Phiếm bàn chuyện đảng Ái quốc của ông Trump

23 Tháng Giêng 202110:11 CH(Xem: 276)

                     Phiếm bàn chuyện đảng Ái quốc của ông Trump

1-99-324x235Jackhammer Nguyễn

     Báo Tiếng DânNgày 19/1/2021, một ngày trước khi ông Donald Trump mãn nhiệm, tờ báo của phe bảo thủ Mỹ là Wall Street Journal (WSJ) có đưa tin, rằng ông Trump đã bàn bạc với một số cố vấn thân tín về khả năng ông “ra riêng”, tách khỏi đảng Cộng hòa để thành lập một đảng mới.

Ngày hôm sau, khi cả nước Mỹ và thế giới chú ý về Washington DC để chứng kiến tân tổng thống thứ 46, Joseph Biden tuyên thệ, thì ngôi sao truyền hình, người dẫn chương trình Fox Business, là ông Lou Dobbs, vốn hữu hảo với ông Trump, hoan hô ý tưởng ra riêng đó, thậm chí đi xa hơn, kêu gọi những người ủng hộ bàn xem tên đảng mới là Đảng Ái Quốc (Patriot Party) có được hay không!

Nguyên nhân được nhiều nhà quan sát đưa ra là sở dĩ ông Trump có ý định đó vì ông giận lẫy các nhân vật cao cấp của Đảng Cộng hòa đã không làm gì để giúp ông gian lận, giúp ông “đảo chính” ông Biden.

Ông Trump thua ông Biden với tỷ số khá nặng nề, hơn 7 triệu phiếu phổ thông và 74 phiếu đại cử trị (Trump chỉ có được 232 phiếu đại cử tri, ông Biden có 306 phiếu). Các tiểu bang miền Trung Tây giúp ông chiến thắng vào năm 2016 khi họ chuyển từ Dân chủ sang Cộng hòa, nay họ lại quay về chốn cũ. Tệ hơn nữa, hai tiểu bang đỏ, chuyên bầu cho đảng Cộng hòa là Arizona và Georgia, cũng rơi vào tay ông Biden.

Không cam chịu một thất bại rất rõ ràng, ông Trump hô toáng lên là phe Dân chủ gian lận, rồi kiện tụng khắp nơi, nhưng các quan tòa, trong đó có gần 230 người do ông bổ nhiệm đều bác bỏ vì cho là nhảm nhí. Trong cái gọi là cuộc chiến pháp lý này, ông Trump giận nhất là các viên chức thuộc đảng Cộng hòa, không đồng thanh với ông hô hoán “bầu cử gian lận” theo ý ông.

Đỉnh điểm của sự làm mình làm mẩy của ông Trump là ngày 6/1/2021, trong khi các nghị sĩ và dân biểu đang thực hiện nghi thức thông qua kết quả bầu cử từ các tiểu bang gửi lên, ông kích động những người biểu tình ủng hộ ông tấn công điện Capitol. Cuộc bạo loạn nhằm gây áp lực lên các vị dân cử, đã làm 5 người thiệt mạng, trong đó có một cảnh sát hy sinh. Ông Trump bị các đồng đảng của ông lên án nặng nề.

Ba nhân vật đồng minh chính trị sát cánh cùng ông trong suốt bốn năm là ông Mike Pence, phó tổng thống; Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, thủ lĩnh phe đa số (lúc đó) ở thượng viện; ông Lindsey Graham, chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, đều lên án ông Trump, bằng cách này hay cách khác.

Suối hai tuần lễ sau cuộc bạo loạn, cho đến giờ phải ra đi, theo như các nguồn tin từ Nhà Trắng, ông Trump rất cô đơn và hờn giận … đảng Cộng hòa.

Cho tới nay, ngoài báo Wall Street Journal nói về việc ra riêng lập đảng của ông Trump, không có tuyên bố chính thức nào, kể cả ông Trump cũng thế. Ngày 20/1/2021, khi buộc phải rời Nhà Trắng, trong chặng dừng chân ở căn cứ không quân Andrew, ông nói với đám đông những ủng hộ viên, không còn đông như lúc trước, là ông sẽ quay lại dưới dạng nào đó. Đây vẫn là cách nói ỡm ờ thường thấy của ông, làm người ta bán tín bán nghi.

Các cử tri “trung kiên” của ông cũng ai oán đảng Cộng hòa, họ kêu gọi ông thành lập đảng mới vì đảng Cộng hòa yếu quá rồi, chỉ còn có cái tên thôi và theo họ, phái tống cổ hết bọn dân biểu, nghị sĩ Cộng hòa ra khỏi Quốc hội. Trong nhóm trung kiên này có nhóm QAnon, là nhóm chuyên tung tin vịt và các thuyết âm mưu, ủng hộ ông rất nhiệt tình. Họ sáng chế ra ngay một cái huy hiệu đảng có hình con sư tử dũng mãnh.

Bên cạnh sự nồng nhiệt của đám trung kiên, thì nhóm Cộng hòa thuần túy lại có vẻ chết khiếp trước viễn cảnh ly dị của ông Trump với đảng, vì nó sẽ xé lực lượng cử tri Cộng hòa, vốn cân bằng với phe dân chủ, ra làm đôi, nửa già hay nửa non thì cũng thua phe địch hết.

Chưa thấy đảng Ái quốc thành lập mà đảng Cộng hòa đã mất hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia về phe Dân chủ, vì những phát ngôn hờn giận của tổng thống với đồng minh Cộng hòa, làm cử tri không biết đường đâu mà lần.

Ông Lindsey Graham lên truyền hình năn nỉ, thôi ông Trump ơi, ông hãy ở lại làm lãnh tụ đảng.

Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội.

Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn.

Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị luận tội khi đã rời Nhà trắng.

Lần trước, ông bị luận tội vì cáo buộc tìm kiếm sự giúp đỡ của nước ngoài (Ukraine) để tấn công đối thủ chính trị trong nước (ông Biden). Lúc đó Thượng viện dễ dàng tha bổng ông, vì phe Cộng hòa chiếm đa số. Lần này tình thế khó hơn, khi tỷ số Dân chủ / Cộng hòa là 50 / 50, và có một số thượng nghị sĩ có khả năng ủng hộ bản án, vì nó quá hiển nhiên chuyện ông kích động bạo lực. Trong số những người này, đáng ngại nhất là ông Mitch McConnell, vì ông có nhiều ảnh hưởng.

Nếu phe Cộng hòa muốn giã biệt ông Trump mãi mãi thì họ sẽ kiếm đủ số 17 người đồng ý với phe Dân chủ để đủ 2/3 số phiếu, kết án. Trong trường hợp đó, ông Trump có thành lập đảng Ái quốc hay gì gì đi nữa thì cũng vô ích vì ông không được ra tranh cử bất cứ chức vụ nào.

Nhưng nếu không đủ phiếu thì khi ông Trump thoát tội, ông có thương tình đảng Cộng hòa mà ở lại hay không?

Nếu ông ở lại thì đảng Cộng hòa vẫn còn đầy đủ thành phần, trong đó có thành phần trung kiên như QAnon chuyên đưa tin vịt. Và như bà Amanda Carpenter, một cố vấn chiến lược của Đảng Cộng hòa có nói, cử tri thì vẫn hùng hậu nhưng đâu có thể dựa trên những huyền thoại và dối trá mãi được.

Còn nếu ông thành lập đảng riêng, thì lịch sử cho thấy là một đảng thứ ba rất khó thành công. Người thành công nhất cho đến nay là ông Teddy Roosevelt. Sau hai nhiệm kỳ tổng thống, ông giận đảng Cộng hòa để ra riêng, đảng Cấp tiến. Kết quả là trong cuộc bầu cử 1912, ông chia phiếu phe Cộng hòa tạo điều kiện cho phe Dân chủ thắng. Hồi năm 2016, một số cử tri dân chủ cũng giận bà Hilary Clinton, bỏ phiếu cho đảng Xanh, đảng Libetarian, giúp ông Trump thắng.

Tuy nhiên, có nhiều người nghĩ là việc thành lập một đảng thứ ba đủ mạnh lại có lợi cho nền dân chủ Mỹ, giúp thoát được các bế tắc chính trị lưỡng đảng như những năm qua. Tức là nếu ông Trump lập đảng mới thì trớ trêu thay ông lại giúp nền dân chủ ít bị khủng hoảng hơn.

Đảng thứ ba lúc nào cũng có nhưng hầu như không tồn tại vì không đủ tài chánh, không đủ cử tri trung kiên. Liệu đảng thứ ba nếu có của ông Trump vượt qua lời nguyền đảng Cấp tiến năm xưa không?

Trước mắt, có lẽ ông Trump cũng không có hơi sức đâu mà tính chuyện ra riêng vì lo mướn luật sư cho phiên tòa sắp tới. May mắn là hai phe Dân chủ và Cộng hòa ở Thượng viện đồng ý với nhau là đến ngày 8/2/2021 mới mở phiên tòa, giúp ông có thêm vài ngày để xoay xở.

Biết đâu sự giận lẫy của ông Trump lại giúp dòng chảy chính trị Mỹ bước sang giai đoạn mới?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Ba 202112:10 SA(Xem: 20)
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
04 Tháng Ba 202110:50 CH(Xem: 66)
Luật sư Ngây thất vọng vì mình bị đối xử như một thằng ăn bám, một thằng cơ hội chủ nghĩa, ông bước thấp bước cao ra khỏi phòng, gió Xuân phơi phới lùa vào tóc, vào cái dáng beo béo của ông. Trong phòng trực, ông trực Ban lại với tay lấy điếu cày, vừa nhét thuốc vào nõ, ông vừa lắc đầu: - Mẹ kíêp, tưởng cái trò tự ứng cử chết tiệt này chẳng qua mắt được ai, thế mà cũng lừa được một con nhạn là đà.
04 Tháng Ba 202110:47 CH(Xem: 56)
“Họ dùng mạng xã hội định hướng dư luận cho mưu đồ của họ,” ông Bảo, vốn là cộng tác viên cho tạp chí hình sự của Liên Hiệp Quốc, nói thêm và cho rằng rất nhiều người gốc Việt ở Mỹ ‘đã trở thành nạn nhân’ và ‘vẫn tiếp tục bị dắt mũi từ năm 2015 cho đến nay’. Ông chỉ ra thủ phạm là cơ quan tình báo Nga KGB vốn đã bị FBI, Bộ Tư pháp Mỹ chỉ đích danh là ‘đã tìm cách can thiệp vào bầu cử và nội tình nước Mỹ’.
03 Tháng Ba 202110:07 CH(Xem: 104)
Sau tám lần liên tiếp, giá Gas hôm nay ngày 1-3-2021 lại thêm một lần tăng, giá tăng 5000đ trên bình 12kg. Ngay trong dịch bệnh như thế này, Nhân dân VN bị ảnh hưởng dịch nghiêm trọng, nhà máy đóng cửa, công nhân thất nghiệp tràn lan, nông sản đổ sông vứt bỏ hàng tấn, du lịch thì ế ẩm, nói chung tình hình đời sống khó khăn vô vàn, mà bộ công thương VN lại bất chấp tăng liên tù tì trong gần một năm qua mà không một chút mảy may giảm dù chỉ 1 lần.
03 Tháng Ba 202110:06 CH(Xem: 56)
Việt Nam trong các năm qua thường xuyên bị các tổ chức nhân quyền quốc tế chỉ trích vì đàn áp nhân quyền và tự do báo chí. Năm 2019, Reporters Sans Frontiers (RSF), Tổ chức Phóng viên Không biên giới xếp Việt Nam ở hạng 176 trong tổng số 180 quốc gia trong bảng World Press Freedom Index 2019.
03 Tháng Ba 202110:05 CH(Xem: 75)
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 202110:00 CH(Xem: 62)
Có một điều khôi hài là nhà báo kỳ cựu Nguyễn Văn Khanh, - cựu giám đốc Việt Ngữ của đài RFA - người rất ưu ái, kính trọng ông Trump, tiếp tục gọi ông là Tổng Thống Trump (đúng theo ước muốn của ông Trump, chỉ tiếc là ông Trump không biết tiếng Việt, không nghe, biết đến ông Nguyễn Văn Khanh, nếu biết chắc Trump sẽ cảm động ghê lắm) - trong một stt (photo), không có chữ Cựu (Former). Sẽ không ai thấy điều đó là lạ nếu trước đây họ đọc được một stt của ông Khanh trên facebook từng kêu gọi cử tri Mỹ gốc Việt không nên bỏ phiếu cho ông Joe Biden mà hãy dồn phiếu...
02 Tháng Ba 202111:02 CH(Xem: 133)
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
02 Tháng Ba 202110:59 CH(Xem: 126)
Trời đã ngã về chiều, sư Phó trụ trì cứ đứng chôn chân một chỗ, lòng tơi bời hoa lá, đầu óc luẩn quẩn nghĩ về các phương cách chạy án nếu thật sự bị lộ. Một đoàn nữ phật tử lễ mễ khiêng quà vào chánh điện. Thấy sư, họ từng người tiến lại chắp tay thành kính lậy. Theo thói quen, sư chắp tay lậy trả lễ, nhưng lúc ấy trong lòng sư bổng dâng lên một niềm cay đắng hết sức hiếm hoi : Cái xã hội này kỳ quái thật, chỉ bằng lừa mị, dối trá và dựa vào hơi hướm chính quyền, một nhúm nhỏ lưu manh như sư vẫn có thể khiến cho đám đông quần chúng tin tưởng, kính trọng, thậm chí là...
02 Tháng Ba 202110:57 CH(Xem: 66)
Nói tóm lại, bầu cử của chế độ này là đảng cơ cấu cố định hết 427 ghế, còn 73 ghế là để quan đầu tỉnh hoặc quan trung ương bán cho những ai cần mua. Và trong cuộc bầu cử, bỏ phiếu chỉ là màn kịch, kiểm phiếu cũng là màn kịch nốt vì kiểm xong vứt chứ không công bố. Còn kết quả thông báo là loại kết quả tự vẽ sao cho trùng khớp với quy hoạch chứ nó chẳng liên quan gì đến kết quả kiểm phiếu thật. Đó là bản chất đằng sau vở kịch tốn tiền này.
06 Tháng Ba 2021
Thêm vào đó là cái loại ‘hiền tài’ tự dưng trên trời rớt xuống, đi rửa chén xứ người mõi tay quá cho nên tự phong cho mình mấy cái học hàm, học vị về giúp nước như tay cố vấn cho thủ phúc mang tên nguyễn đức kiên, cái bọn ‘hiền tài’ này chúng nó chỉ có một ước mơ duy nhất là không cần cống hiến mà vẫn giàu không thua gì các triệu phú nước ngoài, vì thế xin lỗi bạn đọc tôi đành phải mượn một câu trong cuốn “Sát thủ đầu mưng mủ” để mô tả về bọn chúng: “Trình độ thì có hạn, mà thủ đoạn lại có thừa”!. Cái loại ‘hiền tài’này về giúp nước thì chúng giàu lên nhanh chóng và....
06 Tháng Ba 2021
Bác sĩ Yersin qua đời ngày 1-3-1943 tại Việt Nam, lúc 79 tuổi. Ngôi mộ của ông nằm ở Suối Dầu, Nha Trang, chung quanh là những hàng cây hoa sứ trắng. Dù là một nơi khuất bóng người, nhưng nơi đây bao giờ cũng có hương khói và hoa thơm, được dân trong vùng chia nhau quét dọn sạch sẽ. Ông Năm – hay là Alexandre Émile Jean Yersin – là một trường hợp đặc biệt của lịch sử Việt Nam, vì được người dân nhắc, nhớ và kính trọng như một hiền nhân của nước Việt.
04 Tháng Ba 2021
Nhìn những gì đang xảy ở Miến Điện, ta không thể không ghê tởm bọn độc tài, và càng ghê tởm bọn Bắc Kinh hơn khi ở đâu có Bắc Kinh nhúng tay vào ở đó có máu Nhân dân đổ. Từ Hongkong sang Miến Điện số người chết cứ ngày một tăng lên bởi sự đàn áp đẫm máu. Và, càng lo lắng hơn chính đất nước VN hôm nay, nhà cầm quyền Hà Nội luôn rập khuôn những chính sách bạo lực, bằng mọi giá để giữ sự tồn vong của chế độ độc tài, kể cả đem cả Dân tộc VN lên đoạn đầu đài.
04 Tháng Ba 2021
Ngày 3/3 tờ Hoàn Cầu Thời Báo đã có bài viết chỉ trích chính sách của tổng thống Joe Biden. Họ cáo buộc tổng thống Joe Biden đang mở cuộc tấn công làm gãy chuỗi cung ứng nào mà Trung Cộng đang nắm vai trò chủ chốt. Được biết chính sách hàng đầu của ông Tập Cận Bình là đẩy mạnh công nghệ để bắt khịp Mỹ và Phương Tây thì nay tổng thống Joe Biden định hình ngay chuỗi cung ứng này mà tấn công. Việc thực hiện chính sách sẽ còn vướng khó khăn vì Nhật và Đức còn đang dính rất chặt vào chuỗi cung ứng này, tuy nhiên nếu Mỹ kết hợp với Ấn tạo được sân chơi...
03 Tháng Ba 2021
Nếu so sánh những đặc điển cấu thành hội nghị hiệp thương và một cái chợ thì hoàn toàn giống nhau: Cái gọi là bàn bạc trong hội nghị hiệp thương nó không khác gì việc hỏi giá ở chợ; cái gọi là thương lượng trong hội nghị hiệp thương mà chuyển sang ngôn ngữ chợ búa thì đó chính là ngã giá; nghĩa từ “dàn xếp” trong hiệp thương thì nghĩa chợ búa là “chốt giá” chứ chẳng có gì khác. Như vậy có thể nói, cái gọi là Hội Nghị Hiệp Thương nó chính là cái chợ được nhóm họp trước ngày “bầu cử quốc hội” mà thôi. Ý nghĩa nó chỉ có vậy thôi.
03 Tháng Ba 2021
Nạn cộng sản cũng phát xuất từ con người thiếu nhân cách, tu dưỡng (tự giáo dục). Thật là buồn khi thấy những "tù nhân lương tâm" đứng lên chống chế độ cộng sản để bị trục xuất sang Mỹ rồi đi ủng hộ nhà lãnh đạo "thích độc tài" (thích thôi chứ chưa làm được tuy là muốn lắm). Vậy thì những ai muốn "thoát Trung" mà bản thân chưa thoát khỏi những thiên kiến (bias), cảm xúc (emotion), chưa đủ tự kỷ để biết mình thì khó mà biết người (không hiểu người Mỹ, xã hội, hiến pháp...) mà đòi tham dự sinh hoạt dân chủ thì thật vô cùng nguy hiểm cho dân tộc Việt và nước Việt nếu...
02 Tháng Ba 2021
Với nhân số chỉ chiếm chưa đến 10% của quốc hội, những đại biểu không đảng này sẽ làm được gì nếu sự biểu quyết của mình gặp phải sự phản đối của các đại biểu đảng viên, đó là còn chưa nói đến các đại biểu không đảng này khi bước chân vào tòa nhà quốc hội csVN thì mặc nhiên họ đã bị nhuộm đỏ, họ sẽ phải hát quốc ca, tôn thờ hcm như những kẻ khác, nói một cách khác, bản chất họ dù không là đảng viên đảng csVN nhưng cũng như là đảng viên...
01 Tháng Ba 2021
Phía Bắc có nước Tàu, phía đông cũng có Tàu kiểm soát biển, phía Tây có Tàu kiểm soát Lào và Cam. Như vậy đất nước Việt Nam có 4 mặt thì 3 mặt là đụng mặt Tàu. 3 mặt đó giống như cái chuồng nhốt Việt Nam vào trong. Mặt thứ tư là hướng Nam, hướng này tương đối thoáng vì Tàu chưa chốt được chứ nếu nó tìm được điểm nào chốt chặn hướng Nam thì xem như nó nhốt Việt Nam vào trong 4 bức tường. Tuy nhiên, đó là giả sử Phú Quốc không cho Tàu thuê 99 năm chứ nếu Việt Nam cho Tàu thuê đảo này một thế kỷ thì xem như ĐCS tự trao chìa khóa cửa nam để Tàu Cộng nhốt Việt Nam vào rọ.
01 Tháng Ba 2021
“Ngộ” cũng có nhiều trình độ khác nhau. Một điều khẳng định rằng nếu bạn có sự tu dưỡng thì bạn sẽ không xài bạc giả, không ủng hộ ông Trump khi mà sự nói dối của ông Trump đã trở thành truyền thống thì không có lý do gì để tin một cá nhân nói dối như thế. Nếu bạn không tin Hồ Chí Minh thì chẳng lẽ bạn lại tin Trump, một cá nhân gọi là thầy của Hồ Chí Minh? Chưa kể bạn lại viết sách về Duy Dân thì rõ ràng, bạn lợi dụng Duy Dân để treo đầu heo bán thịt chó. Bạn đã làm xấu Duy Dân vì bạn không có tu dưỡng.
28 Tháng Hai 2021
Như vậy qua đây chúng ta thấy gì ở cái gọi là “nền kinh tế thị trường định hướng XHCN” này? Đấy là khi đất nước gặp khủng hoảng thì chính phủ sẽ đè đàu toàn dân và các doanh nghiệp tư nhân để giải cứu cho doanh nghiệp quốc doanh. Bản chất của ĐCS là vậy, nó chỉ che chở cho những gì thuộc về nó, còn những gì thuộc về dân thì mặc kệ. Thậm chỉ nó còn có thể tước đoạt những thứ cuối cùng cần cho sự sống của dân để bù lại phần thiệt hại chỉ như “trầy da” của con cái nó. Trong trong quyền lợi kinh tế và trong quyền lợi chính trị đều như nhau, CS chỉ hành xử chỉ theo một cách...