Thư cho người nhà hỏi về Trump

21 Tháng Mười 202011:16 CH(Xem: 318)
                        THƯ CHO NGƯỜI NHÀ HỎI VỀ TRUMP

5b9943bfbfade.image
                                                                         Hình Madison.com          HoaiBac Pham
FB. Nguyễn Bình Phương
Bà cô ở Việt Nam nhắn tin qua:
"Bắc ơi,
Cô ở VN nên không hiểu lắm về Trump. Việc ông ta chống Trung cộng là có thật không?"
Lâu lắm cô cháu không tâm tình, thôi thì sẵn thay vì thơ chỉ gởi cho cô, cháu xin trình làng luôn ạ.
Cô kính yêu của cháu,
Nếu cháu đặt các câu hỏi thế này với cô, thì cô sẽ trả lời thế nào ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên và làm giàu như Trump, bằng 6 lần "khai phá sản" để giựt nợ chính phủ, để cướp trắng với những người làm ăn chung với hắn không ạ?
""Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, với 5 lần hoãn dịch, trốn trách nhiệm công dân nhờ vào đồng tiền dơ bẩn của cha mình không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để vợ nọ, con kia, để cả 3 đời vợ đều ngoại tình ngoài hôn nhân không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để làm kẻ kỳ thị chủng tộc, coi thường giai cấp nghèo, làm giàu bằng mọi thủ đoạn tàn độc nhất không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, trước truyền hình cả nước, khi được hỏi giữa Trump và Ivanka (con gái rượu của hắn) có suy nghĩ nào tương đồng với nhau nhất? - Ivanka trả lời "bát động sản" - Trump trả lời "Tôi định nói là Làm Tình" - không ạ?
"Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để cả đời chỉ hưởng thụ trên xương máu người khác, không đạo đức, không luân lý, không pháp luật, không lương tâm, đứt giây thần kinh xấu hổ không ạ?"
Cô có muốn em Tùng lớn lên như Trump, để chỉ dùng sức mạnh đồng tiền mà kiện với tụng để ăn cắp, ăn cướp, để chỉ thủ lợi cho chính mình - không cần biết bao nhiêu người đã tán gia, bại sản vì mình - không ạ?"
Còn rất nhiều, nhiều xấu xa để cháu viết về Trump nữa, nhưng thôi Google bây giờ tiện lắm, xác thực lằm, cô cứ vào tra về Trump thì ngàn, ngàn cái xấu của hắn sẽ lòi ra ngay, cô ạ.
Còn chuyện Trump chống Tàu cộng?
Trump chỉ đánh Tàu cộng khi biết nước cờ chính trị hắn đang đi vào ngõ cụt, vào thế bí thôi, cô ạ!
Đánh Tàu cộng gì mà cà nhà nhà hắn, từ Trump đến Ivanka vẫn tiếp tục làm giàu, hưởng lợi qua giao dịch, buôn bán, bất động sản, đều tiếp tục trục lợi từ cái nước cộng sản ấy.
Đánh Tàu gì mà thâm thủng mậu dịch giữa hai nước vẫn thâm thủng trầm trọng, mà phần lợi vẫn chỉ nghiêng về phía Tàu cộng không ạ?
Đánh Tàu gì mà rốt cuộc chỉ có dân nghèo Hoa Ky è cổ ra chịu trận vậy ạ? Ngành nông sản chờ chết, ngành thép ngắc ngoải, hàng hoá từ Tàu cộng vào Hoa kỳ bổng giá lên vùn vụt? Thuế đánh vào hàng Tàu cộng, con buôn nó phải trả, nó trả thì giới tiêu thụ như cháu phải gánh. Chả lẽ bọn con buôn đi buôn mà lãi chịu lổ, phải không, thưa cô?
Đánh Tàu mà Hồng Kông phong trào dân chủ hắn ngó lơ, Đài Loan suốt ngày bị Tàu cộng nó dọa nạt thì hắn chỉ rung cây nhát khỉ, mà nói tới nhân quyền thì hắn cười vào mũi.
Và bây giờ là những lý do chính vì sao cho khinh tởm, hằn học, ghét con người của Trump đến thế:
- Nói dối - trong gần 4 năm làm tổng thống nói dối với dân trên 20,000 lần. Tất cả đếu có sự ghi nhận lại, và có kiểm chứng.
- Tạo ra một xã hội đang dần không còn kỷ cương, luật pháp. Trump ra rả mỗi ngày kích động cho dân thù ghét lẫn nhau, cho Cộng Hòa thù Dân Chủ, cho người Việt chửi người Việt.
- Ba năm đầu khi kinh tế phồn thịnh, bằng cách giảm thuế tối đa cho bọn trọc phú, ngân sách thu về từ tiền thuế tọp hẳn lại. Tiền Trump xài như nước - như cái bọn cộng sản miền Bắc những năm đầu 75 vào miền Nam hôi của - thì chi tiêu quốc gia nào cho đủ. Lại vay nợ - kinh tế lên như diều mà nợ lại chồng nợ - đời con, đời cháu, đời chắt của cháu sau này tha hồ mà trả.
- Đại dịch Covid-19, Trump tuyên bố đây là tin vịt của bọn Dân Chủ chỉ để phá Trump, Trump vẫn ca ngợi Tập Cận Bình như một lãnh đạo xuất chúng, Covid thì có Tập rồi, Trump yên tâm chẳng phải lo. Tháng 4, số người nhiễm và chết vì dịch tăng lên nhiều quá, Trump hoảng, Trump cấm cửa Tàu cộng, Trump cấm cửa Châu Âu, Nhưng Trump vẫn tiếp tục có những buổi tập hợp nhiều chục ngàn người để xin tiền, xin ủng hộ, và để in đậm thêm vào đầu những người Cuồng Trump sự thù hận với những người thuộc đảng Dân Chủ, và để dịch nó lan cho nhanh hơn, rộng hơn. Trump vẫn tiếp tục đi đánh Golf trên những sân Golf mình làm chủ - trả tiền cho doanh nghiệp của Trump - bằng tiền đóng thuế của người dân như cháu - gần 4 năm - gần 150 triệu cho chi phí vui chơi của Trump - cứ chia bình quân thì cứ 4 ngày làm tổng thống, Trump sẽ bận đi chơi Golf một ngày.
- Trump chửi xa xả như quân hàng tôm, hàng cá, với những lời lẽ hạ tiện nhất khi có ai dám lên tiếng không đồng ý, hoặc có ý kiến nghịch lại với Trump. Là lãnh đạo của một quốc gia tiêu biểu cho cả thế giới về TỰ DO - VĂN MINH - CƯỜNG THỊNH - LUẬT PHÁP PHÂN MINH - mà Trump chỉ vào mặt các hãng truyền thông lớn nhất, uy tín nhất không chỉ ở Hoa Kỳ, mà cả với thế giới, để bắt đám Cuồng Trump uống liều thuốc độc này "Bọn Truyền Thông giòng Chính là KÈ THÙ CỦA DÂN TỘC". Cuồng lại Cuồng hơn, nước Mỹ chia rẽ lại mỗi ngày, một chia rẽ hơn. Những hãng truyền thông bảo thủ, chỉ tuyên truyên chiều nào có lợi cho mình, hoặc cho Trump, đều được Trump căn dặn cho cuồng dân của hắn rằng "Hãy chỉ tin vào những hãng truyền thông đáng kính trọng này". Thuốc ngủ, thuốc mê, thuốc cuồng, thuốc lú của Trump khiến hơn một phần ba dân chúng Hoa Kỳ điên loạn.
Thôi thưa cô, còn nhiều để nói nữa nhưng cháu mệt và đói lắm rồi. Cháu chỉ tóm gọn lại thế này để cô hiểu sao cái thằng Bắc này ngày nào cũng ra rả chửi Trump, cô nhé.
Cháu sinh ra, lớn lên, ham chơi có, lười học có, hư hỏng có, nhưng may mắn có được người cha, người mẹ hiền lành, đạo đức, lương thiện, và có kiến thức. Thế nên con người được uốn nắn từ một môi trường ấy thì dù có hư hỏng cả đời, có ham chơi cả đời (như cháu) thì lúc nào cũng có trong máu, trong tim, trong óc mình, những viên thuốc được ba, mẹ cháu cho chúng cháu uống, nuôi lớn chúng cháu. Những viên thuốc mang tên LỄ - NGHĨA - LIÊM - SỈ.
Chúng cháu đã uống để chúng cháu thành người, - có thể không thành công - nhưng đều đã thành Nhân - thành người Tử Tế.
Cháu phải ghét Trump - RA MẶT.
Cháu phải xỏ xiên, bơi móc cái xấu của Trump mỗi ngày, cho hả cái giận của cháu một phần, nhưng cái chính là may mắn có ai đó đang phân vân về Trump, khi đọc bài cháu viết, sẽ tò mò, thắc mắc, tự tìm hiểu bằng bộ óc Trời ban cho mình, để rồi tự họ phán xét về con người đáng tởm đó.
Và cuối cùng là cho các con, các cháu của cháu thấy được. Rằng ở một xã hội mà người dân được bảo vệ bằng Hiến Pháp, bằng Luật Pháp - ở một xã hội mà người dân được quyền lên tiếng cho đòi hỏi công bằng của mình, theo pháp luật cho phép - ở một xã hội mà cơ hội sẽ dành cho tất cả những người biết cố gắng, biết chăm chỉ, biết tự định hướng cho chính tương lai của mình - thì các con, các cháu của cháu hãy tự tin cứ theo kim chỉ nam vạch sẵn đó, cứ yên tâm sống mà làm người TỬ TẾ.
Chẳng có gì phải lo, cháu nói thế có đúng không ạ?

Thương kính đến cô,
Cháu Phạm Hoài Bắc.
     10/20/2020
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Một 20207:56 CH(Xem: 65)
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
26 Tháng Mười Một 20207:55 CH(Xem: 51)
Được áo ấm cơm no thì chỉ có cán bộ đảng viên đang làm việc trong guồng máy độc tài và tham nhũng mà thôi, còn người dân VN sẽ phải bị đói cho đến lúc chết, đã đói khổ vẫn phải nuôi kẻ chết nằm trong lăng mộ ở Ba Đình với tổng số tiền bảo quản lăng HCM hàng năm lên tới 318 tỷ đồng, một số tiền không hề nhỏ mà nhân dân bắt buộc bị đóng thuế thì liệu rằng nhân dân có nhớ ơn đến kẻ đó không? hay là những cán bộ đảng viên được áo ấm cơm no mới nhớ ơn bác Hồ đem Chủ nghĩa CS ngoại bang du nhập vào VN làm lợi cho bọn chúng. Điều đó cho thấy tấm bảng trong hình rất đúng ý nghĩa với đảng viên csVN...
26 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 50)
Những ngôn từ kêu gào nào là các thế lực “chống phá chế độ, nào là xuyên tạc, chống phá đại hội XII”. Ông không hiểu sao: Quan nhất thời dân vạn đại. Các nước văn minh dân chủ đảng nào cầm quyền cũng chỉ 4 năm, tối đa 8 năm để có sự cạnh tranh chính nghĩa, luôn đưa đất nước tiến lên phía trước, và quả thật họ đã làm được. Nó minh chứng con đường các nước dân chủ đang đi là đúng đắn theo xu thế thời đại. Vậy tại sao đcsVN lại cứ muốn độc tài thể chế? Dân chủ ở đâu, nhân quyền ở đâu? Ở VN, bầu cử chỉ là trò láo khoét. Đại hội là của đảng viên cộng sản, liên hệ gì đến dân?
26 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 86)
Thú tiêu khiển của họ sau những ngày tháng “động não” trước màn hình máy tính là chờ dịp gặp nhau trong cái ngày trọng đại này. Cái ngày mà họ có quyền bỏ phiếu chứ không phải được bỏ giúp như trong các kỳ bỏ phiếu trong Đại Hội Đảng. Nếu nhân dân có Tổng bí thư thì Hội Nhà Văn có Chủ tịch. Hai vị trí cốt lõi để giúp cho đảng viên và hội viên kiếm sống. Giống nhau đến nỗi lần này Hội Nhà Văn có thêm chức Thái thượng hoàng, tức ngồi buông rèm chấp chính. Ông Hữu Thỉnh được mời làm cố vấn cho hội, vẫn có phòng làm việc tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam mặc dù ông này đã làm Chủ tịch suốt hai mươi năm và từ chối làm tiếp trong nhiệm kỳ này.
25 Tháng Mười Một 20207:53 CH(Xem: 172)
Làm sao không gây cười được, khi trong một hội trường nào đó, trên những băng rôn, khẩu hiệu, trên những dáng đi, cử chỉ nghiêm cẩn…thực chất đều là diễn, đều đang làm trò, chẳng có cái gì thiêng liêng cả. Hàng ngàn người nét mặt ai nấy đầy vẻ nghiêm nghị, cứ như họ đang chuẩn bị tuyên thệ, nhưng tất cả đều đang đóng kịch, đang canh chừng nhau, đang ngầm toan tính giành giật quyền lợi về mình và không một lời nào được nói ra là thật, không một hành động nào đáng tin. Thế thì làm sao lại không gây cười. Quan sát rộng ra, mọi thứ khác cũng đều ẩn chứa sự hài hước. Một bức tranh áp phích, một đoạn phát biểu...
25 Tháng Mười Một 20207:52 CH(Xem: 290)
Tàn nhẫn nhất là lão Loa Kèn nhà ta đã thất nhân tâm khi chia cách 545 đứa trẻ tỵ nạn ra khỏi cha mẹ của chúng và bây giờ chúng không có cách chi tìm lại được cha mẹ của mình khi tìm đến giấc mơ thiên đường, cái zụ này chắc sau khi Trống zìa zườn làm… người tử tế như anh Ba Ếch xứ Thiên đường Mù cũng khó mà yên với đám thầy cãi xứ này, chúng nó mò qua nước bên cạnh kêu cha mẹ bọn trẻ đứng đơn khởi kiện công dân Kèn là chết mẹ, mỗi gia đình đòi 1 triệu đô la cũng đủ phá sản!
25 Tháng Mười Một 20207:50 CH(Xem: 159)
Bờ Lờ bát nháo quỉ ma 85 tỉ/năm không làm mà có ăn Quốc doanh hội các nhà văn Ký sinh xôi thịt cố lăn chen vào Khoe mẽ nhốn nháo tào lao Đánh bóng tác phẩm ồn ào đội bô Danh xưng bút *ĩ bút nô "Hiểu biết hơn ai hết" vô dạy đời
25 Tháng Mười Một 20207:49 CH(Xem: 184)
- Chuyện, lúc ấy tao nghĩ mày được đi Mỹ, đi Úc, thì tao mới lòi tiền ra chứ. Ai dè mày đi Phi châu thì biết đến kiếp nào tao mới lấy lại vốn ? Vừa nói xong, bà mẹ biết mình hớ, bà bèn nhặt cái giỏ đi chợ ngúng nguẩy bước vào bếp. Ngồi thừ người lặt rau muống, thỉnh thoảng bà lại thở đánh phào một cái, rồi lẩm bẩm “ Toàn một lũ kền kền kiếm ăn trên thân xác bọn trẻ…”. Ấy là bà đang nhắc tới bọn quan chức trong Ban tổ chức, mà bà từng tiếp xúc khi đưa tiền cho bọn chúng để con bà giành được vương miện Á hậu, trong cuộc thi sắc đẹp vừa qua tại thành phố hồ chí minh rực rỡ tên vàng.
23 Tháng Mười Một 20208:51 CH(Xem: 152)
Ngày 22.11.2020 tôi đọc được một status của ông trên facebook ca tụng tổng thống Donald Trump của Mỹ với tựa đề “Donald Trump - một người Mỹ, một doanh nhân và tổng thống kiêu hãnh”. Bài viết của ông có quá nhiều cảm tính, sai trái…, tôi thấy cần phải phản biện. Ông là chủ tịch Hội Anh Em Dân Chủ, một khuôn mặt đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở Việt Nam khá nổi tiếng, được chính phủ Cộng Hòa Liên Bang Đức bảo trợ và cho tị nạn. Tiếng nói của ông do đó, nếu sai lầm sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ, tai hại không ít đến cộng đồng NVHN cũng như dân trong nước.
23 Tháng Mười Một 20208:44 CH(Xem: 219)
Khi tôi tận dụng triết học đạo đức để cân, đo, đong, đếm các tri thức đạo lý của các người về luân lý tổ tiên việt được vận hành để giáo dục dân tộc việt, giáo dưởng giống nòi việt, tôi nhận ra cái vô học đã tạo cái vô giác, sinh ra cái vô cảm của các người. Chính cái vô tri, vô minh, vô giác, vô cảm sẻ chặn tuổi đời, ngăn tuổi thọ của các người, vì nhân kiếp của các người là vô hậu. Thảm nạn của các người trong vô tri, vô minh, vô giác, vô cảm, giờ đã thành thảm hoạ của xã hội, thảm cảnh của dân tộc, mà chuyện đáng kinh sợ làm mọi công dân Việt điếng tim là: gióng nòi Việt sẻ bị các người vô hậu hoá!
26 Tháng Mười Một 2020
Có cầu thì ắt có cung. Từ nền giáo dục phổ thông kiểu thả nổi như bao năm nay thì ắt những con người không có chữ mà muốn có bằng tràn lan. Chính vì vậy nó tạo nên một xã hội chuộng bằng cấp, một chính quyền chuộng bằng cấp và những thế hệ quan chức háo danh xuất hiện. Người dân thấp cổ bé họng thân cô thế cô đôi khi có bằng thật trên tay còn thất nghiệp chứ huống hồ chi bằng giả? Tuy nhiên bằng giả với quan chức thì rất có giá trị, họ cần bằng giả để đủ điều kiện được cơ cấu nên nhu cầu bằng giả trong giới quan chức là rất lớn. Chính nó tạo nên một thị trường bán bằng một cách có hệ thống và tinh vi như ngày nay.
25 Tháng Mười Một 2020
Hôm nay trên tờ The South China Morning Post lại một lần nữa khẳng định rằng “Biden là phó tổng thống của Barack Obama khi Hoa Kỳ đưa ra tiền thân của thỏa thuận, Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương -TPP (nay là CPTPP), nền tảng của chiến lược “xoay trục sang châu Á” được thiết kế để kiềm chế Trung Quốc và duy trì ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực”. Và thực tế thì ai cũng biết, năm 2016, Mỹ rút khỏi TPP để lại cái thở phào nhẹ nhõm cho Bắc Kinh. Giờ đây, thay vì lo Mỹ thao túng TPP cô lập Tàu thì giờ Tàu Cộng lại tính đường thay Mỹ làm chủ cuộc chơi ở sân chơi mà Mỹ bỏ lại này...
24 Tháng Mười Một 2020
Và khi phân mệnh hay "cương thường" đã không còn thì xã hội sẽ rối loạn vì phân công và phân lợi không còn theo các quy định của "chính kỳ sở mệnh" khi các cộng sự viên lần lượt ra đi và trong nội các không dám phản đối những gì ông ta làm sai, nói bậy chỉ vì "lòng trung thành" (loyalty). Mà nếu ai đó phản đối thì sớm muộn cũng bị loại trừ như những người đã từng làm việc cho Trump và từng ra đi vì bị đuổi việc hoặc tự xin nghỉ bởi không thấy được khả năng lãnh đạo của Trump. Cuối cùng Trump có một nội các bù nhìn để phục vụ lợi ích của Trump.
24 Tháng Mười Một 2020
Tất cả những câu hỏi bên trên phải do chính tự mình trả lời. Vừa đóng vai trò tự mình tìm giải pháp cho vấn đề và ngược lại đặt mình vào vị trí người bên ngoài để có suy nghĩ gì về thái độ, những suy nghĩ đã nằm trong tiềm thức của chính mình, do những kinh nghiệm bản thân đã hình thành trong tư duy thức của mình. Nếu chúng ta nhìn ra được vấn đề thì câu hỏi cho chính chúng ta là: chúng ta có sẵn sàng loại bỏ những tư duy hoàn toàn sai lầm để chấp nhận một tư duy mới hợp với nhân đạo (đường sống của con người), sẵn sàng đứng lên để sống thật, sống biết chứ không cúi đầu làm nô lệ cho chính những tư duy sai lầm của mình?
23 Tháng Mười Một 2020
Đúng, họ có thể quen với việc bị tuyên truyền nhồi sọ hàng ngày hàng giờ với các chương trình thần thánh hóa lãnh tụ, họ đã từng yêu bác hồ hơn cha mẹ của mình, họ đã bị nhồi sọ tư tưởng bằng trò đánh lận giữa đảng phái và tổ quốc như ‘Yêu nước phải yêu chủ nghĩa xã hội’, và nền giáo dục XHCN chỉ là một nền giáo dục làm thui chột đầu óc con người, những người nào đã hoàn tất việc học trong nước dưới thời cộng sản thì họ chỉ biết tin theo những loại tuyên truyền xám, tuyên truyền một chiều cộng với tâm thức u mê, yêu Mỹ phải yêu tổng thống Trump (như yêu tổ quốc phải yêu đảng csVN) đã biến họ thành một đám người cuồng vọng ...
23 Tháng Mười Một 2020
Một vài trận đánh của chiến tranh thương mại hay những lần xuất chiêu trong cuộc chiến tranh công nghệ của tổng thống Trump vẫn chưa nói lên điều gì. Cuộc chiến Mỹ - Tàu là cả quá trình lâu dài, chiến thắng chung cuộc giành có kẻ nào biết đấm vào tử huyệt phía kia chứ không phải đánh tới tấp mà đã thắng. Trong cuộc đối đầu với Trump, Tập yếu thế hơn thật, nhưng nói Tập thua thì e là quá sớm. Thua mặt trận này, Tàu bày mặt trận khác, Tàu không dễ thua và cũng không dễ sụp như nhiều người tưởng.
22 Tháng Mười Một 2020
Thật đau buồn, thất vọng để nhận ra rằng sự gian manh, lẽo lự, trơ trẽn, mất nhân cách, tự trọng của Donald Trump, Rudy Giuliani, một số TNS, dân biểu, đảng viên đảng Cộng Hòa lại ảnh hưởng, tác hại đến trí thức Việt Nam ghê gớm, nặng nề như vậy. Với tâm thức nô lệ, trông chờ ngoại bang, tôn sùng lãnh tụ, họ hăng hái, hào hứng, hăm hở, hân hoan, học hỏi những hành động, phát ngôn của Trump, nhai lại những câu chuyện bịa đặt, những vu khống hàm hồ, những thuyết âm mưu phát xuất từ Đại Kỷ Nguyên, Epoch Times, Breitbart...bất chấp sự thật diễn ra hàng ngày được truyền thông dòng chính đưa tin, có thể kiểm chứng được.
20 Tháng Mười Một 2020
Nếu cái lợi của Tàu mà ta không tận dụng được thì ắt, Tàu nó sẽ tận dụng ta làm lợi cho nó. Khi đó, lao động Tàu sẽ nhập khẩu vào Việt Nam tạo nên mối lo người Tàu sẽ lập nên những khu định cư trên lãnh thổ Việt Nam ở tương lai. Hoạc biết đâu khi đó Mỹ ra ra thêm đòn trừng phạt lên hàng hóa Việt Nam vì cái tội “cho Tàu mượn đường sang Mỹ”. Rồi ô nhiễm môi trường vv… Nói thật, tốc độ nguồn đầu tư FDI từ Trung Cộng vào Việt Nam một cách bất thường làm cho người Việt lo nhiều hơn mừng.
20 Tháng Mười Một 2020
Không biết trong vấn đề này người Ấn họ tự tính toán cho bài toán riêng mà rút khỏi RCEP hay họ rút kinh nghiệm từ Việt Nam? Không biết, chỉ biết người Ấn họ làm thế là sáng suốt. Bởi đơn giản không thể để 1,37 tỷ dân Ấn làm thị trường tiêu thụ béo bở cho Tàu, điều đó chẳng khác nào vỗ béo kẻ thù. Hơn nữa, với việc làm này họ sẽ bảo vệ được nền sản xuất của họ. Sân chơi còn nhiều, còn đó Mỹ và EU đó, Ấn có nhiều đường lựa chọn cho sân chơi khác. Họ từ chối RCEP cho thấy họ sáng suốt, bởi đơn giản họ có đối lập và một xã hội dân sự tốt. Chính lực lượng này là đối trọng để ngăn chặn đường lối sai lầm của đảng cầm quyền..
19 Tháng Mười Một 2020
Trong thâm tâm Trọng Lú muốn đánh bóng tên tuổi của hắn được vang xa như bức tượng và lưu truyền qua nhiều thập niên theo kiểu Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta. Đáng tiếc rằng điều đó đâu có đơn giản, hãy tự soi lại mình qua tấm kiểng để nhìn nhận bản chất văn hóa và đạo đức, đừng nghĩ rằng một vài người khen là sẽ có hàng trăm người quý mến. Tổng bí thư thường trực mà hắn đang ngồi nhiều năm qua, nay hắn muốn ngồi thêm một nhiệm kỳ nữa, cái ghế hắn đang ngồi không muốn nhường cho bất cứ ai và hắn muốn chiếm trọn cho hắn coi như là của riêng mình.