng cũng do Trump bổ nhiệm, xác nhận là cuộc bầu cử ngày 03.11.2020 là cuộc bầu cử an toàn, công bằng, minh bạch nhất từ trước đến nay (4) vẫn không làm thay đổi được niềm tin của những người Việt cuồng Trump.
Họ vẫn khăng khăng nói rằng bầu cử ngày 03.11.2020 có gian lận cho dù đến ngày hôm nay ông Joe Biden đã trở thành tổng thống thứ 46, đã tuyên thệ, dọn vào Tòa Bạch Ốc làm việc hơn 40 ngày, ông Trump đã trở thành cựu tổng thống, đã lui về Mar-A-Lago, Florida lập “văn phòng tổng thống không bàn giao” bên ngoài tòa Bạch Ốc, văn thư trao đổi vẫn dùng Mr. President.
Có một điều khôi hài là nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Khanh, - cựu giám đốc Việt Ngữ của đài RFA - người rất ưu ái, kính trọng ông Trump, tiếp tục gọi ông là Tổng Thống Trump (đúng theo ước muốn của ông Trump, chỉ tiếc là ông Trump không biết tiếng Việt, không nghe, biết đến ông Nguyễn Văn Khanh, nếu biết chắc Trump sẽ cảm động ghê lắm) - trong một stt (photo), không có chữ Cựu (Former). Sẽ không ai thấy điều đó là lạ nếu trước đây họ đọc được một stt của ông Khanh trên facebook từng kêu gọi cử tri Mỹ gốc Việt không nên bỏ phiếu cho ông Joe Biden mà hãy dồn phiếu cho ông Donald Trump vì ông Trump….làm được việc. Khi bị chất vấn, ông Trump làm được việc gì thì ông Khanh im lặng, không trả lời.
Một số facebooker thấy chướng mắt vì status này, đã lên tiếng phê bình cách dùng chữ của ông cựu nhà báo Nguyễn Văn Khanh. Lúc đầu ông Khanh bào chữa, biện hộ rằng ông viết như vậy là do lòng kính trọng (with respect) với ông Donald Trump nhưng sau có quá nhiều người chỉ trích, ông Khanh đành phải “bấm bụng” thêm chữ cựu vào trước chữ tổng thống.
Trở lại vấn đề. Đừng bao giờ quên rằng, chế độ quốc xã của Hitler không xuất hiện đột ngột, mà hình thành từng bước từ lúc nền Cộng Hòa Weimar bắt đầu suy yếu vì cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới thập niên 30 thế kỷ 20. Nguy cơ đảng Cộng Hòa trở thành một đảng phát xít ở nước Đức như trước thế chiến thứ hai là một sự thật mặc dù Trump không có khả năng, tư chất lãnh đạo, không có tài ăn nói, không có kế hoạch, sách lược, tư tưởng chính trị...để thực hiện mưu đồ của mình.
Trump vốn dĩ chỉ là một kẻ lý tài, tham lam, dốt nát, bốc đồng, mắc bệnh ái kỷ (narcisstist) nặng nề, không chịu đựng được một lời chỉ trích nào dù nhẹ nhàng, Trump không có một ban tham mưu tài giỏi, chung quanh Trump chỉ toàn những kẻ bất tài, xun xoe, nịnh bợ như Ted Cruz, Lindsey Graham, Josh Hawley...nhưng điều đó mới thực sự nguy hiểm cho nền dân chủ của Mỹ với bản hiến pháp có những lỗ hổng to lớn mà tiền nhân của nước Mỹ không tiên đoán hay nhìn thấy.
Hiện tại Trump không có quân đội, giới chức tình báo, cảnh sát liên bang..., khối lượng cử tri, người dân Mỹ ủng hộ Trump cũng không nhiều như dân Đức với Hitler và đảng quốc xã NSDAP nhưng ngược lại Trump có hậu thuẫn từ khối dân biểu, thượng nghị sĩ không xương sống, chỉ lo bảo vệ chiếc ghế của mình cho lần bầu cử 2022, họ sẵn sàng a dua, ủng hộ Trump để bảo vệ địa vị, tương lai chính trị của mình.
Bằng cách này hay cách khác, Trump sẽ lợi dụng số cử tri nền tảng của mình để quậy cho tan nát đảng Cộng Hòa, phá nát nền dân chủ của Mỹ. Nếu trong mọi kịch bản, ngay cả khi Trump thoát được tù tội về những vụ kiện hình sự, thuế và cuộc gọi phone uy hiếp bộ trưởng hành chánh Brad Raffensperger của bang Georgia, đảng Cộng Hòa cũng chưa thể trở thành một đảng phát xít ngay nhưng nguy cơ tiềm ẩn sẽ càng ngày càng lớn khi kinh tế Mỹ trì trệ, phân hóa, chia rẽ trong xã hội ngày càng sâu đậm, rõ rệt, các tổ chức cực hữu, kỳ thị chủng tộc như KKK, Proud Boys, Three Per Cent, Boogaloo Boys, The Oath Keepers…sẽ mạnh tay hơn trong việc phát động các cuộc tấn công vào người da mầu, gây nên hỗn loạn xã hội. Đó sẽ là thời cơ cho sự hình thành một đảng phát xít từ chính quyền.
Cả hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, nếu không có biện pháp ngăn chận, sách lược đối phó với Trump, một ngày nào đó trong tương lai gần, nền Cộng Hòa của Mỹ sẽ bị đánh gục như Hitler và đảng NSDAP đã thực hiện trong thập niên 30 thế kỷ trước (7).
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Tư 202111:10 CH(Xem: 44)
... các thày cô trong mái trường XHCN dạy rằng bác là một người vỹ đại, bác cống hiến cả đời mình để 'giải phóng dân tộc', trong quá trình hoạt động cách mạng đầy kham khổ, bác phải làm đủ thứ nghề để sống, đặc biệt nhất thời kỳ bác ở Ba Ri (con viết theo văn phong của các cô các chú nhà báo Nhân Dân), dù trời tuyết rơi dầy cộp, nhưng bác vẫn sống vui, sống khỏe, mỗi buổi bác chỉ ăn có cái bánh mì, tối trời lạnh quá, bác lượm một cục gạch bỏ vào lò than hồng của tiệm bánh, sau khi nung đủ nóng, bác lấy giấy báo gói lại và đem về lót dưới giường sưởi ấm...
15 Tháng Tư 202111:09 CH(Xem: 33)
Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ... Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.
13 Tháng Tư 202110:48 CH(Xem: 127)
Chính vì cái mệnh lệnh “giết, giết nữa, bàn tay không phú nghỉ” mà hàng vạn sinh linh dân Việt Nam ở miền Bắc máu đổ đầu rơi hoặc trở thành những bóng ma tàn phế thất thểu suốt đời! Người ta không quên vị đại ân nhân của cả Hồ Chí Minh lẫn cái đám đồng chí cấp cao quanh ông Hồ là bà Nguyễn Thị Năm – Cát Hanh Long, đã bị xử tử oan nghiệt bởi phát súng mở đầu Chiến dịch Cải Cách Ruộng Đất ở Miền Bắc thời 1956-1958.
12 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 216)
Thay mặt cho người dân Việt Nam chúng tôi có quyền hỏi: - Vì sao mà Việt Nam, cụ thể là đảng cộng sản không đáp ứng đủ nhu cầu vắc xin để tiêm chủng cho toàn dân? - Các khoản tiền thu thuế từ người dân nghèo hèn qua giá, xăng, dầu, điện, nước, viễn thông, học phí, viện phí…; trên đầu một dân tộc là bao nhiêu hàng năm, vì sao đảng không công khai con số thu chi và dùng ngân quỹ đó để mua vắc xin chủng ngừa cho toàn dân?
12 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 99)
Thử nhìn lại, có ai nói láo cho bằng người cộng sản? Họ hứa hẹn dân chúng thiên đường, rốt cục họ đem lại địa ngục cho mọi người. Họ hứa hẹn đem lại “bình đẳng” cho xã hội, rốt cục họ “cào bằng” xã hội. Họ hứa hẹn bánh vẽ nhưng hàng triệu triệu người trí thức cũng tin theo và khen cái bánh rất ngon. Đến khi phong trào cộng sản thế giới sụp đổ, thì ngay ở những nước như Cuba, Bắc Hàn, Trung Quốc và VN… dân chúng vẫn sùng bái lãnh tụ, vẫn tin tưởng tuyệt đối vào tài lãnh đạo của “đảng”… “Đất nước ta chưa bao giờ xin đẹp thế này” là lời nói mới đây của ông Trọng.
12 Tháng Tư 202110:55 CH(Xem: 127)
Dù sao tân bọ chét trưởng Bộ Giáo cũng có 1 năm lê lết xứ người (mèn, 1 năm không biết có dùng tiếng Anh mua Hamberger được không nữa), tuy nhiên có lẽ tân bọ chét trưởng hỏng có nói tiếng Anh như thủ tướng nguyễn xuân F... hay chuyên viên kinh tế 'hệ rửa chén' nguyễn đức kiên cho đời luận án "Trạm Thu Giá"!.
12 Tháng Tư 202110:53 CH(Xem: 134)
Chắc chắn rằng đó là nguồn gốc của cái thuyết cộng sản, trong quần chúng, và từ quần chúng đi lên. Để huyền thoại hoá cho sự hy sinh của lãnh đạo cũng như để biện hộ cho tính chính danh của đảng, họ đã luôn luôn sử dụng sự lừa dối và phóng đại để đạt được mục đích bằng mọi giá. Nói dối và chà đạp sự thật đã là bản năng sinh tồn của người cộng sản trên thế giới, trong lịch sử nhân loại. Cho nên những tấm gương nghèo hiếu học, như trong những câu chuyện cổ tích, dân gian, của ông A hay bà B, được những ngòi bút bưng bô tha hồ phóng hoạ một cách không biết ngượng.
11 Tháng Tư 20219:58 CH(Xem: 152)
Lại thêm bảo ông Huệ từ lúc học cấp 1 đến cấp 3 chỉ có độc một cái áo, thế ông đi học không có quần à? Bêu xấu vừa thôi chứ. Ông Huệ có thể kiện tay phóng viên ấy để đòi lại cái quần được đấy. Bởi viết thế thì ông Huệ suốt quãng đời đi học ở truồng sao? Không có quần thì ai cho vào lớp nhỉ? Cái áo mặc hơn chục năm, vải tốt thật và ông Huệ mãi không lớn hay sao mà mặc từ bé đến tuổi thanh thiếu niên mà vẫn mặc vừa, hài thế! Trên thì viết nhà nghèo quá không có gạo ăn, dưới thì bảo ngay từ năm học cấp 2, ông Huệ đã xây dựng cho mình được một kệ sách hơn 100 cuốn về các tác phẩm văn học nổi tiếng trên thế giới và sách toán học…
10 Tháng Tư 202110:57 CH(Xem: 180)
Nhưng chuyện chính trường VN dưới chế độ độc tài toàn trị ai cũng hiểu, đó là “chuyện riêng” của đảng, đảng tự tính toán, dàn xếp với nhau trong nội bộ, dân đen không có quyền được biết và cũng chẳng bao giờ hiểu được tại sao. Điều mà người dân có thể thấy thì dấu hiệu đầu tiên là ông Thủ tướng mới sẽ càng sắt đá hơn, khi vừa ngồi vào ghế là đã ra tay bắt bớ ngay cả những con người hoàn toàn vô hại, chỉ làm những hoạt động dân sự, giúp đỡ tù nhân lương tâm như chị Nguyễn Thúy Hạnh hay nhà thơ hiền lành người Chăm Đồng Chuông Tử.
10 Tháng Tư 202110:56 CH(Xem: 171)
ĐcsVN là nơi “Tàng Long Ngọa Hổ”. Các lãnh đạo cs đều có học vị thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm phó giáo sư, giáo sư, như lá rụng mùa thu nên ứng viên chức vụ TBT không hề thiếu. Song có vẻ những vị này cứ như cua trong giỏ, con này trèo ra thì bị các con khác kéo xuống. Đảng họp kín bít như bầu cử Giáo hoàng chỉ khác tổ chức đại hội lấy tiền của nhân dân. Song thông tin diễn tiến bầu bán, đấu đá - tuyệt mật quốc gia - Đảng không để dân biết.! Tối hậu tình trạng đại hội Đảng bế tắc không bầu nổi một tân TBT nên lâm vào thế hạ sách: “trâu nghỉ lấy khỉ đi cày?” song đại hội diễn tiến theo đúng quy trình, thành công rực rỡ.
15 Tháng Tư 2021
Theo quan điểm của tôi, đây là một khái niệm bị đánh tráo. Tôi đồng ý về chủ trương nhưng khi phân tích ra thì sẽ thấy những tội ác của đảng cộng sản với dân tộc, từ trong chiến tranh cho đến hòa bình, từ việc đấy các thế hệ thanh niên miền bắc vào chỗ chết để nắm lấy quyền lực cho đến việc cai trị người dân như những loại súc vật thì đảng cộng sản không có chỗ đứng trong khái niệm đó, Do đó tranh đấu để xóa bỏ đảng cộng sản hoàn toàn tại Việt Nam là điều tôi đã và đang làm.
15 Tháng Tư 2021
Không phải cứ quấn cờ VNCH hay cờ Mỹ vào người là bạn trở thành ái quốc đâu? Phân biệt đúng, sai để sống làm người chứ không phải nhắm mắt tin người nói nhảm là chống cộng, là yêu nước, là đấu tranh cho tự do, dân chủ... Mong rằng nói ít, các bạn hiểu nhiều để lần sau đừng đi theo những con người mất nhân cách, tư cách mà còn chọn làm tổng thống thì dân Mỹ đâu có chết vì đại dịch. Nói vậy thôi chứ ngay cả những người trẻ (thế hệ 1.5) theo Trump thì hết thuốc chữa, cũng như ai tin Trump nói Covid-19 là tin đồn (hoax) và khi chết trên giường bệnh vẫn không biết tại sao phải chết.
15 Tháng Tư 2021
Sự kiện qui định tuổi tác cho các vai trò chính trị có vẻ hợp lý trên mặt khoa học vì khi ở tuổi 50 thì suy nghĩ chính chắn hơn, không có những quyết định bất đồng. Nhưng LĐA biết Dịch Lý và đề nghị Sinh Mệnh Tâm Lý ắt hẳn biết rằng "khả năng và tất năng" khác nhau. Tài năng và tuổi tác không phải lúc nào cũng đi đôi (chính bản thân LĐA cũng là tài không đợi tuổi). Như vậy sự qui định tuổi có cản trở những nhân tài, thiên tài trong sự đóng góp cho quốc gia, xã hội chỉ vì tuổi trẻ? Hay tuy tuổi trẻ có tài nhưng vì vẫn chưa chính chắn trong suy nghĩ, vẫn phải chờ đợi bằng cách sinh hoạt...
15 Tháng Tư 2021
Năm 1991, hai nước Việt Nam và Trung Quốc tuyên bố bình thường hóa quan hệ. Lãnh đạo Trung Quốc đưa ra “16 chữ vàng” xác định đường hướng phát triển quan hệ hai nước trong thế kỷ mới là “Sơn thủy tương liên, lý tưởng tương thông, văn hóa tương đồng, vận mệnh tương quan”. Nghĩa là sông núi gắn liền, cùng chung lý tưởng, hòa nhập văn hóa, có chung định mệnh, được diễn dịch là “Láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai.” Bên cạnh đó là khẩu hiệu “4 tốt” gồm “Láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”.
14 Tháng Tư 2021
Hiện nay các trường đại học Việt Nam không có tự do học thuật. Được biết, tự do học thuật là quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận trong lĩnh vực học thuật. Trong khi đó, ĐCS Việt Nam lại cấm quyền tự do tư tưởng và tự do ngôn luận ở tất cả mọi lĩnh vực thì lấy đâu Việt Nam có tự do học thuật Mà không có tự do học thuật thì làm gì đổi mới được chương trình đào tạo theo hướng tiến bộ? Như vậy khi trường có chủ trương tăng học phí mà không có tựi do học thuật thì chất lượng chương trình đào tạo khó mà tốt lên được. Không có chương trình tốt mà tăng học phí thì khác nào...
14 Tháng Tư 2021
Có một cái gì rất dễ đổ vỡ trong các mối quan hệ Việt. Người ta hoặc gắng gượng, hoặc màu mè, hoặc chịu đựng, hoặc miễn cưỡng… để “che mắt thiên hạ”. Người Việt rất sợ bị “cười” nên họ sẵn sàng “đóng cử bảo nhau”, “tốt đẹp khoe ra xấu xa đậy lại”. Cả khen và chê đều không mấy khi thật lòng mà thường cốt để làm đẹp lòng nhau. Khen thì khen hết lời, lúc chê thì thành mạt sát hủy nhục. Những sự nối kết giữa người với người rất mong manh, nhưng kỳ lạ thay dù “cơm không lành, canh chẳng ngọt” nhưng người ta lại có thể sống suốt đời cùng nhau; chê nhưng không bỏ, khinh...
12 Tháng Tư 2021
Chính trị là một cuộc chơi được ăn cả ngã về không. Nếu một lãnh đạo CS mà tập hợp được một lực lượng ủng hộ để âm thầm lên nắm quyền và thực hiện hành động đả đảo ĐCS từ bên trong thì người đó sẽ là anh hùng lưu danh sử sách ngàn năm. Nếu nói ông Hồ Chí Minh là nhân vật lớn nhất của lịch sử Việt Nam trong thế kỷ 20 với vai trò là bạo chúa ngàn năm hiếm gặp, thì ngược lại, ai đả đảo được ĐCS người đó sẽ được vinh anh như vĩ nhân cứu nguy cho dân tộc và được lịch sử ngàn đời sau ghi nhận. Chính người đó sẽ vượt trên ông Hồ Chí Minh về vai trò lịch sử.
12 Tháng Tư 2021
Chắc chắn rằng đó là nguồn gốc của cái thuyết cộng sản, trong quần chúng, và từ quần chúng đi lên. Để huyền thoại hoá cho sự hy sinh của lãnh đạo cũng như để biện hộ cho tính chính danh của đảng, họ đã luôn luôn sử dụng sự lừa dối và phóng đại để đạt được mục đích bằng mọi giá. Nói dối và chà đạp sự thật đã là bản năng sinh tồn của người cộng sản trên thế giới, trong lịch sử nhân loại. Cho nên những tấm gương nghèo hiếu học, như trong những câu chuyện cổ tích, dân gian, của ông A hay bà B, được những ngòi bút bưng bô tha hồ phóng hoạ một cách không biết ngượng.
11 Tháng Tư 2021
Vâng! Vẫn là “trồng người”. Không biết ông Nguyễn Kim Sơn có thấy rằng, bài dạy “trồng người” của Hồ Chí Minh đã đẩy nền giáo dục Việt Nam đến với sự mục nát như hôm nay không? Có nguồn tin cho rằng, ông Nguyễn Kim Sơn cho con đi du học Mỹ. Không biết lời đồn này có đúng hay không, tuy nhiên nếu đúng thì cũng không có gì ngạc nhiên cả. Bởi vì hầu hết quan chức CS đều làm như thế thì ông Sơn cũng đâu dại gì “trồng người” cho con cái mình bằng mảnh đất giáo dục độc hại ở xứ CHXHCNVN này?
11 Tháng Tư 2021
Nguyên nhân bệnh tự ti-tự cao ngoài bẩm sinh ra, phần lớn xuất phát từ một tuổi thơ dữ dội, nhiều bạo lực, có nhiều xung khích, căng thẳng, không quân bình, cơ hàn hoặc giàu có quá độ, dư thừa hay thiếu thốn về vật chất lẫn tinh thần. Tuyên giáo cộng sản Việt Nam thấu hiểu bệnh lý này hơn bất kỳ nhà tâm lý nào hết. Họ tận tâm khai thác, cào ra đâu đó những nghèo khó viễn vông trong tuổi thơ, rồi thêu dệt thành một huyền thoại ‘Từ Bần Hàn Đến Vĩ Nhân’, khoác vào những người đã và đang chuẩn bị leo lên chiếc ghế quyền lực...