Dân Việt Nam là loại dân mang tâm lý nô lệ xu thời.

09 Tháng Mười Một 202010:54 CH(Xem: 739)

 DÂN VIỆT NAM LÀ LOẠI DÂN MANG TÂM LÝ NÔ LỆ XU THỜI.

 

VN-Bau-cu-My-Viet-Nam-1Một đám rãnh rỗi vác cờ đi ủng hộ D. Trump từ trong nước thật đúng là "Chuyện nhà thì nhác, chuyện chú bác  thì siêng"  QĐB - Hình Internet.Nguyên Anh

 

 


     Cuộc bầu cử đã chấm dứt với phần thắng nghiêng về phía ứng viên Joe Biden với số phiếu đại cử tri dẫn trước tuyệt đối 279/214 hơn hẳn đối thủ 65 phiếu đại cử tri mà D. Trump không thể nào bắt kịp hoặc xoay chuyển tình thế.

Chuyện bầu cử của nước Mỹ là do người dân Mỹ quyết định thế nhưng tâm lý tôn sùng lãnh tụ trong tâm lý người Việt đột biến hơn hẳn các nhóm dân khác làm cho nhiều người ngạc nhiên bởi vì chỉ có vài nhóm thiểu số người Việt ngoài ra người Nhật, Hàn, Mễ, Phi, Thái; Lào, Cam...; tại đất nước nay không có ai ủng hộ D. Trump cuồng nhiệt đến như thế; có lẽ đó là hệ tư tưởng tôn sùng lãnh tụ của người dân một quốc gia phong kiến hàng ngàn năm và sau đó là một chế độ độc tài đảng trị trong đó trung thành, suy tôn lãnh tụ là điều bắt buộc, vì thế họ vẫn mang tâm lý nô lệ của mình dù cho đã định cư tại những quốc gia dân chủ văn minh và trở thành công dân đất nước mới.

Chuyện những người tôn thờ lãnh tụ đang gây náo loạn tại Little Sài Gòn cũng sẽ chìm vào quên lãng bởi vì cái thuyết âm mưu mà họ đang rỉ tai cho nhau nghe chỉ là bị ngộ độc những gì mà D. Trump rêu rao, nước Mỹ mà dễ gian lận đến thế sao? Chỉ cần nhìn vào hồ sơ nạp vào các lãnh sự để xin đến Mỹ còn không qua mặt họ được thì làm sao có thể lũng đoạn ở thượng tầng cơ cấu pháp luật? Minh chứng rõ nét nhất là D. Trump khiếu kiện tùm lum nhưng đều bị tòa án bác bỏ bởi vì những gì ông ta nói chỉ là vu khống mà không có bất kỳ một chứng cứ nào...

Đó là chuyện của nước Mỹ.
Thế nhưng vì sao người dân Việt Nam đang sinh sống trong nước bỗng hóa rồ ủng hộ Trump và làm những chuyện không giống ai?!

Những nhóm người kéo cờ Trump chạy vòng vòng, những quán bar lấy tên Trump để đặt cho mình, chỉ có Trump là số 1, Trump là niềm tin, là cứu tinh của nước Việt Nam.

Nhưng có thực sự là như vậy không?

Hoàn toàn không như suy nghĩ của người Việt, bởi vì trong 4 năm nhiệm kỳ của mình Trump chỉ đến Việt Nam có hai lần, một là khi diễn ra Hội Nghị APEC tại Đà Nẵng năm 2017 và lần thứ hai là Hội nghị Thượng Đỉnh Mỹ - Bắc Hàn 2019 và Trump đã rời đi sau một thời gian ngắn ngủi sau khi không đạt được thỏa thuận, ngoài ra trong nhiệm kỳ của mình Trump không quan tâm đến những giá trị dân chủ, nhân quyền của những quốc gia bị cộng sản cai trị mà chỉ chăm bẳm vào những hợp đồng kinh tế điển hình là hợp đồng hàng chục tỷ đô la bán máy bay Boeing 737 cho công ty VietJet Air Việt Nam; ngoài ra những tên độc tài như Putin, Tập cận Bình, Kim Jong Un đều được xem là bạn tốt của Trump như ông ta nói thì như vậy liệu rằng cơn lên đồng tập thể về D. Trump sẽ phải giải thích như thế nào?

Lập luận của người Việt trong và ngoài nước khi ủng hộ Trump là do ông ta dám đánh TQ, kẻ thù của Việt Nam, một điều mà chưa có Tổng Thống Mỹ nào trước đây dám làm, theo suy diễn của họ B. Obama đến TQ thì đi cửa sau máy bay không thảm đỏ, J. Biden thì quỳ xuống trước cái chết của một người da đen, theo quan điểm của người Việt Nam (học theo văn hóa TQ xa xưa) quỳ như thế là hèn, đi cửa sau là nhục. Đó là những nhận định hời hợt đến ấu trĩ của nhiều người còn thực sự B. Obama đã lên án trực tiếp Tập Cận Bình về đàn áp nhân quyền, còn J. Biden khi quỳ xuống với một người dân bình thường chỉ làm cho nhân cách ông ta cao lên như châm ngôn đã từng nói.
Đó cũng là lý do vì sao mà ông ta thắng cử trở thành tổng thống thứ 46 của HCQ. Hoa Kỳ.

Hiện tượng cuồng tín một lãnh tụ nước ngoài của người dân trong nước chỉ có thể nói lên hai điều:

- Một đám lu xu bu chơi nổi ra vẻ ta đây quan tâm đến vận mạng chính trị thế giới.

- Sự khao khát dân chủ như người dân Mỹ - Một điều hoàn toàn thiếu vắng trong quốc gia độc tài csVN.

Ở vế thứ nhất thì lời giải khả thi hơn khi một số kẻ rãnh rỗi, khoe xe hơi, cắm cờ để le lói, để chảnh chọe chứ thực ra họ - không – có – tư – cách gì để làm điều đó khi mình là công dân Việt Nam.

Ở vế thứ hai thì lời giải đáp không khả thi khi đại bộ phận người dân trong nước, ngay cả những kẻ ủng hộ Trump cũng không hề quan tâm đến vận mệnh đất nước mình, là công dân một quốc gia cộng sản không hề có một chút giá trị nào trong hệ thống bầu cử, đảng đưa bao nhiêu ứng viên là cứ đi gạch như một cái máy trong hệ thống đảng cử dân bầu, họ không buồn quan tâm đến sự thực mình chỉ là một loại sinh vật sống phù du dưới sự cai trị của đảng cộng sản thế thì nói họ ủng hộ D. Trump từ Việt Nam chỉ là một trò hề không hơn không kém.

Muốn được phất cờ ủng hộ ứng viên như nước Mỹ thì điều kiện tiên quyết đầu tiên là phải dẹp bỏ đảng cộng sản, trách nhiệm chính của người dân trong nước, sau đó muốn có sự cạnh tranh công bằng qua hệ thống bầu cử như xứ người thì phải có đa đảng phái cùng cạnh tranh rõ ràng và được lòng người dân thì mới có thể phất cờ, gióng trống đi ủng hộ ứng viên của mình, còn làm một công dân một quốc gia độc tài toàn trị thì thật là mâu thuẩn khi chuyện đất nước mình không lo lại đi ủng hộ một quốc bầu cử của quốc gia khác thì chỉ có những kẻ tâm thần mới làm như thế.

Cuối cùng qua bài học dân chủ của cuộc bầu cử này cho người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước học thêm thế nào nào là dân chủ, đó là sức mạnh của lá phiếu thể hiện lòng dân ước muốn, cho dù D. Trump có bỏ ra 6 tỷ đô la đi khiếu kiện (chứ đừng nói chỉ có 60 triệu như công bố) thì con đường rời khỏi Nhà Trắng của ông ta sẽ không bao giờ thay đổi.

Đơn giản chỉ vì ông ta chỉ là người đứng đầu ngành Hành Pháp, ông ta không thể nào chi phối được cả hai ngành Lập Pháp và Tư Pháp, ba nhánh độc lập trong hệ thống Tam Quyền Phân Lập được nước Mỹ lập ra để kiểm soát lẫn nhau.

Cứ chờ đi, ngày 20/01/2021 ngày đăng quang của Tân Tổng Thống Thứ 46 của HCQ. Hoa Kỳ và xem ai sẽ là Tổng Thống.

Còn người dân Việt Nam thì hãy nhìn lại đất nước mình và tự hỏi rằng khi nào các bạn sẽ có một nhà nước Tam Quyền?

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 202110:21 CH(Xem: 28)
Chủ quán thịt cầy đã phải tìm cách để giữ thương hiệu. Sau hội nghị đầu bếp để tìm hướng đi mới cho quán, hội đồng đầu bếp và chủ quán đồng ý đưa món thịt trừu thay thế cho món thịt cầy đang mất khách. Quán Cầy Tơ Việt Nam từ đây không còn chỉ bán thịt cầy mà chuyển sang bán các loại thịt khác. Món thịt được ưa thích nhất không còn là thịt cầy mà là món thịt trừu. Tuy nhiên vì ông tổ đã gầy dựng quán là quán thịt cầy nên chủ quán không dễ gì bỏ món thịt cầy tơ, là món chủ đạo của quán, ra khỏi thực đơn. Vậy là họ cho ra đời một món mới “Thịt trừu nướng định hướng cầy tơ.“ Dân gian đơn giản hơn thì nôm na là món “thịt trừu giả cầy.”
26 Tháng Giêng 202110:20 CH(Xem: 28)
Đó là thay vì thả cho đám bò chửi rủa một cách vô học, thì đám cowboy đỏ bảo mỗi con bò phải trích một câu trong sách Triết học Mác Lê nin, trong sách Chủ Nghĩa Xã Hội Khoa Học, hay trong sách Tư tưởng Hồ Chí Minh vv... để "giáo huấn" phản động. Không biết với kế hoạch mới của đám cowboy đỏ sẽ hiệu quả thế nào, vì kế sách này mới quá chưa thể đánh giá được tính hiệu quả. Không biết những "nhà phản động" có bị chuyển biến từ bỏ tư tưởng tự do dân chủ để gò não trạng của mình thành não bò hay không nữa?! Haiza! Không biết mình có "tự chuyển biến ngược" không nữa.
25 Tháng Giêng 20219:43 CH(Xem: 87)
Với thủ đoạn thâm hiểm, tham vọng quyền lực vô hạn và đang ở đỉnh cao quyền lực, ông Trọng có thể sẽ càng ngày càng mạnh và việc thực hiện ước mơ cầm quyền cho đến chết là hoàn toàn có thể. Có thể dọn đường cho bản thân cầm quyền đến chết, có thể ông Trọng hoặc sửa điều lệ đảng hủy bỏ giới hạn 2 nhiệm kỳ hoặc tạo ra “suất đặc biệt” cho riêng mình mỗi khi đến đại hội đại biểu toàn quốc. Nguyễn Phú Trọng, đang muốn cầm quyền cho đến chết và ông đang dùng mọi thủ đoạn cho mục đích đó.
25 Tháng Giêng 20219:41 CH(Xem: 76)
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 20218:23 CH(Xem: 143)
Quân đội chỉ có phục vụ Tổ Quốc và bảo vệ nhân dân, sự toàn vẹn lãnh thổ, ngoài ra các bạn phải phi chính trị từ trong đầu óc cho đến hình thức. Giờ đây muốn làm được điều đó thì các bạn phải đứng lên, cầm chắc tay súng và chỉa vào những kẻ đang phản bội nhân dân, lật đổ chế độ độc tài và xây dựng lên một nhà nước dân chủ pháp trị tam quyền, có một quân đội, một lực lượng hành pháp và một xã hội phi chính trị. Đó chính là Tự Do! Nếu không làm được điều đó thì các bạn hãy tự xấu hổ với cái ngụy danh Quân Đội Nhân Dân Việt Nam của mình, bởi vì đích thực cái tên của các bạn là "Quân Đội Của Đảng Độc Tài Cộng Sản Việt Nam!"
24 Tháng Giêng 20218:21 CH(Xem: 215)
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 20218:18 CH(Xem: 81)
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 20218:16 CH(Xem: 112)
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
24 Tháng Giêng 20218:15 CH(Xem: 79)
Chiếc bình che lấp cửa mình. Che luôn ánh sáng cửa mình bên trong. Chiếc bình chuột trốn bên trong. Ta muốn ném chuột mong sao vỡ bình.
23 Tháng Giêng 202110:14 CH(Xem: 146)
Ông bộ trưởng bây giờ mới lôi chai rượu Louis 13, hàng xách tay, trị giá 4 ngàn đô la Mỹ ra khui uống. Nãy giờ ngồi tiếp khách ông thèm lắm rồi, nhưng trước mắt đàn em ông cố nhịn, vẫn cứ phải tỏ ra là một cán bộ giản dị, liêm khiết, cả đời học tập phấn đấu theo gương bác. Tợp hớp rượu quý vào miệng, khà ra một phát sướng đời, xong ông mới thong thả có ý kiến: - Thằng Hải chắc bận đi công tác, chỉ nay mai là vác mặt đến bây giờ, trốn đi đâu được mà trốn...
26 Tháng Giêng 2021
Điều buồn cười là mãi đến ngày 18-1 các cái loa của đảng mới khệnh khạng úp mở công bố kết quả hội nghị trung ương 15 cũng là kết quả đại hội 13 (dù nó chưa diễn ra) là Ban Chấp hành Trung ương đã thảo luận dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm và biểu quyết thông qua danh sách nhân sự đề cử bổ sung một số đồng chí lần đầu tham gia Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII, bổ sung một số đồng chí Ủy viên Trung ương khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII …; thông qua nhân sự là Ủy viên Bộ Chính trị khoá XII thuộc trường hợp "đặc biệt" tái cử khoá XIII và danh sách đề cử các đồng chí vào các chức danh lãnh đạo...
25 Tháng Giêng 2021
Báo chí chính thống VN thì đưa đều tin tức về bầu cử Mỹ lần đại hội đảng, nhưng thông tin về đại hội đảng thì thường khô khan trong khi bầu cử Mỹ thì đầy kịch tính nên độc giả, trừ những người có lý do cụ thể phải quan tâm đến đại hội đảng (như quyền lợi về kinh tế, chính trị) có lẽ cũng thích theo dõi chuyện chính trường Mỹ hơn. Và nếu bây giờ hỏi nhiều người Việt về cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump hay Tân Tổng thống Joe Biden, họ sẽ biết từ đời tư, tình trạng sức khỏe, tính cách, chính sách của hai vị này hơn là các nhân vật lãnh đạo cao cấp của đảng và nhà nước cộng sản VN.
24 Tháng Giêng 2021
... thế nhưng bà vẫn được Joe Biden chọn để đứng cùng liên danh với mình trong vai trò Phó Tổng Thống – Điều đó cho thấy đây chính là những con người chân chính, đặt quốc gia và dân tộc mình lên trên hết, nó cũng trái ngược với chính phủ của D. Trump chỉ dùng những kẻ nịnh thần, những ai cứng đầu không biết xu nịnh, nâng bi đều bị Trump đuổi việc một cách đơn giản qua một cái Tweet, nó cũng cho thấy Trump là một tên độc tài đúng nghĩa nhất và dưới trướng của mình chỉ có những kẻ biết cúi đầu dạ thưa không khác gì cái xứ man ri mọi rợ mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
24 Tháng Giêng 2021
Khi xã hội lâm cơn tai biến mà chính trị gia bất tài, gian lận, nói láo…. Các nhà lãnh đạo tôn giáo biến chất, hủ hóa. Giới truyền thông mất tự chủ thì người dân biết tin vào đâu? Nền dân chủ đòi hỏi người dân phải luôn thức tỉnh để làm chủ vận mệnh mình. Xã hội tư bản đã tha hóa con người theo dục vọng thì phải chăng dân chủ phát triển tư bản và nay tư bản quay lại tiêu diệt dân chủ cũng vì quyền lợi. Con người làm ra lợi nhuận chứ lợi nhuận chẳng sinh ra con người. Ai kêu ca biện pháp phong tỏa bệnh dịch (lockdown) sẽ làm suy sụp nền kinh tế sẽ trả lời ra sao khi tiếp tục sinh hoạt sẽ làm bệnh dịch lan tràn. Và khi khách hàng chết...
24 Tháng Giêng 2021
Nguyên nhân chủ quan đưa đến thất bại của Donald Trump trong ngày 06.01.2021 là Trump không có tố chất, bản lĩnh của một lãnh đạo, Trump chỉ là một kẻ hèn nhát nhưng hãnh tiến, không bao giờ dám nhận trách nhiệm về lời nói, hành động của mình. Trump không có tài ăn nói, hùng biện, thiếu kiến thức văn hóa, không có tư tưởng chính trị như Hitler. Trump chỉ giống Hitler ở chỗ biết khai thác bất mãn, giận dữ, thèm khát một sự thay đổi trong đời sống của một số thành phần dân chúng trong xã hội nhưng lại không kế hoạch, chiến thuật, chiến lược để thực hiện mục đích...
23 Tháng Giêng 2021
Nhưng chuyện đi hay ở của ông Trump không đơn giản, vì hiện nay ông bị kêu án bởi Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát, với một bản luận tội truất phế, vì ông Trump đã kích động cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021, tấn công vào Quốc hội. Thứ Sáu, ngày 22/1/2021, khi ông Trump trở thành công dân Trump sống ở Florida, Hạ viện tuyên bố sẽ gửi bản luận tội lên Thượng viện vào thứ Hai, ngày 25/1/2021. Theo đúng luật thì ngày hôm sau Thượng viện phải mở phiên tòa luận tội ông Trump, với 100 thượng nghị sĩ đóng vai bồi thẩm đoàn. Ông Trump là tổng thống duy nhất trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội hai lần, và sẽ là tổng thống duy nhất bị...
23 Tháng Giêng 2021
Điều đáng buồn là thực trạng hiện nay, cách hành xử của hơn 90% doanh nghiệp Việt Nam lại là cách hành xử của con buôn và họ luôn dừng ở tương quan doanh nghiệp – con buôn chứ chưa bao giờ bước vào bục của doanh nghiệp – doanh nhân. Vì sao? Vì hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là lúc này, sau hàng loạt biến cố về thiên tai và đại dịch, vốn liếng có phần cạn, nguồn kinh doanh cũng khô, mọi tâm tính doanh nghiệp nổi lên như một thứ cơ chế đề kháng. Nếu doanh nghiệp là của doanh nhân hoặc của nhiều đoanh nhân thì căn tính thiện lành sẽ nổi trội, cách hành xử của doanh nghiệp sẽ làm cho xã hội thán phục...
22 Tháng Giêng 2021
Trước mắt, chính sách của Tân Tổng thống Biden là đưa nước Mỹ trở lại với vai trò lãnh đạo thế giới, trở lại với các mối quan hệ đồng minh, liên minh toàn cầu, từ câu nói ngắn gọn “America is back, ready to lead the world, not retreat from it” cho tới tầm nhìn thể hiện rõ hơn qua bài viết “Why America Muat Lead Again” (Foreign Affairs), việc bổ nhiệm dàn nội các phụ trách mảng đối ngoại toàn những người ủng hộ chính sách đa phương, toàn cầu hóa…Riêng khu vực châu Á-Thái Bình Dương, bài “Biden makes his first bold move on Asia”, của Michael J. Green trên tạp chí Foreign Policy....
21 Tháng Giêng 2021
Từ các trang này, hàng chục người làm YouTube tiếng Việt, trong và ngoài nước, khuếch trương thành những tin giật gân trên kênh của họ để kiếm tiền. Ngoài mục đích kiếm tiền rõ ràng của các YouTubers này, còn có hàng ngàn trang Facebook trong và ngoài nước cũng phao tin vịt và thuyết âm mưu Q. Lý do đàng sau những trang này khá đa dạng, có những người muốn nổi tiếng câu view, có những người thật sự tin vào tin vịt và thuyết âm mưu, nhưng cũng có người cho rằng các trang này được sự hỗ trợ của dư luận viên của đảng Cộng sản trong nước để thao túng thông tin, gây nhiễu loạn trong cộng đồng người Việt chống Cộng sản.
21 Tháng Giêng 2021
Và thật thế, trong cái đại họa mà Trump đã gây ra, kể cả với gần 400 ngàn người đã chết trong đại dịch mà phần lớn có thể tránh được, chúng ta vẫn còn may mắn. May mắn vì nền dân chủ của Mỹ, tuy chậm chạp và đôi lúc tưởng như bất lực, vẫn cuối cùng mạnh đủ để khống chế một cá nhân lạm quyền và tránh cho quốc gia phải chịu đựng thêm bốn năm nữa. May mắn vì những đại họa khác đã không xảy ra, chẳng hạn như một cuộc chiến nguyên tử với một hay nhiều quốc gia khác – Iran hay Trung Quốc chẳng hạn.